Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Mới Về Cuộc Chiến Vn Sẽ Dạy Ở Các Trường Cali

26/04/200400:00:00(Xem: 4209)
Little Saigon, Westminster (Nguyễn Đức – VB) -- Quyển sách giáo khoa “Vietnamese Americans: Lessons In American History” xuất bản lần thứ hai đã được Cơ Quan Liên Hiệp Á Châu Thái Bình Dương (The Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance, Inc. - OCAPICA) cho ra mắt giới truyền thông bạ´o chí lúc 10 giờ sáng ngày thứ Sáu 23/04/2004 tại hội trường nhật báo Người Việt.
Đây là tài liệu giáo dục đầu tiên nói về người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ, về cuộc chiến tranh Việt Nam dưới góc nhìn của người dân Miền Nam Việt Nam. Quyển sách này đã được giảng dạy tại các trường học thuộc tiểu bang California từ 2 năm qua và hiện được hỗ trợ bởi đạo luật AB~´78, đạo luật này khuyến khích các giáo viên dạy về chiến tranh Việt Nam, mà dân biểu địa hạt 95, ông Lou Correa đang cổ động mạnh mẽ.
Sau phần trình bày tổng quát của ông James Lam về nội dung buổi họp báo trước một số đông đại diện báo giới, truyền hình, truyền thanh và các tổ chức bảo tồn tiếng Việt, giáo sư Michael Matsuda, gốc Nhật, trưởng ban biên soạn sách giáo khoa này đã nói về tiến trình hình thành cuốn sách, phạm vi giảng dạy cũng như tầm ảnh hưởng rất quan trọng về ý nghĩa lịch sử của cuộc chiến tranh Việt Nam không phải chỉ với người Mỹ gốc Việt mà với tất cả công dân Mỹ. Ông hiện giảng dạy tại học khu Anaheim, là cố vấn của Bộ Giáo Dục, người được bộ bổ nhiệm soạn thảo sách giáo khoa. Trả lời một câu hỏi của ký giả báo Người Việt là làm cách nào để cuốn sách ngày càng được nhiều giáo viên dùng giảng dạy ông đã vui vẻ dùng ngay câu đó để hỏi lại và nhận được lời hứa hẹn của người hỏi là sẽ thông qua báo chí phổ biến rộng rãi về cuốn sách này đến độc giả người Việt. Ông Michael Matsuda cũng nhấn mạnh nếu cuốn sách được sự chú ý của 250 ngàn giáo viên trong tiểu bang California thì tầm ảnh hưởng sẽ rất quan trọng.

Sách “Người Mỹ Gốc Việt: Những Bài Học Trong Lịch Sử Hoa Kỳ “ bằng tiếng Anh ấn bản lần thứ hai gồm 10 bài học chính
- Bài 1: Thuyền Nhân, Chia Ly và Mất Mát – Boat Poeple, Separation and Loss
- Bài 2: Di Dân và Tỵ Nạn – Immigrations and Refugees
- Bài 3: Quyền Con Người (Nhân Quyền) – Human Rights
- Bài 4: Tiếng Nói và Danh Phận – Voice and Identity
- Bài 5: Nhóm và Vùng - Groups and Territories
- Bài 6: Kỳ Thị: Hate Crimes
- Bài 7: Hồ Chí Minh và Tự Do Ngôn Luận – HoChiMinh and Freedom of Speech (nói về vụ Trần Trường)
- Bài 8: Lịch Sử Vấn Đáp và Đa Văn Hóa - Oral History and Multicaltural
- Bài 9: Tượng Đài Việt Mỹ – A Vietnamese Amerian Monument
- Bài 10: Hậu Quả Chiến Tranh và Quyền Công Dân - Consequences of War and Civil Right
Sách dùng nhiều hình ảnh thời sự của nhà báo nhiếp ảnh Lý Kiến Trúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.