Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn Ông Lê Phụng: Không Vọng Ngoại. Vọng Ngoại Tắc Tử!

04/04/200500:00:00(Xem: 4470)
Phỏng Vấn Ông Lê Phụng: Không Vọng Ngoại. Vọng Ngoại Tắc Tử!
LTS: Trước những lời tuyên bố mới đây của đại sứ Mỹ cùng những biểu hiện cho thấy chính phủ Mỹ muốn ngụy tạo mục tiêu "chống bá quyền Trung Cộng" để đẩy cộng đồng người Việt tại Mỹ vào thế hậu thuẫn Mỹ bắt tay với CSVN, Sàigòn Times đã nhanh chóng trao đổi một số câu hỏi với ông Lê Phụng qua email. SGT Xin chân thành cảm ơn thì giờ qúy báo của ông Lê Phụng, và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả phần một của bài phỏng vấn.

SGT: Như ông đã biết, trong buổi gặp mặt với đại diện cộng đồng người Việt tự do tại Mỹ vào Thứ Hai tuần trước, cũng như trong bài diễn văn đọc tại buổi hội thảo lần thứ 5 về VN ở Texas, đại sứ Mỹ Michael Marine đã có những tuyên bố đòi người Việt tại Mỹ hậu thuẫn cho mối bang giao giữa Mỹ và CSVN. Ông đại sứ Mỹ cũng công khai tỏ ra hài lòng với Pháp Lệnh Tôn Giáo của CS, trong lúc cộng đồng người Việt hải ngoại, và nhất là các lãnh tụ tôn giáo trong và ngoài nước đều nhận thấy Pháp Lệnh Tôn Giáo của CSVN là một sự vi phạm trắng trợn quyền tự do tín ngưỡng và hành đạo. Thưa ông Lê Phụng, ông nghĩ sao về những thay đổi mới mẻ này của Mỹ"

Ô.Lê Phụng: Trước khi trả lời câu hỏi của ông, tôi xin xác nhận, những lời tuyên bố cũng như thái độ của đại sứ Mỹ Michael W. Marine trong những ngày gần đây không phải là những thay đổi mới mẻ gì, mà nó đã có từ lâu, rất lâu, ít nhất cũng từ năm 1975, nếu không nói là từ khi có Hiệp Định Ba Lê. Đúng hơn, đường lối ngoại giao của Mỹ, cũng như của bất cứ quốc gia nào khác, đều xuất phát từ quyền lợi của quốc gia. Đây là nền tảng căn bản chi phối một cách nhất thống mọi đường lối, chính sách, quan hệ ngoại giao của Hoa Kỳ với các quốc gia. Vì vậy, mọi thay đổi [tỏ ra hậu thuẫn tự do dân chủ] như ông nói, nếu có, chỉ là bề ngoài, nhằm mục đích mỵ dân, đánh lừa dư luận, và che giấu mục đích thực sự vì quyền lợi bên trong. Một khi chúng ta đã hiểu được quyền lợi chi phối đường lối ngoại giao của Mỹ, ta sẽ thấy, nếu Mỹ đi với CSVN, Mỹ sẽ được lợi gì, và đi với cộng đồng người Việt tự do tại Mỹ, Mỹ sẽ thiệt thòi gì. Thấy được điều đó, chúng ta sẽ không ngạc nhiên, và không vội vàng tin tưởng Mỹ khi Mỹ có thái độ ve vãn hô hào hậu thuẫn tự do dân chủ; và chúng ta cũng không vội vàng thất vọng, khi Mỹ bắt tay với CSVN.

SGT: Khi đề cập đến việc CSVN "trả tự do" một số tù nhân chính trị, đại sứ Mỹ cũng cho rằng, đó là những biểu hiện tích cực, chứng tỏ CSVN đã có tiến bộ. Ông nghĩ sao về nhận định này"

Ô.Lê Phụng: Thưa ông, trong chế độ CS, việc chúng bắt người hay thả người đều nằm trong âm mưu thao túng dư luận trong và ngoài nước. Muốn tạo cho chế độ có bộ mặt tự do dân chủ giả hiệu, hoặc có những dấu chỉ tiến bộ để mặc cả với ngoại quốc, CS phải thả tù chính trị. Mà muốn thả tù thì CS phải có sẵn tù để thả. Để có sẵn tù thì CS phải kiếm cớ chụp mũ, phải vu oan, để bắt người bỏ tù. Vì vậy, tôi nghĩ là nếu khi CS bắt người bỏ tù một cách oan ức, khiến chúng ta lên tiếng phản đối, thì khi CS "trả tự do" cho những người đó, chúng ta đâu có thể dại dột hoan hô CS và coi đó là sự tiến bộ của CS được. Việc CSVN "trả tự do" một số tù nhân chính trị ta phải hiểu, một là CS đã bắt người một cách vô cớ, xét xử một cách phi pháp, bỏ tù một cách oan uổng, thì nay chúng “trả tự do” cho họ, điều đó có gì ta phải hoan nghênh" Trái lại, ta phải thấy việc bắt bớ vô cớ, xét xử trái phép, bỏ tù tùy tiện... là những tội mà CS cần phải trả lời trước vành móng ngựa của toà án công lý và lương tâm. Cũng giống như một tụi khủng bố bắt giữ con tin, đến khi bị áp lực, chúng phải thả con tin, thì thử hỏi chúng ta có nên ca ngợi tụi khủng bố hay vẫn truy tố chúng ra trước tòa" Đó là điểm thứ nhất. Điểm thứ hai là CS nay bắt, mai thả. Thả hay bắt đều thuộc quyền của chúng. Vì vậy khi chúng bắt, ta phản đối, thì khi chúng thả, cái tội chúng bắt người vẫn còn đó, chứ đâu có thể cho chúng trắng án...

SGT: Thưa có lẽ đại sứ Michael Marine vì phải sống tại Hà Nội nên có thể phải có những tuyên bố hậu thuẫn cho CSVN, còn Tổng Thống Bush, thì chắc chắn là không. Vì trong bài diễn văn nhậm chức TT vào tháng Giêng vừa rồi, TT Bush đã tuyên bố: "Tất cả những ai sống dưới chế độ độc tài, sống trong sự tuyệt vọng, nên biết rằng: Hoa Kỳ sẽ không bao giờ thờ ơ khi các bạn bị áp bức; và cũng sẽ không tha thứ những kẻ đã áp bức các bạn. Khi các bạn tranh đấu cho tự do của các bạn, chúng tôi sẽ tranh đấu cùng các bạn" (All who live in tyranny and hopelessness can know: the U.S will not ignore your oppression, or excuse your oppressors. When you stand for your liberty, we will stand with you)...

Ô.Lê Phụng: Thưa ông, xưa nay đường lối ngoại giao của một quốc gia chi phối tất cả mọi cơ quan công quan công quyền cũng như mọi cá nhân, từ tổng thống cho đến bộ trưởng, đại sứ... Vì vậy, bề ngoài, lúc này hoặc lúc khác, ở nơi này hay nơi khác, lời tuyên bố của đại sứ, tổng trưởng hay tổng thống có thể khác. Nhưng đó chỉ là bề ngoài. Thực tế bên trong, mọi thái độ, mọi lời tuyên bố đều phải phụng sự cho quyền lợi của quốc gia. Dĩ nhiên, ngôn ngữ trong bài diễn văn nhậm chức của một vị tổng thống phải khác với lời tuyên bố của bộ trưởng quốc phòng, hay của một ông tướng. Nhưng sự khác biệt đó chỉ nhằm tạo nên hình ảnh một nước Mỹ cao thượng song song với việc chính phủ Mỹ theo đuổi quyền lợi của nước Mỹ. Ngoài ra, ta nên nhớ bài diễn văn TT Bush đọc khi nhậm chức, còn là một thông điệp gửi cho các quốc gia đồng minh của Mỹ để biện minh cho việc Mỹ bất chấp việc LHQ không chấp thuận, vẫn đơn phương mang quân vô Iraq...

SGT: Trước việc Mỹ sẵn sàng bắt tay với CSVN để theo đuổi quyền lợi của Mỹ, ông có nghĩ đó là Mỹ đã phản bội đồng minh, phản bộ lý tưởng"

Ô.Lê Phụng: Việc một chính phủ, theo đuổi việc phụng sự quyền lợi cho dân tộc đất nước của họ là việc chính đáng, ta không nên trách ngoại bang, và cũng không nên hoàn toàn kỳ vọng ở ngoại bang, vì như vậy là tự sát. Nên nhớ, ngay bản thân người Việt tỵ nạn CS chúng ta, cũng có những người chạy theo lợi nhuận mà hòa hợp hòa giải với CS thì làm sao ta có thể trách Mỹ được. Nhìn vào mối bang giao quyền lực trên thế giới ta sẽ thấy hầu hết đều đặt trên căn bản quyền lợi. Trong đó có những quyền lợi trước mắt, có những quyền lợi lâu dài, có quyền lợi chính đáng, quyền lợi không chính đáng - và đôi khi cả hai.

SGT: Trong bài diễn văn đọc tại buổi hội thảo lần thứ 5 về VN ở Texas, đại sứ Mỹ Michael Marine cũng đã tuyên bố: "Hoa Kỳ tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và cương quyết chống lại bất cứ nỗ lực nào nhằm chia rẽ hay gây rối biên giới của Việt Nam". Ông có nghĩ khi tuyên bố như vậy là Mỹ sẽ giúp Việt Nam bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ"

Ô.Lê Phụng: Tôi nghĩ từ lời tuyên bố đến hành động, bao giờ cũng là một chặng đường rất xa, xa tới độ có khi không bao giờ tới. Nhất là lời tuyên bố của một nhà ngoại giao thì lại càng xa vời. Nên nhớ, trước đây, khi Mỹ bắt tay được với Trung Cộng, Mỹ đã quyết định bỏ rơi VNCH. Rồi năm 1975, trước việc CSVN vi phạm Hiệp Định Ba Lê mà chính Mỹ đã ký kết, và TT Nixon cũng cam kết bảo vệ VNCH qua văn thư gửi cho TT Thiệu, vậy mà Mỹ vẫn thản nhiên bỏ rơi VNCH, từ chối cấp viện 700 triệu Mỹ kim. Trên văn thư, hiệp định quốc tế Mỹ đã ký kết mà Mỹ còn không tôn trọng, thì nói gì đến lời tuyên bố xuông tại một hội nghị. Bằng chứng, như vừa rồi, 9 ngư phủ VN bị Trung Cộng thảm sát ngay trên lãnh hải VN, tại sao không thấy Mỹ, Úc, hay bất cứ quốc gia nào phản đối Trung Cộng"

SGT: Đại sứ Mỹ Marine tuyên bố, "Mỹ cần liên minh với CSVN để cùng theo đuổi mục tiêu chiến lược chống bá quyền". Hai chữ "bá quyền" ở đây có phải ám chỉ Trung Cộng, thưa ông"
Ô.Lê Phụng: Tôi nghĩ là khi dùng hai chữ "bá quyền" đúng là đại sứ Mỹ muốn người nghe hiểu ám chỉ Trung Cộng...

SGT: Như vậy có đúng Mỹ sẽ liên minh với CSVN để chống Trung Cộng"
Ô.Lê Phụng: Như tôi đã nói, chính sách ngoại giao của mọi quốc gia luôn luôn đặt trên nền tảng quyền lợi. Như vậy, Mỹ liên minh với CSVN chống Trung Cộng sẽ được lợi những gì" Để có thể trả lời được câu hỏi này, ta cứ so sánh, Mỹ đầu tư tại Trung Cộng khoảng trên dưới 100 tỷ Mỹ kim. Ngoài ra, khoảng hơn 1000 công ty của Trung Cộng hiện có mặt tại Mỹ. Còn VN, Mỹ chỉ đầu tư có 1.2 tỷ, chỉ bằng 1% so với Trung Cộng. Dân số Trung Cộng là 1.3 tỷ. VN chỉ có 80 triệu. Trung Cộng hiện là hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ, có quyền phủ quyết bất cứ quyết định nào của LHQ. Đứng về mặt tiêu thụ, Trung Cộng hiện đứng hàng thứ hai sau Mỹ. Về vũ khí, toàn cầu tiêu thụ trong năm 2004, khoảng 1000 tỷ Mỹ kim, trong đó Mỹ là 466 tỷ, còn Trung Cộng đứng hàng thứ hai, khoảng 80 tỷ, Việt Nam chỉ có 650 triệu. Ở đây tôi đồng ý, trong thời gian vài chục năm nữa, Trung Cộng sẽ phát triển và trở thành một thế lực đối đầu nguy hiểm đối với Mỹ. Tuy nhiên, kể từ khi TT Nixon viếng thăm Trung Cộng cho đến nay, tất cả các chiến lược gia hàng đầu của Mỹ đều thừa nhận, tương lai thịnh vượng và ổn định của vùng Á Châu Thái Bình Dương hoàn toàn tùy thuộc vào vai trò của Trung Cộng. Vì vậy, chính sách của Mỹ đối với Trung Cộng không bao giờ là chính sách đối kháng để xung đột, mà là liên đới hợp tác để cùng chia sẻ quyền lợi trong vùng Á Châu Thái Bình Dương.
Các nhà chiến lược của Mỹ đều đồng ý, Mỹ chỉ có thể duy trì và phát triển quyền lợi của Mỹ tại Á Châu và Thái Bình Dương qua việc duy trì một cách có kiểm soát những căng thẳng giữa các quốc gia trong vùng. Nói cách khác, mâu thuẫn giữa Đài Loan và Trung Cộng, giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, giữa CSVN và Trung Cộng, giữa Trung Cộng và Ấn Độ, giữa Ấn Độ và Pakistan... phải được Mỹ duy trì một cách có kiểm soát, để những cuộc chạy đua võ trang giữa các quốc gia luôn luôn tiếp tục, nhưng phải kiềm chế để không thể dẫn tới những xung đột võ trang...

15/01/2019(Xem: 127)
Năm 2018, năm Mậu Tuất sắp tàn, sau một Mùa Thu Cách Mạng khá khởi sắc, với những cuộc biểu tình, những cuộc xuống đường trong ngoài nước hằng tuần khá nhịp nhàng, nói được tiếng nói Dân Chủ, nhắc nhở thế giới biết dân chúng Việt Nam đang bắt đầu lên tiếng nói rõ
15/01/2019(Xem: 2348)
Có phải Thế Chiến thứ 3 sắp bùng nổ? Báo Anh quốc Express nêu ra các suy đoán qua bài viết có nhan đề “World War 3: China ‘drawing up plans for wars with US and India’, warns expert”... Tức là “Thế Chiến 3: Trung Quốc soạn kế hoạch chiến tranh đối với Mỹ và Ấn Độ”... Có phải vì Biển Đông?
15/01/2019(Xem: 417)
HONG KONG - Trị giá của hàng hóa Hoa Lục bán ra khắp thế giới trong Tháng 12 giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu chính thức công bố ngày Thứ Hai 14-1.
15/01/2019(Xem: 197)
RIYADH - Ngoại trưởng Hoa Kỳ xác nhận với truyền thông tại thủ đô Riyadh : các nhà lãnh đạo vương quốc Saudi Arabia cam kết “mọi kẻ liên quan với cái chết của nhà báo Khashiggi bị quy trách nhiệm” – cùng trong lúc vương triều Riyadh ra sức giải tỏa khủng hoảng gây ra bởi nghi án thủ tiêu ký giả là cộng tác viên của Washington Post, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “Có nêu vấn đề nhân quyền với vua và thái tử, gồm 1 số nhà tranh đấu nữ quyền bị tống giam và bị đánh đập”.
15/01/2019(Xem: 404)
WARSAW - Cảnh sát xác nhận tin thị trưởng của Gdansk đã chết 5 giờ sau khi giải phẫu cấp cứu trong bệnh bênh viện – CNN tường thuật : ông Pawel Adamowicz 53 tuổi bị đâm vào tim và dạ dày khi lên tiếng trên diễn đàn của 1 sinh hoạt từ thiện, đã tắt thở tối chủ nhật.
15/01/2019(Xem: 283)
JAKARTA - Hộp đen đặt trong phòng lái của phi cơ Lion Air lâm nạn hơn 2 tháng trước đã được thợ lặn tìm thấy sáng Thứ Hai – chiếc Boeing 737 đâm xuống biển Java với 189 hành khách và phi hành đoàn. Viên chức hải quân xác nhận thợ lặn phát giác hộp đen phòng lái dưới 8 feet bùn của đáy biển, và cách địa điểm rơi trên 500 mét.
15/01/2019(Xem: 257)
WASHINGTON - Twitter từ chủ nhân Bạch Ốc đe dọa trừng phạt tai hại với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd tại Syria bị đánh – YPG là dân quân thiện chiến, chủ lực của “các lực luợng dân chủ Syria – SDF” cùng Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, nhưng là khủng bố dưới mắt của Ankara.
15/01/2019(Xem: 357)
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
15/01/2019(Xem: 508)
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.
15/01/2019(Xem: 354)
Westminster (Bình Sa) -- Vào tối thứ Sáu ngày 11 tháng 1 năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace #3, Westminster, Ban Điều Hành Quỹ Yểm Trợ Đấu Tranh Cho Nhân Quyền tại Việt Nam đã tổ chức thành công “Đêm Nhân Quyền, Thắp Sáng Ngọn Lửa Đấu Tranh Tại Quốc Nội” với sự tham dự hơn 700 đồng hương. Đặc biệt có Đức Giám Mục Michael Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám Mục Giáo Phận Kontum đến từ Việt Nam.
15/01/2019(Xem: 231)
WESTMINSTER (VB) -- Hai nghị viên Hội đồng Thành phố Westminster -- ông Sergio Contreras và tân nghị viên Tài Đỗ -- hôm Thứ Hai 14/1/2019 đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo để chúc Tết cộng đồng và chia sẻ tin vui.
15/01/2019(Xem: 270)
Phou Si là tên của một ngọn núi thiên nhiên đơn độc cheo leo giửa đô thị Luang Prabang. Ngọn núi nằm giửa hai con sông Mekong và Nam Khan. Từ mặt đất lên đến đỉnh núi cao 320 metre. Một ngôi chùa xây trên đỉnh núi nên gọi là chùa Phou Si.
15/01/2019(Xem: 622)
WASHINGTON -- Ba binh chủng quân lực Hoa Kỳ đang tiến hành kế hoạch cắt giảm các đơn vị quân y khoảng ít nhất là 17,000 người, kể từ năm 2021, nếu Quốc Hội Mỹ chấp thuận.
15/01/2019(Xem: 244)
LOS ANGELES - Sau nhiều ngày thương lượng không kết quả với “học khu Los Angeles – LAUSD”, liên đoàn giáo chức Los Angeles (hay UTLA) tuyên bố đình công. Trên 34000 nhà giáo và viên chức học đường đình công từ sáng Thứ Hai, ảnh hưởng 600,000 học sinh.
15/01/2019(Xem: 501)
WASHINGTON - Ngay sau vụ giám đốc FBI James Comey bị cách thức, 5, 6 viên chức FBI mở điều tra để biết có phải các hành động của TT Trump sau cuộc hội ngộ Helsinki với Putin là ngược lại quyền lợi quốc gia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.
Khoảng giữa tháng 01/2019, trong sự kiện CES 2019, ngoài các mẫu laptop mới, Alienware cũng trưng bày mẫu màn hình OLED mới, mang thiết kế theo ngôn ngữ Alienware Legend với logo và dải LED ở phía sau. Màn hình được trang bị tấm nền 55 inch của LG cùng một loạt thông số ấn tượng.
Sau một khoảng thời gian rất lâu bị hoãn, khoảng giữa tháng 01/2019, nhiều nguồn tin cho biết các bên đảm nhận sản xuất tấm sạc không dây AirPower cho Apple đã bắt đầu đi vào quy trình sản xuất hàng loạt.
Đây là một góc nhìn thú vị và gây phấn khích. Từ núi Tschirgant trên dãy Alps, chúng ta có thể nhìn ngắm không chỉ các thị trấn lân cận và các đỉnh Tyrolean xa xôi, mà nếu thời tiết cho phép, còn có thể là các ngôi sao, tinh vân và Dải Ngân Hà Milky Way. Tuy nhiên, điều làm cho cuộc leo núi gian khổ trong đêm đáng giá là một điều tuyệt vời khác - đỉnh điểm của Mưa sao băng Perseids 2018.
Apple không phải đối tượng duy nhất phải gánh chịu nỗi đau do sự sụt giảm nhu cầu smartphone mới
Na Uy được cho là một trong những quốc gia thịnh vượng nhờ vào dầu mỏ, nhưng bán một cái gì đó không có nghĩa là phải sử dụng nó, và đó là cách mà chính phủ đã lựa chọn. Theo kế hoạch của Na Uy, bắt đầu từ năm 2025, sẽ không một phương tiện nào dùng động cơ đốt trong có thể được bán trên thị trường. Liên quan đến vấn đề, bản báo cáo mới nhất trong năm 2018 cho thấy dường như họ đang đi đúng hướng.