Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cùng Góp Một Bàn Tay Cho Nhân Quyền VN

15/10/200700:00:00(Xem: 2867)

Cùng góp một bàn tay cho nhân quyền VN lúc này vì đây là văn kiện hiệu lực và thời cơ thuận lợi nhứt.

Dự luật HR 3096 vừa được Hạ Viện Mỹ thông qua với đa số áp đảo 414 phiếu. Về hình thức đây là một dự luật có hiệu lực cưỡng hành, chớ không phải nghị quyết chỉ có giá trị khuyến cáo làm thì tốt hay không làm cũng không sao. Theo thủ tục lập pháp, dự luật này còn phải qua Uy ban Ngoại Giao Thượng Viện cứu xét đưa hay không đưa ra khoáng đại Thượng Viện thảo luận biểu quyết, và Tổng Thống ban hành. Nội dung của dự luật kỳ này rất thuận lợi, rất tích cực, rất cụ thể  để thúc đẩy nhanh chóng việc tôn trọng nhân quyền của 84 triệu đồng bào trong nước và tiến trình tự do, dân chủ hóa cho nước nhà Việt Nam. Hiệu lực mạnh và cao hơn hai dự luật và nghị quyết đính kèm luật mà Hạ Viện đã thông qua cũng với đa số áp đảo, nhưng bị Uy Ban Ngoại Giao Thượng Viện ngâm tôm. Dư luật HR 3096 qui định "viện trợ của Mỹ phải đi đôi với tiến bộ về nhân quyền tại Việt Nam --  không viện trợ kinh tế cho Hà nội, trừ trường hợp tổng thống Mỹ chứng nhận là Việt Nam đã có tiến bộ về nhân quyền và đã thả tù nhân chính trị và tù nhân tôn giáo. Mỹ sẽ cấp 2 triệu  Đô la giúp các tổ chức phi chính phủ, tức là giúp cho các tổ chức nhân dân để hoạt động dân chủ, và thêm $10 triệu để đài phát thanh Á Châu Tự Do ( Radio Free Asia) chống lại Hà nội phá sóng ở VN để có thể mang tin tức khách quan, những chân lý, đến cho người Việt Nam một cách tốt hơn.”

Sự ra đời của một đạo luật như vậy rất là cấp thiết trước tình hình CS Hà nội ngày càng vi phạm nhân quyền một cách có tính toán và càng ngày càng trầm trọng hơn. Theo Dân Biểu Loretta Sanchez, một trong 12 dân biểu đồng tác giả, nói, ở VN "tất cả những người nào đã từng lên tiếng kêu gọi dân chủ, đòi hỏi trả lại tài sản bị tịch thu, đòi hỏi quyền được thờ phượng tôn giáo mà mình muốn... tất cả đều bị quản thúc, bị bỏ tù." Dân Biểu Christopher Smith nói CS Hà nội "truy lùng một số người thuộc thành phần ưu tú nhất, giỏi giang nhất và dũng cảm nhất - những người nam và nữ đã lên tiếng về nhân quyền - và đẩy họ vào nhà tù. Hành động đàn áp thô bạo này thật trái lương tâm. Đạo luật này nhắn cho chính quyền Việt Nam biết rằng con đường vi phạm nhân quyền sẽ dẫn đến một số biện pháp chế tài." Dân Biểu Ed Royce cũng nói, "Từ đầu năm nay, những vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam càng tệ hại thêm. Các viên chức Việt Nam đã nâng mức độ đàn áp các lãnh tụ tôn giáo, các nhà bất đồng chính kiến, và giới thanh niên sinh viên lên tới tầm cao mới, tàn bạo nhất..Tôi vui mừng dự luật này được thông qua với tỷ số áp đảo. Đây là một thông điệp không thể nhầm lẫn được, gửi đến Hà Nội để thấy những hành vi đàn áp nhân quyền của họ là không chấp nhận được.”

Bà Ngô Thị Hiền, chủ tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV), thì: "Một mặt cộng đồng chúng ta [Mỹ gốc Việt] vui mừng với thắng lợi này, mặt khác chúng ta phải chuẩn bị ngay cho chặng đường sắp tới: Vận động ở Thượng Viện. Vận động ở Thượng Viện để tránh cảnh đau lòng dư luật bị ngân tôm như kỳ trước".

Để cuộc vận động kiến hiệu, để phối hợp hành động chung trên toàn lãnh thổ Mỹ, Little Saigon thành lập Uỷ Ban Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền 2007 - Committee for Vietnam Human Rights Act of 2007. Vận động điểm là Uy Ban Ngoại Giao Thượng Viện. Và vận động diện là vận động tất cả nghị sĩ, dân biểu, hai đảng để quí vị này trong tinh thần đồng viện, đồng đảng, mỗi người nói vô một lời với các nghị sĩ trong Uy Ban Ngoại giao Thượng Viện để yểm trợ dự luật. Vận động diện song song còn có cái lợi là sẽ giúp cho cuộc vận động toàn Thượng Viện trôi chảy hơn khi Dự luật được đem ra khoáng đại Thượng Viện thảo luận, biểu quyết.

Điểm chánh là Uy ban Ngoại Giao Thượng Viện là ủy ban xem xét dự luật và quyết định đưa ra khoáng đại hay không. Uy Ban này có  21 Thương Nghĩ sĩ, là TNS Lisa Murkowski ALASKA; Barbara Boxer,CALIFORNIA; Christopher J. Dodd, CONNECTICUT; Joseph R. Biden, DELAWARE; Bill Nelson; FLORIDA; Johnny Isakson, GEORGIA; Barack Obama, ILLINOIS; Richard G. Lugar, INDIANA; David Vitter LOUISIANA; Benjamin L. Cardin, MARYLAND; John F. Kerry, MASSACHUSETTS; Norm Coleman, MINNESOTA; Chuck Hagel, NEBRASKA; John E. Sununu, NEW HAMPSHIRE; Robert Menendez, NEW JERSEY; George V. Voinovich, OHIO; Robert P. Casey Jr., PENNSYLVANIA; Jim DeMint, SOUTH CAROLINA; Jim Webb, VIRGINIA; Russell D. Feingold, WISCONSIN.

Theo Tiến sĩ Lê minh Nguyên của Mạng lưới Nhân quyền VN, được đề cử điều phối Uỷ Ban Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền 2007 ở Little Saigon, "Trong quá khứ chúng ta đã hơn 2 lần bị thất bại ở khung cảnh Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện (2 dự luật và 1 đính kèm theo luật) cho nên chúng ta phải hết sức phấn đấu để vượt qua được Ủy Ban này".

Theo phần đông anh chị em theo dõi chánh tình nội bộ của Mỹ trong mùa bầu cử tổng thống sắp tới, mối lo TNS Kerry với tư cách Chủ tịch Tiểu bang dùng kỹ thuật nghị trường để ngâm tôm như kỳ trước, đã bớt.  Vị  TNS này đã bắt đầu chú ý đến tình trạng tồi tệ nhân quyền ở VN đã cùng TNS Kennedy ký văn thư đặt vấn đề và nhắc nhở Ngoại Trưởng Rice nhơn sau khi được vào WTO, CS Hà nội mở chiến dịch bắt bớ những người Việt vận động dân chủ ở VN, một chiến dịch mà Tổ chức Phóng viên không biên giới mô tả là một chiến dịch trấn áp nhân quyền lớn nhứt trong vòng 20 năm trở lại đây. TNS Barbara Boxer của Cali, tiểu bang người Mỹ gốc Việt quần cư đông nhứt, nên dễ tiếp cận. Jim Webb ở VIRGINIA cũng không khó vì là người hiểu sâu sắc người Mỹ gốc Việt qua gia đình và khi ứng cử. TNS Barack Obama ở  ILLINOIS chuẩn ứng cư viên tổng thống trong kỳ bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ là người có thể bàn bạc được. Hy vọng vận động để Uy ban thông qua kỳ này cao hơn mấy kỳ trước.

Thông thường có 6 cách vận động: Viết thư và gởi bưu điện đến các nghị sĩ của tiểu bang mình; Gởi fax; Gọi điện thoại; Gởi e-mail hay vào e-mail link của trang web các vị nghị sĩ; Viếng văn phòng trung ương hay địa phương của nghị sĩ; Nhờ công ty lobbyist chuyên nghiệp vận động.

Theo nhiều người theo dõi tình hình ở Quốc Hội liên bang, nếu Uy ban Ngoại Giao Thượng Viện đồng ý đưa dự luật Nhân quyền VN kỳ này ra khoáng đại Thượng Viện thì hy vọng được thông qua rất lớn. Trong mùa bầu cử tổng thống, hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều chú trọng nhiều đến nguyện vọng nhân dân hơn. Khối cử tri Mỹ gốc Việt tuy là khối thiểu số nhưng rất năng động và đi bầu tỷ lệ rất cao, đặc biệt là ở tiểu bang Cali.

Uỷ Ban Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền 2007 ở Little Saigon có một thuận lợi thế lớn. Nơi đây có những tờ nhựt báo lớn, đài phát thanh lớn có online mạnh, đài truyền hình vệ tinh phủ sóng khắp 50 tiểu bang để vận động đồng bào Việt khắp nước Mỹ. Little Saigon là nơi quần cư người Việt đông nhứt nên qui  tụ  nhiều tổ chức, đoàn thể, và gia đình có nhiều tương quan với tổ chức, đoàn thể, thân nhân bè bạn ở khắp các tiểu bang Mỹ. Do đó công tác cộng đồng vận rất thuận lợi. Thêm vào đó Tiến sĩ Lê minh Nguyên, điều hợp viên của Mạng lưới Nhân Quyền, một trong người được TT Bush mời tham khảo ý kiến trước khi Ô Nguyễn minh Triết đến Mỹ, có nhiều tương quan với chính giới Mỹ Việt ở Washington DC, được đề cử phụ trách chung. Và quan trọng, hầu hết anh chị em dân cử vùng Little Saigon rất hăng hái tham gia, cùng các đoàn thể, hội đoàn tùy tài tùy sức nỗ lực vận động kỳ này.

Cuộc vận động cho dự luật nhân quyền HR 3096 này là một công tác quần chúng, một công trình của tập thể, một sự nghiệp của người Việt ở  đất Mỹ 32 năm đấu tranh liên tục cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Đóng vai trò quyết định, thành hay bại, là mỗi một người  Mỹ gốc Việt, mỗi một tổ chức đoàn thể gốc Việt  ở Mỹ. Uỷ Ban Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền 2007 chỉ làm công tác điều hợp và tạo điều kiện cho đồng bào vận động. Dân cử Mỹ luôn chú ý nhiều đến cử tri trong đơn vị mình, trường hợp ở đây là tiểu bang. Uy ban chỉ  cung ứng  quí danh, địa chỉ văn phòng, điện thư, gợi ý phương pháp và nội dung tiếp cận các nghị sĩ để chính mỗi một người, mỗi tổ chức vận động thẳng những nghị sĩ tiểu bang của mình-tất cả đã phổ biến trên báo chí. Trường hợp tối ưu là mỗi một đồng bào, mỗi một tổ chức gốc Việt tùy hoàn cảnh giao tế  và thiện cảm của mình  vận dộng các cộng đồng sác tộc khác vận động giúp hết mình cho dự luật nhân quyền VN.

Các tôn giáo đang gặp khó khăn trong nước, 84 triệu đồng bào trong nước đang bị tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền đang cần, đang chờ người Việt ở Mỹ cùng góp một bàn tay vận động cho Dự luật Nhân quyền VN (HR 3096)./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.