Hôm nay,  
Việt Báo Online

Triển Lãm Và 30 Năm Hội Ngộ Của Cựu Quân Nhân Bộ Ttm

06/04/200500:00:00(Xem: 4212)
Triển Lãm Và 30 Năm Hội Ngộ Của Cựu Quân Nhân Bộ Ttm
Virginia.- Nhân dịp các cựu quân nhân VNCH ở trại Trần Hưng Đạo, trong Bộ Tổng Tham Mưu trước đây, họp mặt trong chương trình "Hội Ngộ 30 Năm" tại Thủ Đô HTĐ, một cuộc triển lãm đặc biệt cũng được tổ chức trong hai ngày 2-3 tháng 4, 2005 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church, VA.
Mặc dầu mưa Xuân bay lất phất , ẩm ướt, nhưng từ sáng sớm đã có nhiều đồng hương đến xem triển lãm. Tất cả có khoảng 30 tác phẩm và di vật, đây là một số nhỏ trong số 300 di sản của Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân và VNCH, đang được tiến hành với ngân khoản hai triệu mỹ kim, trong năm năm, trong Công Viên Lịch sử Kelly Park, San Jose.
Trong phòng triển lãm quan có hai bức tranh sơn dầu thật to, bề cao 12 feet, bề dài 16 feet, cảnh "Dựng cờ Thành Huế 1968", và "Thuyền Nhân 1982" (tàu Tấn Phát chở 26 người vượt biên từ Vũng Tàu). Bên cạnh có nhiều bức tranh nhỏ hơn vẽ cảnh chiến trường ở Quế Sơn, Bình Giả, Sông Bé và rất nhiều tranh về người tị nạn trên biển cả.
Tất cả những bức tranh sơn dầu treo trên tường không phải do sự tưởng tượng của hoạ sĩ mà tác giả vẽ lại từ một hình chụp cảnh có thực, để có thể giử những hình ảnh này lâu dài hơn. Ngoài tranh ảnh còn có nhiều quân phục các quân binh chủng, quân phục của Nữ Quân Nhân, huy hiệu của các Sư Đoàn Bộ Binh, các trường Quân Nhạc, trường Tổng Quản Trị, trường Chiến Tranh Chính Trị..báo chí như tờ Chiến Sĩ Cộng Hòa, Đặc San Hỏa Tuyến..
Việc chuyên chở những bức tranh sơn dầu cũng như nhiều di vật triển lãm từ San Jose đến HTĐ rất tốn kém , nhưng BTC cố gắng thực hiện để có thể giới thiệu với với đồng hương vùng HTĐ một số huy hiệu, huy chương, tác phẩm và di sản sưu tầm được.
Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, hiện là Giám Đốc IRCC, chương trình Định Cư Người Tị Nạn tại San Jose cho biết, ở bảo tàng viện sẽ có trưng bày nhiều tác phẩm, tài liệu và di sản của hai nền Cộng Hòa VN từ Hiệp Định Geneve 54 đến Paris 73. Từ lúc lý tưởng Quốc Gia hình thành thập niên 50, đến việc xây dựng hai nền Cộng Hòa miền Nam 1954, đến di tản 1975. Tiếp theo là cuộc di tản 30 tháng Tư, 1975 đến các hành trình biển Đông từ 1975 đến 1995. Nhiều hình ảnh về tù cải tạo, kinh tế mới, thuyền nhân, các trại tỵ nạn Đông Nam Á và sau cùng là sự xây dựng cuộc sống trên đất mới của người Việt ở Hoa Kỳ và trên thế giới trong 30 năm qua. Mục đích việc thành lập Bảo Tàng Viện này là để thế hệ mai sau hiểu được lý do vì sao có người VN tị nạn ở Hoa Kỳ và trên thế giới.
Buổi chiều Chủ Nhật 3 tháng 4 thì có "Đêm 30 năm Hội Ngộ" của các cựu quân nhân trại Trần Hưng Đạo, Bộ Tổng Tham Mưu, cũng được tổ chức tại nhà hàng Saigon House .
Mục đích của Đêm Hội Ngộ này là để các "chiến sĩ già" có cơ hội tìm về với nhau trong tình "huynh đệ", và nhân cơ hội này ông Vũ Văn Lộc trình bày với các vị cựu tướng lãnh dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và VNCH tại San Jose. Phần lớn những người được mời tham dự Đêm Hội Ngộ này là những quân nhân cao cấp trong Bộ Tổng Tham Mưu, không phân biệt quân binh chủng. Họ là những nhân chứng trong một giai đoạn lịch sử. Ông Lộc hy vọng những cựu tướng lãnh sẽ yểm trợ dự án này, sẽ đóng góp nhiều tài liệu lịch sử và đây cũng là một ngày hội ngộ của những người lính già cùng một lứa tuổi, bên trời lận đận.
Có hơn ba trăm người tham dự, không khí rất nhộn nhịp đông vui, tay bắt mặt mừng, nhưng cũng rất cảm động. Theo vận nước nổi trôi , các cựu quân nhân trước sống trong trại Trần Hưng Đạo, Bộ Tổng Tham Mưu đã tản mác khắp nơi, nay mới có cơ hội tìm về với nhau, có người đến từ Canada, mà lần gặp gỡ này cũng có thể là lần cuối vì có nhiều vị trên bảy mươi, tám mươi tuổi.
Hiện diện trong buổi hội ngộ này có rất nhiều vị tướng lãnh trong Quân Lực VNCH, trong đó có cựu TrungTướng Đồng Văn Khuyên, Tham Mưu Trưởng Liên Quân, Niên trưởng Phạm duy Tất, Tư Lịnh chiến trường Cao Nguyên, Cựu Đô Đốc Đinh Mạnh Hùng, Cựu TrungTướng Nguyễn Duy Hinh, Cựu Đại Sứ Bùi Diễm..
Nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt trong đêm nay rất đặc biệt. Trong lúc quốc ca trổi lên thì trên màn ảnh có chiếu nhiều hình ảnh về người Việt trên đường tị nạn trong và ngoài nước. Trong phút mặc niệm có chiếu nhiều hình ảnh mộ bia của các anh hùng tử sĩ ở Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa, làm cho không khí vô cùng cảm động.
Trong chương trình có phần đặc biệt nhớ về 30 tháng Tư. Đèn trong nhà hàng hạ thấp xuống, mọi người lặng yên lắng nghe một câu chuyện thật cảm động của một thiếu nữ chôn xác chồng trong ngày 30 /4/ 75 .
Bà Lê Nguyên Vỹ, quả phụ của Tướng Lê Nguyên Vỹ, Tư Lịnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh, đã tự sát sau khi hay tin Chính Phủ VNCH ra lệnh buông súng, được trang trọng tuyên dương.
Trong đêm nay BTC cũng trang trọng tuyên dương Ông Robert Funseth, Cựu Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, người đã nỗ lực thương thuyết với Chính Quyền CS trả tự do cho những tù nhân chính trị và cho họ được cho đi định cư ở hải ngoại. Cô Thanh Ngọc, con gái và cũng là cháu ngoại của hai cựu tù cải tạo , đã đọc một bức thư cảm tạ và trao ông Ông Robert Funseth bảng ghi nhận sự tận tình giúp đỡ của ông đã giúp hằng trăm ngàn tù nhân chính trị và gia đình được đến định cư ở các vùng đất tự do.
Nói đến tù nhân chính trị thì không thể bỏ quên Bà Khúc Minh Thơ và Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị. Ông Nguyễn Hữu Luyện, người tù kiệt xuất, đại diện cho những gia đình tù nhân chính trị đã trang trọng trao tặng bà Khúc Minh Thư , đại diện cho Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị một đóa hoa tuyệt đẹp, để tỏ lòng biết ơn sự dấn thân của Bà và các chị em trong hội đã giúp đở đoàn tụ hằng ngàn tù nhân chính trị và gia đình trong những năm qua.
Cây viết mà cựu Thứ Trưởng Funseth dùng để ký thỏa hiệp với Chính Quyền CS cho tù nhân chính trị được định cư ở hải ngoại cũng được trao tặng lại cho Bảo tàng Viện Thuyền Nhân và VNCH trong đêm nay.
Dạ tiệc bắt đầu, Tuyết Mai cùng các cựu Nữ Quân Nhân trong ca khúc "Cô Gái Việt", Kiều Nga trong "Giấc Mơ Hồi Hương" và Ngọc Nhung trong "Đàn Chim Việt".
Sau đó tất cả cùng lặng yên để theo dõi nhiều đoạn phim lịch sử "Những Ngày Tháng Không Quên", " Chiến Tranh","Trong Trại Tù Cải Tạo", " Di Tản", "Vượt Biên", "Tảo Mộ ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa".. Đây là một chương trình thật đặc biệt. Trong suốt 30 lưu vong, vùng HTD chưa hề có một chương trình nào trình bày được hết những diễn biến máu lửa, đầy đau thương trên quê hương VN như trong đêm nay.
Phần chính của chương trình hội ngộ là tưởng niệm các đồng đội nằm xuống. Cả gian phòng tối đen , chỉ còn lại một ngọn đèn sáng , chiếu thẳng vào một tấm mộ bia đá, trên đó có khắc chử đỏ " Chiến Sĩ Vô Danh 1". Đây là tấm mộ bia của một anh hùng vô danh, hy sinh năm Mậu Thân 1968, đã được cất dấu suốt 8 năm tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Anh hùng vô danh này đã theo chân một chiến hữu đến Hoa Kỳ năm 2004, và nhân dịp 30 năm Hội Ngộ, người tử sĩ vô danh này đã về trình diện "Bộ Tổng Tham Mưu".
Theo sau Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc giới thiệu dự án Bảo Tàng Viện. Đây cũng là một dự án cuối đời của các cựu quân nhân, cố bới trong đóng tro tàn, tìm những di sản lịch sử để lại cho thế hệ con cháu mai sau.
Trước khi chương trình chấm dứt, một đại kỳ VNCH rộng 30 feet, dài 50 feet của hội Xuân ở Cali được BTC đem theo để trình diễn ở đây với ước muốn tạo một bầu không khí phấn khởi, vui tươi, dưới bóng cờ vàng. Lá cờ được mọi người tiếp tay trải rộng ra, tất cả cùng vui, cùng hòa nhịp tim theo điệu nhạc hùng tráng "Cờ Bay! Cờ Bay trên thành phố thân yêu vừa chiếm lại đêm qua bằng máu..."
Phút chia tay cũng thật là cảm động, vì đêm hội ngộ hôm nay cũng có thể là lần gặp gỡ cuối cùng của nhiều niên trưởng lớn tuổi. Chương trình được chấm dứt vào lúc 10 giờ tối.

19/10/2018(Xem: 308)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 135)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 104)
18/10/2018(Xem: 1583)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 398)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 415)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 182)
17/10/2018(Xem: 586)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 383)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 202)
16/10/2018(Xem: 683)
Trong khoảng hai tuần qua, tôi đã nhận được rất nhiều lời nhắn cùng emails liên quan đến ý nguyện cứu giúp nạn nhân người Indonesia sau biến cố động đất và tsunami xẩy ra tại quốc gia này vào ngày 28 tháng 9, 2018 vừa qua, giết hại gần 2000 người
16/10/2018(Xem: 334)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hằng tuần để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 13 tháng 10 năm 2018.
16/10/2018(Xem: 399)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại Mile Square Park trong khu Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 13/10/2018, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để giới thiệu Trung Tâm Tự Do (Freedom Hall).
16/10/2018(Xem: 162)
15/10/2018(Xem: 239)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.