Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Buổi Tiệc Văn Nghệ Cuối Năm 2007 Đầy Ý Nghĩa

29/12/200700:00:00(Xem: 4609)

Thầy Thích Nguyên Thảo và nhạc sĩ Trần Chí Phúc.

Trận sóng thần Tsunami xảy ra vào ngày 26 tháng 12 năm 2004 cướp đi mấy trăm ngàn người của các nước Đông Nam Á, đã gây xúc động tòan thế giới. Hôm nay đúng ba năm sau cái ngày tang thương đó, lòng tôi bồi hồi. Những ngày đó, mắt tôi cứ nhìn vào những đợt sóng cao to cuốn trôi nhà cửa, xác người trên truyền hình và cảm hứng viết một bài hát ngắn cũng tên Tsunami. Tôi hát với cảm xúc và tiếng đàn ghi ta của mình gởi tới các đồng hương khắp thế giới qua mạng thông tin tòan cầu, và hai đài phát thanh VOA , Á Châu Tự Do.

Đó là một kỷ niệm đẹp trong đời sáng tác của mình. Dịp đó, tôi cũng nghe tin một vị sư Việt Nam ở Canada đã bán ngôi chùa đang trụ trì được nữa triệu đô la cộng với nữa triệu mà chính phủ Canada cho để gởi giúp nạn nhân sóng thần Tsunami. Cũng là một cái tin mới mẻ, hiếm thấy trong bao nhiêu năm qua.

Vị sư đề cao lòng từ tâm cứu người đó là Thích Nguyên Thảo với ngôi chùa mang tên Hoa Nghiêm ở gần thành phố Vancouver nổi tiếng thế giới.

Hai tháng trước, sư đã qua San Jose, và nhân duyên đã cho tôi gặp sư trong một lần hội ngộ đáng nhớ. Tôi trở thành người tài xế tình cờ chở sư Thích Nguyên Thảo đến đêm nhạc hội Calitonigh, nơi đó ban tổ chức có vinh danh sự đóng góp của sư trong việc bảo trợ tài chánh cho mấy chục thuyền nhân VN từ Phi Luật Tân được Canada chấp thuận cho định cư.

Những thuyền nhân này đã sống vất vưởng mười mấy năm qua tại Phi, không được trở thành dân bản xứ, đường về quê cũ tắt lối và cũng không quốc gia tự do nào mở rộng vòng tay đón họ như đã từng làm vào thập niên 80, 90.

May quá, cuối cùng Canada đã gật đầu. Đất nước có  quốc kỳ lấy lá phong làm biểu tượng, đất nước có diện tích đất đai rộng nhất nhì thế giới, với 30 triệu người gồm nhiều sắc dân chung sống và cũng được coi là một trong vài nước có lòng nhân đạo nhất.

Canada cũng đã đón nhận tôi, một người vượt biển vào tháng 4 năm 1979 và cho tôi trở thành công dân của đất nước này. Những thành phố Winnipeg, Calgary và Vancouver đã ghi dấu những tháng ngày khó quên của cuộc đời lưu vong tị nạn.

Gặp thầy Thích Nguyên Thảo, những kỷ niệm của một thời Canada trở lại rưng rưng. Khuôn mặt, đôi mắt và giọng nói nhẹ nhàng của sư  biểu hiện một tấm lòng thương người thiết tha. Thầy kể là sự việc bán ngôi chùa Hoa Nghiêm đã được sự đồng ý của đa số Phật tử để giúp nạn nhân sóng thần Tsunami và thầy còn một miếng đất trồng nấm vùng ngọai ô để có thể cất tạm ngôi nhà tôn nhỏ làm nơi hành đạo.

Tin vị sư Việt Nam bán chùa giúp Tsunami năm 2004 tạo sự chú ý của cả nước Canada và dân bản xứ đã nhìn đồng hương Việt bằng một cái nhìn nể phục. Đó là chuyện của ba năm trước và năm nay 2007, sư đang vận động quyên góp các đồng hương ở Canada và Hoa Kỳ để giúp mấy chục gia đình thuyền nhân VN từ Phi trong mấy tháng đầu định cư xứ người.

Cuối năm nay, tối chủ nhật 30-12-2007, tại nhà hàng Dynsaty, thầy Thích Nguyên Thảo sẽ có mặt trong buổi tiệc văn nghệ gây quỹ giúp những thuyền nhân đó do đài phát thanh Quê Hương tổ chức. Có thể nói đây là một công tác cuối cùng cho người vượt biển VN, những người đến từ Phi Luật Tân được coi là những đồng hương mới nhưng họ đã cùng chia xẻ những kinh nghiệm đau thương trên biển cả, và những tháng ngày gian nan tủi nhục ở trại tị nạn mà những người định cư trước ở tại đây cũng đã từng trải qua.

Ba mươi hai năm đã qua, một thế hệ thứ hai đã lớn lên. Lịch sử thành lập cộng đồng người Việt hải ngọai đã ba mươi hai năm, thời gian qua thật mau. Mấy ngày cuối năm 2007, cho cảm giác bồi hồi khi nhìn lại quá khứ quãng đời lưu vong tị nạn.

Tôi nhớ lại chuyện mua cho thầy Nguyên Thảo gói xôi đậu đen ở tiệm Dakao Sandwitches để thầy dằn bụng trước khi vào rạp hát, chương trình sẽ kéo dài tới khuya. Nếu không ăn tôi lo thầy sẽ xỉu mất. Cũng may là trong xe tôi có hộp muối mè rang của người bạn cho. Xôi mà chấm muối mè, trong lúc đang đói cũng là món ăn ngon. Tôi biết thầy đang có cảm giác ngon vì tôi đã trải qua chuyện ăn xôi muối mè những buổi sáng . Thầy Nguyên Thảo nói việc ăn xôi trong xe là một kỷ niệm dễ thương cho cuộc hội ngộ của hai người. Thầy cũng chia xẻ một số điều đã chứng ngộ trên con đường tu tập của thầy cho một người thích đọc kinh sách Phật như tôi.

Giọng nói thầy từ tốn, thốt ra từ một tâm địa nhân ái của một vị sư tinh tấn.

Viết những dòng này, hình ảnh đất nước Canada dễ thương hiện ra. Những thuyền nhân từ Phi sẽ được hưởng không khí thanh bình của đất nước này, một vài tháng đầu tiên ngỡ ngàng sẽ trôi mau.Mười mấy năm gian nan ở Phi sẽ là hành trang để giúp quí vị dễ dàng lập lại cuộc sống mới và an cư cho mình và con cháu mai sau.

Xin gởi tới thầy Thích Nguyên Thảo, gởi tới những nhà họat động xã hội và ban tổ chức buổi tiệc, gởi tới những đồng hương có tấm lòng bảo trợ sự mến phục. Số tiền quyên được sẽ trao cho thầy để thầy lo mọi điều cho họ và mọi người an tâm vui vẻ.

Những ngày cuối năm, trong không khí bồi hồi năm cũ 2007 và đầy hy vọng của năm mới 2008, buổi tiệc văn nghệ giúp đồng hương tị nạn tràn đầy ý nghĩa. Mến chúc tất cả có một buổi an lành thỏai mái.

(Quí vị muốn tham dự buổi tiệc, xin liên lạc điện thọai (408) 223-3130.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.