Hôm nay,  

Máy Vi Tính Của TT Đức Ở TQ Bị Tin Tặc Trộm Dữ Liệu Mật

02/09/200700:00:00(Xem: 2342)

Trung Cộng đã tin tặc dàn máy computers của Thủ Tướng Đức Angela Merkel và ba vị bộ trường tháp tùng công du TC, trong một điệp vụ qui mô người ta nghĩ không thể là do  các tin tặc tư nhân thường mà do binh đoàn tin tặc của Quân Đội của TC tung ra.

Báo Đức Der Spiegel  đã mở một cuộc điều tra và loan tãi rộng. Và nhà cầm quyền TC đã phủ nhận là không có làm. Nhưng công luận Đức tỏ ra giận dữ.  Ô. Ralf Stegner,  nhân vật cao cấp của Đảng Dân Chủ Xã hội (Social Democrat) lên tiếng Thủ Tướng phải có thái độ thích hợp tới cùng trong vụ này. Bà Thủ Tướng từ chối không bình luận về điệp vụ tin tặc này.

Công tác chính của Bà Thủ Tướng và ba Ong Bộ Trưởng Đức trong chuyên công du TC này là đặt vấn đề  bảo vệ  bản quyền trí tuệ trước những vi phạm trầm trọng ở TC nhưng lại bị chính TC tổ chức độn nhập và toan lấy những dữ kiện quan trọng thuộc lãnh vực sinh mệnh quốc gia của Đức.

Báo Der Spiegel dẫn chứng với lời của một viên chức cao của ngành an ninh tin học của Đức, cho biết chiến dịch tin tặc này Đức đã biết TC đã chuẩn bị từ tháng Năm khi hai nước dàn xếp về chuyến đi của TT Đức. Đức có tin báo dàn computers của TT và 3 bộ trưởng là mục tiêu. Nên Đức đã có những biện pháp cần thiết để đề phòng cho dàn máy rất mạnh chứa 160 giga-bytes  dữ kiện mà phái đoàn đem theo trong chuyến công du.

Những nhà tin học nổi danh cho biết kế hoạch đề phòng là một kế hoạch qui mô lớn nhứt nước Đức từ trước đến nay. Do đó hệ thống báo động hàng ngày, ngày nào dàn máy của phái đoàn thủ tướng Đức cũng bị tin tặc tìm cách này hay cách khác để độn nhập. Đến  Lanzhou,  miền Bắc Trung Quốc, đến Canton  và đến Bắc Kinh, nơi nào, từng giờ tin tặc TC vẫn bám sát và toan xâm nhập. Không phải chỉ có một kế hoạch đột nhập mà cả một chiến dịch đột nhập. Chuyên viên thượng thặng phòng chống tin tặc của Đức  đánh gia chiến dịch độn nhập như vậy không thể do tư nhân, mà nhiều dấu chỉ cho thấy đó là do cả một binh doàn tin tặc của Quân Đội TC tung ra, có phối hợp, có chỉ huy, lãnh đạo hẳn hòi. 

Vấn để đặt ra, liệu hệ  thống phòng thủ và báo động của Đức có đủ để ngăn chận chiến dịch tin tặc qui mô và đa dạng, đa diện ấy. Một nguồn tin ẩn danh  làm việc cho cơ quan  an toàn tin học cấp liên bang nói cho báo Der Spiegel, chắc chắn ngành tin học của Đức đang bị TC tấn công qua chuyến công du đặt vấn đề sỡ hữu trí tuệ với TC. Không ai có thể biết liệu những dữ kiện chứa qua nhiều trong dàn computers của phái đoàn thủ tướng có bị đánh cấp một phần nào hay không. Sự im lặng của Thủ Tướng là không thích hợp. Người Đức và ngành Tin Học Đức cần biết những bói mật quốc gia nào, những dữ kiện nào của nhà nước bị đánh cấp để có biện pháp đối phó.

Các nhà tin học nhơn cơ hội này, đặc biết Ô. Hartmut Schauerte, một dân biểu từng là Bộ Trưởng Kinh tế và chuyên gia về Trung Công sư  vụ,  qua bài báo cũng khuyên  những viên chức chánh phủ, những nhà kinh doanh Đức khi đến TC, những dữ kiện mang theo trong computers cần phải được mã hóa. Không bao giờ để laptop trong phòng ngủ khi ra khỏi phòng. Cần phải xét lại chương trình Đức cho những giáo sư và sinh viên đại học TC đến nghiên cứu ở Đức.

Trước những phản ứng đó của công luận đó,  phản ứng của TC tỏ ra gây hấn, phát ngôn viên của Tòa Đại sứ TC tại Berlin cho việc Đức điều tra chiến dịch tin tặc, cho rằng đó là do nhà cầm quyền TC tổ chức, là hành động vô trách nhiệm, vô căn cứ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.