Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Và 30 Năm Hội Ngộ Của Cựu Quân Nhân Bộ Ttm

06/04/200500:00:00(Xem: 4582)
Virginia.- Nhân dịp các cựu quân nhân VNCH ở trại Trần Hưng Đạo, trong Bộ Tổng Tham Mưu trước đây, họp mặt trong chương trình "Hội Ngộ 30 Năm" tại Thủ Đô HTĐ, một cuộc triển lãm đặc biệt cũng được tổ chức trong hai ngày 2-3 tháng 4, 2005 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church, VA.
Mặc dầu mưa Xuân bay lất phất , ẩm ướt, nhưng từ sáng sớm đã có nhiều đồng hương đến xem triển lãm. Tất cả có khoảng 30 tác phẩm và di vật, đây là một số nhỏ trong số 300 di sản của Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân và VNCH, đang được tiến hành với ngân khoản hai triệu mỹ kim, trong năm năm, trong Công Viên Lịch sử Kelly Park, San Jose.
Trong phòng triển lãm quan có hai bức tranh sơn dầu thật to, bề cao 12 feet, bề dài 16 feet, cảnh "Dựng cờ Thành Huế 1968", và "Thuyền Nhân 1982" (tàu Tấn Phát chở 26 người vượt biên từ Vũng Tàu). Bên cạnh có nhiều bức tranh nhỏ hơn vẽ cảnh chiến trường ở Quế Sơn, Bình Giả, Sông Bé và rất nhiều tranh về người tị nạn trên biển cả.
Tất cả những bức tranh sơn dầu treo trên tường không phải do sự tưởng tượng của hoạ sĩ mà tác giả vẽ lại từ một hình chụp cảnh có thực, để có thể giử những hình ảnh này lâu dài hơn. Ngoài tranh ảnh còn có nhiều quân phục các quân binh chủng, quân phục của Nữ Quân Nhân, huy hiệu của các Sư Đoàn Bộ Binh, các trường Quân Nhạc, trường Tổng Quản Trị, trường Chiến Tranh Chính Trị..báo chí như tờ Chiến Sĩ Cộng Hòa, Đặc San Hỏa Tuyến..
Việc chuyên chở những bức tranh sơn dầu cũng như nhiều di vật triển lãm từ San Jose đến HTĐ rất tốn kém , nhưng BTC cố gắng thực hiện để có thể giới thiệu với với đồng hương vùng HTĐ một số huy hiệu, huy chương, tác phẩm và di sản sưu tầm được.
Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, hiện là Giám Đốc IRCC, chương trình Định Cư Người Tị Nạn tại San Jose cho biết, ở bảo tàng viện sẽ có trưng bày nhiều tác phẩm, tài liệu và di sản của hai nền Cộng Hòa VN từ Hiệp Định Geneve 54 đến Paris 73. Từ lúc lý tưởng Quốc Gia hình thành thập niên 50, đến việc xây dựng hai nền Cộng Hòa miền Nam 1954, đến di tản 1975. Tiếp theo là cuộc di tản 30 tháng Tư, 1975 đến các hành trình biển Đông từ 1975 đến 1995. Nhiều hình ảnh về tù cải tạo, kinh tế mới, thuyền nhân, các trại tỵ nạn Đông Nam Á và sau cùng là sự xây dựng cuộc sống trên đất mới của người Việt ở Hoa Kỳ và trên thế giới trong 30 năm qua. Mục đích việc thành lập Bảo Tàng Viện này là để thế hệ mai sau hiểu được lý do vì sao có người VN tị nạn ở Hoa Kỳ và trên thế giới.
Buổi chiều Chủ Nhật 3 tháng 4 thì có "Đêm 30 năm Hội Ngộ" của các cựu quân nhân trại Trần Hưng Đạo, Bộ Tổng Tham Mưu, cũng được tổ chức tại nhà hàng Saigon House .
Mục đích của Đêm Hội Ngộ này là để các "chiến sĩ già" có cơ hội tìm về với nhau trong tình "huynh đệ", và nhân cơ hội này ông Vũ Văn Lộc trình bày với các vị cựu tướng lãnh dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và VNCH tại San Jose. Phần lớn những người được mời tham dự Đêm Hội Ngộ này là những quân nhân cao cấp trong Bộ Tổng Tham Mưu, không phân biệt quân binh chủng. Họ là những nhân chứng trong một giai đoạn lịch sử. Ông Lộc hy vọng những cựu tướng lãnh sẽ yểm trợ dự án này, sẽ đóng góp nhiều tài liệu lịch sử và đây cũng là một ngày hội ngộ của những người lính già cùng một lứa tuổi, bên trời lận đận.
Có hơn ba trăm người tham dự, không khí rất nhộn nhịp đông vui, tay bắt mặt mừng, nhưng cũng rất cảm động. Theo vận nước nổi trôi , các cựu quân nhân trước sống trong trại Trần Hưng Đạo, Bộ Tổng Tham Mưu đã tản mác khắp nơi, nay mới có cơ hội tìm về với nhau, có người đến từ Canada, mà lần gặp gỡ này cũng có thể là lần cuối vì có nhiều vị trên bảy mươi, tám mươi tuổi.
Hiện diện trong buổi hội ngộ này có rất nhiều vị tướng lãnh trong Quân Lực VNCH, trong đó có cựu TrungTướng Đồng Văn Khuyên, Tham Mưu Trưởng Liên Quân, Niên trưởng Phạm duy Tất, Tư Lịnh chiến trường Cao Nguyên, Cựu Đô Đốc Đinh Mạnh Hùng, Cựu TrungTướng Nguyễn Duy Hinh, Cựu Đại Sứ Bùi Diễm..

Nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt trong đêm nay rất đặc biệt. Trong lúc quốc ca trổi lên thì trên màn ảnh có chiếu nhiều hình ảnh về người Việt trên đường tị nạn trong và ngoài nước. Trong phút mặc niệm có chiếu nhiều hình ảnh mộ bia của các anh hùng tử sĩ ở Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa, làm cho không khí vô cùng cảm động.
Trong chương trình có phần đặc biệt nhớ về 30 tháng Tư. Đèn trong nhà hàng hạ thấp xuống, mọi người lặng yên lắng nghe một câu chuyện thật cảm động của một thiếu nữ chôn xác chồng trong ngày 30 /4/ 75 .
Bà Lê Nguyên Vỹ, quả phụ của Tướng Lê Nguyên Vỹ, Tư Lịnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh, đã tự sát sau khi hay tin Chính Phủ VNCH ra lệnh buông súng, được trang trọng tuyên dương.
Trong đêm nay BTC cũng trang trọng tuyên dương Ông Robert Funseth, Cựu Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, người đã nỗ lực thương thuyết với Chính Quyền CS trả tự do cho những tù nhân chính trị và cho họ được cho đi định cư ở hải ngoại. Cô Thanh Ngọc, con gái và cũng là cháu ngoại của hai cựu tù cải tạo , đã đọc một bức thư cảm tạ và trao ông Ông Robert Funseth bảng ghi nhận sự tận tình giúp đỡ của ông đã giúp hằng trăm ngàn tù nhân chính trị và gia đình được đến định cư ở các vùng đất tự do.
Nói đến tù nhân chính trị thì không thể bỏ quên Bà Khúc Minh Thơ và Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị. Ông Nguyễn Hữu Luyện, người tù kiệt xuất, đại diện cho những gia đình tù nhân chính trị đã trang trọng trao tặng bà Khúc Minh Thư , đại diện cho Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị một đóa hoa tuyệt đẹp, để tỏ lòng biết ơn sự dấn thân của Bà và các chị em trong hội đã giúp đở đoàn tụ hằng ngàn tù nhân chính trị và gia đình trong những năm qua.
Cây viết mà cựu Thứ Trưởng Funseth dùng để ký thỏa hiệp với Chính Quyền CS cho tù nhân chính trị được định cư ở hải ngoại cũng được trao tặng lại cho Bảo tàng Viện Thuyền Nhân và VNCH trong đêm nay.
Dạ tiệc bắt đầu, Tuyết Mai cùng các cựu Nữ Quân Nhân trong ca khúc "Cô Gái Việt", Kiều Nga trong "Giấc Mơ Hồi Hương" và Ngọc Nhung trong "Đàn Chim Việt".
Sau đó tất cả cùng lặng yên để theo dõi nhiều đoạn phim lịch sử "Những Ngày Tháng Không Quên", " Chiến Tranh","Trong Trại Tù Cải Tạo", " Di Tản", "Vượt Biên", "Tảo Mộ ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa".. Đây là một chương trình thật đặc biệt. Trong suốt 30 lưu vong, vùng HTD chưa hề có một chương trình nào trình bày được hết những diễn biến máu lửa, đầy đau thương trên quê hương VN như trong đêm nay.
Phần chính của chương trình hội ngộ là tưởng niệm các đồng đội nằm xuống. Cả gian phòng tối đen , chỉ còn lại một ngọn đèn sáng , chiếu thẳng vào một tấm mộ bia đá, trên đó có khắc chử đỏ " Chiến Sĩ Vô Danh 1". Đây là tấm mộ bia của một anh hùng vô danh, hy sinh năm Mậu Thân 1968, đã được cất dấu suốt 8 năm tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Anh hùng vô danh này đã theo chân một chiến hữu đến Hoa Kỳ năm 2004, và nhân dịp 30 năm Hội Ngộ, người tử sĩ vô danh này đã về trình diện "Bộ Tổng Tham Mưu".
Theo sau Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc giới thiệu dự án Bảo Tàng Viện. Đây cũng là một dự án cuối đời của các cựu quân nhân, cố bới trong đóng tro tàn, tìm những di sản lịch sử để lại cho thế hệ con cháu mai sau.
Trước khi chương trình chấm dứt, một đại kỳ VNCH rộng 30 feet, dài 50 feet của hội Xuân ở Cali được BTC đem theo để trình diễn ở đây với ước muốn tạo một bầu không khí phấn khởi, vui tươi, dưới bóng cờ vàng. Lá cờ được mọi người tiếp tay trải rộng ra, tất cả cùng vui, cùng hòa nhịp tim theo điệu nhạc hùng tráng "Cờ Bay! Cờ Bay trên thành phố thân yêu vừa chiếm lại đêm qua bằng máu..."
Phút chia tay cũng thật là cảm động, vì đêm hội ngộ hôm nay cũng có thể là lần gặp gỡ cuối cùng của nhiều niên trưởng lớn tuổi. Chương trình được chấm dứt vào lúc 10 giờ tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.