Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SV Việt: Học Bổng Vinh Danh Tướng Ngô Quang Trưởng

02/10/200700:00:00(Xem: 2110)

Học Bổng Vinh Danh Tướng Ngô Quang Trưởng – Dành cho sinh viên đại học gốc Việt đang học năm thứ 1 tới năm thứ 4 bên My.

(Hạn chót nộp đơn là 31 tháng 10, 2007)

Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng được nhiều sĩ quan Việt cũng như Mỹ khen ngợi vì tài năng và đức độ xuất chúng của ông.  Sau khi được tin Tướng Trưởng qua đời tại tiểu bang Virginia vào đầu năm 2007, Quốc Hội Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết vinh danh một sĩ quan đồng minh ưu tú và cũng là một danh tướng của thế giới.  Ngay sau đó, do sự đề nghị của một số kiều bào vùng Hoa Thịnh Đốn, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) đã tham khảo ý kiến của thân nhân Cố Trung Tướng về việc thành lập một học bổng mang tên Ngô Quang Trưởng với mục đích khuyến khích sinh viên gốc Việt tìm hiểu thêm về Tướng Trưởng và học được những điều hay của cha anh.  Với sự đồng ý của gia đình Cố Trung Tướng, UBCNVB đã thành lập học bổng này và đưa tin lên mạng.  Chẳng bao lâu, UBCNVB đã được nhiều ý kiến đóng góp của đồng hương, trong đó có hai cựu tùy viên của Tướng Trưởng và nhiều cựu quân nhân khác.  Nhờ một cựu tùy viên mau mắn đóng góp $500, một vị hảo tâm ở Dallas, Texas, đóng góp $500, và một chuyên gia gốc Việt ở Virginia đóng góp $500, quỹ học bổng cho niên khoá 2007-2008 bây giờ đã có $1,500.

Học bổng dành cho sinh viên gốc Việt.  Mục đích của học bổng là để khuyến khích giới trẻ Mỹ gốc Việt học hỏi được ở tiền nhân những đức tính sau đây: yêu nước, trung nghĩa, công minh, hy sinh cho lý tưởng, lãnh đạo sáng suốt, chính trực, và khiêm nhường. Muốn xin học bổng này, sinh viên cần phải:

1. Ghi danh học toàn thời tại một trường đại học (hoặc bán thời nếu vừa làm vừa học)

2. Có điểm trung bình 2.8 trở lên

3. Ngoài thành quả học vấn, cần tích cực tham gia ít nhất một lãnh vực sau đây: nghệ thuật, khoa học, ban chấp hành sinh viên, làm việc xã hội, v.v.

4. Thu nhập của cha mẹ không quá $100,000 mỗi năm

5. Nộp 1 bài viết bằng Anh Văn dài 1.5 trang - 2 trang với chủ đề “Những đức tính được biểu hiệu qua cuộc đời của Tướng Trưởng: tôi sẽ áp dụng như thế nào.”

6. Cho tên của 1 nhân vật biết rõ về sinh viên (giáo sư, cấp trên, v.v.), cùng với địa chỉ, số điện thoại, e-mail address, và vai trò của vị này đối với sinh viên

7. Cho địa chỉ, số điện thoại, và e-mail address của sinh viên

8. Nếu sinh viên biết đại cương về lịch sử Việt Nam vào thế kỷ 20 thì càng tốt, nhưng không bắt buộc.

Hội đồng xét đơn gồm có một thành viên của UBCNVB và một thân nhân của Tướng Trưởng. Hạn chót nộp đơn là 31 tháng 10, 2007, và học bổng sẽ được trao vào giữa tháng 2, 2008.  Sinh viên nộp đơn và quý đồng hương hảo tâm muốn đóng góp, xin dùng địa chỉ sau đây:

Boat People SOS

Scholarship Committee (Ms. Cẩm Tú Vũ)

6066 Leesburg Pike, Suite 100

Falls Church, VA  22041-2220

Xin viết check đóng góp cho Boat People SOS.  Nếu cần thêm chi tiết, xin liên lạc với cô Cẩm Tú, camtu.vu@bpsos.org, 703-538-2190 ext. 208.

Sơ Lược Tiểu Sử Ngô Quang Trưởng

Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) có một số tướng lãnh rất tận tụy, can đảm, và tài giỏi. Nhiều sĩ quan cao cấp Hoa Kỳ cho rằng Tướng Trưởng có thể đứng hàng đầu trong những danh tướng đó.  Ông sinh năm 1929 tại Kiến Hoà và tốt nghiệp sĩ quan Thủ Đức năm 1954.  Từ lúc ông là thiếu tá chỉ huy Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù, tài của ông đã được nhiều người biết đến.  Thí dụ, trong trận Hắc Dịch (1965), cộng quân đốt khu rừng để lính Dù phải đi đường khác và cộng quân định phục kích dễ dàng.  Nhưng Thiếu Tá Trưởng ra lệnh cho tiểu đoàn phải xuyên qua rừng đang cháy để đánh thẳng vào bộ chỉ huy của cộng quân.  Địch thua lớn vì không ngờ được là đối phương gan dạ như vậy.  Vài năm sau, thiếu tá cố vấn Mỹ Schwarzkopf chứng kiến chiến thắng ở thung lũng Ia Drang của Đại Tá Trưởng.  Nhiều năm sau, ông Schwarzkopf lên đến chức đại tướng và được giao cho trọng trách chỉ huy đánh Irak lần thứ nhất (năm 1991).  Ông Schwarzkopf có viết sách ca ngợi chiến thuật thần kỳ của Tướng Trưởng trong trận Ia Drang.

Năm 1968, gần đến Tết Mậu Thân, khi ông là chuẩn tướng của Sư Đoàn 1 Bộ Binh đóng ở Huế, linh tính cho ông biết là sắp có biến.  Tướng Trưởng ra lệnh quân của ông phải đề cao cảnh giác, không được nghỉ phép.  Khi cộng quân tấn công, họ bị thiệt hại nhiều vì Tướng Trưởng giữ được nhiều khu vực trong thành phố Huế.  Sau đó ông được thăng cấp thiếu tướng và được bổ nhiệm chức vụ tư lệnh Quân Đoàn 4.  Năm 1970 ông được thăng cấp trung tướng.

Cuối tháng 3 năm 1972, cộng quân đánh lớn vào Vùng 1, 2 và 3.  Quảng Trị thất thủ vào đầu tháng 5. Tướng Trưởng được lệnh ra Vùng 1 để ổn định tình thế miền Trung. Ông mau chóng chuyển từ thế thủ sang thế công. Cộng quân được lệnh tử thủ Quảng Trị với thiết giáp, đại bác, và hơn 50,000 quân.  Lúc ấy Bắc Việt và VNCH đang “hoà đàm” ở Ba Lê.  Bên VNCH thì cần treo cờ vàng ba sọc đỏ lên cổng thành để có ưu thế chính trị còn Bắc Việt thì muốn treo lá cờ của phe họ cũng vì muốn có ưu thế.   Sau hơn 2 tháng giao tranh, Tướng Trưởng mới lấy lại được cổ thành, và được coi là “người hùng Quảng Trị”.

Tướng Trưởng trong sạch, chịu sống trong cảnh nghèo, và bà Trưởng phải nuôi heo để phụ cho chồng nuôi con.  Cựu Trung Tướng Mỹ Cushman viết là Tướng Trưởng không có cả một bộ “ddồ lớn” tức là suit (complet).  Tuy thế, theo Tướng Cushman, Tướng Trưởng lúc nào cũng lo cho lính của mình và có nhiều sáng kiến nhằm làm cho đời sống của họ đỡ khổ cực.  Ông thường hay đến tận những đơn vị dưới quyền, dù xa hay gần, để thấy tận mắt công việc làm và tinh thần của họ, và kiểm lại xem họ có thi hành đúng chương trình của tư lệnh không.  Quân đội kính trọng, nể vì, lên tinh thần, và cố gắng hết sức vì có người chỉ huy can trường, trong sạch và tài cán.

Ông tị nạn ở Mỹ năm 1975 và qua đời ngày 22 tháng 1 năm 2007 tại Virginia. Theo quân sử Hoa Kỳ, Tướng Trưởng là một trong những vị tướng bậc nhất của thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.