Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Buổi Tiệc Văn Nghệ Cuối Năm 2007 Đầy Ý Nghĩa

29/12/200700:00:00(Xem: 4442)

Thầy Thích Nguyên Thảo và nhạc sĩ Trần Chí Phúc.

Trận sóng thần Tsunami xảy ra vào ngày 26 tháng 12 năm 2004 cướp đi mấy trăm ngàn người của các nước Đông Nam Á, đã gây xúc động tòan thế giới. Hôm nay đúng ba năm sau cái ngày tang thương đó, lòng tôi bồi hồi. Những ngày đó, mắt tôi cứ nhìn vào những đợt sóng cao to cuốn trôi nhà cửa, xác người trên truyền hình và cảm hứng viết một bài hát ngắn cũng tên Tsunami. Tôi hát với cảm xúc và tiếng đàn ghi ta của mình gởi tới các đồng hương khắp thế giới qua mạng thông tin tòan cầu, và hai đài phát thanh VOA , Á Châu Tự Do.

Đó là một kỷ niệm đẹp trong đời sáng tác của mình. Dịp đó, tôi cũng nghe tin một vị sư Việt Nam ở Canada đã bán ngôi chùa đang trụ trì được nữa triệu đô la cộng với nữa triệu mà chính phủ Canada cho để gởi giúp nạn nhân sóng thần Tsunami. Cũng là một cái tin mới mẻ, hiếm thấy trong bao nhiêu năm qua.

Vị sư đề cao lòng từ tâm cứu người đó là Thích Nguyên Thảo với ngôi chùa mang tên Hoa Nghiêm ở gần thành phố Vancouver nổi tiếng thế giới.

Hai tháng trước, sư đã qua San Jose, và nhân duyên đã cho tôi gặp sư trong một lần hội ngộ đáng nhớ. Tôi trở thành người tài xế tình cờ chở sư Thích Nguyên Thảo đến đêm nhạc hội Calitonigh, nơi đó ban tổ chức có vinh danh sự đóng góp của sư trong việc bảo trợ tài chánh cho mấy chục thuyền nhân VN từ Phi Luật Tân được Canada chấp thuận cho định cư.

Những thuyền nhân này đã sống vất vưởng mười mấy năm qua tại Phi, không được trở thành dân bản xứ, đường về quê cũ tắt lối và cũng không quốc gia tự do nào mở rộng vòng tay đón họ như đã từng làm vào thập niên 80, 90.

May quá, cuối cùng Canada đã gật đầu. Đất nước có  quốc kỳ lấy lá phong làm biểu tượng, đất nước có diện tích đất đai rộng nhất nhì thế giới, với 30 triệu người gồm nhiều sắc dân chung sống và cũng được coi là một trong vài nước có lòng nhân đạo nhất.

Canada cũng đã đón nhận tôi, một người vượt biển vào tháng 4 năm 1979 và cho tôi trở thành công dân của đất nước này. Những thành phố Winnipeg, Calgary và Vancouver đã ghi dấu những tháng ngày khó quên của cuộc đời lưu vong tị nạn.

Gặp thầy Thích Nguyên Thảo, những kỷ niệm của một thời Canada trở lại rưng rưng. Khuôn mặt, đôi mắt và giọng nói nhẹ nhàng của sư  biểu hiện một tấm lòng thương người thiết tha. Thầy kể là sự việc bán ngôi chùa Hoa Nghiêm đã được sự đồng ý của đa số Phật tử để giúp nạn nhân sóng thần Tsunami và thầy còn một miếng đất trồng nấm vùng ngọai ô để có thể cất tạm ngôi nhà tôn nhỏ làm nơi hành đạo.

Tin vị sư Việt Nam bán chùa giúp Tsunami năm 2004 tạo sự chú ý của cả nước Canada và dân bản xứ đã nhìn đồng hương Việt bằng một cái nhìn nể phục. Đó là chuyện của ba năm trước và năm nay 2007, sư đang vận động quyên góp các đồng hương ở Canada và Hoa Kỳ để giúp mấy chục gia đình thuyền nhân VN từ Phi trong mấy tháng đầu định cư xứ người.

Cuối năm nay, tối chủ nhật 30-12-2007, tại nhà hàng Dynsaty, thầy Thích Nguyên Thảo sẽ có mặt trong buổi tiệc văn nghệ gây quỹ giúp những thuyền nhân đó do đài phát thanh Quê Hương tổ chức. Có thể nói đây là một công tác cuối cùng cho người vượt biển VN, những người đến từ Phi Luật Tân được coi là những đồng hương mới nhưng họ đã cùng chia xẻ những kinh nghiệm đau thương trên biển cả, và những tháng ngày gian nan tủi nhục ở trại tị nạn mà những người định cư trước ở tại đây cũng đã từng trải qua.

Ba mươi hai năm đã qua, một thế hệ thứ hai đã lớn lên. Lịch sử thành lập cộng đồng người Việt hải ngọai đã ba mươi hai năm, thời gian qua thật mau. Mấy ngày cuối năm 2007, cho cảm giác bồi hồi khi nhìn lại quá khứ quãng đời lưu vong tị nạn.

Tôi nhớ lại chuyện mua cho thầy Nguyên Thảo gói xôi đậu đen ở tiệm Dakao Sandwitches để thầy dằn bụng trước khi vào rạp hát, chương trình sẽ kéo dài tới khuya. Nếu không ăn tôi lo thầy sẽ xỉu mất. Cũng may là trong xe tôi có hộp muối mè rang của người bạn cho. Xôi mà chấm muối mè, trong lúc đang đói cũng là món ăn ngon. Tôi biết thầy đang có cảm giác ngon vì tôi đã trải qua chuyện ăn xôi muối mè những buổi sáng . Thầy Nguyên Thảo nói việc ăn xôi trong xe là một kỷ niệm dễ thương cho cuộc hội ngộ của hai người. Thầy cũng chia xẻ một số điều đã chứng ngộ trên con đường tu tập của thầy cho một người thích đọc kinh sách Phật như tôi.

Giọng nói thầy từ tốn, thốt ra từ một tâm địa nhân ái của một vị sư tinh tấn.

Viết những dòng này, hình ảnh đất nước Canada dễ thương hiện ra. Những thuyền nhân từ Phi sẽ được hưởng không khí thanh bình của đất nước này, một vài tháng đầu tiên ngỡ ngàng sẽ trôi mau.Mười mấy năm gian nan ở Phi sẽ là hành trang để giúp quí vị dễ dàng lập lại cuộc sống mới và an cư cho mình và con cháu mai sau.

Xin gởi tới thầy Thích Nguyên Thảo, gởi tới những nhà họat động xã hội và ban tổ chức buổi tiệc, gởi tới những đồng hương có tấm lòng bảo trợ sự mến phục. Số tiền quyên được sẽ trao cho thầy để thầy lo mọi điều cho họ và mọi người an tâm vui vẻ.

Những ngày cuối năm, trong không khí bồi hồi năm cũ 2007 và đầy hy vọng của năm mới 2008, buổi tiệc văn nghệ giúp đồng hương tị nạn tràn đầy ý nghĩa. Mến chúc tất cả có một buổi an lành thỏai mái.

(Quí vị muốn tham dự buổi tiệc, xin liên lạc điện thọai (408) 223-3130.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.