Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn

07/04/200500:00:00(Xem: 5178)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã trân trọng cử hành Lễ Kỷ Niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn tại Hội Quán PGHH/ Miền Nam California tại 2114 Mc Fađen, Santa Ana, California, Hoa Kỳ vào 10 giờ 30ø sáng Chủ Nhật 3- 4- 2005, với sự hiện diện của GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH/ Hải Ngoại, ông Lưu Văn Kiệm, HT Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California, cùng quý vị cố vấn, đại diện Phật Giáo và Cao Đài cùng quan khách thân hữu, đồng đạo trong các vùng phụ cận.
Ông Trang Văn Mến, Trưởng ban tổ chức đã chào mừng đồng đạo và khai mạc buổi lễ với những lời tôn kính thiết tha nhớ đến Đức Tôn Sư đã vắng mặt từ tháng 4 năm 1947 đến naỵ Ngày lễ trên còn được gọi là Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Ra Đi, hay Vắng Mặt.
Tiếp theo là phần nghi thức tôn giáo do các vị niên trưởng PGHH đảm trách. Bài nói về Ý Nghiã Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt do đồng đạo niên trưởng Nguyễn Thanh Giàu phụ trách. Tiếp theo là phần diễn ngâm sấm giảng bài thơ Gọi Đoàn của Đức Huỳnh Giáo Chủ viết năm 1943, do đồng đạo niên trưởng Nguyễn Văn Lực đảm trách. Lời vàng của Đức Thầy được vang lên trong chánh điện nhắc nhở tín đồ:
Hồn chiến sĩ ngàn thu rạng tỏ,
Gương anh hào chói đỏ như châụ
Non sông thanh bạch một bầu,
Ngọn cờ độc lập bay hầu khắp nơi.
hay:
Nếu nay chẳng vẫy vùng cương quyết,
Thì ắt là tiêu diệt giống nòi,
Muôn năm chịu kiếp tôi đòi,
Thân người như thế còn coi ra gì.

Được biết, Đức Thầy sanh ngày 25 tháng 11 năm Kỷ-Mùi (nhằm ngày 15-1-1920) tại làng Hòa-Hảo,tỉnh ChâuĐ-ốc, một tỉnh giáp biên-thùy Việt-Miên Nam Việt. Năm 1939, sau khi hướngđẫn thân-phụ đi viếng các amđ-ộng miền Thất-sơn và Tà-lơn - những núi non được nổi tiếng linh-thiêng hùng-vĩ - Ngài tỏ ra đại ngộ.. Ngày 18-5 Kỷ-Mão (1939) Ngài chính thức mở Đạọ Bắt đầu là công việc chữa bi.nh. Ngài chữa lành được các chứng hiểm-nghèo với phương-pháp thật đơn giản.
Cũng từ năm 1939, Ngài sáng-tác thật nhiều kê.-giảng, nô.iđung tiên-tri chiến-cuộc sẽ tràn lan, nhân-loại sẽ điêu-linh và kêu gọi mọi người nên bỏ dữ về lành, thư.c-hành tứ-ân, trauđồi thiền-tịnh để trở thành thiê.n-nhân trong xã-hội và tiến đến sự nhập diệu cõi đạo.
Bởi đường lối của Ngài trái ngược với chủ-trương Cộng-sản và vì Giáo-thuyết của Ngài có thể gây đổ-vỡ cho chủ-nghĩa vô thần, Cô.ng-sản đã tìm mọi cách làm hại Ngài, nhưng nhiều lần họ đều không làm gì Ngài được.
Đầu năm 1947, các tín đồ Phật-giáo Hòa-Hảo ở miền Tây chống lại chủ trương độc đoán của các Ủy-ban Việt-minh vì họ áp dụng chính sách độc-tài trong sự tổ chức và cai trị quần chúng. Muốn tránh cuộc cốt-nhục tương-tàn, Đức Huỳnh Giáo-Chủ về miền Tây Nam-Việt với hảo ý trấn tĩnh lòng phẫn nộ của tínđ-ồ và để giảng hòa hầu đoàn kết chống thực dân cho hiệu lực. Nhưng ngày 16-4-1947 tức 25 tháng 2 nhuần năm Đinh Hợi, Uûy ban Hành-chánh Việt-minh âm mưu ám hại Ngài trong một buổi họp tại Đốc-Vàng (vùng Đồng-Tháp). Hiện nay tại Việt Nam, buổi lễ kỷ niệm Ngày Đức Thầy Thọ Nạn bị nhà cầm quyền cấm tổ chức. Ông Nguyễn Văn Liá đã bị kết án 3 năm tù vì đã cữ hành buổi lễ trên tại tư gia.
Độc giả muốn tìm đọc Sám giảng, tài liệu sinh hoạt PGHH, xin vào trang nhà tại địa chỉ http://hoahao.org hay liên lạc Hội Quán PGHH/Nam California, ông Nguyễn Văn Lực, số điện thoại (714) 557 7563, hay gởi e-mail về hoahao@hoahao.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.