Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NASA: Ấn, Nhật, TQ Sẽ Vượt Thắng Mỹ

07/10/200700:00:00(Xem: 3743)

Các nhà khoa học Hoa Kỳ đang lo sợ rằng châu Á sẽ thắng trong cuộc chạy đua vào không gian sắp tới. Họ nhớ lại sự kiện 50 năm về trước, vào lúc Liên Bang Xô Viết phóng phi thuyền Sputnik vào vũ trụ thành công, đánh dấu cuộc chạy đua vào vũ trụ giữa Hoa Kỳ và Liên Bang Xô Viết đã bắt đầu. Nay thì các nhà khoa học Hoa Kỳ lo sợ lịch sử sẽ lập lại với sự nỗ lực của châu Á tăng cường hoạt động thám hiểm không gian.

Các chương trình không gian của Hoa Lục, Nhật và Ấn Độ thực hiện thành công hơn nhiều so với các chương trình của Hoa Kỳ và cựu Xô Viết trước đây, các chuyên gia tham dự cuộc hội nghị mới đây tại Pasadena tin rằng sự kiện châu Á dẫn đầu lĩnh vực không gian nay chỉ là vấn đề thời gian. Người ta nhớ lại việc Hoa Lục đã đưa người vào vũ trụ lần đầu tiên vào năm 2003, và đang dự tính lên mặt trăng vào cuối năm nay, nối gót theo Ấn Độ, dự tính làm nước đầu tiên ở châu Á lên mặt trăng vào giữa năm 2008. Nhật Bản đã khởi sự một cách thành công với bước tiến chinh phục mặt trăng của người châu Á vào ngày 14-9, sau khi lần đầu tiên phóng phi thuyền vào quỹ đạo mặt trăng.

Trong khi Ấn Độ và Hoa Lục nỗ lực gia tăng khả năng thực hiện các phi vụ đưa người lên mặt trăng vào thập niên tới, Hoa Kỳ lại cam kết sẽ trở lại mặt trăng vào năm 2020, tức là 48 năm sau chuyến đổ bộ mặt trăng vào lần đầu tiên của chính mình. Trong khi đó thì NASA lại công bố mục tiêu sẽ đưa người lên sao Hỏa vào năm 2037.

Frank Griffin, trưởng phòng quản trị NASA cho rằng "vào lúc chúng ta ăn mừng 100 năm Sputnik thì chúng ta có thể ăn mừng kỷ niệm năm thứ 20 con người đặt chân lên sao Hỏa." Tuy vậy, nhiều nhà vũ trụ học, kỹ sư không gian và các nhà khoa học cao cấp hàng đầu của Hoa Kỳ không đồng tình với cái nhìn lạc quan của Griffin và cảnh cáo về ý chí thụ động của giới trẻ Mỹ trong chiến lược thám hiểm không gian và thiếu sự đầu tư của chính phủ trong việc đào tạo các nhà khoa học.

Trong năm 2004, khoảng 500,000 kỹ sư tốt nghiệp tại Hoa Lục, 200,000 tại Ấn Độ và chỉ có 70,000 tại Hoa Kỳ, theo phúc trình của Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia (National Academy of Sciences) được công bố trong năm nay. Ares Rosakis, giáo sư khoa học không gian tại Viện Kỹ thuật California, Pasadena nói: "Chúng ta đã thất bại trong việc trao đổi và truyền lại sự hứng thú trong công cuộc thám hiểm và chinh phục không gian cho thế hệ trẻ." Cũng theo ông, mặc dù nhiều người nhận định rằng Hoa Kỳ vẫn sẽ dẫn đầu thế giới về khoa học và kỹ thuật, nhưng điều này sẽ không đúng trong lĩnh vực không gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.