Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Mời Góp Ý Đặt Tên Cho Khu Thương Mại Việt Nam

19/09/200700:00:00(Xem: 1685)

(San Jose, Tổng Hợp).-  Cơ quan Tái Phát Triển Thành Phố San Jose (San Jose Redevelopment Agency) cho biết họ đã gởi 1336 phiếu thăm dò ý kiến đến các cư dân cư ngụ và các chủ nhân cơ sở thương mại nằm trong khu  vực của dự án Vietnamese Business District về việc đặt tên cho khu này. Trong số này có 584 thương gia (business) và 752 dân cư (property owner, renter) gồm nhiều sắc dân trong đó có người Mỹ gốc Việt.

Phiếu thăm dò được viết bằng 3 ngôn ngữ Anh, Việt và Tây Ban Nha: Help Us Name The Proposed Vietnamese Business District Project- Hãy Giúp Chúng Tôi Đặt Tên Cho Đề An Khu Thương Mại Việt Nam.

Có 7 ô vuông gồm 6 ô được đề nghị đánh dấu cho các tên như sau: Little Saigon, Saigon Business District, Vietnamese-American Business District, New Saigon Business District, Saigon Town, Vietnamese Business District và một ô dành cho tên khác.

Một số chi tiết về cá nhân người nhận phiếu thăm dò được đề nghị trả lời (không bắt buộc) như tên họ, địa chỉ, tên cơ sở thương mại, điện thọai, điện thư… và cuối cùng là mấy hàng dành cho người nhận phiếu ghi thêm những ý kiến.

Khu Vietnamese Business District- được hiểu là khu thương mại của người Việt Nam, mặc dù được hội đồng thành phố San Jose đồng ý thành lập qua sự đề nghị của nghị viên Madison Nguyễn, vẫn chưa có tên chính thức.

Dự án khu thương mại người Việt Nam nằm trên đường Story, khúc đường nằm giữa xa lộ 101 và đường Senter. Khu này hiện đang có thương xá Grand Century Mall, trong thương xá này có mấy chục gian hàng  do người Việt thuê lại để buôn bán. Chính sự xuất hiện của thương xá này vào năm 2000 và trong mấy năm qua đã thu hút các sinh họat thương mại của đa số đồng hương Việt Nam tại San Jose, cạnh tranh với khu thương mại Lion Plaza giao điểm đường King và Tully đã có nhiều năm trước đó.

Ngòai ra còn có mấy chục cơ sở thương mại Việt Nam nằm lân cận xen kẽ với khu shopping SaveMart và Walmart.

Và sát nách Grand Century Mall, một khu thương xá đang xây cất với diện tích lớn hơn lấy tên là Vietnam Town với hơn hai trăm gian hàng.

Việc đề nghị thành lập khu thương mại người Việt Nam của nghị viên Madison cũng đã gặp một số chống đối của các cư dân và thương gia của các sắc dân khác  trong khu vực này nhưng đã được thị trưởng Chuck Reed ủng hộ và thông qua trong một cuộc họp của hội đồng thành phố.

Ngòai việc đặt tên còn có việc chọn huy hiệu, biểu ngữ và hình thức cho hai cổng phía đường Senter và phía xa lộ 101.

Nhiều đồng hương muốn có dấu ấn đặc biệt cho khu thương mại này là của cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản cho nên muốn đặt tên có chữ Sài Gòn.

Có ý kiến là nếu đặt tên Việt Nam nhưng phải có huy hiệu cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của người Việt hải ngọai để phân biệt với người Việt theo Cộng Sản đang nắm quyền trong nước muốn kiểm sóat người bên này.

Trước đó, trong một buổi họp tại thư viện Tully Community ngày 15-8-07 giữa cơ quan tái phát triển thành phố, nghị viên Madison Nguyễn và nhiều đồng hương Việt Nam để bàn về huy hiệu, biểu ngữ cùng với cái tên của khu thương mại cho người Việt thì có một số tên được đề nghị.

Nghị viên Madison đã phát biểu là cần có thêm ý kiến của các chủ nhân kinh doanh và cư dân sống trong khu vực này. Và việc cơ quan phát triển thành phố gởi phiếu thăm dò đặt tên cũng nằm trong tiến trình dự án khu thương mại của người Việt.

Cuối cùng Hội Đồng Thành Phố San Jose sẽ quyết định chọn cái tên nào cho khu thương mại người Việt sau khi tham khảo các phiếu  thăm dò ý kiến, sự phát biểu của các cư dân trong buổi họp. Và có lẽ ý kiến của nghị viên Madison Nguyễn rất quan trọng để các nghị viên khác dựa theo vì vị dân cử này là người đã cùng thị trưởng Chuck Reed đề ra dự án.

Phiếu thăm dò ý kiến của cơ quan tái phát triển thành phố San Jose yêu cầu gởi trả lời trước ngày 20 tháng chín, 2007.

Theo sự thăm dò các đồng hương và các thương gia Việt nam trong khu vực thì chữ Little Saigon và New Saigon chiếm ưu thế.   Ý kiến ủng hộ tên Little Saigon cho là tạo sự đồng nhất giữa nhiều thành phố có đồng hương với khu thương mại như Litlle Saigon tại Nam Cali, San Francisco và một số nơi khác.Ý kiến không ủng hộ cho là San Jose không nên bắt chước bản sao của Nam Cali mà nên có một nét riêng cho thành phố đông đồng hương nhất hải ngọai. Và vì thế cái tên New Saigon cũng được một số người đưa ra.

Và nghị viên Madison Nguyễn đã tuyên bố là ủng hộ cho cái tên nào có chữ Saigon gắn liền với khu thương mại của người Việt tại San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.