Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Lao Động Dành Cho Người Làm Nghề Tự Do

14/11/200700:00:00(Xem: 5146)

Thuế lao động tự doanh dành cho người lao động cá nhân (the self-employed), không phải người làm thuê cho chủ (employee), là loại thuế những người tự quản lý công việc kinh doanh phải đóng cho chính phủ. Loại thuế này cũng tương tự như  khoản tiền thuế ASXH và y tế được giữ lại từ lương của người công nhân. Quý vị có thể tính được số tiền thuế phải đóng trên nguồn thu nhập từ công việc tự doanh khi quý vị sử dụng mẫu Schedule SE của bộ hồ sơ khai thuế 1040. Quý vị cũng có thể tham khảo thêm chi tiết về thuế tự doanh từ ấn bản 533 - Thuế Tự Doanh (Publication 533 - Self-Employment Tax).

Quý vị phải đóng thuế tự kinh doanh và nộp mẫu Schedule SE trong hồ sơ khai thuế của quý vị nếu một trong hai trường hợp sau đây xảy ra:

1. Lợi tức ròng từ công việc kinh doanh do quý vị làm chủ là $400 hay nhiều hơn.

2. Quý vị có nguồn thu nhập của người giúp việc cho nhà thờ từ $108.28 trở lên.

Thông thường, quý vị cần phải biết được tổng số tiền quý vị kiếm được phải đóng thuế tự doanh là bao nhiêu trước khi quý vị tính được mức lợi tức ròng từ công việc kinh doanh đó. Xin đọc ấn bản 533, mục "Tính Thu Nhập Phải Đóng Thuế Tự Doanh - Figuring Earnings Subject to Self-Employmetn Tax."

Thuế thu nhập Liên bang là loại thuế vừa-làm-vừa-đóng-thuế (pay-as-you-go tax). Quý vị phải đóng thuế ngay khi quý vị nhận được nguồn lợi tức trong năm. Có hai cách để thực hiện việc đóng thuế này: (1) Đóng thuế tạm thu (withholding tax), (2) Đóng thuế phỏng định (estimated tax). Nếu quý vị là người tự điều hành công việc kinh doanh cho cá nhân quý vị và không có nguồn thu nhập nào được tạm giữ để đóng thuế, quý vị phải đóng thuế phỏng định.Có 3 phương pháp quý vị có thể sử dụng để tính nguồn lợi tức ròng từ công việc tự kinh doanh của quý vị.

-- Phương pháp thông thường (regular method)

-- Phương pháp áp dụng cho người không phải là nông gia (non-farm optional method)

-- Phương pháp dành cho người làm nghề nông (farm optional method).

Quý vị có thể tham khảo ấn bản 533, mục "Các Phương Pháp Tính Thu Nhập Ròng - Mothods of Figuring Net Earnings."

Khi quý vị khai thuế, sử dụng Schedule SE thuộc bộ hồ sơ thuế 1040, để tính toán và khai báo tiền thuế tự doanh quý vị phải đóng. Sau khi biết được số tiền thuế phải đóng, quý vị ghi số tiền này trên dòng 58 của mẫu đơn khai thuế 1040, đồng thời kèm chung mẫu khai Schedule SE vào bộ hồ sơ 1040 để gởi đi. Phần hướng dẫn khai thuế SE ghi trong mục "Khai Thuế Tự Doanh - Reporting Self-Employment Tax" trên ấn bản 533.

Nếu quý vị có nguồn lợi tức từ công việc tự doanh hằng năm từ $400 trở lên, quý vị phải đóng thuế tự doanh. Thông thường, nguồn thu nhập ròng từ công việc tự doanh chiếm khoảng 92.35% tổng thu nhập của loại kinh doanh này. Thu nhập ròng được tính bằng cách lấy tổng lợi tức trừ đi các chi phí kinh doanh (hoặc các chi tiêu cần thiết để thực hiện việc kinh doanh). Nhằm mục đích khai thuế, nếu quý vị là người kinh doanh cá thể (sole proprietor), người làm việc theo hợp đồng độc lập (independent contractor), thành viên của nhóm chủ kinh doanh, hoặc quý vị tự quản lý lấy công việc kinh doanh của mình, ngay cả khi quý vị đang nhận nguồn lợi tức từ quỹ ASXH.

Nếu quý vị chỉ kiếm được một nguồn lợi tức nhỏ hoặc quý vị bị lỗ lã từ công việc tự doanh, nhưng vẫn muốn đóng thuế an sinh xã hội , quý vị vẫn có thể khai và đóng thuế với mẫu Schedule SE và sử dụng một trong phương pháp không bắt buộc (optional methods) để tính nguồn lợi tức ròng từ công việc tự kinh doanh của quý vị. Xin tham khảo thêm ấn bản 533 để biết rõ quý vị có nên chọn phương pháp không bắt buộc để khai thuế hay không. Phương pháp không bắt buộc có thể làm tăng thêm tín thuế cho nguồn lợi tức do lao động hoặc tín thuế để khai các chi phí săn sóc con nhỏ và người sống phụ thuộc vào quý vị.

Cho năm 2007, mức thuế xuất áp dụng trên nguồn thu nhập ròng của người tự làm chủ công việc kinh doanh là 15.3%. Con số này là tổng của hai loại thuế xuất , 12.4% cho thuế ASXH và 2.9% cho thuế y tế. Giới hạn tối đa nguồn lợi tức ròng phải đóng thuế ASXH trong năm 2007 là $97,500. Thuế y tế không có giới hạn về nguồn lợi tức ròng kiếm được. Thuế tự doanh được tính trên mẫu Schedule SE, của bộ đơn thuế 1040. Quý vị khai tiền thuế SE phải đóng trên dòng 58 mẫu đơn 1040. Khi đã tính được thu nhập sau khi điều chỉnh của quý vị trên mẫu đơn 1040, quý vị có thể trừ đi một nửa tiền thuế tự doanh trên dòng 27 của mẫu đơn 1040. Sở An Sinh Xã Hội sẽ căn cứ vào thông tin quý vị khai trên mẫu đơn SE để tính ra khoản phúc lợi quý vị nhận trong chương trình an sinh xã hội.

Nếu quý vị là nhân viên làm việc cho nhà thờ, hay một tổ chức do nhà thờ quản lý - các cơ sở này thường không phải đóng hai loại thuế an sinh xã hội và y tế - quý vị vẫn phải đóng thuế tự doanh nếu trong cùng năm quý vị nhận được từ $108.28 trở lên. Nếu quý vị phải đóng loại thuế tự doanh, quý vị phải khai thuế bằng mẫu đơn 1040 và kèm theo mẫu Schedule SE. Để biết rõ hơn về các nguồn lợi tức liên quan đến nhà thờ và thuế tự doanh, xin tham khảo thêm tài liệu từ ấn bản 517 - Thông Tin về Vấn Đề ASXH và Các Loại thông Tin Khác  Dành Cho Thành Viên của Giáo Hội và Người Giúp Việc Trong Các Tổ Chức Tôn Giáo (Publication 517 - Social Security and Other Information for Members of the Clergy and Religious Workers).

Ngoài ra, quý vị cũng có thể tham khảo thêm về thuế tự doanh trên ấn bản 533.

Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.