Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Hứa Giúp Bảo Vệ Nhân Quyền Tại VN

20/09/200700:00:00(Xem: 3067)

- Úc, Âu Châu Vận Động Hỗ Trợ GHPGVNTN...

SYDNEY, Úc Châu -- Cuộc chiến vì quyền tự do tôn giaó tại Việt Nam đang lan rộng toàn cầu, không chỉ nhờ sức người Việt hải ngoại mà còn từ cam kết của các chính phủ quốc tế.

Thượng Tọa Thích Quảng Ba hôm Thứ Tư 19-9-2007 vừa phổ biến một lá thư từ Bộ Ngoại Giao Úc, trong đó cho biết đang quan tâm để bảo vệ Thượng Tọa Thích Không Tánh không bị quấy nhiễu về nhân quyền.

Thư gửi cho Thượng Tọa Thích Quảng Ba, Chủ Tịch Ngoại Vụ Giáo Hội PGVNTN Úc và Tân Tây Lan, đề ngày 31-8-2007 mang chữ ký của Gillian Walker, quyền giám đốc Phòng Đặc Trách về Việt Nam, Cam Bốt, Làm và Miến Điện, trích dịch như sau:

“Kính thưa Thượng Tọa,

Cảm ơn Thượng Tọa về email ngày 24-8-2007 gửi tới Ngoaị Trưởng Alexander Downer về trường hợp Thượng Tọa Thích Không Tánh. Tôi được ủy nhiệm việc trả lời thay cho ông Downer.

Tòa đại sứ Úc ở Hà Nội vẫn tích cực quan sát tình hình nhân quyền khắp Việt Nam. Thư của Thượng tọa và vấn đề cụ thể nêu lên đã được tòa đại sứ chú ý.

Nhân quyền là ưu tiên chính sách đối ngoại của chính phủ Úc và là một phần quan trọng trong quan hệ song phương với VN. Úc tìm giúp nhân quyền tại VN xuyên qua các cơ chế, trong đó có đối thoại nhân quyền Úc-Việt, một chương trình hợp tác kỹ thuật nhân quyền song phương và xuyên qua liên hệ về chương trình Human Rights Small Grants Scheme (Các Khoản Tài Trợ Nhỏ Cho Nhân Quyền). Đối thoại nhân quyền gần đây nhất là ở Hà Nội, các ngày 16-18 tháng 4-2007. Chính phủ Úc đã trình cho VN xem trên căn bản từng hồ sơ cá nhân những người bị giam, quản chế hay sách nhiễu vì bày tỏ ôn hòa các niềm tin tôn giáo hay chính trị. Chính phủ Úc cũng có những cơ hội thích nghi để nêu vấn đề nhân quyền ở cấp cao với chính phủ VN.

Cảm ơn Thượng Tọa đã cho biết quan điểm của Thượng Tọa...”

Trong khi đó, từ Paris, Pháp, Hòa Thượng Thích Minh Tâm, viện chủ Chùa Khánh Anh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Âu Châu, gửi bản Thông Tư đề ngày 18-9-2007, trích như sau:

“...Suốt hơn một tháng qua, chắc hẳn quý Ngài và quý vị cũng đã được biết qua thông tin báo chí hay đài truyền hình ở trong cũng như ngoài nước về việc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã lăng nhục thóa mạ Hòa Thượng Thích Quảng Độ bằng nhiều danh từ thiếu văn hóa và gây hoang mang trong dư luận quần chúng Phật Tử ở trong cũng như ngoài nước về việc Hòa Thượng và Giáo Hội PGVNTN trong nước giúp đỡ cho dân oan khiếu kiện tại Sài Gòn cũng như Hà Hội.

 Từ Tổ Đình Từ Quang ở Canada, Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới đã ra Thông Bạch vào ngày 7 tháng 9 năm 2007 để phản đối về việc nầy đối với chính quyền Cộng Sản Việt Nam .

Tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Hộ Giác - Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội GHPGVNTN tại Hoa Kỳ cũng đã ra Thông Bạch khẩn số 01/ VP II VHDD/CT gửi đến chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Phật Tử cùng đồng bào các giới tại Hải Ngoại để phản đối những việc làm thiếu văn hóa và vi phạm pháp quyền của Đảng Cộng Sản Việt Nam và nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

 Từ Âu Châu chúng tôi xin đại diện cho Tăng Ni cũng như tín đồ Phật Giáo trên khắp Châu lục nầy xin hết mình ủng hộ những bản Thông Bạch trên và xin yêu cầu quý Giáo Hội tại địa phương Âu Châu gồm chư vị Tăng Ni cùng với các Hội Phật Tử, Gia Đình Phật Tử, các Chùa, các Tự Viện thuộc GHPGVNTN Âu Châu hãy thực hiện những đề nghị như: Cầu nguyện cho nhị vị Hòa Thượng ở quê nhà, viết kháng thư lên các tổ chức nhân quyền Quốc Tế, cơ quan Liên Hiệp Quốc, Các Quốc Hội, Các Chính Phủ ... nơi mình cư ngụ nhờ can thiệp mạnh mẽ với chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy ngưng ngay những hành động đàn áp, vu cáo Hoà Thượng Thích Quảng Độ và GHPGVNTN cũng như hãy giải quyết công bằng hợp lý cho những Dân oan khiếu kiện. Đồng thời nơi nào có thể tổ chức biểu tình hay tọa kháng trước các Tòa Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam sở tại thì Giáo Hội PGVNTN Âu Châu vô cùng cảm kích và tán trợ...”

Thượng Tọa Thích Quảng Ba hôm Thứ Tư 19-9-2007 cũng gửi một bản Thông Bạch từ Hoà Thượng Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ Điều Hành  HDDDDH GHPGVNTNHN  Úc Tân Tây Lan, mời gọi:

“...Với tình trạng khẩn trương nầy báo hiệu một cuộc bắt bớ, đàn áp nước lũ có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, nằm trong chiến dịch triệt phá GHPGVNTN.

Trước hoàn cảnh nguy bức ấy, Thay mặt HDDDDH, nhân danh Phó Hội Chủ Điều hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải ngoại tại Úc Đại Lợi Tân Tây Lan, thiết tha kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, và đồng hương Phật tử :

- Hãy viết và ký kháng thư gởi cho Chính phủ, các vị Đại biểu Quốc hội các tổ chức bảo vệ Nhân quyền nói lên thảm trạng GHPGVNTN bị đàn áp và bị lăng nhục để yêu cầu can thiệp, áp lực chấm dứt tình trạng hiểm nguy đang đè nặng GHPGVNTN, và các Tổ chức, các nhà đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ khác trong nước.

- Tổ chức Lễ Cầu an   Yêu cầu quý vị Trụ Trì các cơ sở, tự viện vào ngày Chủ nhật 30/09/2007 ( 20/08/DDinh Hợi) hướng về quê nhà đồng loạt tổ chức lễ cầu an cho Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang và Hoà Thượng Viện Trưởng Viện Hoá Đạo Thích Quảng Độ, hàng Giáo phẩm và 20 Ban Đại diện tại quốc nội.

 - Trong thời gian tới Giáo Hội có những Phật sự liên hệ, yểm trợ cho Giáo Hội Mẹ tại quê nhà, đòi hỏi Nhà Nước CS Việt Nam huỷ bỏ điều 4 hiến pháp để GHPGVNTN được phục hoạt, các nhà tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ được bảo trọng, rất mong được sự nhiệt tình tiếp tay ủng hộ của toàn thể quý vị...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.