Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nữ Công Dân Ở Hải Phòng Viết Thư Ngỏ Xin Gia Nhập Nhóm Ðấu Tranh, Tố Công An Chụp Mũ, Theo Dõi

04/10/200700:00:00(Xem: 8048)

Cô Phạm Thanh Nhiên.

(Thư ngỏ Của Cô Phạm Thanh Nhiên Gửi công an phòng PA38 Hải Phòng, bạn hữu và xin chia sẻ cùng quý vị dộc giả viết như sau.)

Tôi là Phạm Thanh Nhiên; tên thường gọi là Liên; sinh năm 1977.

Ðịa chỉ thường trú: số nhà 17-Phương Lưu 2-phường Ðông Hải, quận Hải An- Tp Hải Phòng.

Nghề nghiệp: Thợ dệt

Vài năm trước, tôi làm việc theo hợp dồng ngắn hạn tại nhà máy len Hải Phòng. Chưa dược bao lâu nhà máy len phá sản, tôi mất việc, không có nguồn thu nhập nào ổn dịnh dể có cuộc sống bình thường.

Có thời gian tôi cùng mẹ tôi bán hàng nước, lại có khi làm công việc phơi rau câu thuê; thời gian gần dây nhất tôi làm công việc vệ sinh môi trường (quét rác) trong công ty TNHH Hoàn Mỹ.

Tháng 7-2-2007 tôi lên Hà Nội học và làm nghề vẽ móng tay, nghệ thuật, nhờ sự giúp dỡ của cô cháu gái (gọi tôi bằng dì ruột). Công việc dang tiến hành thuận lợi và tôi hy vọng sẽ sống bằng nghề này thì trong một lần về thăm gia dình, tôi bị ốm, phải nán lại dể chạy chữa dã xảy ra một chuyện sau dây:

Ngày 3-8-2007 hai cán bộ công an dến nhà dưa tôi lên cơ quan công an PA38 (cơ quan an ninh chính trị) dể "hỏi về một số việc liên quan dến an ninh quốc gia". Họ dến dưa tôi lên "cơ quan bảo vệ an ninh quốc gia" mà không có giấy mời hoặc triệu tập. Vì chưa hiểu, chưa có kinh nghiệm, tôi dã phải dể họ dưa di.

Tiếp theo, ngaỳ 5.8, một người của phòng PA38 gọi vào máy di dộng của tôi, mời tôi di uống cà phê, nhưng tôi dã từ chối.

Ngày 9-8 vẫn người này gọi diện cho tôi, báo rằng tôi phải lên cơ quan công an "làm việc". Tôi trả lời phải có giấy mời. Người này nói vậy thì sẽ dến dón tôi, dưa giấy mời luôn. Tôi nói phải dưa giấy mời trước, tôi phải có thời gian chuẩn bị. Người này nói sẽ gửi giấy mời cho tôi trong ngày, tôi không "nên" vắng nhà ngày hôm dó. Dù dang chuẩn bị lên Hà Nội dể tiếp tục làm việc, tôi dã phải hoãn. Nhưng tôi chờ cả ngày, không thấy ai dưa giấy mời dến.

Sáng ngày 10-8, một công an quận và một công an phường dến nhà tôi, "mời mồm" theo họ lên công an phường "làm việc" ngay. Tôi từ chối, yêu cầu phải có giấy mời. Họ xuống giọng thuyết phục. Tôi nói rằng dến việc di họp tổ dân phố còn phải có giấy mời, huống hồ công dân di "làm việc vì an ninh quốc gia"; lẽ nào tôi không dược hưởng quyền có giấy mời" Cuối cùng họ cũng phải dưa giấy mời hẹn "làm việc" vào ngày hôm sau. (13-8-2007)

Sáng ngày 13-8, tôi lên công an phường theo dúng giờ hẹn. Giấy mời là của công an phường, do ông trưởng công an phường ký, nhưng tôi lại "làm việc" với hai công an thuộc phòng PA38. Suốt buổi làm việc ấy tôi phải trả lời các câu hỏi dã trả lời trong các buổi "làm việc" trước dó tại phòng bảo vệ an ninh chính trị sở công an Hải Phòng..

Vậy nguyên nhân nào là một công dân bình thường, không có hành vi vi phạm pháp luật, không xâm hại an ninh quốc gia, tôi trở thành nạn nhân của những phiền hà triền miên, giữa lúc dang cần trở lại Hà Nội tiếp tục kiếm sống"

Nguyên nhân là thời gian gần dây tôi có dến nhà ông Vũ Cao Quận và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, dồng thời cơ quan công an biết gia dình tôi có mối quan hệ với gia dình bà Trần Thị Lệ (mẹ luật sư Lê Thị Công Nhân).

Ngoài hai lần tôi dược mời lên cơ quan công an thì thi thoảng người của phòng PA38 lại dến nhà. Họ gặp riêng anh trai của tôi, gần như chỉ thị anh trai tôi phải giám sát tôi. Theo như họ nói thì họ phát hiện dược âm mưu các ông Nguyễn Thanh Giang, Vũ Cao Quận, Nguyễn Xuân Nghĩa cử tôi dưa tài liệu "phản dộng" vào miền Nam cho ai dó. Họ phải phòng trước, ngăn ngừa một thanh niên thiếu suy nghĩ làm một việc dại dột. Họ làm làm việc này là dể giúp dỡ tôi, không cho tôi tiếp xúc với những "kẻ xấu", "phản dộng", bị "bọn phản dộng" lợi dụng, ảnh hưởng dến bản thân, giống như các cụ ta nói: "gần mực thì den..." Họ cảnh báo chung cho cả gia dình tôi biết rằng những dối tượng "phản dộng" kia nếu bị bắt thì dù chỉ có mối quan hệ dân sự, tôi cũng bị liên dới. Anh trai tôi cũng sợ, mẹ tôi lại càng sợ hơn. Từ dó tôi như bị cầm tù tại nhà.

Ngoài ra họ hứa với anh trai và mẹ tôi sẽ giúp tìm việc làm cho tôi hợp với khả năng có thu nhập ổn dịnh. Rồi lấy chồng, rồi sinh con, cuộc dời hạnh phúc trong một xã hội cũng hạnh phúc dưới sự lãnh dạo tài tình của dảng.

Rồi họ di tìm gặp bạn bè tôi, kết tội tôi quan hệ với bọn "phản dộng", Uỷ thác bạn bè tôi khuyên ngăn tôi không dược dể mất di một người bạn "tuyệt vời".

Kính thưa các ông công an.

Tôi dánh giá rất cao nghề nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và nhiệt tình công việc của các ông.

Tôi dánh giá cao lòng tốt muốn giúp dỡ tôi có cuộc sống ổn dịnh của các ông.

Tôi dánh giá cao việc các ông gặp gỡ gia dình tôi dể thông báo "những việc liên quan dến tôi".

Tôi dánh giá cao việc các ông gặp gỡ bạn bè tôi.

Giả sử nếu các ông nói trực tiếp với tôi chi tiết ai dó cử tôi mang tài liệu "phản dộng" vào miền Nam thì tôi chỉ thanh minh với các ông trực tiếp bằng miệng, không phải qua lá thư gửi lên mạng này.

Các ông nói Tiến Sỹ Nguyễn Thanh Giang, ông Vũ Cao Quận, ông Nguyễn Xuân Nghĩa sai tôi di miền Nam mà bản thân họ không hề biết có tin dồn này. Tôi là người biết mà không thanh minh cho họ, dính chính lại thì là người hèn. Cũng may gia dình tôi tuy rất lo sợ nhưng không ai tin các ông cả.

Thứ nhất tôi chưa bao giờ quen, biết, dược gặp Tiến Sỹ Nguyễn Thanh Giang, một người trí thức có tuổi dáng kính trọng. Chưa biết, chưa quen, chưa gặp thì không thể có chuyện uỷ thác mang tài liệu "tuyệt mật" vào Miền Nam.

Thứ hai: các ông dã có một thời gian theo dõi tôi, tìm hiểu tôi, chẳng lẽ các ông không biết tôi là một dứa con gái nhát gan, không bao giờ dám di một mình ra khỏi nhà 20 cây số"

Thứ ba nữa bây giờ là thời dại bùng nổ thông tin. Người ta trao dổi công việc bằng những thiết bị thông tin hiện dại, bảo mật tuyệt dối. Ai dại gì trao tài liệu cấm vào tay một dứa con gái chân yếu tay mềm như tôi. Những nhà dấu tranh cho dân chủ, nhân quyền công khai, các quan diểm của họ, tài liệu họ có dều có trên các mạng internet, bất cứ người quan tâm nào cũng có. Ngay dến LS Lê Thị Công Nhân là người quen của tôi tham gia dảng Thăng Tiến dối lập với dảng cộng sản cũng hoạt dộng công khai. Vì là những con người cụ thể, những tổ chức cụ thể hoạt dộng ôn hoà, họ không có gì bí mật với chính quyền. Phải chăng các ông bịa ra chuyện này dể gián tiếp cảnh cáo với anh tôi và mẹ tôi rằng tôi gan to tày liếp, dám làm những việc "tù mọt gông" dể anh tôi và mẹ tôi lo sợ mà "quan tâm" dến tôi nhiều hơn"

Bởi vậy mà hai tháng nay, tôi không dám tự quyền ra khỏi nhà, bỏ dở cả công việc kiếm sống trên Hà Nội.

Nhân dây tôi cũng xin các ông một câu trả lời công khai cho tôi rõ dường tháo lui hợp với chủ trương chính sách của các ông: Tôi có dược phép dến thăm ông Quận, ông Nghĩa nữa không" Nếu các ông không trả lời công khai mà tôi vẫn cứ dến dể hỏi thăm sức khoẻ, biểu thị tình cảm kính trọng họ thì khi dó các ông có tin là tôi không nói chuyện chính trị không" Các ông có cho là tôi bị bọn "phản dộng" lôi kéo không"

Tại sao công an các ông muốn thăm ai thì dến, không ai cấm (kể cả thường xuyên dến "thăm" ông Quận, ông Nghĩa) mà tôi thì không"

Thưa các ông,

Khi dến thăm ông Quận và ông Nghĩa, vấn dề tôi quan tâm không phải là chính trị mà là nhân quyền. Tôi có quan niệm: chính trị khác với nhân quyền. Tôi không thích chính trị. Gia dình tôi thành phần lao dộng nghèo, quanh năm lao dộng vất vả, tôi ít học. Muốn làm chính trị phải có trí tuệ. Nhưng không nhất nhất phải có trí tuệ mới quan tâm dến nhân quyền, vì nhân quyền gần với con người hàng ngày, nhân quyền là cái tôi dang không có vì như các ông dã thấy: chỉ dến thăm ông Vũ Cao Quận và ông Nguyễn Xuân Nghĩa bàn chuyện nhân quyền mà tôi dã bị vu cáo là sắp mang tài liệu "phản dộng" vào miền Nam và bị bọn phản dộng lôi kéo.

Các ông dã gây hậu quả cho tôi là từ ngày 8/3/2007 dến nay, gần 2 tháng tôi phải tù tại nhà, thành người thất nghiệp bất dắc dĩ. Gia dình tôi lo sợ các ông tiếp tục theo dõi tôi lên tận nhà cháu tôi trên Hà Nội, sẽ ảnh hưởng công việc kinh doanh của nó (diều này mẹ tôi dã nói thẳng ra với các ông). Mặc dầu các ông dã có thiện ý khuyên mẹ tôi cho tôi lên Hà Nội di làm trở lại nhưng thiện ý các ông phản tác dụng. Mỗi lần người các ông xuất hiện là mẹ tôi, anh trai tôi lo lắng tìm xem tôi còn ở nhà hay không! Bởi người dến nhà ông Vũ Cao Quận, ông Nguyễn Xuân Nghĩa, "dịnh mang tài liệu phản dộng vào Nam" là tôi chứ không phải họ nên tôi mong các ông dừng lấy tôi ra doạ nạt họ. Tôi mong các ông dừng làm họ sợ.

Phần cuối tôi xin tâm sự với các bạn cùng trang lứa với tôi.

- Các bạn bảo rằng tôi di dâu, gọi diện thoại cho ai, công an dều biết! Tôi cảm ơn các bạn.

Các bạn hỏi tại sao tôi có tư tưởng chống phá chế dộ, tại sao tôi có dự dịnh làm mất ổn dịnh một chế dộ dang ổn dịnh nhất thế giới.

Tôi xin kể lại một chuyện dể minh hoạ cho tính cách của tôi.

Năm ngoái tôi dến bệnh viện Việt Tiệp dăng ký hiến phủ tạng nhân dạo nếu tôi không may... Mẹ tôi cũng dồng ý chuyện này. Bệnh viện trả lời chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên chưa làm dược thủ tục theo nguyện vọng của tôi. Tôi có yêu cầu họ ghi lại tên, tuổi, giới tính, số diện thoại khi cần. Nếu các bạn nghi ngờ xin dến phòng hành chính bệnh viên Việt Tiệp. Kể vậy dể nói rằng tôi là người tốt, muốn làm việc lương thiện cho mọi người. Bạn T, bạn H nói tôi bị "thần kinh", "hâm", giống như bây giờ ta gọi những nhà hoạt dộng dân chủ, nhân quyền là "phản dộng". Nhiều khi ta làm việc tốt mà bị gọi bằng danh từ xấu.

Thưa các ông công an và các bạn.

Vì vậy, tôi bày tỏ sự ủng hộ các nhà "phản dộng" và xin gia nhập phong trào "phản dộng" Việt Nam.

Hải Phòng, ngày 26 tháng 9 năm 2007

Phạm Thanh Nhiên.

Số nhà 17-Phương Lưu 2-phường Ðông Hải, quận Hải An- Tp Hải Phòng.

Email: layaienamtcs1977@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.