Hôm nay,  

Những Người Bình Thường Giữa Cảnh Bất Thường Của Đất Nước

27/12/200700:00:00(Xem: 7073)

Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Thế Vũ, Đỗ Nam Hải, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Trọng Khiêm, Trương Văn Ba, Nguyễn Chính Kết, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Thị Thanh Vân, đó là một vài tên tuổi mà nhiều người Việt Nam cũng như ngoại quốc biết tới. Nhưng còn rất nhiều những người khác đang đứng lên, đặc biệt trong các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa trong tuần vừa qua, bất chấp những đe dọa và bủa vây, bất chấp an nguy cho cá nhân mình, chỉ vì một tương lai tươi sáng và toàn vẹn cho dân tộc, cho đất nước.

Những người này thật ra ít có điểm gì giống nhau. Từ gốc gác đến đời sống hiện nay. Có người sinh ở miến Bắc, có người cắt rốn trong Nam, và nhiều người ra đời ở miền Trung. Họ thuộc những thế hệ khác nhau, kẻ đã quá ngũ tuần, người chưa đầy 30. Nghề nghiệp của họ cũng khác, có vị chuyên môn trong ngành kỹ thuật, có người mưu sinh trong nhiều lãnh vực buôn bán, và cũng có những nhân tài đắm chìm trong rừng luật. Họ sống trải rộng khắp 3 miền đất nước. Nói tóm lại, họ có rất nhiều khác biệt, mà có thể nếu sống ở một thời điểm khác hoặc một quốc gia khác, chắc họ sẽ chẳng bao giờ biết đến tên nhau, sẽ chẳng có ai nhắc đến họ. Và nhiều phần họ cũng sẽ mưu cầu hạnh phúc cho chính mình như mọi người khác, một cách thầm lặng, một cách riêng tư, một cách thật con người.

Nơi họ chỉ có một điểm tương đồng lớn nhất. Họ là những người Việt Nam, đang sống ở đầu thế kỷ thứ 21, đang sống tại một nơi mà những quyền căn bản của con người bị chà đạp để một thiểu số cai trị tiếp tục sống trong thừa bứa; một xã hội mà quyền ngôn luận bị thẳng tay bịt miệng; một nơi mà quyền thờ phượng, lòng tin bị chỉ đạo; một nơi mà quyền lợi của người công nhân bị lãng quên; một nơi mà kẻ mạnh lợi dùng quyền thế để tước đoạt tài sản của những người dân cùng khổ.

Họ là những con người bình thường nhưng không chấp nhận và không làm ngơ trước những chuyện bất bình thường của xã hội Việt Nam hôm nay. Một xã hội chỉ cho phép con người kiếm tiền và ăn chơi nhưng không được suy nghĩ độc lập, không được dự phần quyết định số phận của đất nước; một nơi mà con người phải sống như một cái máy, có quyền ăn, quyền mặc, nhưng không có quyền sử dụng trí năng của mình để nâng cao tâm hồn.

Họ là những con người bình thưòng nên chỉ đòi hỏi những điều rất bình thường, những điều mà gần 4 phần 5 nhân loại ngày nay đang thụ hưởng. Họ chỉ muốn sống như 4 tỷ người khác đang sống trong thế giới văn minh của thế kỷ 21. Họ chỉ đòi quyền tự do nói lên ý kiến của mình, quyền sống mà không phải triền miên sợ hãi, quyền giữ những tài sản mồ hôi nước mắt của mình, quyền tự do lựa chọn những người xứng đáng để điều hướng vận mạng đất nước.

Họ là những con người bình thường nên họ đòi hỏi bằng những phương tiện bình thường, bằng lời nói, bằng tình thương, bằng sự dũng cảm. Họ không dùng súng ống, họ không đập phá, ngay cả khi họ bị hành hạ, bị đối xử như những tên côn đồ, bị ức chế ngay trên đường phố giữa ban ngày.

Họ là những người bình thường đang làm những việc phi thường, vì họ biết rõ rằng những đòi hỏi quyền sống xứng đáng cho người Việt Nam hôm nay nhất định sẽ thắng. Bạo lực sẽ tự vạch trần bản chất đuối lý, tàn ác, và cực kỳ ích kỷ của những kẻ sử dụng nó. Họ biết rằng những người dân bình thường khác sẽ theo họ, càng ngày càng đông, vì họ đang đấu tranh cho một tương lai mới của tất cả mọi người. Ngay cả những kẻ thừa hành đang canh giữ hay hành hung các nhà dân chủ cũng sẽ dần dần nhìn ra rằng họ đang kéo chậm lại một tương lai tươi sáng hơn cho chính mình và con cháu của mình.

Và sau cùng, giấc mộng của hầu hết những người đang đấu tranh cho tương lai dân tộc cũng rất bình thường khi nỗ lực chung của dân tộc hoàn tất - đó là được sống và đóng góp công sức băng bó lại xã hội Việt Nam đang rướm máu nhiều nơi, được nhìn nhiều thế hệ Việt Nam tự do thăng tiến, được thấy một đất nước Việt Nam thái hòa, đầy công bằng, công lý, và tình người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
Tây Bắc hay Tây Nguyên thì cũng chừng đó vấn đề thôi: đất đai, tôn giáo, chủng tộc… Cả ba đều bị nhũng nhiễu, lũng đoạn tới cùng, và bị áp chế dã man tàn bạo. Ở đâu giới quan chức cũng đều được dung dưỡng, bao che để tiếp tục lộng quyền (thay vì xét sử) nên bi kịch của Tây Nguyên (nói riêng) và Cao Nguyên (nói chung) e sẽ còn dài, nếu chế độ toàn trị hiện hành vẫn còn tồn tại...
Bữa rồi, nhà thơ Inra Sara tâm sự: “Non 30 năm sống đất Sài Gòn, tôi gặp vô số người được cho là thành công, thuộc nhiều ngành nghề, đủ lứa tuổi, thành phần. Lạ, nhìn sâu vào mắt họ, cứ ẩn hiện sự bất an, lo âu.” “Bất an” có lẽ không chỉ là tâm trạng của người Sài Gòn mà dường như là tâm cảm chung của toàn dân Việt – không phân biệt chủng tộc, giới tính hay giai cấp nào ráo trọi – nhất là những kẻ sắp từ giã cõi trần. Di Cảo của Chế Lan Viên và di bút (Đi Tìm Cái Tôi Đã Mất) của Nguyễn Khải, theo nhận xét của nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn, chỉ là những tác phẩm “cốt để xếp hàng cả hai cửa. Cửa cũ, các ông chẳng bao giờ từ. Còn nếu tình hình khác đi, có sự đánh giá khác đi, các ông đã có sẵn cục gạch của mình ở bên cửa mới (bạn đọc có sống ở Hà Nội thời bao cấp hẳn nhớ tâm trạng mỗi lần đi xếp hàng và không sao quên được những cục gạch mà có lần nào đó mình đã sử dụng).”
Tập Cận Bình tin rằng lịch sử đang dịch chuyển theo hướng có lợi cho mình. Trong chuyến thăm Vladimir Putin tại Matxcơva vào tháng 3 năm ngoái, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói với Tổng thống Nga rằng “Ngay lúc này, chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi chưa từng thấy trong 100 năm qua, và chúng ta đang cùng nhau thúc đẩy sự thay đổi ấy.”
Sau 20 năm chiêu dụ Kiều bào về giúp nước không thành công, đảng CSVN lại tung ta Dự án “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” vào dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024. Đây là lần thứ tư, từ khi có Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26 tháng 3 năm 2004, một Quyết định nhằm mưu tìm đầu tư, hợp tác khoa học, kỹ thuật và tổ chức các Hội, Đoàn người Việt ở nước ngoài, đặt dưới quyền lãnh đạo của đảng CSVN được tung ra...
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.