Hôm nay,  

Cali Báo Nguy: Lụt Lội, Lở Đất Ở Vùng Bị Hỏa Tai Hoành Hành

05/12/200700:00:00(Xem: 6022)

- Văn Phòng Thống Đốc Hướng Dẫn Các Biện Pháp Dự Phòng Mùa Mưa

PASADENA, Calif. — Vì thời tiết ẩm ướt đang đến, các giới chức tiểu bang và liên bang thúc giục cư dân tiểu bang California bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn năm 2007 nên phòng ngừa nạn lụt lội và sụt lở đất có khả năng xảy ra do cảnh quan đã bị lửa thiêu rụi.

“Mùa mưa mới chỉ bắt đầu; giờ đã đến lúc phải chuẩn bị sẵn sàng với nguy cơ xảy ra hiện tượng lũ lụt và xói mòn đất trong mùa đông,” Henry Renteria, giám đốc Văn phòng Thống đốc Phụ trách các Dịch vụ Khẩn cấp (Governors Office of Emergency Services - OES) kiêm viên chức điều phối các nỗ lực phục hồi sau hỏa hoạn của tiểu bang nói. “Các quan chức địa phương, tiểu bang và liên bang đã và đang làm mọi việc có thể để bình ổn những khu vực bị thiêu rụi, nhưng rủi ro từ những mối nguy hiểm sau hỏa hoạn khó có thể được loại bỏ hoàn toàn.”

“Tôi khẩn thiết kêu gọi cư dân California đang sinh sống trên hoặc dưới những khu vực bị thiêu rụi hãy thực hiện các bước chuẩn bị để giảm bớt nguy cơ tử vong, thương tích và mất mát tài sản do lũ lụt, dòng bùn và dòng cuồng lưu,” Mike Hall, Viên chức Điều phối của Liên bang hiện làm việc tại Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency - FEMA) nói.

Các trận bão dữ dội có thể gây nên lũ quét, làm ô nhiễm nguồn nước uống, gây mất điện, làm hư hại nhà cửa và đồ đạc, và đe dọa mạng sống của người dân. Những thảm họa thiên nhiên chẳng hạn như hỏa hoạn làm tăng các nguy cơ này bằng việc làm hư hỏng đột ngột đường phân nước dẫn đến nguy cơ có thể xảy ra hiện tượng xói mòn đất và nước cuốn trôi. Nếu bão có cường độ mạnh hoặc diễn ra trong một thời gian dài, nguy cơ xảy ra lũ lụt, lũ xiết và dòng cuồng lưu tăng lên.

Các cơ quan địa phương, tiểu bang và liên bang đã bắt đầu hiệp lực qua việc sử dụng báo cáo từ các Nhóm Phản ứng Nhanh Khu vực Bị Đốt Cháy (Burned Area Emergency Response) để thực hiện các hoạt động bình ổn tình trạng khẩn cấp. Các nỗ lực tập trung vào những hành động ngắn hạn nhằm giảm bớt nguy cơ xảy ra lũ lụt và lở đất trùi ở trong những khu vực bị đốt cháy. Tuy nhiên, các viên chức tiểu bang và liên bang khuyến khích cư dân thực hiện thêm các bước chuẩn bị nhằm giảm bớt nguy cơ tử vong, thương tích và mất mát tài sản do lũ lụt, dòng bùn và sụt lở đất gây ra.

Các viên chức thúc giục dân chúng chuẩn bị sẵn sàng bằng cách thực hiện những bước sau đây trước khi mùa mưa bắt đầu:

-- Dạy trẻ em không chơi ở hoặc gần các dòng chảy, ao hồ hay những khu vực dễ xảy ra lũ lụt khác.

-- Tập hợp các bộ đồ nghề khẩn cấp để ở nhà và ở nơi làm gồm có những vật dụng sau:

-- Đèn pin kèm các pin dự phòng

-- Các bao đựng cát

-- Tấm phủ bằng nhựa

-- Gỗ dán, gỗ xẻ

-- Cất giữ các vật liệu xây dựng khẩn cấp xa những khu vực dễ xảy ra lũ lụt.

-- Cất giữ nguồn nước uống dùng trong bảy ngày (ít nhất là mỗi người một ga-lông nước mỗi ngày) trong các thùng chứa nước sạch, kín.

-- Duy trì đủ nhiên liệu trong các xe hơi; các trạm nhiên liệu có thể không hoạt động vì mất điện.

-- Xác định các lộ trình an toàn từ nhà và nơi làm việc tới vùng đất cao, nhưng cũng cần sẵn sàng làm theo hướng dẫn của các viên chức địa phương đảm trách tình trạng khẩn cấp.

-- Tìm hiểu thông tin từ các phòng ban phụ trách công trình công cộng, kiến trúc hoặc quy hoạch để biết quý vị hiện đang sống ở khu vực có dễ xảy ra lũ lụt hay không, hoặc ghé thăm trang mạng www.floodsmart.gov.

-- Quét dọn vụn đá sỏi và chặt bỏ các cây cỏ mọc dại ở những đường thoát nước.

-- Cùng hàng xóm giải quyết các vấn đề về hệ thống thoát nước và tránh đẩy các vụn đá sỏi sang khu đất nhà họ. Hãy tham khảo ý kiến của kỹ sư xây dựng dân dụng được cấp phép nếu quý vị không chắc chắn.

Tình trạng hư hại và những tổn thất khác do lũ lụt gây ra thường không được bao gồm trong các hợp đồng bảo hiểm dành cho chủ nhà. Tuy nhiên, FEMA cung cấp chương trình bảo hiểm lũ lụt qua Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia (National Flood Insurance Program - NFIP) do cơ quan quản lý.

Hãy liên lạc với đại lý bảo hiểm gần nơi quý vị ở hoặc gọi NFIP theo số 1-800-638-6620 để biết thêm thông tin. Thông tin bổ sung về công tác chuẩn bị ứng phó với tình trạng khẩn cấp cũng được đăng tải trên www.oes.ca.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.