Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoà Thượng Thích Quảng Độ Vận Động Hỗ Trợ Dân Chủ Cho Việt Nam

08/04/200500:00:00(Xem: 4145)
Hoà Thượng Thích Quảng Độ Vận Động Hỗ Trợ Dân Chủ Cho Việt Nam
Làm tại Genève ngày 6-4-2005
Ông Võ Văn Ái công bố Tài liệu Mật của Bộ Công an chỉ đạo đàn áp tôn giáo, biến GHPGVNTN thành "Phật giáo theo định hướng xã hội chủ nghĩa," và tố cáo sự lộng hành tàn sát của Tổng cục 2 - Hòa thượng Thích Quảng Độ gửi thông điệp đến LHQ yêu cầu hỗ trợ cho dân chủ Việt Nam

Khóa họp thường niên lần thứ 61 của Ủy hội Nhân quyền LHQ đang diễn ra tại Điện Quốc liên ở Genève cho đến ngày 22.4.2005. Là khóa họp ở cấp ngoại trưởng các quốc gia, nên những vấn đề vi phạm nhân quyền trong thế giới được đặc biệt quan tâm. Chính sự quan tâm này, mà dư luận phát biểu tại hội trường phân đôi thành hai quan điểm. Phía các quốc gia thành viên thuộc các nước độc tài, chuyên chế, quân phiệt yêu sách chỉ nên chú tâm đến vấn đề xã hội, phát triển kinh tế và văn hóa, thay vì quá đi sâu vào các quyền dân sự và chính trị được Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của LHQ bảo đảm. Một yêu sách khác của các nước độc tài này là giới hạn tối đa quyền phát biểu của các tổ chức Phi chính phủ có quy chế tham vấn tại LHQ. Việt Nam ở trong nhóm các nước độc tài này.
Bài phát biểu của ông Đào Việt Trung, Trưởng Phái đoàn Hà Nội, đã thu tóm chủ trương nói trên. Định nghĩa về nhân quyền mà ông Trung đưa ra không còn là quyền con người cho mỗi cá nhân, mà là một tập thể mơ hồ: "Đối với Việt Nam, tôn trọng nhân quyền vừa là một mục tiêu vừa là một động cơ xây dựng đất nước. Tất cả mọi chọn lựa và đường hướng chính trị của Việt Nam đều nhắm đến mục tiêu : dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh." Về những đề nghị cải cách khóa họp Nhân quyền thường niên của LHQ, thì ông Trung yêu cầu Ủy hội Nhân quyền LHQ làm sao cho "cân bằng," "tránh mọi khuynh hướng chính trị hóa" nhân quyền. Ông chỉ trích Ủy hội Nhân quyền LHQ "quá tập trung trên các quyền dân sự và chính trị, nhưng lại xem nhẹ các quyền kinh tế, văn hóa, xã hội và phát triển." Theo ông Trung, thì khóa họp thường niên của Ủy hội Nhân quyền LHQ "đã bị một số quốc gia và các tổ chức phi chính phủ lợi dụng để biến thành một diễn đàn hay một áp lực chống đối các quốc gia trên đường phát triển."
Sáng ngày 5.4.2005, trước hội trường LHQ, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam lên tiếng hai lần về hiện trạng đàn áp nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam. Ông Võ Văn Ái nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền và đại diện Tổ chức Hành động chung cho Nhân quyền phúc trình về hiện trạng nói trên.
Ông Ái tố cáo một Tài liệu Mật chỉ đạo đàn áp và hủy diệt tôn giáo tại Việt Nam nói chung, và nói riêng thì nhắm biến Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thành "Phật giáo theo định hướng xã hội chủ nghĩa." Tài liệu Mật dày 602 trang do Viện Khoa học Công an phát hành một triệu bản lưu hành nội bộ nhằm giáo dục và chỉ đạo đường hướng Mác-Lênin cho công an và bộ đội hoạt động trong các vùng tôn giáo, là bằng chứng cho một chính sách tiêu diệt tôn giáo không hề thay đổi suốt mấy mươi năm qua. Một hiện trạng đàn áp hoàn chỉnh, có kế hoạch, điều hành bằng một bộ máy Nhà nước tỏa rộng khắp nơi với mục tiêu duy nhất là hủy hoại sức sống dân tộc, mà tôn giáo đang là những xã hội dân sự còn sót lại.
Hoàn cảnh quản chế khắt khe đối với Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ vẫn không thay đổi. Hai ngài không được tự do đi lại, không được tự do hành đạo. Hàng giáo phẩm thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thường xuyên bị sách nhiễu và bắt bớ. Trong thời gian Ủy hội Nhân quyền LHQ họp tại Genève, thì Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam nhận được tin khẩn báo của Thượng tọa Thích Thiện Minh bị hăm dọa đến tính mạng nếu không chịu chấm dứt liên hệ với các tổ chức nhân quyền quốc tế, tố cáo các vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, tiết lộ điều kiện giam giữ khắt khe trong các nhà tù và trại cải tạo và công bố tên tuổi những tù nhân chính trị còn bị giam gi." Thượng tọa Thích Thiện Minh vừa được ân xá nhân dịp Tết vừa qua sau 26 năm tù đày.
Thượng tọa Thích Thiện Minh không là trường hợp riêng lẻ. Ở Việt Nam bất cứ ai sử dụng ôn hòa và chính đáng các quyền tự do cơ bản, như tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí, thì liền bị "bắt bớ tùy tiện, giam cầm tùy tiện, bị công an sách nhiễu, hăm dọa, thẩm vấn thường trực." Điển hình là trường hợp bị quản chế hay bị giam tù của các vị Hoàng Minh Chính, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến, Phạm Quế Dương, Trần Khuê, v.v... hay những ai sử dụng thông tin qua Internet như trường hợp các ông Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ Bình...
Trường hợp mới nhất là vụ bắt cóc Đại đức Thích Viên Phương xẩy ra hôm 29.3.05 ở Saigon. Đại đức đến vấn an Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tại Thanh Minh Thiền viện, và nhận một băng hình thông điệp gửi Khóa họp Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Genève. Băng hình ghi lời kêu gọi các đại biểu phó hội LHQ giúp đỡ công cuộc vận động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và nhân dân Việt Nam cho dân chủ đa nguyên để giải quyết bế tắc chính trị, các tệ nạn xã hội và khủng hoảng văn hóa, đạo lý. Nhưng khi Đại đức Thích Viên Phương vừa rời khỏi Thanh Minh Thiền viện liền bị cảnh sát giao thông lấy cớ xe gắn máy không có kính chiếu hậu chận bắt. Liền đó một toán 20 công an mặc thường phục bắt cóc Đại đức đưa đi thẩm cung một cách phi pháp. Đại đức bị thẩm cung hai ngày và công an ép cung bắt Đại đức phải nhận những tội Đại đức không hề phạm. Việc bắt cóc và tịch thu băng hình video cùng tất cả vật liệu tùy thân như thế vi phạm các điều khoản tự do được Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của LHQ bảo đảm. Công ước này Việt Nam tham gia ký kết năm 1982.
Ông Ái cũng tố cáo sự lộng hành, tàn sát của Tổng cục 2 theo những tiết lộ của các công thần chế độ như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh, Trung tướng Đồng Văn Cống, cựu Uỷ viên Thường vụ Trung ương Cục miền Nam Phạm Văn Xô, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Tài và nhiều nhân vật cộng sản khác nữa.
Theo các tiết lộ nói trên thì Tổng cục 2 ngụy tạo tài liệu giả để vu cáo phe cải tiến trong Đảng. Như lời tố cáo của Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh : "Tổng cục 2 lộng quyền nghiêm trọng, thao túng nghiêm trọng, phá hoại dân chủ và phá hoại đoàn kết nội bộ, gây chia rẽ và bè phái rất nghiêm trọng trong Đảng. Tổng cục 2 muốn vu khống ai thì vu khống, muốn trừng trị ai thì bày chuyện trừng trị, muốn gài người vào cơ quan nào thì gài, tổ chức kinh doanh tràn lan, lạm dụng các hoạt động gọi là Tình báo để tiêu tiền, thậm chí tạo ra "cơ sở đặc tình" không có thật để tiêu tiền."
Ông Ái kết luận rằng: Thay vì ngăn chặn sự lộng hành của Tổng cục 2 đang phá hoại sự thăng tiến và bảo đảm các Quyền con người, thì Nhà nước Việt Nam lại pháp chế hóa Tổng cục 2 bằng Pháp lệnh Tình báo do ông Nông Đức Mạnh ký ngày 14.12.1996, và Nghị định 96/CP về Tình báo Quốc phòng do Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký ngày 11.9.1997. Nhiều năm qua, lấy cớ xây dựng một Nhà nước pháp quyền, nhà cầm quyền Việt Nam không ngừng tung ra đủ thứ sắc luật, nghị định, chỉ thị để thực hiện đủ loại hành xử tùy tiện và đàn áp nhằm bảo vệ một thiểu số cầm quyền chống lại những ai bất đồng chính kiến hay tôn giáo.
Trong lần phát biểu thứ hai cũng trong buổi sáng 5.4.2005, bà Penelope Faulkner, Phó chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, đã khai triển các trường hợp đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và đòi hỏi trả tự do cho Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và chư Tăng giáo phẩm thuộc Hội đồng Lưỡờng viện bị bắt bị quản chế sau cuộc khủng bố tại Lương Sơn gần thành phố Nhatrang ngày 9.10.2003. Bà Faulkner cũng tố cáo Nghị định chống biểu tình mang số 38/2005/NĐ-CP do Thủ tướng Phan Văn Khải ký ngày 18.3.2005.
Với những sự kiện đàn áp điển hình và chi tiết trình bày trước hội trường LHQ ở Genève như thế. Nhưng liền sau đó, Phái đoàn Hà Nội đã dùng quyền phản bác để chống chế một cách mơ hồ, tuy chẳng trả lời chính xác các dữ kiện mà Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam nêu ra. Họ bảo rằng : "Thật nhục nhã cho hai phát biểu vừa qua (...) Chính quyền Việt Nam luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng và tự do hội họp vốn được Hiến pháp bảo đảm. Tại Việt Nam không hề có đàn áp tôn giáo, cũng không có một người nào bị bắt bớ vì đã biểu tỏ chính kiến của họ."
Như đã nói ở trên, tuy cuốn băng hình thông điệp của Hòa thượng Thích Quảng Độ gửi đến Khóa họp lần thứ 61 của Ủy hội Nhân quyền LHQ ở Genève bị Công an chính trị ở Saigon tịch thu. Tuy nhiên do sự quả cảm và tinh thần bất khuất của những người Phật tử Saigon, lời thông điệp bằng Anh ngữ của Hòa thượng đã được ghi âm và gửi đến Điện Quốc liên kịp thời để công bố vào giờ khai mạc cuộc Hội luận "Tự do tôn giáo bị bách hại tại Á châu" với sự hiện diện và phát biểu của các nước Việt Nam, Lào và Trung quốc. Đại diện Việt Nam gồm có Hòa thượng Thích Chánh Lạc, Phó chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo (GHPGVNTNHN-HK - VPII VHĐ), Thượng tọa Thích Viên Lý, Tổng thư ký GHPGVNTNHN-HK - VPII VHĐ, Thượng tọa Thích Giác Đẳng, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Truyền thông GHPGVNTNHN-HK - VPII VHĐ và ông Võ Văn Ái, Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo kiêm Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế.
Thông điệp Dân chủ bằng Anh ngữ của Hòa thượng Thích Quảng Độ khai mạc cuộc hội luận đã gây xúc động lớn trong hội trường LHQ. Nhất là khi mọi người biết rằng tiếng nói ấy đến từ Việt Nam, đến từ của một vị Cao tăng chịu đọa đày trong tù ngục trên hai mươi mấy năm ròng, và là lần đầu tiên cất lên trong khuôn viên LHQ. Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này trong thông cáo báo chí tới. (Tin VNN)

20/10/2018(Xem: 75)
Trong hình là các búp bê Nhật Bản tại một cửa tiệm ở Tokyo, Nhật Bản. Người chụp hình là nhà báo Phan Tấn Hải trong chuyến đi Nhật Bản do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
20/10/2018(Xem: 102)
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Cộng là "thủ phạm" chính. TC tung ra 2.600 "siêu tàu" đánh cá đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.
20/10/2018(Xem: 56)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 74)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 75)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 60)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 73)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 59)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 61)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 55)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20/10/2018(Xem: 79)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 65)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 64)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 92)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.