Hòa Nhạc Tưởng Niệm Cố Nhạc Sư Đỗ Thế Phiệt

21/09/200700:00:00(Xem: 8164)

- Vào: 7:30 PM Thứ Sáu 5-10-2007

- Tại Rose Center Theater, 14140 All American Way, Westminster (gần tượng đài Chiến sĩ Việt - Mỹ.

- Giá vé: $50 (ủng hộ) - $30 - $20 có bán tại cửa, hoặc tại Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (9445 Edinger Ave., Westminster, điện thoại: 714-418 0109), Five Star Health (9191 Bolsa, # 220, Westminster, điện thoại: 714 903 3704), Bolsa Tickets (10161 Bolsa Ave., # B207, Westminster, điện thoại: 714 418 2499).

Buổi hòa nhạc thính phòng tưởng niệm cố nhạc sư Đỗ Thế Phiệt (ảnh) do Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ tổ chức đặt dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, cùng với các nhạc sĩ: Nguyễn Khánh Hồng (violin), Trần Nhật Hiền (violin), Nguyễn Mỹ Lệ (piano), Nguyễn Trường (violin), Cao Thanh Tùng (cello), Trần Thanh Sĩ (viola), Bob Morgan (flute), Hitoshi Suzuki (cello) và hai giọng hát Melody Versoza, Quỳnh Giao…MC buổi này là nhạc sĩ Lê Văn Khoa.

Các ca khúc sẽ được trình bày gồm nhạc của Đỗ Thế Phiệt, Bach, Beethoven, Vivaldi, Mozart, Pleyel, Grieg, Sarasate, Léo Delibes.

Trân trọng mời bạn đọc đến xem.

* Tiểu sử nhạc sư Đỗ Thế Phiệt (1926-1970)

Sinh năm 1926 tại Bắc Việt, ông Đỗ thế Phiệt bắt đầu học vĩ cầm với một nhạc sĩ người Nga năm 1938.

Năm 1950, ông theo học Quốc Tế Nhạc Viện Ba Lê (Conservatoire International de Paris), và trở thành môn đệ vĩ cầm của nhạc sư Firmin Touche. Ông đoạt Huy Chương Hạng Nhất và Giải Nhất về trình tấu vĩ cầm tại đây.

Năm 1952, ông tốt nghiệp vĩ cầm với giáo sư Roland Charmy tại Quốc Gia Nhạc Viện Ba Lê (Conservatoire National de Paris). Hai năm sau, ông đoạt Giải Danh Dự về Vĩ Cầm (Grand Prix du Violon) và tốt nghiệp nhạc trưởng tại Quốc Gia Nhạc Viện.

Năm 1957, ông đoạt giải Danh Dự về Nhạc Thính Phòng của Pháp.

Từ năm 1958, nhạc sư Đỗ Thế Phiệt dạy vĩ cầm, rồi làm Giám Đốc trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài gòn. Ông cũng là một Nhạc Trưởng của Dàn Nhạc Giao Hưởng Sài Gòn

Trong thời gian du học tại Pháp, ông đã thành hôn với Nguyễn Thị Ngọc Thuyền.  Nhạc sĩ Ngọc Thuyền đã tốt nghiệp môn piano tại École Normale và tốt nghiệp Nhạc Thính Phòng tại Quốc Tế Nhạc Viện Ba Lê (Conservatoire International de Paris), dạy piano tại trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn từ năm 1958 đến 1975.

Hiện nay, bà Đỗ Thế Phiệt là giáo sư dương cầm tại trường đại học Northern Virginia.

Nhạc sư Đỗ Thế Phiệt qua đời tại Sàigòn năm 1970 .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.