Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Xứ Việt Ở Munich Mừng Lễ Tôn Vinh Thánh Tử Đạo VN

19/11/200700:00:00(Xem: 2038)

Hình ảnh Thánh Lễ.

Qua sự gợi ý và đề nghị của Ban Văn Hoá Giáo Xứ do anh Phạm Hồng Lam điều hành, Giáo Xứ Nữ Vương Hoà Bình (GXNVHB) thuộc Tổng Giáo Phận Muenchen và Freising đã tổ chức trọng thể một buổi Đại Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng chung với Thánh Lễ cầu nguyện cho những nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam do Cha Xứ Lê Thanh Liêm chủ tế, vào lúc 11 giờ ngày chủ nhật 18-11-2007.

Mặc dầu Munich đang mùa Thu, trời đã trở lạnh, lại càng cảm thấy giá buốt thêm giữa cơn gió Thu heo bay nhưng có hơn ba trăm tín hữu về tham dự buổi Thánh Lễ nói trên. Đúng 11 giờ, trống chiêng được gióng lên và bức tranh với 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam được Toà Thánh Vatican phong Thánh (117 Thánh Tử Đạo Việt Nam, được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II Tuyên Phong Thánh tại Rôma ngày 19/06/1988 và một vị được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong Chân Phước ngày 5/03/2000!) đã được ba vị đại diện với quốc phục chỉnh tề, do Cha Xứ hướng dẫn cùng với ban giúp Lễ cung thỉnh từ Trung Tâm trang trọng tiến vào và được đặt ngay trước bàn thờ, giữa Thánh Đường trước khi bắt đầu Thánh Lễ. Mở đầu, Cha Xứ Lê Thanh Liêm nói, trong khuôn khổ buổi Thánh Lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Giáo Xứ Nữ Vương Hoà Bình_Munich muốn bày tỏ sự biết ơn và nhớ đến ông bà tổ tiên cũng như tôn vinh, mừng Lễ kính các Thánh Tử Đạo VN. Và cũng nhân dịp này, giáo xứ cầu nguyện an lành cho các nhà dân chủ hiện đang tranh đấu cho nhân quyền và nhân phẩm tại Việt Nam cũng như người đã chết vì lý tưởng tự do tôn giáo.

Đặc biệt trong bài giảng, Cha Liêm đã nhắc nhở mọi người tham dự Thánh Lễ là chúng ta may mắn đang được định cư tại một nước tự do, điều mà Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia khác trên thế giới chưa có. Cha Xứ nói (đại ý): “Chúng ta tuy có Tự Do nhưng chưa ý thức rõ sự Tự Do mà chúng ta đang hưỡng thụ nên đã thiếu sót bổn phận trên lãnh vực tranh đấu cho Tự Do nói chung, vì thế cầu xin Thiên Chúa tha tội cho chúng con. Ngoài ra, Cha Xứ còn nhắc nhỡ đến những nhà đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo, cho Dân Quyền tại Việt Nam và cũng đã cầu nguyện cho Linh Mục Nguyễn văn Lý đang bị nhà cầm quyền VN giam giữ vì Ngài đã can đảm, không sợ tù tội mạnh dạn đấu tranh đòi Tự Do Tôn Giáo“.

Điểm son nữa mà chúng tôi ghi nhận được là Cha Liêm cũng cho biết rằng số tiền quyên được trong buổi Thánh Lễ hôm nay sẽ được chuyển về Việt Nam để giúp đỡ một số những nhà đấu tranh dân chủ tại quê nhà - như là một dấu chỉ liên đới và biết ơn sự hy sinh cao cả của họ!

Xen kẻ vào phần Thánh Lễ, đại diện Ban Văn Hoá Giáo Xứ thay mặt tín hữu tham dự đã đọc lời cầu nguyện, xin Chúa ban bình an cho tất cả những nhà đấu tranh cho Tự Do Tín Ngưỡng, cho Nhân Quyền và Dân Chủ đang bị trù đập hay bị giam cầm tại Việt Nam nói riêng, đồng thời cũng đã nhấn mạnh rằng được tổ chức Thánh Lễ cầu nguyện cho các nhà đấu tranh tại quê nhà trong khung cảnh Đại Lễ Các Thánh Tử Đạo như hôm nay là một dịp vô cùng ý nghĩa. Bỡi lẽ trước đây, chính nhờ sự hy sinh anh dũng sống chứng tá cho Chúa của các thế hệ tử đạo đi trước mà chúng ta mới có một Giáo Hội sinh động và còn hiện hữu đến bây giờ. Cho nên hôm nay, đến lượt chúng ta cũng phải noi gương các Ngài, tiếp tục hy sinh và không ngừng đấu tranh để thế hệ con cháu của chúng ta cũng có một Giáo Hội và Quê Hương càng ngày càng đẹp, càng sinh động hơn trong tương lai. Một đặc điểm khác là ban thiếu nhi đã trình diễn trong buổi Thánh Lễ này một màn kịch ngắn ngụ ý nhắc nhỡ các em và thanh niên, thiếu nữ hãy vì niềm tin vào Thiên Chúa, đừng  ham chơi mà xao lãng việc đi Lễ vào ngày chủ nhật mỗi tuần!.

Buổi Thánh Lễ Tưởng Niệm Các Thánh Tử Đạo Việt Nam kết thúc vào lúc 12 giờ 15 cùng ngày.

* Lê Ngọc Châu  lược thuật (Munich_18112007)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,