Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HDDGS/O.C. Vinh Danh Nam Lộc: 32 Năm Hoạt Động Cộng Đồng

06/12/200700:00:00(Xem: 7383)

Từ trái: GSV Norby, nghệ sĩ Nam Lộc, GSV Janet Nguyễn.

SANTA ANA (VB) -- Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã vinh danh ông Nguyễn Nam Lộc vì đã hoạt động liên tục 32 năm qua cho các cộng đồng di dân và nhiều hoạt động thiện nguyện trong các lĩnh vực khác để đóng góp cho Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Nam Lộc đã nổi tiếng trong cộng đồng Việt không chỉ là người hoạt động về di trú, mà còn là một nhạc sĩ nổi tiếng, một người dẫn chương trình xuất sắc, một người giúp gây quỹ từ thiện cho nhiều mục tiêu cao cả và nhiều lần đã gây quỹ giúp thương phế binh VNCH...

Buổi lễ vinh danh thực hiện ở phòng họp Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, với tham dự của 5 giám sát viên.

Bản nghị quyết vinh danh do giám sát viên Janet Nguyễn đưa ra, và theo lời bà thì cả 5 vị giám sát cùng ký tên vinh danh, và “ddó là một điều hiếm khi cả 5 người cùng ký tên.”

Nghệ sĩ Nam Lộc được mời lên đứng giữa GSV Chris Norby và GSV Janet Nguyễn, và nghe GSV Janet nói về những công trình anh đã làm cho cộng đồng và xã hội Hoa Kỳ.

GSV Janet Nguyễn nói rằng nhiều người thuôc5 nhiều thành phần đã gọi anh Nam Lộc là ân nhân của họ, như khi bà một lần đi Washington  DC thì gặp các em con lai Việt-Mỹ và gặp những người từng ở các trại tị nạn ở Phi Luật Tân và bà đều được nghe họ bày tỏ lòng biết ơn với anh Nam Lộc, người đã giúp vận động cho nhiều dự luật giúp tị nạn Việt.

“Bản nghị quyết vinh danh nhạc sĩ Nam Lộc  là một vinh dự chung cho các cộng đồng người Việt Nam định cư ở Hoa Kỳ,” theo lời Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Quận Cam và là Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn, khi  trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên VB.

Buổi lễ vinh danh có tham dự của nhiều thành phần, trong đó có các vị dân cử như các nghị viên Andy Quách (Westminster), LS Dina Nguyễn (Garden Grove), Giám Đốc Cấp Thủy Diệp Miên Trường. Các văn nghệ sĩ có Nguyễn Đức Quang, Huy Phương, Đỗ Dũng, Hoàng Mai Đạt, Phạm Phú Minh, Nhã Ca... Nơi hàng ghế còn có phu nhân của anh Nam Lộc.

Khi nhận bằng vinh danh, nhạc sĩ Nam Lộc đã nói những lời cảm ơn bằng Anh ngữ, trích dịch:

“DDây là vinh dự lớn để sáng hôm nay đứng trứơc quý vị và được công nhận bởi Hội Đồng Giám Sát Quận Cam về các hoạt động của tôi đóng góp cho cộng đồng. Tuy nhiên điều tôi thành đạt đây không có gì mới. Đó là một phần của truyền thống Hoa Kỳ, mà tôi chỉ bước theo bứơc chân đó của lòng độ lượng và sự phục vụ; trao cho và giúp đỡ; tử tế và yêu thương. Không có truyền thống cao đẹp đó, tôi và nhiều người tị nạn khác đã không hiện diện được ở đây.

“DDiều đáng ghi nhận nhất hôm nay là quyết định của HDDGS Quận Cam đã đồng thuận vinh danh 1 cá nhân như tôi, nguyên là người tị nạn; người đầu tiên trong 50 năm. Chúng tôi biết ơn và ca ngợi HDDGS đã mở rộng vòng tay.

“Hôm nay tôi chấp nhận vinh dự này thay mặt cho nhiều tổ chức và cá nhân vì sự cộng tác và hỗ trợ của họ. Đặc biệt là các giới nghệ sĩ và truyền thông VN, những người tích cực giúp đỡ trong nhiều dự án công đồng và các nỗ lực gây quỹ của họ.

“Thêm nữa, tôi tri ân Hội Từ Thiện Công Giaó USCC Los Angeles vì đã cho tôi cơ hội phục vụ suốt 32 năm qua trong lĩnh vực mà tôi yêu thích. Không có mọi người nơi đây, kể cả gia đình tôi, tôi sẽ không và không có thể nào thành đạt các mục tiêu.

“Cuối cùng, hướng về HDDGS Quận Cam, tôi cảm ơn quý vị lần nữa, vì đã cứu xét và chấp thuận lưa. chọn tôi để công nhận nỗ lực của tôi thay mặt quá nhiều người khác. Chúng tôi ứơc mong quý ngài thành công tiếp tục trong cương vị người được ủy thác để phục vụ công chúng.

Xin Thượng Đế ban phước cho quý ngài, và xin Thượng Đế ban phước cho Hoa Kỳ.”

Sau lễ vinh danh, là buổi tiếp tân trên lầu 5 của tòa nhà HDDGS.

Nghị viên Andy Quách nói rằng rất mừng vì chuyện vinh danh nghệ sĩ Nam Lộc là phải rồi, riêng ở thị xã Westminster thì “chú Nam Lộc đã giúp quá nhiều, từ các Hội Tết và diễn hành nhiều năm trứơc, giúp gây quỹ xây Tượng Đaì Chiến Sĩ Việt Mỹ cho tới gần như mọi sinh hoạt  cộng đồng.”

Không chỉ Westminster, mà cả nhiều nơi khác. Nghị viên Dina Nguyễn của thị xã Garden Grove trả lời phóng viên rằng, “Không có lời nào sánh nổi các việc chú Nam Lộc đã làm cho cộng đồng. Chú đã làm tôi xúc động với quá nhiều hoạt động, kể cả làm nhạc và dịch lời nhạc...”

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, chủ tịch QMS Media, nói rằng anh Nam Lộc “xứng đáng đươc tuyên dương toàn sự nghiệp cả đời, vì anh đã đóng góp quá nhiều lĩnh vực cho đồng bào không ngừng nghỉ.”

Tên thật của nhạc sĩ Nam Lộc là Nguyễn Nam Lộc, sinh năm 1944 tại Bắc Ninh. Sau gia đình dọn ra Hà Nội, nơi này anh học tại trường tiểu học Nguyễn Du. Sau di cư vào Sài Gòn theo gia đình, lúc 10 tuổi, học trường Hùng Vương, rồi Hưng Đạo, Nguyễn Bá Tòng, Nguyễn Trãi, Chu Văn An. Đã từng học ở Đại Học Luật và Văn khoa Sài Gòn.

Từng gia nhập quân đội VNCH, làm ở ban báo chí của Sư Đoàn 5 Bộ Binh, rồi về ban báo chí Quân Đoàn 3. Nhờ may mắn, Nam Lộc đã lên máy bay rời Sài Gòn vào những ngày cuối tháng 4-1975.

Mang thân phận tị nạn, lên đảo Guam, rồi về trại Pendleton, gần San Diego vào tháng 5-1975. Được tuyển làm việc cho Cơ Quan Từ Thiện Công Giáo Hoa Kỳ (tức USCC) để giúp đỡ người tỵ nạn trong trại. Và sau này anh được cử lên chức vụ Giám Đốc của cơ quan tị nạn tại vùng Los Angeles, nơi tiếp nhận số người Việt đông nhất tại Hoa Kỳ.

Trong số nhiều ca khúc anh sáng tác, Nam Lộc được đồng bào yêu thích đặc biệt bài “Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt." Trong đó có những dòng nhạc đã trở thành bất tử, như:

“Sài gòn ơi, tôi đã mất người trong cuộc đời

Sài gòn ơi, thôi đã hết thời gian tuyệt vời

Giờ còn đây, những kỷ niệm sống trong tôi

Những nụ cười nát trên môi

Những giọt lệ ôi sầu đắng… “

Và rồi:

“Sài gòn ơi, tôi xin hứa rằng tôi trở về

Người tình ơi, anh xin giữ trọn mãi lời thề

Dù thời gian, có là một thoáng đam mê

Phố phường vạn ánh sao đêm

Nhưng tôi vẫn không bao giờ quên.”

Xin chúc mừng anh Nam Lộc. Thực sự, không lời nào đủ để vinh danh cho anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.