Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Xứ Việt Ở Munich Mừng Lễ Tôn Vinh Thánh Tử Đạo VN

19/11/200700:00:00(Xem: 2203)

Hình ảnh Thánh Lễ.

Qua sự gợi ý và đề nghị của Ban Văn Hoá Giáo Xứ do anh Phạm Hồng Lam điều hành, Giáo Xứ Nữ Vương Hoà Bình (GXNVHB) thuộc Tổng Giáo Phận Muenchen và Freising đã tổ chức trọng thể một buổi Đại Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng chung với Thánh Lễ cầu nguyện cho những nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam do Cha Xứ Lê Thanh Liêm chủ tế, vào lúc 11 giờ ngày chủ nhật 18-11-2007.

Mặc dầu Munich đang mùa Thu, trời đã trở lạnh, lại càng cảm thấy giá buốt thêm giữa cơn gió Thu heo bay nhưng có hơn ba trăm tín hữu về tham dự buổi Thánh Lễ nói trên. Đúng 11 giờ, trống chiêng được gióng lên và bức tranh với 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam được Toà Thánh Vatican phong Thánh (117 Thánh Tử Đạo Việt Nam, được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II Tuyên Phong Thánh tại Rôma ngày 19/06/1988 và một vị được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong Chân Phước ngày 5/03/2000!) đã được ba vị đại diện với quốc phục chỉnh tề, do Cha Xứ hướng dẫn cùng với ban giúp Lễ cung thỉnh từ Trung Tâm trang trọng tiến vào và được đặt ngay trước bàn thờ, giữa Thánh Đường trước khi bắt đầu Thánh Lễ. Mở đầu, Cha Xứ Lê Thanh Liêm nói, trong khuôn khổ buổi Thánh Lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Giáo Xứ Nữ Vương Hoà Bình_Munich muốn bày tỏ sự biết ơn và nhớ đến ông bà tổ tiên cũng như tôn vinh, mừng Lễ kính các Thánh Tử Đạo VN. Và cũng nhân dịp này, giáo xứ cầu nguyện an lành cho các nhà dân chủ hiện đang tranh đấu cho nhân quyền và nhân phẩm tại Việt Nam cũng như người đã chết vì lý tưởng tự do tôn giáo.

Đặc biệt trong bài giảng, Cha Liêm đã nhắc nhở mọi người tham dự Thánh Lễ là chúng ta may mắn đang được định cư tại một nước tự do, điều mà Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia khác trên thế giới chưa có. Cha Xứ nói (đại ý): “Chúng ta tuy có Tự Do nhưng chưa ý thức rõ sự Tự Do mà chúng ta đang hưỡng thụ nên đã thiếu sót bổn phận trên lãnh vực tranh đấu cho Tự Do nói chung, vì thế cầu xin Thiên Chúa tha tội cho chúng con. Ngoài ra, Cha Xứ còn nhắc nhỡ đến những nhà đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo, cho Dân Quyền tại Việt Nam và cũng đã cầu nguyện cho Linh Mục Nguyễn văn Lý đang bị nhà cầm quyền VN giam giữ vì Ngài đã can đảm, không sợ tù tội mạnh dạn đấu tranh đòi Tự Do Tôn Giáo“.

Điểm son nữa mà chúng tôi ghi nhận được là Cha Liêm cũng cho biết rằng số tiền quyên được trong buổi Thánh Lễ hôm nay sẽ được chuyển về Việt Nam để giúp đỡ một số những nhà đấu tranh dân chủ tại quê nhà - như là một dấu chỉ liên đới và biết ơn sự hy sinh cao cả của họ!

Xen kẻ vào phần Thánh Lễ, đại diện Ban Văn Hoá Giáo Xứ thay mặt tín hữu tham dự đã đọc lời cầu nguyện, xin Chúa ban bình an cho tất cả những nhà đấu tranh cho Tự Do Tín Ngưỡng, cho Nhân Quyền và Dân Chủ đang bị trù đập hay bị giam cầm tại Việt Nam nói riêng, đồng thời cũng đã nhấn mạnh rằng được tổ chức Thánh Lễ cầu nguyện cho các nhà đấu tranh tại quê nhà trong khung cảnh Đại Lễ Các Thánh Tử Đạo như hôm nay là một dịp vô cùng ý nghĩa. Bỡi lẽ trước đây, chính nhờ sự hy sinh anh dũng sống chứng tá cho Chúa của các thế hệ tử đạo đi trước mà chúng ta mới có một Giáo Hội sinh động và còn hiện hữu đến bây giờ. Cho nên hôm nay, đến lượt chúng ta cũng phải noi gương các Ngài, tiếp tục hy sinh và không ngừng đấu tranh để thế hệ con cháu của chúng ta cũng có một Giáo Hội và Quê Hương càng ngày càng đẹp, càng sinh động hơn trong tương lai. Một đặc điểm khác là ban thiếu nhi đã trình diễn trong buổi Thánh Lễ này một màn kịch ngắn ngụ ý nhắc nhỡ các em và thanh niên, thiếu nữ hãy vì niềm tin vào Thiên Chúa, đừng  ham chơi mà xao lãng việc đi Lễ vào ngày chủ nhật mỗi tuần!.

Buổi Thánh Lễ Tưởng Niệm Các Thánh Tử Đạo Việt Nam kết thúc vào lúc 12 giờ 15 cùng ngày.

* Lê Ngọc Châu  lược thuật (Munich_18112007)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.