Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Mời Góp Ý Đặt Tên Cho Khu Thương Mại Việt Nam

19/09/200700:00:00(Xem: 1475)

(San Jose, Tổng Hợp).-  Cơ quan Tái Phát Triển Thành Phố San Jose (San Jose Redevelopment Agency) cho biết họ đã gởi 1336 phiếu thăm dò ý kiến đến các cư dân cư ngụ và các chủ nhân cơ sở thương mại nằm trong khu  vực của dự án Vietnamese Business District về việc đặt tên cho khu này. Trong số này có 584 thương gia (business) và 752 dân cư (property owner, renter) gồm nhiều sắc dân trong đó có người Mỹ gốc Việt.

Phiếu thăm dò được viết bằng 3 ngôn ngữ Anh, Việt và Tây Ban Nha: Help Us Name The Proposed Vietnamese Business District Project- Hãy Giúp Chúng Tôi Đặt Tên Cho Đề An Khu Thương Mại Việt Nam.

Có 7 ô vuông gồm 6 ô được đề nghị đánh dấu cho các tên như sau: Little Saigon, Saigon Business District, Vietnamese-American Business District, New Saigon Business District, Saigon Town, Vietnamese Business District và một ô dành cho tên khác.

Một số chi tiết về cá nhân người nhận phiếu thăm dò được đề nghị trả lời (không bắt buộc) như tên họ, địa chỉ, tên cơ sở thương mại, điện thọai, điện thư… và cuối cùng là mấy hàng dành cho người nhận phiếu ghi thêm những ý kiến.

Khu Vietnamese Business District- được hiểu là khu thương mại của người Việt Nam, mặc dù được hội đồng thành phố San Jose đồng ý thành lập qua sự đề nghị của nghị viên Madison Nguyễn, vẫn chưa có tên chính thức.

Dự án khu thương mại người Việt Nam nằm trên đường Story, khúc đường nằm giữa xa lộ 101 và đường Senter. Khu này hiện đang có thương xá Grand Century Mall, trong thương xá này có mấy chục gian hàng  do người Việt thuê lại để buôn bán. Chính sự xuất hiện của thương xá này vào năm 2000 và trong mấy năm qua đã thu hút các sinh họat thương mại của đa số đồng hương Việt Nam tại San Jose, cạnh tranh với khu thương mại Lion Plaza giao điểm đường King và Tully đã có nhiều năm trước đó.

Ngòai ra còn có mấy chục cơ sở thương mại Việt Nam nằm lân cận xen kẽ với khu shopping SaveMart và Walmart.

Và sát nách Grand Century Mall, một khu thương xá đang xây cất với diện tích lớn hơn lấy tên là Vietnam Town với hơn hai trăm gian hàng.

Việc đề nghị thành lập khu thương mại người Việt Nam của nghị viên Madison cũng đã gặp một số chống đối của các cư dân và thương gia của các sắc dân khác  trong khu vực này nhưng đã được thị trưởng Chuck Reed ủng hộ và thông qua trong một cuộc họp của hội đồng thành phố.

Ngòai việc đặt tên còn có việc chọn huy hiệu, biểu ngữ và hình thức cho hai cổng phía đường Senter và phía xa lộ 101.

Nhiều đồng hương muốn có dấu ấn đặc biệt cho khu thương mại này là của cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản cho nên muốn đặt tên có chữ Sài Gòn.

Có ý kiến là nếu đặt tên Việt Nam nhưng phải có huy hiệu cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của người Việt hải ngọai để phân biệt với người Việt theo Cộng Sản đang nắm quyền trong nước muốn kiểm sóat người bên này.

Trước đó, trong một buổi họp tại thư viện Tully Community ngày 15-8-07 giữa cơ quan tái phát triển thành phố, nghị viên Madison Nguyễn và nhiều đồng hương Việt Nam để bàn về huy hiệu, biểu ngữ cùng với cái tên của khu thương mại cho người Việt thì có một số tên được đề nghị.

Nghị viên Madison đã phát biểu là cần có thêm ý kiến của các chủ nhân kinh doanh và cư dân sống trong khu vực này. Và việc cơ quan phát triển thành phố gởi phiếu thăm dò đặt tên cũng nằm trong tiến trình dự án khu thương mại của người Việt.

Cuối cùng Hội Đồng Thành Phố San Jose sẽ quyết định chọn cái tên nào cho khu thương mại người Việt sau khi tham khảo các phiếu  thăm dò ý kiến, sự phát biểu của các cư dân trong buổi họp. Và có lẽ ý kiến của nghị viên Madison Nguyễn rất quan trọng để các nghị viên khác dựa theo vì vị dân cử này là người đã cùng thị trưởng Chuck Reed đề ra dự án.

Phiếu thăm dò ý kiến của cơ quan tái phát triển thành phố San Jose yêu cầu gởi trả lời trước ngày 20 tháng chín, 2007.

Theo sự thăm dò các đồng hương và các thương gia Việt nam trong khu vực thì chữ Little Saigon và New Saigon chiếm ưu thế.   Ý kiến ủng hộ tên Little Saigon cho là tạo sự đồng nhất giữa nhiều thành phố có đồng hương với khu thương mại như Litlle Saigon tại Nam Cali, San Francisco và một số nơi khác.Ý kiến không ủng hộ cho là San Jose không nên bắt chước bản sao của Nam Cali mà nên có một nét riêng cho thành phố đông đồng hương nhất hải ngọai. Và vì thế cái tên New Saigon cũng được một số người đưa ra.

Và nghị viên Madison Nguyễn đã tuyên bố là ủng hộ cho cái tên nào có chữ Saigon gắn liền với khu thương mại của người Việt tại San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.