Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Điển Hình Của Lòng Quyết Tâm Và Sự Đoàn Kết

19/10/200700:00:00(Xem: 5902)

Trong buổi lễ trang nghiêm.
Massachusetts --Vâng, thật vậy, bạn hãy cùng tôi tham dự lễ An Vị Quán Thế Âm Bồ Tát nơi Lễ đài lộ thiên vào ngày 14 tháng 10 năm 2007 tại chùa Phổ Hiền, thành phố Woscester và nhìn thấy những ý chí quyết tâm và sự đoàn  kết của Đồng hương, của cộng đồng Phật Tử Việt Nam nơi đây xuyên qua việc làm của họ vừa qua.

Không khí thật là tưng bừng, người người nhộn nhịp, vui mừng và hàn thuyên đôi câu chuyện ngắn trong khi tản bộ, từ từ bước đến cổng chùa hôm nay. Bãi đậu xe đối diện với cổng chùa thì đã trùng trùng, lớp lớp những hàng xe đủ loại đã đậu rồi. Bên ngoài, dọc theo các khu vực, con đường cạnh chùa thì các hàng xe đủ loại đậu dài thăm thẳm, nối đuôi nhau.

Sau khi tìm được chỗ trống để đậu xe từ đằng xa, và rảo bước lại cổng chùa để hội nhập cùng dòng người, đang cuồn cuộn như nhánh sông từ thượng nguồn đỗ dồn về biển Đông: dòng thác người tham dự “Lễ An Vị Tôn Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát” lộ thiên. Cũng chính nơi đây, vào ngày đầu tháng tư và cũng như hôm nay Bà Thị Trưởng thành phố Worcester, Mrs.Konstantina B. Lukes chẳng quản ngại thời tiết lạnh lẻo và công việc bận rộn của thành phố đã dành chút thời gian quý báu đến tham dự cùng với cộng đồng Việt Nam trong buổi lễ động thổ, đặt viên đá xây dựng tượng đài này [the breaking-ground, placing cornerstone ceremony to the Availokiteshvara Bodhisattvas statue].

Vào cổng chùa là mô hình cổng Tam Quan đã và đang được xúc tiến hình thành theo lối kiến trúc với mái lợp bằng ngói theo truyền thống của dân tộc Việt Nam và bên cạnh đó là lễ đài với 3 lá cờ, Hoa Kỳ, Phật Giáo và cờ Vàng  Ba Sọc Đỏ của Việt Nam Cộng Hòa, và từ chỗ ấy, bạn nhìn lên, sẽ thấy pho tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, được điêu khắc lên từ đá cẩm thạch màu trắng, đang đứng sừng sững, trang-nghiêm giữa bầu trời trong sáng bao la, với ánh mắt Từ Bi, Vị Tha vô biên cùng khuôn mặt rất phúc hậu như hình ảnh của Mẹ Hiền Việt Nam.

Chỉ trong phút giây, theo sau đoàn Phật tử, ban thỉnh sư với hương trầm nghi ngút là chư Tôn Đức, Tăng Ni quang lâm lễ đài. Cái nền lót gạch đá hoa cương bao quanh chân tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, bỗng chốc đã được phủ quanh một màu vàng của các chiếc áo cà sa, tượng trưng cho hạnh nguyện Nhẫn Nhục, Từ Bi, Hỷ Xã và sự Giải Thoát. Đoàn sứ giả Như Lai, hình ảnh của Bậc Chúng Trung Tôn, đem giáo lý mà Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đã truyền dạy đi vào thực tế của cuộc đời, an lạc quần sanh…Khi đó, nếu nhìn xuống lễ đài, phật tử và đồng hương vẫn tiếp tục tới, mỗi lúc một nhiều hơn. Diện tích rộng mênh mông của sân chùa Phổ Hiền thế đó mà đã bị tràn ngập bởi màu Áo Lam của các đoàn áo lam đạo tràng phật tử Phổ Hiền, thành phố Worcester, đạo tràng phật tử chùa Lâm Tỳ Ni thành phố Lawrence, đạo tràng phật tử chùa Việt Nam, thành phố Boston và chư thiện nam, tín nữ và đồng hương từ các vùng lân cận cùng nhau đảnh lễ Phật đài. Hãy đứng nhìn và lắng lòng rất lâu để chiêm ngưỡng với tất dạ chí thành Tôn Tượng Mẹ Hiền Quán Thế Âm Bồ Tát, bạn sẽ rung động vì tấm lòng Đại Từ, Đại Bi của Quán Thế Âm Bồ Tát. Ngài đã mang hạnh nguyện cứu khổ thế gian,cõi ta bà trần thế này và chắc hẳn chúng ta đều nhận thấy,nhìn thấy hạnh nguyện đó của Ngài trong đời sống thực tiễn.

Bạn hãy liên tưởng chính mình cũng như các bạn khác qua hình ảnh, mình là những thuyền nhân đang nguy nan lênh đênh trên biển cả: trong đêm khuya, giữa trời, biển mênh mông của Thái Bình Dương không biết đâu là bến bờ, thì chắc bạn đã từng nghe vang lên những lời cầu nguyện tha thiết, thống khổ: “Nam mô Đại Từ, Đại Bi, Tầm Thinh Cứu Khổ, Cứu Nạn, Quán Thế Âm Bồ Tát” Qua lời cầu nguyện này, Ngài đã thể hiện việc cứu giúp hàng trăm ngàn đàn con Việt nơi rừng sâu, nước độc hoặc trên đại dương bao la trong hành trình tìm đến bến bờ tự do.

Bằng sự trợ duyên, thị hiện của Ngài và bằng vào sức mạnh của đoàn kết, lòng quyết tâm của chúng sanh, của cộng đồng phật tử cùng với sự trợ giúp của các nhà hảo tâm, quý ân nhân, đã góp phần cho việc hoàn thành viên mãn thực hiện công trình này, và tiến hành Lễ An Vị Ngài.

Tiếp theo chương trình là phần văn nghệ thật đặc sắc. Lần đầu tiên, chúng ta thấy sân khấu trình diễn văn nghệ ngoài trời ở thành phố nhỏ bé này ; thật độc đáo, xuất sắc do các bàn tay của những phật tử bình thường tạo dựng lên chẳng kém gì các show của trung tâm ca nhạc Asia.

Chương trình văn nghệ ngoài trời thật phong phú và đặc sắc để kính mừng ngày lễ An Vị. Dù thời tiết hôm nay bắt đầu trở lạnh nhưng phật tử và đồng hương vẫn vui vẻ ở lại sau phần nghi lễ để thưởng thức những món ăn trai tình nghĩa . Thỉnh thoảng, từng cơn gió lạnh lướt qua và trên những cành cây bao quanh đó, có những chiếc lá vàng rơi, những cánh hoa ngũ sắc của một mùa thu  New England nữa đang đến, nhưng với những người hiện diện hôm nay thật là dõng mãnh, kiên cường hòa cùng bầu nhiệt huyết và lòng thành kính dâng lên để kính mừng ngày lễ An Vị Ngài.

Bạn có thấy không, từ chư tôn Thiền Đức Tăng, Ni cho đến các cụ già, các cháu bé, các thiện nam, tín nữ cho đến ban nhạc Blue Heaven cùng với các danh - ca vân tập từ California: Nguyên Lê, Châu thanh, Bích Phượng, Lam Vy và các ca sĩ địa phương, Trí Hiển, Ánh Ngọc, Hữu Thuận, Văn Út, Hồng Tươi, Phi Tuyết, dưới sự bảo vệ an ninh, trật tự và lưu thông của cảnh sát viên tình nguyện người Việt, đã tạo nên một khối, một kết hợp tâm linh vô hình đoàn kết họ lại, để chung một lòng nghĩ đến Mẹ Hiền Quán Thế Âm, tỏ lòng hiếu kính dâng lên đấng sanh thành và nguyện cho thế giới được chan hòa trong ánh hào quang Vô Úy Vị Tha của Ngài và qua đó, cũng biểu lộ tiếng nói từ con tim của Họ:

“Mẹ Việt nam ơi, Chúng con hãy còn đây, những đứa con của dòng máu Lạc Hồng….”.

Mẹ Hiền Quán Thế Âm Bồ Tát đang đứng sừng sững, trang-nghiêm giữa bầu trời bao la của thành phố Worcester, Massachusetts để chứng kiến, đây là sự kết hợp hài hòa giữa văn hoá, nghệ thuật và tâm linh của cộng đồng Worcester nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.