Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Báo Nguy: Lụt Lội, Lở Đất Ở Vùng Bị Hỏa Tai Hoành Hành

05/12/200700:00:00(Xem: 5033)

- Văn Phòng Thống Đốc Hướng Dẫn Các Biện Pháp Dự Phòng Mùa Mưa

PASADENA, Calif. — Vì thời tiết ẩm ướt đang đến, các giới chức tiểu bang và liên bang thúc giục cư dân tiểu bang California bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn năm 2007 nên phòng ngừa nạn lụt lội và sụt lở đất có khả năng xảy ra do cảnh quan đã bị lửa thiêu rụi.

“Mùa mưa mới chỉ bắt đầu; giờ đã đến lúc phải chuẩn bị sẵn sàng với nguy cơ xảy ra hiện tượng lũ lụt và xói mòn đất trong mùa đông,” Henry Renteria, giám đốc Văn phòng Thống đốc Phụ trách các Dịch vụ Khẩn cấp (Governors Office of Emergency Services - OES) kiêm viên chức điều phối các nỗ lực phục hồi sau hỏa hoạn của tiểu bang nói. “Các quan chức địa phương, tiểu bang và liên bang đã và đang làm mọi việc có thể để bình ổn những khu vực bị thiêu rụi, nhưng rủi ro từ những mối nguy hiểm sau hỏa hoạn khó có thể được loại bỏ hoàn toàn.”

“Tôi khẩn thiết kêu gọi cư dân California đang sinh sống trên hoặc dưới những khu vực bị thiêu rụi hãy thực hiện các bước chuẩn bị để giảm bớt nguy cơ tử vong, thương tích và mất mát tài sản do lũ lụt, dòng bùn và dòng cuồng lưu,” Mike Hall, Viên chức Điều phối của Liên bang hiện làm việc tại Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency - FEMA) nói.

Các trận bão dữ dội có thể gây nên lũ quét, làm ô nhiễm nguồn nước uống, gây mất điện, làm hư hại nhà cửa và đồ đạc, và đe dọa mạng sống của người dân. Những thảm họa thiên nhiên chẳng hạn như hỏa hoạn làm tăng các nguy cơ này bằng việc làm hư hỏng đột ngột đường phân nước dẫn đến nguy cơ có thể xảy ra hiện tượng xói mòn đất và nước cuốn trôi. Nếu bão có cường độ mạnh hoặc diễn ra trong một thời gian dài, nguy cơ xảy ra lũ lụt, lũ xiết và dòng cuồng lưu tăng lên.

Các cơ quan địa phương, tiểu bang và liên bang đã bắt đầu hiệp lực qua việc sử dụng báo cáo từ các Nhóm Phản ứng Nhanh Khu vực Bị Đốt Cháy (Burned Area Emergency Response) để thực hiện các hoạt động bình ổn tình trạng khẩn cấp. Các nỗ lực tập trung vào những hành động ngắn hạn nhằm giảm bớt nguy cơ xảy ra lũ lụt và lở đất trùi ở trong những khu vực bị đốt cháy. Tuy nhiên, các viên chức tiểu bang và liên bang khuyến khích cư dân thực hiện thêm các bước chuẩn bị nhằm giảm bớt nguy cơ tử vong, thương tích và mất mát tài sản do lũ lụt, dòng bùn và sụt lở đất gây ra.

Các viên chức thúc giục dân chúng chuẩn bị sẵn sàng bằng cách thực hiện những bước sau đây trước khi mùa mưa bắt đầu:

-- Dạy trẻ em không chơi ở hoặc gần các dòng chảy, ao hồ hay những khu vực dễ xảy ra lũ lụt khác.

-- Tập hợp các bộ đồ nghề khẩn cấp để ở nhà và ở nơi làm gồm có những vật dụng sau:

-- Đèn pin kèm các pin dự phòng

-- Các bao đựng cát

-- Tấm phủ bằng nhựa

-- Gỗ dán, gỗ xẻ

-- Cất giữ các vật liệu xây dựng khẩn cấp xa những khu vực dễ xảy ra lũ lụt.

-- Cất giữ nguồn nước uống dùng trong bảy ngày (ít nhất là mỗi người một ga-lông nước mỗi ngày) trong các thùng chứa nước sạch, kín.

-- Duy trì đủ nhiên liệu trong các xe hơi; các trạm nhiên liệu có thể không hoạt động vì mất điện.

-- Xác định các lộ trình an toàn từ nhà và nơi làm việc tới vùng đất cao, nhưng cũng cần sẵn sàng làm theo hướng dẫn của các viên chức địa phương đảm trách tình trạng khẩn cấp.

-- Tìm hiểu thông tin từ các phòng ban phụ trách công trình công cộng, kiến trúc hoặc quy hoạch để biết quý vị hiện đang sống ở khu vực có dễ xảy ra lũ lụt hay không, hoặc ghé thăm trang mạng www.floodsmart.gov.

-- Quét dọn vụn đá sỏi và chặt bỏ các cây cỏ mọc dại ở những đường thoát nước.

-- Cùng hàng xóm giải quyết các vấn đề về hệ thống thoát nước và tránh đẩy các vụn đá sỏi sang khu đất nhà họ. Hãy tham khảo ý kiến của kỹ sư xây dựng dân dụng được cấp phép nếu quý vị không chắc chắn.

Tình trạng hư hại và những tổn thất khác do lũ lụt gây ra thường không được bao gồm trong các hợp đồng bảo hiểm dành cho chủ nhà. Tuy nhiên, FEMA cung cấp chương trình bảo hiểm lũ lụt qua Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia (National Flood Insurance Program - NFIP) do cơ quan quản lý.

Hãy liên lạc với đại lý bảo hiểm gần nơi quý vị ở hoặc gọi NFIP theo số 1-800-638-6620 để biết thêm thông tin. Thông tin bổ sung về công tác chuẩn bị ứng phó với tình trạng khẩn cấp cũng được đăng tải trên www.oes.ca.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.