Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Bình Thường Giữa Cảnh Bất Thường Của Đất Nước

27/12/200700:00:00(Xem: 5934)

Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Thế Vũ, Đỗ Nam Hải, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Trọng Khiêm, Trương Văn Ba, Nguyễn Chính Kết, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Thị Thanh Vân, đó là một vài tên tuổi mà nhiều người Việt Nam cũng như ngoại quốc biết tới. Nhưng còn rất nhiều những người khác đang đứng lên, đặc biệt trong các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa trong tuần vừa qua, bất chấp những đe dọa và bủa vây, bất chấp an nguy cho cá nhân mình, chỉ vì một tương lai tươi sáng và toàn vẹn cho dân tộc, cho đất nước.

Những người này thật ra ít có điểm gì giống nhau. Từ gốc gác đến đời sống hiện nay. Có người sinh ở miến Bắc, có người cắt rốn trong Nam, và nhiều người ra đời ở miền Trung. Họ thuộc những thế hệ khác nhau, kẻ đã quá ngũ tuần, người chưa đầy 30. Nghề nghiệp của họ cũng khác, có vị chuyên môn trong ngành kỹ thuật, có người mưu sinh trong nhiều lãnh vực buôn bán, và cũng có những nhân tài đắm chìm trong rừng luật. Họ sống trải rộng khắp 3 miền đất nước. Nói tóm lại, họ có rất nhiều khác biệt, mà có thể nếu sống ở một thời điểm khác hoặc một quốc gia khác, chắc họ sẽ chẳng bao giờ biết đến tên nhau, sẽ chẳng có ai nhắc đến họ. Và nhiều phần họ cũng sẽ mưu cầu hạnh phúc cho chính mình như mọi người khác, một cách thầm lặng, một cách riêng tư, một cách thật con người.

Nơi họ chỉ có một điểm tương đồng lớn nhất. Họ là những người Việt Nam, đang sống ở đầu thế kỷ thứ 21, đang sống tại một nơi mà những quyền căn bản của con người bị chà đạp để một thiểu số cai trị tiếp tục sống trong thừa bứa; một xã hội mà quyền ngôn luận bị thẳng tay bịt miệng; một nơi mà quyền thờ phượng, lòng tin bị chỉ đạo; một nơi mà quyền lợi của người công nhân bị lãng quên; một nơi mà kẻ mạnh lợi dùng quyền thế để tước đoạt tài sản của những người dân cùng khổ.

Họ là những con người bình thường nhưng không chấp nhận và không làm ngơ trước những chuyện bất bình thường của xã hội Việt Nam hôm nay. Một xã hội chỉ cho phép con người kiếm tiền và ăn chơi nhưng không được suy nghĩ độc lập, không được dự phần quyết định số phận của đất nước; một nơi mà con người phải sống như một cái máy, có quyền ăn, quyền mặc, nhưng không có quyền sử dụng trí năng của mình để nâng cao tâm hồn.

Họ là những con người bình thưòng nên chỉ đòi hỏi những điều rất bình thường, những điều mà gần 4 phần 5 nhân loại ngày nay đang thụ hưởng. Họ chỉ muốn sống như 4 tỷ người khác đang sống trong thế giới văn minh của thế kỷ 21. Họ chỉ đòi quyền tự do nói lên ý kiến của mình, quyền sống mà không phải triền miên sợ hãi, quyền giữ những tài sản mồ hôi nước mắt của mình, quyền tự do lựa chọn những người xứng đáng để điều hướng vận mạng đất nước.

Họ là những con người bình thường nên họ đòi hỏi bằng những phương tiện bình thường, bằng lời nói, bằng tình thương, bằng sự dũng cảm. Họ không dùng súng ống, họ không đập phá, ngay cả khi họ bị hành hạ, bị đối xử như những tên côn đồ, bị ức chế ngay trên đường phố giữa ban ngày.

Họ là những người bình thường đang làm những việc phi thường, vì họ biết rõ rằng những đòi hỏi quyền sống xứng đáng cho người Việt Nam hôm nay nhất định sẽ thắng. Bạo lực sẽ tự vạch trần bản chất đuối lý, tàn ác, và cực kỳ ích kỷ của những kẻ sử dụng nó. Họ biết rằng những người dân bình thường khác sẽ theo họ, càng ngày càng đông, vì họ đang đấu tranh cho một tương lai mới của tất cả mọi người. Ngay cả những kẻ thừa hành đang canh giữ hay hành hung các nhà dân chủ cũng sẽ dần dần nhìn ra rằng họ đang kéo chậm lại một tương lai tươi sáng hơn cho chính mình và con cháu của mình.

Và sau cùng, giấc mộng của hầu hết những người đang đấu tranh cho tương lai dân tộc cũng rất bình thường khi nỗ lực chung của dân tộc hoàn tất - đó là được sống và đóng góp công sức băng bó lại xã hội Việt Nam đang rướm máu nhiều nơi, được nhìn nhiều thế hệ Việt Nam tự do thăng tiến, được thấy một đất nước Việt Nam thái hòa, đầy công bằng, công lý, và tình người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.