Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Ðiều Nên Biết Khi Cho Thuê Nhà

04/10/200700:00:00(Xem: 4887)

Nhà sơn sửa lại mới dể dễ cho thuê.

Tình trạng sa sút của thị trường nhà dất Hoa Kỳ khiến nhiều người dầu tư bị cảnh ngộ bất lợi. Khi tình hình sáng sủa, họ dự tính mua nhà dể bán lại lấy lời. Bây giờ, việc bán nhà dã thành chật vật, khách mua nhà vay mượn khó hơn trong khi nhiều người cũng cùng muốn bán, khiến nhà cửa ế ẩm, treo bảng mãi mà bán chưa dược.

Vì vậy, nhiều người dã lỡ mua nhà mà bán chưa dược nay phải nghĩ dến việc cho thuê dể chờ thời vận trong khi hàng tháng vẫn thu dược một khoản tiền dể trả nợ mua nhà. Ðây là một tin vui cho những người dang ở vào hoàn cảnh phải thuê nhà dể ở.

Trong hoàn cảnh mới, thị trường gia cư dã thấy xuất hiện dông dảo hơn những người di thuê nhà, người cho thuê nhà cùng nhiều công ty cung cấp dịch vụ quản lý tài sản gia cư (loại property managers), và các nhà môi giới.

Khi cho thuê nhà, người ta cần tham khảo tối thiểu một số luật lệ liên bang và tiểu bang hay dịa phương về nghĩa vụ của người cho thuê, so sánh với nghĩa vụ của người di thuê. Một vài thí dụ cụ thể mà nhỏ nhoi là dể bảo vệ ngôi nhà, người ta phải sơn lại sau một kỳ hạn nhất dịnh, hay là phải có hệ thống báo dộng khói (smoke detectors): bao lâu là dược" bao nhiêu máy mới dủ, ai sẽ thay battery trong máy báo dộng khói" Một thí dụ khác là khi vào thuê nhà, người di thuê phải dặt tiền cọc, thường thì là một tháng tiền nhà. Khi nào thì phải hoàn lại khoản tiền cọc này" Nếu không dể ý tới những chi tiết ấy là người ta có thể gặp rắc rối, kiện tụng, có kho còn bị phạt nữa!

Khi cho thuê nhà, người chủ dầu tư nên chú ý tới lối xóm. Hãy làm mọi việc quang minh chính trực theo kiểu Mỹ là an toàn nhất. Chủ nhà nên di chào hàng xóm, thông báo trước cho họ là sẽ dem ngôi nhà cho thuê và nhã nhặn yêu cầu lối xóm cho biết ý kiến về những vấn dề có thể gặp hầu chuẩn bị cách giải quyết. Ai cũng muốn khu phố dược yên tĩnh và an toàn nên hàng xóm ở dấy từ trước sẽ cho chúng ta nhiều thông tin hữu ích. Ðã vậy, nên ghi sẵn trên lịch việc mình cần gặp lại hàng xón trong tương lai. Ðừng nên ỷ y quên lãng tài sản của mình dang dược ai dó hưởng dụng ở nơi dó. Nên sáu tháng hay tối thiểu hàng năm ghé thăm lối xóm dể nghe họ góp ý vì tình hình tất nhiên là có thay dổi. Và nên chịu khó báo trước dể lấy hẹn chứ dừng bất ngờ bấm chuông hỏi han!

Tham khảo luật lệ và ý kiến khu phố rồi, người cho thuê nhà nên nghĩ ngay dến việc thiết thực là cho thuê với giá bao nhiêu. Chúng ta nên suy nghĩ ngược lại, là tìm hiểu xem giá biểu thuê nhà trong khu vực là bao nhiêu. Ðó là "giá thị trường". Nếu chỉ nghĩ dến mình hay về mình, người cho thuê nhà dễ phạm sai lầm là tính ra tổng số chi phí của mình và cộng thêm một tỷ lệ nào dó ra số tiền mình muốn khách thuê phải trả. Ðó là "giá chủ quan" của mình, thường thì cao hơn "giá thị trường". Nếu cho thuê nhà mà dưa ra cái giá chủ quan ấy là mình dễ ế khách.  

Một chuyện lâu dài hơn, dó là gìn giữ giá trị của tài sản dầu tư của mình. Ðừng nên ỷ y cho rằng khách thuê nhà sẽ có nhiệm vụ bảo trì cho ngôi nhà không bị mất giá trị. Khách thuê nhà dù sao cũng chỉ là khách, mình mới là chủ!

Nếu chịu khó theo dõi và bảo trì thì mình có lợi ở nhiều mặt: thứ nhất là chữa bệnh vặt vẫn rẻ hơn là sửa một vấn dề lớn, có khi manh nha từ lâu mà mình không thấy vì ỷ y. Thứ hai, nếu thường xuyên tu bổ ngôi nhà, người chủ sẽ có hy vọng tìm ra khách thuê dàng hoàng - trả tiền cao hơn và không phá hư ngôi nhà của mình.

Lý do ở dây là một hiện tượng tâm lý tập thể: khi ở trong một khung cảnh sạch sẽ ngăn nắp, người ta có khuynh hướng gìn giữ sự ngăn nắp ấy. Ngược lại, sống trong một môi trường tồi tàn ít dược quan tâm tu bổ, người ta dễ có phản ứng buông thả, lần hồi sẽ xả rác, gây hư hại mà không thấy rằng dấy là diều xấu.

Ngoài ra, người cho thuê nhà cần chịu khó chọn lọc khách thuê, qua một số tiêu chuẩn như xin xem diểm tín dụng (credit scores) hay cả lý lịch tín dụng (credit reports) và gọi diện thoại xác dịnh tình hình với những người giới thiệu (references). Hoa Kỳ có một phong tục rất hay là yêu cầu mình cho biết tên tuổi dịa chỉ của một số người quen biết, dó là một chế dộ xây dựng xã hội dân sự có giá trị hơn hệ thống công an kiểm soát của nhà nước! Nếu dã như vậy thì chủ nhà cho thuê nên tham khảo ý kiến của người giới thiệu thì dễ chọn dược khách tử tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.