Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Nước Úc: Bi Hài Kịch Đàn Ông: Cha Gà Nuôi Con Vịt

04/04/200500:00:00(Xem: 4581)
Thời Sự Nước Úc: Bi Hài Kịch Đàn Ông: Cha Gà Nuôi Con Vịt
Có thể nói, không có người đàn ông nào trên trái đất có thể quả quyết 100% mình là cha đẻ của một đứa bé! Và chỉ có mẹ của đứa bé mới biết đích xác, cha của nó là ai! Sự thực sau đây sẽ phần nào giúp qúy ông sớm biết được hoàn cảnh "cha gà nuôi con vịt" của chính mình...

Cách đây 8 năm, trong cuộc phỏng vấn với một người bạn khá thân là ký giả Christopher Pearson của nhật báo Courier Mail ở Queensland, đương kim tổng trưởng y tế Tony Abbott công bố rằng thuở còn là sinh viên ở đại học Sydney vào năm 1977 ông đã làm người yêu “lỡ có thai” (unplanned pregnancy) và cả hai đồng ý mang đứa bé sơ sinh đi cho, để rồi trong những năm tháng tiếp theo sau, vấn đề nầy đã khiến ông lắm lúc bồi hồi.
Từ khi cởi mở lòng mình, ông Abbott thường sử dụng kinh nghiệm bản thân cùng sự lựa chọn này của ông và người yêu thuở ấy để viện dẫn mỗi khi ông lên tiếng chống đối chuyện phá thai, và cũng để minh họa cho quan điểm của ông về sự lầm lỡ của con người. Vì thế kinh nghiệm riêng tư cá nhân này đã trở thành một phần khá quan trọng trong sự nghiệp và cuộc đời chính trị của ông.
Trong vòng vài tuần lễ qua, câu chuyện lẽ ra không có gì đáng nói - vì nó bình thường như hàng ngàn, hàng vạn câu chuyện tương tự thường thấy trong xã hội - bỗng trở thành một đề tài thu hút sự chú ý của giới truyền thông cũng như của dân chúng Úc vì nhiều khúc ngoặt ly kỳ, lý thú, khiến người ta bàn cãi, bình luận sôi nổi trong lúc trà dư tửu hậu.
Thoạt tiên, Daniel O’Connor - người con bị đem đi cho thuở nào - sau nhiều thời gian tìm kiếm đã gặp lại được mẹ ruột là bà Kathy Donelly, và được bà cho biết cha của anh là ông Tony Abbott. Vì anh là chuyên viên âm thanh cho đài truyền hình ABC thường trực tại quốc hội ở Canberra nên anh đã có nhiều dịp chạm trán với ông Abbott. Thế nhưng lúc đó, cả hai không hề biết đến “mối liên hệ huyết thống” giữa hai người.
Sau khi ông Tony Abbott tiết lộ đã tìm được đứa con rơi thuở xưa và giới truyền thông loan tin này rầm rộ thì một người đàn ông khác, vốn là bạn ở trọ chung nhà với bà Donelly thuở ấy, âm thầm điện thoại cho bà và thổ lộ rằng có lẽ ông mới chính là cha ruột của Daniel vì trông Daniel rất giống đứa con trai của ông hiện nay! Sau cuộc thử nghiệm về di truyền thể DNA thì sự thật đã được khẳng định: ông này mới đúng là cha ruột của anh Daniel!
Lúc ấy bà Donelly mới cho biết trong lúc bà là người tình của ông Abbott thì bà trong một phút yếu lòng sao đó, đã "vô tình" trải qua một đêm mây mưa mùi mẫn với ông “Bill”. Đến khi bà sắp sanh con, thì ông “Bill” ngồi bấm ngón tay tính ngày tính tháng một hồi, rồi giật mình hỏi bà, có phải thằng nhỏ đó là con của ông không" Nhưng bà nhớ lại trong cái đêm mây mưa mùi mẫn ấy, bà đã cẩn thận thay “áo mưa” nhiều lần thì làm sao ông "Bill" có thể là cha thằng nhỏ cho được. Trong khi đó, thì những lần ăn nằm thường xuyên với ông Abbott, ông bà chỉ chỉ sử dụng phương pháp “trút xong mới xả”, nên trong suốt gần ba thập niên bà vẫn đinh ninh Daniel là con của ông Abbott. Lời giải thích trên không biết đúng sai thế nào, nhưng cho đến nay, bà vẫn một mực cho rằng bà chẳng hề lừa gạt ông Abbott để buộc ông phải cưới, bởi vì “ngay từ thuở ban đầu tôi đã biết rất rõ rằng người yêu dấu nhất đời của tôi sẽ không bao giờ lấy tôi cả”.
Ông Abbott cho biết rằng việc tìm lại được đứa con trai, được trùng phùng với nó để rồi lại mất nó như thế này quả là một cú sốc khiến ông cảm thấy “một chút tê tái” (a bit numb). Tuy nhiên, ông vẫn từ chối không lên án bà Donelly, bởi vì, theo ông “dạo ấy tất cả tụi tôi đều khá hoang đàng (a bit wild) cho nên bây giờ tôi không phê phán gì ai cả. Cô ta là một người đàn bà tuyệt vời, và chuyện này không làm suy suyển điều đó”.
Trong khi câu chuyện của ông Abbott thu hút sự chú ý của quần chúng thì một câu chuyện cũng có nhiều tình tiết éo le và cũng vừa xảy ra lại ít được ai để ý đến. Đấy là vụ ông Liam Magill bị thua kiện ở Tòa Kháng Án Victoria, với những tình tiết ly kỳ và đáng thương như sau...
Trong thời gian bốn năm chung sống từ tháng 4/1988 đến tháng 11/1992 ông Magill và vợ có với nhau 3 mặt con. Đứa con đầu lòng của họ ra đời vào tháng 4/89. Trong khoảng thời gian từ tháng 9/89 cho đến lúc họ ly thân thì vợ ông có nhân tình. Bà và gã nhân tình ăn nằm với nhau thường xuyên hơn là việc ân ái giữa chồng và bà. Bà cũng chiều gã nhân tình để cho y “tác xạ tự nhiên” mà không hề dùng biện pháp nào để ngăn ngừa. Kết quả, hai đứa con sau ra đời vào tháng 7/90 và tháng 11/91. Sau khi hai vợ chồng thôi nhau từ tháng 11/92 và trong suốt 5 năm sau đó, ông Magill vẫn đóng tiền cấp dưỡng đều đặn để nuôi dưỡng ba đứa con ông. Đến năm 1995 thì bà ta cho ông biết có thể ông không phải là cha của hai đứa con sau. Mãi đến năm 1999 thì họ đồng ý thử nghiệm DNA để xác định huyết thống. Và vào tháng 4/2000 thì ông Magil thấy cả bầu trời sụp đổ: hai đứa con sau quả thật không phải là con ông.
Mặc dù ông Magill vẫn thương yêu hai đứa bé hết mực nhưng ông muốn mẹ chúng phải chịu trách nhiệm cụ thể về sự lường gạt trong nhiều năm liên tiếp. Ông đâm đơn kiện để đòi bà ta phải hoàn trả số tiền cấp dưỡng mà ông đã chi cho hai đứa bé cộng với một khoản tiền để bù đắp cho sự tổn thương và đau khổ mà ông phải gánh chịu vì sự lừa dối của bà. Tòa án xét xử và buộc bà vợ cũ phải trả cho ông Magill $70,000. Đến đây, xem ra công lý đã được thực thi và mỉm cười với ông Magill. Thế nhưng, Tòa Kháng Án Victoria đã lật ngược phán quyết này với lý luận rằng ông Magill không hềe bị dẫn dụ để phải tuân theo sự lường gạt (not induced to act on the deceit).
Mặc dù thái độ và hành động của những người liên hệ trong hai câu chuyện nêu trên có khác nhau, với những hoàn cảnh hoàn toàn khác biệt nhau, cả hai câu chuyện đều có cùng một yếu tố: sự quan trọng cùng ảnh hưởng sâu rộng của việc thử nghiệm di truyền thể để xác định huyết thống cha con (paternity test) trong xã hội hiện nay.
Theo các nhà chuyên khoa trong vấn đề này thì trên toàn nước Úc có khoảng 200,000 gia đình mà người đàn ông không hề biết, trong số những đứa trẻ "tưởng là con của mình" có ít nhất một, hoặc nhiều đứa là con của một hoặc nhiều người đàn ông khác. Nói cách khác, ở Úc, khoảng 10% tổng số đàn ông được mang tiếng "làm bố" không biết được rằng họ chỉ là ông "bố hờ" của ít nhất một đứa con mà ông thương yêu nuôi nấng từ thuở lọt lòng vì đinh ninh nó là con của ông.
Thêm vào đó hàng năm có khoảng 5,000 vụ thử nghiệm DNA được thi hành. Và thông thường thì những vụ thử nghiệm này đều do quý ông yêu cầu, vì nghi ngờ rằng mình bị lường gạt hoặc người bạn tình đã nhầm lẫn khi cho rằng mình là cha của đứa bé. Trong số những người đàn ông nghi ngờ sự chung thủy của người bạn tình và đòi hỏi thử nghiệm để xác định huyết thống (paternity test) thì có từ 20% đến 30% được chứng minh cho thấy sự nghi ngờ của họ là xác đáng. Những con số này đã làm lung lay sự suy nghĩ thường có trong xã hội rằng quý bà thường chung thủy hơn quý ông.
Theo các nhà sinh vật học cho biết thì theo lẽ thường của tạo hóa, trong thiên nhiên, để bảo vệ cho sự sinh tồn của giòng giống, các loại cầm thú giống cái thường theo bản năng tự nhiên để khéo léo chọn lựa những di truyền tính (genes) tốt đẹp nhất cho các con và đồng thời phải tìm được sự bảo vệ từ con đực có khả năng nhất. Thông thường thì cả hai điều kiện này đều có thể được tìm thấy ở cùng một con đực. Thế nhưng, trong xã hội ngày nay, có thể hai nhu cầu này không thể cùng phát xuất từ một nguồn" Và từ đó mới đưa đến những tình trạng éo le như hoàn cảnh của ông Magill chăng" Hoặc phải chăng vì xã hội ngày nay quá tự do, luân lý quá lỏng lẻo nên mới xảy ra những chuyện như thế, nhất là khi luật pháp lại không được công bằng lắm với quý ông, mà điển hình là vụ ông Magill"
Nhưng có lẽ bà Lyn Turney, một nhà xã hội học thuộc đại học Swinburne vốn đang nghiên cứu về ảnh hưởng của việc thử di truyền thể để xác định huyết thống đã có lý khi nói rằng “việc tập trung sự chú ý vào liên hệ huyết thống làm hao mòn tầm mức quan trọng trong xã hội về cách làm cha cũng như quan hệ cha con”.
Điều này khiến người viết liên tưởng đến Panisse, một nhân vật trong bộ ba vở kịch Fanny, Marius và César, của kịch tác gia Pháp Marcel Pagnol. Panisse là một thương gia giàu có, lớn tuổi, vốn si mê nàng thiếu nữ Fanny. Fanny có người yêu là Marius, một thanh niên nghèo khổ, luôn ao ước được ngoi lên trong xã hội. Nàng trao thân cho chàng trước khi chàng sang Hoa Kỳ tìm đường lập nghiệp. Vì thế, nàng mang thai. Fanny nhận lời cầu hôn của Panisse khi Marius biệt tin vì không muốn cha nàng, César phải tủi hổ với đứa con gái chửa hoang. Nàng sanh một đứa con trai được Panisse cưng yêu hết mực. Ba năm sau, Marius trở về, đòi giành lại đứa con. Panisse phà một làn khói thuốc xì gà vào không khí, chỉ vào đấy và nói đại khái là “Tình thương của người cha dành cho đứa con tuy nhẹ như khói thuốc, nhưng phải tốn biết bao nhiêu điếu xì gà để khói thuốc có thể tích tụ lại thành một đứa bé bụ bẫm xinh xắn 3 tuổi này. Tuy tôi không phải là người đã cấu tạo ra nó, nhưng tôi đã phả đủ hơi thuốc để cho nó được như ngày hôm nay, và như thế, anh lấy quyền gì để đòi làm cha nó chứ"”
Và như vậy, khi câu chuyện của ông Tony Abbott và anh Daniel O’Connor đã được minh bạch mọi chuyện, nhiều người đã có lý khi cho rằng, người đáng được đề cao, đáng được vinh danh và cũng đáng thương nhất trong chuyện tình này vẫn là ông John O’Connor, người đã bỏ công dưỡng dục, chăm sóc thương yêu Daniel từ lúc anh chào đời...

20/10/2018(Xem: 372)
Trong hình là các búp bê Nhật Bản tại một cửa tiệm ở Tokyo, Nhật Bản. Người chụp hình là nhà báo Phan Tấn Hải trong chuyến đi Nhật Bản do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
20/10/2018(Xem: 737)
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Cộng là "thủ phạm" chính. TC tung ra 2.600 "siêu tàu" đánh cá đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.
20/10/2018(Xem: 183)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 272)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 409)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 130)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 328)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 195)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 143)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 153)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20/10/2018(Xem: 315)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 214)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 191)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 717)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.