Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Báo Nguy: Lụt Lội, Lở Đất Ở Vùng Bị Hỏa Tai Hoành Hành

05/12/200700:00:00(Xem: 4838)

- Văn Phòng Thống Đốc Hướng Dẫn Các Biện Pháp Dự Phòng Mùa Mưa

PASADENA, Calif. — Vì thời tiết ẩm ướt đang đến, các giới chức tiểu bang và liên bang thúc giục cư dân tiểu bang California bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn năm 2007 nên phòng ngừa nạn lụt lội và sụt lở đất có khả năng xảy ra do cảnh quan đã bị lửa thiêu rụi.

“Mùa mưa mới chỉ bắt đầu; giờ đã đến lúc phải chuẩn bị sẵn sàng với nguy cơ xảy ra hiện tượng lũ lụt và xói mòn đất trong mùa đông,” Henry Renteria, giám đốc Văn phòng Thống đốc Phụ trách các Dịch vụ Khẩn cấp (Governors Office of Emergency Services - OES) kiêm viên chức điều phối các nỗ lực phục hồi sau hỏa hoạn của tiểu bang nói. “Các quan chức địa phương, tiểu bang và liên bang đã và đang làm mọi việc có thể để bình ổn những khu vực bị thiêu rụi, nhưng rủi ro từ những mối nguy hiểm sau hỏa hoạn khó có thể được loại bỏ hoàn toàn.”

“Tôi khẩn thiết kêu gọi cư dân California đang sinh sống trên hoặc dưới những khu vực bị thiêu rụi hãy thực hiện các bước chuẩn bị để giảm bớt nguy cơ tử vong, thương tích và mất mát tài sản do lũ lụt, dòng bùn và dòng cuồng lưu,” Mike Hall, Viên chức Điều phối của Liên bang hiện làm việc tại Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency - FEMA) nói.

Các trận bão dữ dội có thể gây nên lũ quét, làm ô nhiễm nguồn nước uống, gây mất điện, làm hư hại nhà cửa và đồ đạc, và đe dọa mạng sống của người dân. Những thảm họa thiên nhiên chẳng hạn như hỏa hoạn làm tăng các nguy cơ này bằng việc làm hư hỏng đột ngột đường phân nước dẫn đến nguy cơ có thể xảy ra hiện tượng xói mòn đất và nước cuốn trôi. Nếu bão có cường độ mạnh hoặc diễn ra trong một thời gian dài, nguy cơ xảy ra lũ lụt, lũ xiết và dòng cuồng lưu tăng lên.

Các cơ quan địa phương, tiểu bang và liên bang đã bắt đầu hiệp lực qua việc sử dụng báo cáo từ các Nhóm Phản ứng Nhanh Khu vực Bị Đốt Cháy (Burned Area Emergency Response) để thực hiện các hoạt động bình ổn tình trạng khẩn cấp. Các nỗ lực tập trung vào những hành động ngắn hạn nhằm giảm bớt nguy cơ xảy ra lũ lụt và lở đất trùi ở trong những khu vực bị đốt cháy. Tuy nhiên, các viên chức tiểu bang và liên bang khuyến khích cư dân thực hiện thêm các bước chuẩn bị nhằm giảm bớt nguy cơ tử vong, thương tích và mất mát tài sản do lũ lụt, dòng bùn và sụt lở đất gây ra.

Các viên chức thúc giục dân chúng chuẩn bị sẵn sàng bằng cách thực hiện những bước sau đây trước khi mùa mưa bắt đầu:

-- Dạy trẻ em không chơi ở hoặc gần các dòng chảy, ao hồ hay những khu vực dễ xảy ra lũ lụt khác.

-- Tập hợp các bộ đồ nghề khẩn cấp để ở nhà và ở nơi làm gồm có những vật dụng sau:

-- Đèn pin kèm các pin dự phòng

-- Các bao đựng cát

-- Tấm phủ bằng nhựa

-- Gỗ dán, gỗ xẻ

-- Cất giữ các vật liệu xây dựng khẩn cấp xa những khu vực dễ xảy ra lũ lụt.

-- Cất giữ nguồn nước uống dùng trong bảy ngày (ít nhất là mỗi người một ga-lông nước mỗi ngày) trong các thùng chứa nước sạch, kín.

-- Duy trì đủ nhiên liệu trong các xe hơi; các trạm nhiên liệu có thể không hoạt động vì mất điện.

-- Xác định các lộ trình an toàn từ nhà và nơi làm việc tới vùng đất cao, nhưng cũng cần sẵn sàng làm theo hướng dẫn của các viên chức địa phương đảm trách tình trạng khẩn cấp.

-- Tìm hiểu thông tin từ các phòng ban phụ trách công trình công cộng, kiến trúc hoặc quy hoạch để biết quý vị hiện đang sống ở khu vực có dễ xảy ra lũ lụt hay không, hoặc ghé thăm trang mạng www.floodsmart.gov.

-- Quét dọn vụn đá sỏi và chặt bỏ các cây cỏ mọc dại ở những đường thoát nước.

-- Cùng hàng xóm giải quyết các vấn đề về hệ thống thoát nước và tránh đẩy các vụn đá sỏi sang khu đất nhà họ. Hãy tham khảo ý kiến của kỹ sư xây dựng dân dụng được cấp phép nếu quý vị không chắc chắn.

Tình trạng hư hại và những tổn thất khác do lũ lụt gây ra thường không được bao gồm trong các hợp đồng bảo hiểm dành cho chủ nhà. Tuy nhiên, FEMA cung cấp chương trình bảo hiểm lũ lụt qua Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia (National Flood Insurance Program - NFIP) do cơ quan quản lý.

Hãy liên lạc với đại lý bảo hiểm gần nơi quý vị ở hoặc gọi NFIP theo số 1-800-638-6620 để biết thêm thông tin. Thông tin bổ sung về công tác chuẩn bị ứng phó với tình trạng khẩn cấp cũng được đăng tải trên www.oes.ca.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.