Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Thuận Lợi và Khó Khăn Cho Cuộc Vận Động Dự Luật Nhân Quyền Cho VN 2007

29/11/200700:00:00(Xem: 5762)

Washington ngày 26 tháng 11, 2007

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV)

Trong hai tuần qua, UBTDTG/VN và các thân hữu đã vận động thêm 10 quí TNS gồm: Gordon Smith (R-OR), Barbara Mikulski (D-MD), Tim Johnson (D-SD), Jack Reed (D-RI), Bernard Sanders (I-VT), Arlen Specter (R-PA), Daniel Akaka (D-HI), Amy Klobuchar (D-MN), James Inhofe (R-OK), và Harry Reid (D-NV).

Như vậy cho đến hôm nay, chúng tôi đã vận động được tổng cộng 62 TNS.

Từ đây cho đến giữa tháng 12, chúng ta đã có thêm 10 cuộc hẹn; 28 văn phòng còn lại sẽ vô cùng cay chua để có thêm cơ hội gặp gở vận động; vì các văn phòng này thuộc các tiểu bang không có hoặc rất ít đồng hương Việt Nam cư ngụ.

Chúng tôi sẽ luôn kiên trì email, fax, gọi điện thoại để được thêm văn phòng nào tốt văn phòng đó. Có nhiều văn phòng chúng tôi đã thực hiện trên 10 lần các điều trên, nhưng vẩn chưa được hẹn. Như vậy bây giờ là đến giai đoạn cầu nguyện! Mong quí vị cầu nguyện cùng chúng tôi, để chúng ta có nhiều cơ hội thành công hơn.

I- Mùi chả giò (egg-rolls) thơm ngát tại các văn phòng thượng viện: Nhân dịp lễ Tạ Ơn, để tõ lòng nhớ ơn của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đối với quốc hội Hoa Kỳ, UBTDTG/VN đã đem 1140 cuốn chả giò tặng 28 văn phòng TNS. Món quà tuy nhỏ nhưng rất chân tình và đã được tất cả nhân viên các văn phòng thưởng thức và khen ngợi hết lời. Xin cảm ơn tiền nhân đã sáng chế cho chúng ta những món ăn ngon mà chắc chắn món ăn nhiều quốc gia trên thế giới không thể nào so sánh được.

Trước lễ Giáng Sinh, chúng tôi sẽ mang thêm một số chả giò tặng những văn phòng còn lại. Một số văn phòng có qui luật không nhận bất cứ một món quà nào dù nhỏ dù lớn, nên các vị phụ tá rất áy náy là phải từ chối món quà rất tình nghĩa của chúng ta. Các vị này rất có cảm tình với đồng hương VN và biết rằng món quà “Vietnamese home-made egg-rolls” thông qua luật tặng quà của thượng viện Hoa Kỳ.

- món quà trị giá nhỏ hơn $49.00

- Ngô Thị Hiền làm việc tự nguyện vì tình thương đối với 80 triệu đồng bào đau khổ tại quê nhà và không nhận một khoản tiền lương nào từ UBTDTG/VN.

Được tặng những người bạn có lòng với quê hương và dân tộc của chúng ta là một hạnh phúc tuyệt vời. Chúng ta luôn hy vọng các luật lệ khắc khe này sẽ được giảm thiểu tại Thương viện để chúng ta được nối kết với những người bạn thân thiết này bằng những món ăn mà tiền nhân đã ban phát cho chúng ta.

II- Vận động gây quỹ cho DB Frank Wolf phải dời ngày.

Chúng tôi chân thành xin lỗi quí đồng hương là không thể tạo tiệc gây quỹ tái tranh cử cho DB Frank Wolf vào ngày 01-12 này. Vì vào phút chót cô Lưu Lệ Ngọc, giám đốc đài VNHN vùng HTD cho biết vì lý do gia đình cô không thể cho mượn nhà để làm tiệc gây quỹ như đã hứa. Chúng tôi đã tham khảo với văn phòng gây quỹ tái đắc cử của DB Wolf và tạm thời dự tính sẽ tổ chức tiệc này vào tháng 1-2008. (Chúng tôi sẽ thông báo ngày sau). Đây là tin không vui cho tất cả chúng ta, vì tháng giêng tại DC, thời tiết rất khắc nghiệt; Chúng tôi tin sẽ rất ít người tham dự trực tiếp. Vì vậy chúng tôi rất cần sự đóng góp của các ân nhân khắp nơi trên Hoa Kỳ.

Hiện nay chúng tôi đã nhận được tổng cộng 900 đô la tình nghĩa của các đồng hương khắp nơi (Trong đó có sự đóng góp $100 của ông Ngô Hòa tại Canada).

Đã bị CSVN “ddánh phá” là Ngô Thị Hiền lập UB để …kiếm tiền”, nên chúng tôi rất ngại nhắc đến chuyện tiền bạc. Nhưng không biết nói sao, khi mong ước số tiền đóng góp cho DB Frank Wolf dù không đáng với công ơn của ông; nhưng cũng không đến đổi làm chúng ta mắc cỡ!

Xin quí vị rộng tay với những người đã làm ơn cho chúng ta bằng cách gởi chi phiếu cho “Friend of Frank Wolf” về địa chỉ của chúng tôi nhé.

Ngô Thị Hiền

PO Box 342111

Bethesda, MD 20827

Chân thành cám ơn quí vị trước.

III- Thỉnh nguyện thư: Xin cảm ơn quí đồng hương đã xin chữ ký ủng hộ dự luật nhân quyền. Chúng tôi đã bắt đầu nhận được các thỉnh nguyện thư từ quí đồng hương. Đây là một phương tiện rất hay để thỉnh thoảng chúng tôi đem nộp các văn phòng thượng viện nhằm nhắc nhở các TNS đừng quên ủng hộ HR-3096.

Quí vị nào muốn phụ một tay trong công tác này, xin liên lạc với chúng tôi để nhận thỉnh nguyện thư mẫu. Mỗi thỉnh nguyện thư ký được 8 người. Quí vị có thể copy nhiều bản để xin thêm nhiều chữ ký. Quí vị nào đã gởi postcard vẫn nên ký thêm trên thỉnh nguyện thư. Email vẫn là phương tiện tốt nhất để liên lạc với chúng tôi:

Ngô Thị Hiền:  ngothihien@gmail.com

IV- Ân nhân của quỹ vận động HR-3096: Cho đến hôm nay, chúng tôi đã nhận được tổng cộng $1,655.00 tiền đóng góp chi phí cho cuộc vận động DLNQ. Xin cảm ơn tất cả các ân nhân đã tặng những món tiền tình nghĩa này. Chúng tôi sẽ gởi tập sách nhỏ dùng để vận động thượng viện cho các ân nhân đóng góp trên $100 mỹ kim để làm kĩ niệm gồm quí ân nhân: Lê Văn Kha (AZ), LS Đỗ Doãn Quế (CA), BS Hiệp Lê (CA), Joseph Lê (LA), Peter Nguyen (LA), Binh Vo (CA), Dennis Bui (KS), và Lưu Hương (MD).

Trong những ngày qua, hai chi phiếu lớn nhất mà chúng tôi nhận được là từ BS Le Hiep (CA) $600 và một nha sĩ tại PA $1,000 cho các tù nhân lương tâm. Chúng tôi cũng chân thành cảm tạ quí ân nhân đã bỏ thì giờ và công sức chuyển 12,000 poscards đến phần đông các văn phòng TNS.

V- Đối với những văn phòng TNS chưa nhận được postcard của chúng ta: Xin quí vị quan tâm và bỏ thì giờ tìm kiếm, nhờ cậy, để có thể kiếm được các ân nhân đồng ý phân phối postcard tại các tiểu bang sau đây:

Alabama, Arkansas, Hawaii, Idaho, Kentucky, Maine, Montana, North Dakota, Nevada, Rhode Island, South Dakota, Utah, Vermont, West Virginia, Wyoming. Nên nhớ mỗi tiểu bang trên đều có 2 lá phiếu cho DLNQ. Nếu chúng ta gởi được 1,000 postcard cho California và 100 postcard cho Maine vẫn tốt hơn là 2,000 postcards cho Cali và không postcards nào cho Maine cả!

Mong mỗi đồng hương, cố gắng tìm số điện thoại một người quen nào đó tại các tiểu bang này. Quí vị chỉ cần báo cho chúng tôi email hay số điện thoại của người khách quí. Phần giải thích, năn nỉ, xin giao nhiệm vụ cho chúng tôi.

VI- Những thuận lợi và khó khăn trong cuộc vận động DLNQ kỳ này.

Nhân trả lời phỏng vấn cho BS Nguyễn Xuân Vinh, Chủ tịch CD Nam Cali về câu hỏi trên. Chúng tôi nhận thấy đây là câu hỏi hay và muốn được chia sẻ cùng tất cả quí đồng hương gần xa.

1-Những thuận lợi: Xin kê khai theo thứ tự từ quan trọng nhất:

A- CSVN đã đàn áp khốc liệt các nhà bất đồng chính kiến tại VN từ tháng 8,2006. Trong năm 2005 và 2006, CSVN đã giả bộ “nhẹ nhàng” đối với phong trào dân chủ tại VN để gạt gẩm phương Tây là họ đã đi đúng đường. Họ đã gạt gẩm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ qua báo cáo đã cho hoạt động trở lại gần trăm hội thánh Tin Lành tại gia (chuyện gạt gẩm này chúng tôi sẽ đề cập trong thông báo sau). Nhờ vậy họ tháo gỡ được tên VN ra khỏi danh sách CPC.

Không có tên trong danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt, họ mới được qui chế bình thường thương mại vĩnh viễn với Hoa Kỳ (PNTR) và nhờ có PNTR họ mới vào được WTO.

Tưởng cũng nên nhắc lại, ước vọng của CSVN vào WTO không phải là để đem phồn vinh cho đất nước. Vì muốn nước giàu dân mạnh, CSVN đã không cai trị đất nước theo lối ngu đần và man rợ như hiện nay. Nhưng CS muốn vào WTO vì các ông lớn CS đều rất giàu, có rất nhiều cơ sở thương mại; WTO sẽ giúp tài sản họ bình phương nhiều lần một cách nhanh chóng, mặc cho công nhân với đồng lương chết đó và không được cả quyền đình công hợp lý.

Tóm lại đợt đàn áp khốc liệt các nhà Dân Chủ hiện nay là thuận lợi quan trọng nhất cho DLNQ. Nếu chúng ta không biết lợi dụng tình thế quan trọng này để thành công thì thật là một đáng tiếc vô cùng to lớn.

B- TNS John Kerry có thể đã thấy thêm những gian trá của CS, cộng thêm việc cộng đồng VN đã góp phần đánh bại ông năm 2004, nên hy vọng ông không nghĩ đến việc cầm giữ DLNQ lần này.

C- Việc DB Earl Blumaneur (3rd-OR) từ nhiệm chức Chủ Tịch Hội Bạn của Nhà Cầm Quyền VN (US-Vietnam Caucus) đã gởi một tín hiệu vô cùng quan trọng cho những chức sắc Hoa Kỳ ngây thơ hiểu một cách tổng quát là: “nếu họ giúp nhiều cho nhà cầm quyền VN, thì nhà cầm quyền sẽ làm tốt hơn cho người dân nước họ”. Đây là nguyên tắc cho những chính phủ yêu nước thương dân, nhưng không thể áp dụng cho nước CHXHCNVN với những nhà lãnh đạo chỉ biết làm sao cho túi tiền của mình đầy thêm, mặc cho người dân đau khổ vô bờ.

Đối với chúng tôi DB Blumaneur là một vị anh hùng. Trong khi làm việc, mọi người đều có thể có lỗi lầm. Nhưng một người tự trọng, khi thấy mình sai, đã mạnh dạn nhận lỗi và sữa sai. Thay vì tự ái, cứ tiếp tục dấn thân vào con đường sai trái để giữ bộ mặt cho cái “tôi” của mình. Chúng tôi hy vọng người Việt chúng ta đồng ý và theo gương sáng này của DB Blumaneur.

D- UBTDTG/VN đặt cơ sở tại Hoa Thịnh Đốn và hoạt động toàn thời gian trong 7 năm qua cũng là một thuận lợi nhỏ cho việc vận động DLNQ. Chúng tôi đã tạo được sự quen biết và học được một số kinh nghiệm của những kỳ vận động trước.

Một trong kinh nghiệm được chúng tôi chia sẻ cùng các vị phụ tá là liên hệ của chúng tôi với vị phụ tá cao cấp của một TNS và kinh nghiệm này đã giúp các vị phụ tá hiểu hơn về tình hình VN cũng như tấm lòng của chúng ta đối với đất nước.

Trong 7 năm qua, chúng tôi tiếp xúc thường xuyên với vị phụ tá cao cấp này. Trong 3 năm đầu tiên, có lần anh đã nói thẳng vào mặt chúng tôi và TS Nguyễn Đinh Thắng là “vì Anh Chị là người miền Nam bị miền Bắc đánh bại, nên Anh Chị thù hận và muốn bôi nhọ CSVN, chứ họ đâu có xấu như vậy”. Tuy nhiên với sự kiên nhẫn và cầu nguyện, cùng những báo cáo đúng sự thật và chí tình, sau nhiều nghiên cứu tận tình, vị phụ tá nay đã hiểu rỏ tình hình VN và hiện nay ông là một trong những người yểm trợ cho chúng ta nhiều nhất, ông luôn cổ động và góp nhiều ý kiến xác đáng với UBTDTG.

Chúng tôi tin qua lần vận động này, thượng viện Hoa Kỳ sẽ biết tình thế thực tế tại VN tường tận hơn trước tháng 9, 2007 rất nhiều.

2- Những khó khăn: Những khó khăn trong cuộc vận động DLNQ đi từ hai hướng khác nhau:

A- Từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Để dễ dàng cho công tác của họ , Bộ NG thường thường không yểm trợ những đạo luật như DLNQ/VN. Mặc dù chúng tôi vẫn tiếp tục vận động Bộ NG kêu gọi lương tâm của họ đối với 80 triệu đồng bào tại VN. Tuy nhiên khó khăn này không quan trọng, vì Hoa Kỳ theo chế độ “Tam Quyền Phân Lập”: lập pháp và hành pháp hoàn toàn độc lập với nhau. Nên chắc chắn không có một TNS nào có thể “nghe lời” Bộ NG để đi ngược quyết định của mình. Vì vậy xin quý đồng hương đừng bị ru ngủ bởi một vài vị trong cộng đồng, muốn bào chửa lý do vì họ không có thì giờ đi vận động thượng viện, bằng cách dè bĩm đừng mất công vận động Quốc Hội mà chỉ nên vận đồng Bộ Ngoại Giao! Chúng tôi luôn mong ước sự nhận thức sáng suốt và góp tay của tất cả quí vị.

B- Từ thói quen của cộng đồng người Việt hải ngoại. Cộng đồng chúng ta tuy lớn mạnh và giàu có, nhưng lại hoạt động theo thói quen và ít chịu tìm hiểu để làm những việc thiết thực theo dòng chính.

Quí đồng hương quen việc biểu tình, và qua 32 năm rồi công tác này có tăng chứ không có giảm. Chúng tôi không chống đối gì về việc biểu tình. Nhưng chúng tôi kêu gọi quí đồng hương nên cân bằng giửa các công tác cho tự do và nhân quyền cho VN hơn là chú trọng việc “chống Cộng suông”. Phần lớn quí vị chỉ muốn làm “mất mặt” đảng CS, mà quí vị không chịu làm những công tác để đảng CSVN “mất chỗ đứng” (mặc dù ai cũng biết CSVN đâu còn sĩ diện (hay mặt) để mà mất!).

Giữa “mất mặt” và “mất chỗ đứng” xin nhận thức công tác nào quan trọng hơn"

Nhiều đồng hương có thể bỏ vài trăm đôla, bỏ nhiều ngày công từ Cali đến New York, Washington để tham dự biểu tình, diễn hành …nhưng có mấy người đóng góp tài lực để làm những việc theo dòng chính như vận động DLNQ. Việc UBTDTG/VN gởi hơn 12,000 postcards đến cho các TNS, nhờ ân nhân Bùi Q. Lâm in miễn phí. Tiền tem và vài chi phí khác chỉ tốn khoản sáu ngàn dôla ($6,000), thì cho đến hôm nay chúng tôi chỉ nhận được $1,655.00!

Cả tháng kêu gọi đồng hương đóng góp quỹ tranh cử cho DB Frank Wolf, con chim đầu đàn tại Hạ Viện cho những vấn đề VN, vì là đảng Cộng Hòa lại lớn tưổi, chúng tôi rất lo lắng là ông có thể thất cử kỳ này. Vài ba chục đôla không làm cho chúng ta giàu hơn nhưng sẽ giữ được ông làm việc cho chúng ta tại Hạ Viện. Thì cho đến hôm nay, chúng tôi chỉ mới nhận được võn vẹn $900 trong một cộng đồng hơn 1.5 triệu người!.

Vì vậy trong 7 năm làm việc toàn thời gian cho đất nước, chúng tôi nghĩ khó khăn có thể đến bất cứ từ phía nào. Nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là ý thức hệ của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

Chúng tôi không thắc mắc về số người Việt thờ ơ. Chúng tôi chỉ chú trọng đến những người tự nhận là có nhiều quan tâm đến đất nước. Nhưng sự quan tâm này hình như cộng đồng của chúng ta, chỉ chú mục vào việc:

- Làm sao cho CSVN phải đi cửa hậu.

Họ đâu hiểu rằng CS đâu thắc mắc là đi ngỏ sau hay chun lỗ chó, miễn là họ lấy được nhiều contract béo bở, để được bỏ thêm vào túi nhiều trăm triệu đô la; cũng cố thêm quyền lực để đàn áp người dân khốc liệt và dài lâu hơn.

Ba năm khổ sở với lời chỉ trích của vị phụ tá “vì bị CS miền Bắc đánh bại nên căm tức” cũng đáng cho chúng ta suy nghĩ. Còn biết bao người Mỹ vẫn thơ ngây theo quan niệm củ của DB Earl Blumaneur. Những người Mỹ này nhận định ra sao khi tổ chức những cuộc tiếp xúc cho CS với giới thương mại Hoa Kỳ và gặp những cuộc biểu tình của chúng ta" Họ sẽ rất “thương” những tên VC “hiền lành” lúc nào cũng “yes, sir” đã bị những người miền Nam “hung dữ” “ddỏ mặt tía tai” la lối om sòm: những lời mà chính những người Mỹ này không hiểu. Vì thường những người biểu tình la và đọc diễn văn bằng tiếng Việt. Kết quả của các cuộc biểu tình này là chiến thắng của cả hai bên:

- Chúng ta đã chiến thắng vì VC phải chun cửa hậu

- CS chiến thắng vì họ được các người Mỹ này giúp đỡ nhiều hơn vì …tội nghiệp! Vì vậy CS được nhiều contract béo bở hơn.

Hai chiến thắng trên, chiến thắng nào hiệu quả và lớn hơn" Chắc quí vị cũng thấy.

Vận động để DLNQ thành đạo luật là một viên sỏi ném 2 con chim:

- 80 triệu đồng bào tại VN có chút không khí tự do trong lành dễ thở hơn

- Và người dân Mỹ sẽ suy nghĩ nhiều hơn: “nếu VC dễ thương hiền lành” như họ nghĩ, tại sao quốc hội Hoa Kỳ phải bỏ thì giờ quí báu của mình để hoàn thành DLNQ" Chỉ vì 80 triệu người không cùng màu da mà DB Blumaneur đã anh hùng tự sửa chính mình. Còn chúng ta, với những đồng bào ruột thịt không lẽ cứ vin vào những công tác cũ để tự hãnh diện nhận mình “luôn đúng” và không cần thay đổi sao"

Chúng tôi thành thật xin lỗi quí đồng hương, nếu những chia sẻ này không làm vui lòng quí vị, xin quí vị hiểu, vì luôn tin tưởng là quí vị rộng lượng và tha thiết với tiền đồ của dân tộc, nên chúng tôi mới dám mạo muội chia sẻ cùng quí vị những khắc khoải và đau lòng này của chúng tôi.

Một lần nữa xin quí vị bỏ lỗi, nếu những chia sẻ này đã làm quí vị phật ý.

Sự thật mất lòng. Tuy nhiên mất lòng còn tốt hơn là mất tương lai của cả một dân tộc. Ba mươi hai năm rồi chắc đã đủ cho những thí nghiệm của chúng ta. Xin cùng thông cảm, chan hòa với những đau thương và nhục nhã của Quê Hương và Tổ Quốc.

Xin vì tình dân tộc, nghĩa đồng bào mà tha thứ cho những lời chân thành xuất phát từ tình yêu đất nước sâu đâm của chúng tôi, quí vị nhé.

Xin hồn thiêng sông núi phù trợ và soi sáng tất cả chúng ta.

Trân trọng,

Ngô Thị Hiền

UBTDTG/VN

P.O.Box 342111

Bethesda, MD 20827

(301)365-2489 Fax (301)365-5961

ngothihien@gmail.com

www.tudotongiao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.