Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Tổng Tuyển Cử Ngày 5-5: Kinh Tế Lên, Blair Hy Vọng

06/04/200500:00:00(Xem: 4367)
LONDON - Hôm thứ ba Thủ Tướng Tony Blair loan báo cuộc tổng tuyển cử ngày 5-5, mở ra cuộïc vận động tranh cử kéo dài 4 tuần lễ có ý nghĩa trắc nghiệm sự phán đoán của cử tri về cuộc chiến Iraq.
Mặc dù sự phản đối chiến tranh Iraq kéo dài, đảng Lao Động đương quyền của Thủ Tướng Blair được dự báo là thắng cử nhiệm kỳ thứ 3 nhờ nền kinh tế vững mạnh.
Sau khi yêu cầu nữ hoàng cho giải tán QH, ông Blair tuyên bố "Chúng ta tự hào về những gì đạt được trong 8 năm qua" - trước thềm văn phòng Thủ Tướng trên đường Downing, ông Blair nhấn mạnh "Nhân dân Anh là người chủ, và chính họ là những người đã làm ra cac thành quả".
5, 6 cuộc thăm gió dư luận gần đây cho thấy mặc dù phải nhường bớt ảnh hưởng cho đảng Bảo Thủ, đảng Lao Động vẫn hơn từ 2% đến 5% về tỉ lệ ủng hộ của cử tri.
Cuộc bầu cử Tháng 5 sẽ là cuộc trắc nghiệm cá nhân quan trọng đối với ông Tony Blair, con người năng động và khả ái đã đưa đảng Lao Động lên cầm quyền năm 1997 và thắng lớn nhiệm kỳ thứ nhì năm 2001.
Cuộc chiến Iraq và sự sử dụng tin tình báo sai lạc về vũ khí hủy diệt quy mô của Iraq đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho sự khả tín của ông Blair. Sự ủng hộ dành cho ông bị sa sút thêm do mối quan hệ thân thiết với TT Bush và do nhận xét rằng ông đi theo chính sach đối ngoại của Washington.

Cuộc liên minh Bush-Blair gây căng thẳng cả ở nội bộ đảng Lao Động và 1 trong cac ứng cử viên QH, ông Stephen Wilkinson - ông này hôm thứ ba cũng loan báo sẽ ứng cử dưới cờ đảng Dân Chủ Tự Do, đảng duy nhất chống chiến tranh.
Ông Wilkinson tuyên bố "Ai có thể nghĩ rằng 1 chính phủ Lao Động có thể trở thành tay chân của chính phủ CH hữu khuynh của George Bush".
Tuy nhiên, cac nhà phân tich tin rằng ông Blair đã thoát qua tình trạng xấu nhất - mức độ đánh giá về ông đã cải tiến đáng kể so với năm ngoái và cuộc bầu cử tại Iraq đã đem lại cho ông 1 sự giải thich cho cuộc chiến.

Vị trí của chính phủ Blair cũng được củng cố bởi nền kinh tế mạnh và sự kiện đảng Bảo Thủ cũng ủng hộ cuộc chiến. Hiện nay đảng Lao Động có đa số lớn tại Hạ Viện 659 ghế với 410 dân biểu, nhiều hơn tổng số ghế của cac đảng khac cộng lại 161 ghế.
Trong hệ thống QH của nước Anh, lãnh tụ của đảng có nhiều ghế nhất tự động trở thành Thủ Tướng. Nhưng, ông Blair phải tranh cử để được tái cử tại đơn vị của mình, là Sedgefield, mà ông đã thắng kể từ năm 1983. Ông Blair tuyên bố không có ý định tranh cử nhiệm kỳ thứ tư - nhiệm kỳ lập pháp kéo dài tối đa 5 năm, nếu chính phủ ông được tái cử, ông sẽ phục vụ đến năm 2010.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.