Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Máy Vi Tính Của TT Đức Ở TQ Bị Tin Tặc Trộm Dữ Liệu Mật

02/09/200700:00:00(Xem: 1786)

Trung Cộng đã tin tặc dàn máy computers của Thủ Tướng Đức Angela Merkel và ba vị bộ trường tháp tùng công du TC, trong một điệp vụ qui mô người ta nghĩ không thể là do  các tin tặc tư nhân thường mà do binh đoàn tin tặc của Quân Đội của TC tung ra.

Báo Đức Der Spiegel  đã mở một cuộc điều tra và loan tãi rộng. Và nhà cầm quyền TC đã phủ nhận là không có làm. Nhưng công luận Đức tỏ ra giận dữ.  Ô. Ralf Stegner,  nhân vật cao cấp của Đảng Dân Chủ Xã hội (Social Democrat) lên tiếng Thủ Tướng phải có thái độ thích hợp tới cùng trong vụ này. Bà Thủ Tướng từ chối không bình luận về điệp vụ tin tặc này.

Công tác chính của Bà Thủ Tướng và ba Ong Bộ Trưởng Đức trong chuyên công du TC này là đặt vấn đề  bảo vệ  bản quyền trí tuệ trước những vi phạm trầm trọng ở TC nhưng lại bị chính TC tổ chức độn nhập và toan lấy những dữ kiện quan trọng thuộc lãnh vực sinh mệnh quốc gia của Đức.

Báo Der Spiegel dẫn chứng với lời của một viên chức cao của ngành an ninh tin học của Đức, cho biết chiến dịch tin tặc này Đức đã biết TC đã chuẩn bị từ tháng Năm khi hai nước dàn xếp về chuyến đi của TT Đức. Đức có tin báo dàn computers của TT và 3 bộ trưởng là mục tiêu. Nên Đức đã có những biện pháp cần thiết để đề phòng cho dàn máy rất mạnh chứa 160 giga-bytes  dữ kiện mà phái đoàn đem theo trong chuyến công du.

Những nhà tin học nổi danh cho biết kế hoạch đề phòng là một kế hoạch qui mô lớn nhứt nước Đức từ trước đến nay. Do đó hệ thống báo động hàng ngày, ngày nào dàn máy của phái đoàn thủ tướng Đức cũng bị tin tặc tìm cách này hay cách khác để độn nhập. Đến  Lanzhou,  miền Bắc Trung Quốc, đến Canton  và đến Bắc Kinh, nơi nào, từng giờ tin tặc TC vẫn bám sát và toan xâm nhập. Không phải chỉ có một kế hoạch đột nhập mà cả một chiến dịch đột nhập. Chuyên viên thượng thặng phòng chống tin tặc của Đức  đánh gia chiến dịch độn nhập như vậy không thể do tư nhân, mà nhiều dấu chỉ cho thấy đó là do cả một binh doàn tin tặc của Quân Đội TC tung ra, có phối hợp, có chỉ huy, lãnh đạo hẳn hòi. 

Vấn để đặt ra, liệu hệ  thống phòng thủ và báo động của Đức có đủ để ngăn chận chiến dịch tin tặc qui mô và đa dạng, đa diện ấy. Một nguồn tin ẩn danh  làm việc cho cơ quan  an toàn tin học cấp liên bang nói cho báo Der Spiegel, chắc chắn ngành tin học của Đức đang bị TC tấn công qua chuyến công du đặt vấn đề sỡ hữu trí tuệ với TC. Không ai có thể biết liệu những dữ kiện chứa qua nhiều trong dàn computers của phái đoàn thủ tướng có bị đánh cấp một phần nào hay không. Sự im lặng của Thủ Tướng là không thích hợp. Người Đức và ngành Tin Học Đức cần biết những bói mật quốc gia nào, những dữ kiện nào của nhà nước bị đánh cấp để có biện pháp đối phó.

Các nhà tin học nhơn cơ hội này, đặc biết Ô. Hartmut Schauerte, một dân biểu từng là Bộ Trưởng Kinh tế và chuyên gia về Trung Công sư  vụ,  qua bài báo cũng khuyên  những viên chức chánh phủ, những nhà kinh doanh Đức khi đến TC, những dữ kiện mang theo trong computers cần phải được mã hóa. Không bao giờ để laptop trong phòng ngủ khi ra khỏi phòng. Cần phải xét lại chương trình Đức cho những giáo sư và sinh viên đại học TC đến nghiên cứu ở Đức.

Trước những phản ứng đó của công luận đó,  phản ứng của TC tỏ ra gây hấn, phát ngôn viên của Tòa Đại sứ TC tại Berlin cho việc Đức điều tra chiến dịch tin tặc, cho rằng đó là do nhà cầm quyền TC tổ chức, là hành động vô trách nhiệm, vô căn cứ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.