Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Hứa Giúp Bảo Vệ Nhân Quyền Tại VN

20/09/200700:00:00(Xem: 2958)

- Úc, Âu Châu Vận Động Hỗ Trợ GHPGVNTN...

SYDNEY, Úc Châu -- Cuộc chiến vì quyền tự do tôn giaó tại Việt Nam đang lan rộng toàn cầu, không chỉ nhờ sức người Việt hải ngoại mà còn từ cam kết của các chính phủ quốc tế.

Thượng Tọa Thích Quảng Ba hôm Thứ Tư 19-9-2007 vừa phổ biến một lá thư từ Bộ Ngoại Giao Úc, trong đó cho biết đang quan tâm để bảo vệ Thượng Tọa Thích Không Tánh không bị quấy nhiễu về nhân quyền.

Thư gửi cho Thượng Tọa Thích Quảng Ba, Chủ Tịch Ngoại Vụ Giáo Hội PGVNTN Úc và Tân Tây Lan, đề ngày 31-8-2007 mang chữ ký của Gillian Walker, quyền giám đốc Phòng Đặc Trách về Việt Nam, Cam Bốt, Làm và Miến Điện, trích dịch như sau:

“Kính thưa Thượng Tọa,

Cảm ơn Thượng Tọa về email ngày 24-8-2007 gửi tới Ngoaị Trưởng Alexander Downer về trường hợp Thượng Tọa Thích Không Tánh. Tôi được ủy nhiệm việc trả lời thay cho ông Downer.

Tòa đại sứ Úc ở Hà Nội vẫn tích cực quan sát tình hình nhân quyền khắp Việt Nam. Thư của Thượng tọa và vấn đề cụ thể nêu lên đã được tòa đại sứ chú ý.

Nhân quyền là ưu tiên chính sách đối ngoại của chính phủ Úc và là một phần quan trọng trong quan hệ song phương với VN. Úc tìm giúp nhân quyền tại VN xuyên qua các cơ chế, trong đó có đối thoại nhân quyền Úc-Việt, một chương trình hợp tác kỹ thuật nhân quyền song phương và xuyên qua liên hệ về chương trình Human Rights Small Grants Scheme (Các Khoản Tài Trợ Nhỏ Cho Nhân Quyền). Đối thoại nhân quyền gần đây nhất là ở Hà Nội, các ngày 16-18 tháng 4-2007. Chính phủ Úc đã trình cho VN xem trên căn bản từng hồ sơ cá nhân những người bị giam, quản chế hay sách nhiễu vì bày tỏ ôn hòa các niềm tin tôn giáo hay chính trị. Chính phủ Úc cũng có những cơ hội thích nghi để nêu vấn đề nhân quyền ở cấp cao với chính phủ VN.

Cảm ơn Thượng Tọa đã cho biết quan điểm của Thượng Tọa...”

Trong khi đó, từ Paris, Pháp, Hòa Thượng Thích Minh Tâm, viện chủ Chùa Khánh Anh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Âu Châu, gửi bản Thông Tư đề ngày 18-9-2007, trích như sau:

“...Suốt hơn một tháng qua, chắc hẳn quý Ngài và quý vị cũng đã được biết qua thông tin báo chí hay đài truyền hình ở trong cũng như ngoài nước về việc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã lăng nhục thóa mạ Hòa Thượng Thích Quảng Độ bằng nhiều danh từ thiếu văn hóa và gây hoang mang trong dư luận quần chúng Phật Tử ở trong cũng như ngoài nước về việc Hòa Thượng và Giáo Hội PGVNTN trong nước giúp đỡ cho dân oan khiếu kiện tại Sài Gòn cũng như Hà Hội.

 Từ Tổ Đình Từ Quang ở Canada, Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới đã ra Thông Bạch vào ngày 7 tháng 9 năm 2007 để phản đối về việc nầy đối với chính quyền Cộng Sản Việt Nam .

Tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Hộ Giác - Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội GHPGVNTN tại Hoa Kỳ cũng đã ra Thông Bạch khẩn số 01/ VP II VHDD/CT gửi đến chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Phật Tử cùng đồng bào các giới tại Hải Ngoại để phản đối những việc làm thiếu văn hóa và vi phạm pháp quyền của Đảng Cộng Sản Việt Nam và nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

 Từ Âu Châu chúng tôi xin đại diện cho Tăng Ni cũng như tín đồ Phật Giáo trên khắp Châu lục nầy xin hết mình ủng hộ những bản Thông Bạch trên và xin yêu cầu quý Giáo Hội tại địa phương Âu Châu gồm chư vị Tăng Ni cùng với các Hội Phật Tử, Gia Đình Phật Tử, các Chùa, các Tự Viện thuộc GHPGVNTN Âu Châu hãy thực hiện những đề nghị như: Cầu nguyện cho nhị vị Hòa Thượng ở quê nhà, viết kháng thư lên các tổ chức nhân quyền Quốc Tế, cơ quan Liên Hiệp Quốc, Các Quốc Hội, Các Chính Phủ ... nơi mình cư ngụ nhờ can thiệp mạnh mẽ với chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy ngưng ngay những hành động đàn áp, vu cáo Hoà Thượng Thích Quảng Độ và GHPGVNTN cũng như hãy giải quyết công bằng hợp lý cho những Dân oan khiếu kiện. Đồng thời nơi nào có thể tổ chức biểu tình hay tọa kháng trước các Tòa Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam sở tại thì Giáo Hội PGVNTN Âu Châu vô cùng cảm kích và tán trợ...”

Thượng Tọa Thích Quảng Ba hôm Thứ Tư 19-9-2007 cũng gửi một bản Thông Bạch từ Hoà Thượng Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ Điều Hành  HDDDDH GHPGVNTNHN  Úc Tân Tây Lan, mời gọi:

“...Với tình trạng khẩn trương nầy báo hiệu một cuộc bắt bớ, đàn áp nước lũ có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, nằm trong chiến dịch triệt phá GHPGVNTN.

Trước hoàn cảnh nguy bức ấy, Thay mặt HDDDDH, nhân danh Phó Hội Chủ Điều hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải ngoại tại Úc Đại Lợi Tân Tây Lan, thiết tha kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, và đồng hương Phật tử :

- Hãy viết và ký kháng thư gởi cho Chính phủ, các vị Đại biểu Quốc hội các tổ chức bảo vệ Nhân quyền nói lên thảm trạng GHPGVNTN bị đàn áp và bị lăng nhục để yêu cầu can thiệp, áp lực chấm dứt tình trạng hiểm nguy đang đè nặng GHPGVNTN, và các Tổ chức, các nhà đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ khác trong nước.

- Tổ chức Lễ Cầu an   Yêu cầu quý vị Trụ Trì các cơ sở, tự viện vào ngày Chủ nhật 30/09/2007 ( 20/08/DDinh Hợi) hướng về quê nhà đồng loạt tổ chức lễ cầu an cho Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang và Hoà Thượng Viện Trưởng Viện Hoá Đạo Thích Quảng Độ, hàng Giáo phẩm và 20 Ban Đại diện tại quốc nội.

 - Trong thời gian tới Giáo Hội có những Phật sự liên hệ, yểm trợ cho Giáo Hội Mẹ tại quê nhà, đòi hỏi Nhà Nước CS Việt Nam huỷ bỏ điều 4 hiến pháp để GHPGVNTN được phục hoạt, các nhà tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ được bảo trọng, rất mong được sự nhiệt tình tiếp tay ủng hộ của toàn thể quý vị...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.