Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam: Ếch Gáy Từ Đáy Giếng -- Diễn Biến Hoà Bình Cũng Đe Dọa Cả Bộ Đội?

08/04/200500:00:00(Xem: 4332)
Việt Nam: Ếch Gáy Từ Đáy Giếng -- Diễn Biến Hoà Bình Cũng Đe Dọa Cả Bộ Đội?
Hoa Thịnh Đốn.- Tại sao Việt Nam lại chuẩn bị chiến tranh trong khi chưa hàn gắn được những đổ vỡ của 60 năm chinh chiến hay đảng CSVN vẫn chưa quên thói hù hoạ và tạo ra sự hùng mạnh giả tạo để giữ cho bộ đội không bị tan rã trước “diễn biến hoà bình” và kinh tế Tư bản"
Thắc mắc này không do ai đặt ra cho đảng Cộng sản Việt Nam mà bởi chính những người làm công tác tuyên truyền trong quân đội nêu lên trong các bài tham luận trong thời gian gần đây. Họ phân tích và phỏng đóan về hậu quả chiến lược và chiến thuật có thể xẩy đến cho Việt Nam sau hai cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq do Hoa Kỳ chỉ huy và đề nghị những giải pháp để ngăn chặn. Họ cũng yêu cầu Đảng và Quân đội điều chỉnh hậu quả của điều được gọi là những “mặt trái” của nền kinh tế thị trường đang ảnh hưởng đến đời sống và tinh thần của người lính Cộng sản.
Sự kiện này trùng hợp với việc Việt Nam công bố Luật An ninh Quốc gia đã được Quốc hội chấp thuận ngày 3 tháng 12/2004 và sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1-7-2005. Luật 5 Chương, 36 Điều nhằm ngăn chặn và chống lại mọi âm mưu trong và ngoài nước có mục đích làm tan rã đảng CSVN và lât đổ nhà nước.
Thời gian có hiệu lực của Luật An Ninh xẩy ra khoảng 9 tháng trước ngày diễn ra Đại hội Toàn quốc đảng CSVN khoá X để bầu chọn Ban Chấp hành,Bộ Chính trị và Tổng Bí thư mới cho nhiệm kỳ 2005 – 2010.
SAU IRAQ ĐẾN VIỆT NAM "
Trong bài “Dự báo diện mạo chiến tranh tương lai” ,Nguyễn Phú Lợi, Phó Giáo sư, Tiến sỹ (PGS,TS) đã phân tích khá tỷ mỉ về chiến thuật và chiến lược quân sự cùng các loại vũ khí mới của Mỹ đã áp dụng trong hai cuộc chiến ở Afhanistan và Iraq. Nhưng quan trọng hơn cả, theo Lợi, là sự hữu hiệu của hệ thống tình báo điện tử,máy bay trinh thám không người lái có gắn máy trinh sát,chụp địa hình tối tân nhất và hiệu quả chính xác của đội quân biệt kích do thám trên mặt đất đã mang lại kết quả nhanh chóng cho bộ binh kiểm soát lãnh thổ.
“Đây Chính là lực lượng nguy hiểm nhất ta cần phải quan tâm.”, Lợi cảnh giác, “ Chúng hoạt động trong lòng đối phương, phát hiện các hoạt động của đối phương, giúp chỉ huy của chúng hiểu rõ ở đâu là đối phương nghi binh, đâu là thật, ở đâu tập trung quân đông, khả năng đề kháng của từng khu vực, cụ thể đến từng phân đội pháo binh, từng phân đội tên lửa phòng không vác vai trở lên. Như trong chiến tranh ở Ápganixtan, quân Taliban có lực lượng phòng không rất mạnh, giầu kinh nghiệm đánh du kích như: phục kích, đón lõng..., đã từng hạ được nhiều máy bay của quân đội Liên xô trước đó, nhưng khi đối đầu với quân Mỹ, lực lượng phòng không Taliban hoàn toàn bị vô hiệu hoá, hầu như không bắn hạ được một chiếc máy bay nào dù là trực thăng quân sự hay máy bay bay chậm ở tầm thấp như AC-130. Tương tự, trong chiến tranh Irắc, lực lượng pháo binh quân đội Irắc rất mạnh, với đủ loại tên lửa, súng pháo các loại, các cở nhưng hầu như không hoạt động được, không tổ chức nổi một cuộc tập kích hoả lực pháo binh quy mô nhỏ vào đội hình quân Mỹ đang tiến công. Một trong những nguyên nhân tạo nên thành công trên phải kể đến vai trò quan trọng của lực lượng tình báo, điệp báo, trinh sát đặc nhiệm.” (Tạp chí Nghệ thuật quân sự Việt Nam, tháng 1,2/2005)
Lợi viết thêm rằng: “ Quân Mỹ nhờ tăng cường đầu tư ngân sách cho quốc phòng trong một thời gian dài, điều chỉnh chiến lược toàn cầu, sắp xếp lại tổ chức biên chế quân đội, tăng cường nghiên cứu phát triển nghệ thuật tác chiến và đặc biệt là phát triển nhanh ngành công nghiệp quân sự mà sức chiến đấu của quân đội Mỹ được tăng nhanh, làm cho Mỹ trở thành một cường quốc quân sự có ưu thế tuyệt đối trên thế giới.”
“Nhưng khả năng của quân Mỹ không phải là vô địch: kết cục của một cuộc chiến tranh không phải đơn thuần phụ thuộc vào những đội quân với vũ khí trang bị hiện đại, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quyết định khác...”, Lợi quả quyết như vậy rồi dựa vào quan sát của Samuel P. Huntington học giả người Mỹ, người đã từng cổ vũ cho thuyết “Xung đột giữa hai nền văn minh” cho rằng “ Quân Mỹ có thể nhanh chóng đánh bại chính quyền Hútsen (Hussein) và quân đội của họ, nhưng vĩnh viễn không thể chiến thắng được nhân dân Irắc” để đưa ra kết luận chủ quan : “ Mỹ tiến hành chiến tranh xâm lược, dù có nguỵ biện bằng cách nào đi nữa cũng không thể che đậy được tính chất phi nghĩa của chiến tranh, qua thời gian sẽ bị thế giới và nhân dân Mỹ phản đối. Chiến tranh chính nghĩa, bảo vệ Tổ quốc sẽ phát huy cao độ vai trò của con người, yếu tố tinh thần mới, quyết định thắng bại của chiến tranh. Mặt khác, do khoa học công nghệ ngày càng phát triển, vũ khí trang bị ngày càng hiện đại nên chi phí cho một cuộc chiến tranh ngày càng cao. Vì vậy, chiến tranh được ngưới ta coi là “trò chơi đốt tiền”. Do đó, dù giàu có như nước Mỹ cũng không thể duy trì một cuộc chiến tranh thực sự với vũ khí công nghệ cao trong vòng vài năm mà nền kinh tế quốc đân không bị kiệt quệ, thậm chí sẽ bị sụp đổ. Trong khi đó với tình hình chính trị hiện nay trên thế giới, quân đội Mỹ đù được trang bị hiện đại đến đâu cũng khó ngăn cản được những cuộc tấn công khủng bố ngay cả trên đất Mỹ.”
LẤY DÉP RÂU CHỐNG ĐIỆN TỬ"
Từ nhận định không cơ bản này, Nguyễn Phú Lợi đã phát biểu như con ếch gáy lên từ đáy giếng: “Nếu kẻ địch liều lĩnh phát động chiến tranh xâm lược Việt Nam chắc chắn chúng sẽ phải chuốc lấy thất bại. Với bề dày truyền thống quật cường chống ngoại xâm, dân tộc ta được Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, sẽ phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc. Với một nền khoa học quân sự độc đáo, kế thừa, phát triển tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh, ta có đủ khả năng ngăn chặn, đẩy lùi và sẵn sàng đánh thắng trong chiến tranh, giữ vững hoà bình, độc lập cho đất nước. Về phương điện nghiên cứu nghệ thuật quân sự chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp tác chiến, đó là:
- Phát huy cao độ, nghệ thuật chiến tranh nhân dân phát triển ở trình độ cao, phù hợp với điều kiện mới; trong đó đặc biệt chú ý kết hợp tác chiến của các binh đoàn chủ lực với tác chiến chiến tranh nhân dân địa phương, buộc kẻ địch phải phân tán lực lượng đối phó khắp nơi, còn ta có điều kiện tập trung lực lượng chủ lực đánh những đòn quyết định giành thắng lợi cuối cùng.
- Tăng cường nguỵ trang, nghi binh có hiệu quả để bảo tồn lực lượng và phát huy yếu tố bất ngờ về chiến lược, cho từng chiến dịch, từng trận đánh. Ngụy trang không chỉ bằng những biện pháp thông thướng mà cần có đầu tư thiết bị hiện đại. Nghi binh phải đồng bộ nhất quán từ cấp chiến lược, chiến dịch đến chiến thuật.
- Quyết tâm triệt phá, làm mất đồng bộ hệ thống C4ISR (Chú thích của người viết : Trung tâm Tình báo hành quân Tung ương) của địch, trong đó phải làm mất hiệu lực của hệ thống trinh sát vũ trụ, trên không và mặt đất của chúng bằng cách nghiên cứu phát triển tác chiến điện tử, cả chế áp cứng và chế áp mềm, đủ khả năng làm sai lệch trinh sát từ vũ trụ và trên không của đối phương. Để hoàn thành nhiệm vụ này, lực lượng tác chiến điện tử chuyên trách phải làm nòng cốt nhưng không thể thiếu sự tham gia tích cực của lực lượng phòng không, không quân và các lực lượng khác. Từ khởi đầu cho đến suốt quá trình chiến tranh, việc triệt phá mạng lưới tình báo, gián điệp, biệt kích thám báo của địch là một trong những vấn đề quyết định thành bại của chiến tranh. Chỉ có lực lượng trinh sát trên mặt đất mới có khả năng phân biệt được chính xác thật, giả, đâu là nghi binh, đâu là nơi ta tập trung quân.v.v..”
“...Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ ta đã thành công và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quý giá trong việc vô hiệu hoá lực lượng tình báo chiến lược và tiêu diệt biệt kích, thám báo trên địa bàn, làm trong sạch các khu vực tác chiến. Ngày nay, với xu thế hội nhập quan hệ quốc tế, việc phòng gian, giữ bí mật sẽ khó khăn gấp bội nhưng với khả năng sáng tạo Việt Nam, chắc chắn chúng ta vẫn sẽ làm tốt được việc này.”
- Trong tác chiến trên bộ, để chống địch sử dụng vũ khí công nghệ cao có uy lực lớn, ta cần phát huy sở trưởng đánh gần, tạo thế xen kẽ ngay từ đầu, giảm thiểu khoảng cách địch ta, không cho địch phân tuyến. “bám thắt lưng địch mà đánh” buộc địch phải bị động, đánh theo cách đánh của ta. Sức mạnh tác chiến của lục quân địch được tăng cường bởi khả năng tiến công hoả lực đường không, tiến công, đột phá bằng xe tăng, thiết giáp kết hợp đổ bộ đường không, ta cần tìm mọi giải pháp hạn chế những mặt mạnh này của chúng. Có thể như: trang bị rộng rãi vũ khí phòng không tầm thấp hiện đại cho lực lượng vũ trang địa phương để có thể tiêu diệt trực thăng, tên lửa hành trình và các mục tiêu bay thấp khác. Nghiên cứu cải tiến vũ khí chống tăng hiện có và trang bị mới vũ khí hiện đại để tiêu diệt được xe tăng loại mới của địch, tích cực nghiên cứu những giải pháp về nghệ thuật quân sự làm thất bại âm mưu sử dụng tăng thiết giáp và đổ bộ đường không bằng máy bay lên thăng của chúng. Đồng thời ta cần phân tán lực lượng rộng, nhưng lại cơ động tập trung nhanh, đánh nhanh, giải quyết chiến trường nhanh rồi lại cơ động phân tán lực lượng rộng...nhất định chúng ta sẽ giành được thắng lợi.”
Quân CSVN, sao 30 năm rũ rượi trong chiến tranh mới chỉ đạt được mục tiêu “thống nhất Tổ quốc” nhưng vẫn tiếp tục lầm lũi đi tìm lời hứa cơm no áo ấm của đảng ,lại đang có triệu chứng vỡ ra thành nhiều mảnh.
Vũ Văn Kiểu, Thiếu tướng, PGS.TS đã phản ảnh sự quan tâm của cấp lãnh đạo về tình trạng bộ đội hoang mang về vai trò lãnh đạo của đảng trong thời đại ngày nay. Kiểu viết trong Tạp chí Nghệ thuật quân sự Việt Nam, tháng 1,2/2005 về nhiệm vụ “ Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam đáp ứng với yêu cầu đánh thắng chiến tranh xâm lược trong tình hình mới” như sau :
“Trải qua 60 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã cùng toàn dân anh dũng chiến đấu, lập nên nhiều chiến công oanh liệt: đánh thắng của cuộc chiến tranh xâm lược bảo vệ vững chắc Tổ quốc, đưa vị thế nước ta ngày càng nổi bật trên trường quốc tế.”
“Song, tình hình thế giới từ những năm cuối của thế kỷ trước đã có nhiều biến động to lớn, dẫn đến sự hình thành một trật tự thế giới mới. So sánh lực lượng giữa cách mạng và phản cách mạng thay đổi theo hướng bất lợi cho lực lượng cách mạng trên thế giới nói chung và cho cách mạng Việt Nam nói riêng.”
Vậy quân đội phải làm gì" Kiểu đưa ra một cái nhìn không lạc quan mấy, và Kiểu nói rằng : “Tình hình ấy đang đặt ra cho Quân đội ta những yêu cầu mới và đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn. Giữ vững và phát huy truyền thống ''khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng'', trong giai đoạn cách mạng mới, chúng ta phải đẩy mạnh “xây dựng QĐND và Công an nhân dân cách mạng, chính qui, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có bản lĩnh chính trị vững vàng; trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân... có trình độ sẵn sàng chiến đấu và sức chiến đấu ngày càng cao, thường xuyên cảnh giác, kịp thời đập tan mọi âm mưu và hành động xâm phạm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và an ninh quốc gia”, như Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng đã đề ra.”
“Đối với Việt Nam”, Kiểu viết tiếp , “Âm mưu cơ bản, lâu dài của các thế lực thù địch là xoá bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, xoá chế độ XHCN (Xã hội Chủ nghĩa) và buộc nước ta phải đi theo quĩ đạo của CNTB (Chủ nghĩa Tư bản)...Về chính trị, các thế lực thù địch tiếp tay cho bọn phản động nội địa gây bạo loạn chính trị ở Tây Nguyên tháng 2/2001 và tháng 4/2004, kích động biểu tình, gây rối chống ta. Về mặt ngoại giao, chúng tìm cách vu cáo, tạo một hình ảnh xấu về Việt Nam trên trường quốc tế. Nếu các biện pháp trên không thành công, hoặc khi có thời cơ thuận lợi, thì chúng tạo cớ, tiến hành gây chiến tranh xâm lược. Trong cuộc chiến tranh ấy, quân xâm lược không nhất thiết phải chiếm giữ đất đai, mà chỉ cần tạo dựng chính quyền tay sai, rồi ''bẻ ghi'' lái nước ta theo con đường CNTB.”
Kiểu phê bình rằng mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng “Việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, do nhiều nguyên nhân, vẫn còn có mặt bất cập: như thế trận phòng thủ chưa biểu hiện rõ trong thực tế, một số cơ quan bộ, ngành liên quan, các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp chưa thực sự coi trọng tăng cường quốc phòng, chưa thật sự chuẩn bị để đối phó thắng lợi khi chiến tranh xảy ra, mà coi đó là công việc của Bộ Quốc phòng, của Nhà nước và cũng chưa thấy thật cấp thiết.”
“ Trong xây dựng quân đội cách mạng”, Kiểu cảnh giác toàn quân, “Phải hết sức cảnh giác trước những âm mưu, hành động thâm hiểm của kẻ thù. Các thế lực hiếu chiến và thù địch đề ra và thực thi chiến lược “diễn biến hoà bình'', thông qua các con đường tuyên truyền ''tự do, dân chủ, nhân quyền”, khuyếch trương tính ''ưu việt của kinh tế, khoa học kỹ thuật công nghệ'' và các ''giá trị tư bản” khác ..., coi CNTB là ''tấm gương'', rồi “tự diễn biến” rơi vào âm mưu của chúng. Trong khi ghi nhận mặt tích cực của việc xúc tiến, mở rộng đầu tư kinh tế, khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế, chúng ta phải đề phòng những âm mưu làm chuyển đổi nền kinh tế nước ta thành nền kinh tế TBCN, dẫn tới thượng tầng kiến trúc phải chuyển đổi theo.”
“Để đối phó với chiến tranh kiểu mới”, Kiểu đưa ra ý kiến , “ Do khả năng kinh tế và tài chính của đất nước chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu về vũ khí, kỹ thuật hiện đạt, chúng ta phải vận dụng sáng tạo quan điểm chiến tranh nhân dân, đánh địch bằng mọi thứ vũ khí, trang bị có trong tay: phải cố gắng tự cải tiến, nâng cấp, hiện đại hoá kết hợp mua sắm một số vũ khí trang bị, kỹ thuật công nghệ hiện đại trong điều kiện cho phép...”
Rồi như hùa theo Vũ Văn Lợi, Kiểu cao giọng : “Quân đội ta là công cụ bạo lực sắc bén của Đảng, Nhà nước, có vai trò làm nòng cốt cho toàn dân đánh thắng giặc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy truyền thống cách mạng, anh dũng chiến đấu và chiến thắng đã được xây đắp trong 60 năm qua, quân đội ta tiếp tục không ngừng vươn lên về mọi mặt quyết tâm làm thất bại mọi âm mưu thâm độc kế hoạch ''diễn biến hoà bình'', bạo loạn lật đổ của kẻ địch, sẵn sàng đánh thắng chiến tranh xâm lược (kể cả chiến tranh có sử dụng vũ khí công nghệ cao) nếu chúng liều lĩnh gây ra.”
LÀM THEO MÁC – LÊNIN
Nhưng dù có nói vòng vo Tam quốc đến đâu chăng nữa thì cuối cùng,những người làm nhiệm vụ chính trị trong quân đội cũng có bổn phận phải giữ vững quyết tâm trung thành với Mác-Lênin và điều được gọi là “Tư tưởng Hồ Chí Minh” trong quân đội.
Trong bài viết “Nâng cao đạo đức cách mạng của cán bộ chính trị quân đội ta hiện nay”, Nguyễn Trung Thông,Thượng tá, Tiến Sĩ đã nói ra sự cần thiết này:
“Thực tiễn lịch sử cách mạng nước ta đã chứng minh: sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam dưới ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh là nhân tố cơ bản, quyết định toàn bộ quá trình trưởng thành, chiến thắng của quân đội ta. Do đó, giữ vững sự lãnh đạo của Đảng, không ngừng tăng cường bản chất giai cấp công nhân của quân đội luôn là vấn đề có tính nguyên tắc bảo đảm cho quân đội ta bất luận trong tình huống nào cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân.” (Tạp chí Giáo dục lý luận chính trị quân sự, số 1-2005)
Tại sao khi quân đội đã giúp đảng kết thúc chiến tranh theo ý muốn mà đảng vẫn còn đòi hỏi binh sỹ phải gia tăng cường độ trung thành với đảng " Chẳng lẽ sự trung thành này đã bị giảm bớt theo tình hình trồi sụt của “nền kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội chủ nghĩa” hay họ thấy dù có trung thành thêm cũng vẫn khố rách áo ôm như bao nhiêu người khác "
Vì vậy Thông mới ra sức nói đến tầm quan trọng của các chính ủy trong quân đội trong giai đọan hiện nay. Thông viết : “Nâng cao chất lượng tổng hợp của cán bộ chính trị (Chính ủy) quân đội ta hiện nay là một trong những nội dung quan trọng nhằm giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tăng cường bản chất giai cấp công nhân của quân đội... Đối với cán bộ chính trị trong quân đội ta hiện nay, đạo đức cách mạng luôn gắn chặt với nhiệm vụ, chức trách nắm giữ sinh mệnh chính trị của cả một đơn vị, cho nên bao gồm rất nhiều nội dung cụ thể như: lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân; có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, ý thức trách nhiệm cao trong công việc; có lối sống trong sạch lành mạnh, đoàn kết, khiêm tốn, kỷ luật; có tinh thần thương yêu đồng chí, đồng đội; có quan hệ ứng xử đúng mực; có quan điểm quần chúng tốt.”
“....Trong chiến tranh, nó giúp cho cán bộ chính trị luôn giữ được sự bình tĩnh, sáng suốt, tự tin để đưa ra các quyết sách đúng đắn nhất, lãnh đạo đơn vị vượt qua thử thách gay go, ác liệt, hoàn thành nhiệm vụ. Trong hoà bình, nó giúp cho cán bộ chính trị luôn tỉnh táo trước những âm mưu, thủ đoạn thâm độc của kẻ thù; thường xuyên giáo dục cho bộ đội tinh thần yêu nước, lòng căm thù giặc, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không hoang mang, dao động; tạo ra sức đề kháng và khả năng đánh bại âm mưu "diễn biến hoà bình" của các thế lực thù địch; không sa ngã trước những tác động tiêu cực từ mặt trái của cơ chế thị trường...”
Phùng Văn Thiết, Tiến sĩ cũng góp ý trong Tạp chí Giáo dục lý luận chính trị quân sự, tháng 12/2004. Thiết viết : “Tình hình kinh tế - xã hội ở nước ta hiện nay đang có những biến đổi lớn, sâu sắc trước bối cảnh chính trị trong khu vực và trên thế giới đang diễn biến mau lẹ, khó lường. Cuộc đấu tranh giai cấp tiếp tục diễn ra gay go, quyết liệt dưới nhiều dạng thái mới hết sức phức tạp. Quá trình xây dựng quân đội về chính trị, do đó, đang được tiến hành trong điều kiện có sự đan xen giữa thuận lợi và khó khăn, hàm chứa cả thời cơ và thách thức. Bản chất chính trị của quân đội ta, dù đã được tôi luyện và thử thách qua chặng đường cách mạng gần 60 năm, vẫn có thể bị xâm hại, xói mòn nếu chúng ta không chủ động đề cao cảnh giác cách mạng, thiếu những biện pháp phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả trên lĩnh vực chính trị - tư tưởng...”
“...Thực tiễn 60 năm qua cho thấy, việc quân đội quán triệt, thấm nhuần hệ tư tưởng của giai cấp công nhân, nhằm xác lập sự thống trị tuyệt đối của chủ nghĩa Mác-Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng trong đời sống tinh thần của quân đội luôn có một tầm quan trọng đặc biệt.”
“...Hiện nay, công cuộc đổi mới toàn diện đất nước bên cạnh việc đem lại những điều kiện thuận lợi rất cơ bản cũng đang gặp phải không ít khó khăn, mâu thuẫn không dễ gì giải quyết nhanh chóng, triệt để. Chẳng hạn, đó là những mâu thuẫn giữa sự phức tạp về cơ cấu xã hội với yêu cầu thuần nhất về tư tưởng của quân đội; giữa sự đa dạng về quan hệ xã hội - lợi ích của quân nhân với sự thống nhất của toàn quân về mục tiêu, lý tưởng chiến đấu; giữa sự phong phú về đời sống tinh thần với yêu cầu quản lý bộ đội về mặt tư tưởng… Hơn nữa, kẻ thù đã và sẽ không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để thực hiện chiến lược "diễn biến hoà bình" trên lĩnh vực tư tưởng, đầu độc môi trường chính trị bằng các trò bịp "phi ý thức hệ", "tự do hoá", "giải thể hệ tư tưởng", "trung lập hoá", "phi chính trị hoá" quân đội…”
“Trong bối cảnh ấy”, Thiết bảo, “ Để quân đội thực hiện tốt các chức năng của mình, đặc biệt là với tư cách một quân đội tinh nhuệ về chính trị trên mặt trận đấu tranh phi vũ trang, công tác tư tưởng phải có những đổi mới căn bản cả về nội dung, hình thức và phương pháp. Thực tiễn đang đòi hỏi toàn quân phải thấu triệt hơn nữa bản chất cách mạng và khoa học của chủ nghĩa Mác-Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối đổi mới của Đảng; quan tâm hơn nữa đến việc nâng cao tầm vóc trí tuệ và phương pháp tư duy khoa học của bộ đội; đưa lên hàng đầu mục tiêu rèn luyện bản lĩnh chính trị, khả năng "miễn dịch" và tấn công có hiệu quả các thủ đoạn "diễn biến hoà bình" của kẻ thù; đào luyện năng lực nhận thức, phân tích và giải quyết chính xác các tình huống chính trị phức tạp nảy sinh ở từng đơn vị… Đó là những nhiệm vụ rất nặng nề, nhưng rất cần thiết để giữ vững trận địa chính trị - tư tưởng trong quân đội hiện nay.”

ĐÃ RẠN NỨT "
Cùng lúc với các loạt bài nói về nhu cầu giữ vững tư tưởng, trung thành với đảng của quân đội, có người như Trần Ngọc Tuệ, Tiến sĩ còn kêu gọi đoàn kết lúc này là một nhu cầu cần thiết cho quân đội.
Tuệ viết trong “Tạp chí Nghệ thuật quân sự Việt Nam, tháng 1,2/2005” : “ Hiện nay, việc xây dựng, củng cố sự đoàn kết trong quân đội ở trong điều kiện lịch sử mới của đất nước và thời đại. Hàng loạt vấn đề đoàn kết trong quân đội trong điều kiện phát triển nền kinh tế nhiều thành phần theo cơ chế thị trường với những quan hệ lợi ích phức tạp; trong một thời đại mà các quan hệ quốc tế đan xen đa chiều, đa cực; khi mà các thế lực thù địch đẩy mạnh âm mưu “diễn biến hoà bình'' nhằm phi chính trị hoá quân đội'' ta v,v.. đang đòi hỏi chúng ta phải giải đáp. Hơn lúc nào hết, việc quán triệt, học tập, nghiên cứu để vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng sự đoàn kết trong quân đội trong thời kỳ mới có ý nghĩa lý luận và thực tiễn to lớn. Từ thực tiễn lịch sử 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của quân đội, để quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong quân đội hiện nay, cần nắm vững và thực hiện tốt những vấn đề cơ bản sau đây:
”Một là, thường xuyên giáo dục, bồi dưỡng tình thân ái, “tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” cho cán bộ, chiến sĩ trên cơ sở giác ngộ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tướng Hồ ChíMinh, đường lối, chính sách của Đảng.”
“Hai là, tăng cường đoàn kết, củng cố giữ gìn mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa cán bộ và chiến sĩ, giữa các quân nhân phải dựa trên cơ sở nguyên tắc tổ chức và hoạt động, các chế độ quy định và điều lệnh của quân đội.”
Tuệ khuyến cáo : “ Bệnh quan liêu, gia trưởng độc đoán, chuyên quyền, cá nhân chủ nghĩa là nguyên nhân của tình trạng mất đoàn kết, thiếu tính tổ chức kỷ luật, kém tinh thần trách nhiệm. Vì vậy, phát huy dân chủ đi đôi với tăng cường kỷ luật, thường xuyên và nghiêm túc tự phê bình và phê bình là một phương pháp căn bản để tăng cường đoàn kết thống nhất trong Đảng và trong quân đội. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: ''Thưc hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố phát triển sự đoàn kết thống nhất”.
“Ba là, xây dựng Đảng bộ quân đội trong sạch, vững mạnh, chăm lo bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất năng lực thực sự là trung tâm, tiêu biểu cho tình đoàn kết gắn bó máu thịt trong quân đội.”
LUẬT AN NINH QUỐC GIA
Nhưng nhu cầu chuẩn bị chiến tranh chống Mỹ dẫn đến đòi hỏi quân đội phải trung thành với đảng,với chủ nghĩa Mac-Lênin và phải đoàn kết chống lại điều được gọi là “diên biến hoà bình”có liên can gì đến việc nhà nước công bố việc thi hành vào tháng 7 này Luật An ninh Quốc gia "
Nội dung Luật này có nột số điều được định nghĩa đáng chú ý như :
1. An ninh quốc gia là sự ổn định, phát triển bền vững của chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sự bất khả xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

2. Bảo vệ an ninh quốc gia là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.
3. Hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia là những hành vi xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
4. Nguy cơ đe doạ an ninh quốc gia là những nhân tố bên trong, bên ngoài lãnh thổ Việt Nam có khả năng thực tế gây nguy hại cho an ninh quốc gia của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Khi có nguy cơ đe doạ an ninh quốc gia nhưng chưa đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Chính phủ được quyết định áp dụng một số biện pháp, trong đó có: “Cấm, giải tán hoặc hạn chế các cuộc tụ tập đông người và những hoạt động của cá nhân, tổ chức xét thấy có hại cho an ninh quốc gia; Buộc người có hành vi gây nguy hại cho an ninh quốc gia rời khỏi các khu vực quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng hoặc không được rời khỏi nơi cư trú.”
Luật còn cho phép Nhà nước áp dụng quyền chế tài,tịch thu các phương tiện thông tin,in ấn, lưu thông, vật chất và tài chính nếu có bẳng chứng liên hệ đến mục đích phương hại đến an ninh quốc gia, chống đảng và nhà nước CSVN.
Câu hỏi đặt ra là tại sao vào lúc Việt Nam đang tưng bừng và lạc quan chuẩn bị kỷ niệm 30 năm chiến thắng kết thúc chiến tranh ở miền Nam thì lại có hàng loạt bài chuẩn bị tinh thần quân đội cho trường hợp có chiến tranh chống Mỹ xẩy ra " Và sự ra đời của Luật An Ninh Quốc gia có mục đích gì nếu không phải để đề phòng có nội loạn "
Hay đây chỉ là đòn nghi binh để hâm nóng tinh thần quân đội bằng cách dưa ra các đòn phép hù họa tâm lý chiến, nhưng đồng thời lại phản ảnh tình trạng đang hoang mang và rệu rã của quân đội, lực lượng bảo vệ rường cột của đảng CSVN, trước làn sóng đòi dân chủ hoá chế độ "
Phạm Trần (4-05)

16/10/2018(Xem: 308)
Vậy là thêm một người dân chết trong đồn công an… Lý do, cũng được công an giải thích là tự tử. Có vẻ như công an thời này ưu việt hơn mọi thời, khi người dân cứ rủ nhau vào đồn công an tự sát.
16/10/2018(Xem: 313)
BEIJING - Các âu lo về tương lai khiến dân có của Hoa Lục gửi tiền ra ngoài nước và tìm cách nhập cư Australia bằng chiếu khán dài hạn.
16/10/2018(Xem: 110)
WASHINGTON - TT Trump loan báo : đã nói chuyện với vua Salman về vụ mất tích của nhà báo Khashogi và cử ngoại trưởng Pompeo tức khắc đi Riyadh để thảo luận tình thế này với nhà lãnh đạo vương quyền Saudi. TT Trump xác nhận với đoàn phóng viên phụ trách tường thuật về Bạch Ốc “Nhà vua không hay biết – sự phủ nhận này rất mạnh”.
16/10/2018(Xem: 193)
WASHINGTON - Ông Cui Tiankai, ĐS Trung Cộng tại thủ đô Hoa Kỳ, xác nhận với CNN : không biết ai là thẩm quyền quyết định để nói chuyện mậu dịch, là thực tế gây phức tạp khả năng đàm phán để giải tỏa các tranh chấp.
16/10/2018(Xem: 75)
KABUL - Hiện tình lương thực của 3 triệu dân Afghanistan là khẩn cấp trong khi xứ sở này chống chỏi với thời tiết khô hạn chưa từng thấy – thất bát về mùa màng và chăn nuôi tại miền bắc và miền tây khiến hàng trăm ngàn dân di tản. Cao độ của khô hạn diễn ra đúng lúc bầu cử QH quá hạn 3 năm đang được chuẩn bị.
16/10/2018(Xem: 68)
MOSCOW - Chế độ Putin tiếp tục truy bức đối lập – chính khách đối lập trẻ Alexei Navalny 42 tuổi bị tống gian 2 lần liên tiếp về tội tổ chức biểu tình không xin phép lại mới nhận được giấy triệu tập của Bộ nội vụ - ông thông báo bằng website : Bộ nội vụ muốn chất vấn về điều gọi là “vu cáo” mà ông tin là có liên quan với vụ luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky chết trong tù năm 2009.
16/10/2018(Xem: 87)
KUALA LUMPUR - 3 năm sau khi bị tống giam về tội hành dâm bằng hậu môn, chính khách chủ trương cải tổ Anwar Ibrahim đã trở lại sân khấu chính trị Malaysia bằng thắng lợi bầu cử - ông Anwar đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ Hai, nhận 1 ghế dân biểu của phe cầm quyền, cùng hàng ngũ với Thủ Tướng Mahathir Mohammad, là người đã sa thải ông về các tội tham nhũng và hành dâm bằng hậu môn.
16/10/2018(Xem: 92)
BANGKOK - Thủ Tướng gốc quân đội Prayut Chan-O-Cha mở trang Facebook với ý định thu thập dân ý đã thấy tràn ngập bằng các phản hồi tiêu cực chỉ 1 ngày sau, theo tường thuật của AFP.
16/10/2018(Xem: 68)
BRUSSELS - Chính quyền vương quốc Anh được EU báo tin : còn thời gian để thương lượng, vá dược báo động “EU đang chuẩn bị tình huống thất bại”. Hội nghị ngoại trưởng EU họp tuần này nhận rằng 1 thỏa thuận không được thảo luận, và hội nghị thượng đỉnh họp trước đó được mô tả là “giờ phút của sự thật”.
16/10/2018(Xem: 110)
HONG KONG - Các nhà tranh đấu của “Liên hội sinh viên độc lập – SIU” và hàng chục cảm tình viên tụ tập biểu tình trước lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tối chủ nhật, để yêu cầu chính phủ Trump trừng phạt các viên chức hành pháp của đặc khu về hạn chế các quyền tự do dân chủ, vì là phản bội quần chúng. Báo bản xứ tường thuật : khoảng 100 người tuần hành với các khẩu hiệu “Free Hong Kong”, và “Hong Kong is not China”.
16/10/2018(Xem: 85)
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều lạc quan về hòa bình trên bán đảo Đại Hàn.
16/10/2018(Xem: 65)
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
16/10/2018(Xem: 94)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác.
16/10/2018(Xem: 94)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hằng tuần để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 13 tháng 10 năm 2018.
16/10/2018(Xem: 94)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại Mile Square Park trong khu Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 13/10/2018, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để giới thiệu Trung Tâm Tự Do (Freedom Hall).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực