Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

60,000 Thợ Nail Việt Nguy Cơ Nhiễm Độc

26/08/200700:00:00(Xem: 5843)

Sức khỏe của 300,000 người thợ làm nail trong cả nước hiện là vấn đề quan ngại chính của các tổ chức phụ nữ và môi sinh, và nay trở thành vấn đề nghiên cứu chính, bởi tình trạng nhiễm các loại hóa chất làm móng mà những người thợ này sử dụng hầu như xảy ra mỗi ngày.

Các cuộc nghiên cứu do các giáo sư trường Đại học Wayne State tại Detroit đăng tải trên một tờ nhật báo cho thấy việc làm ở tiệm nail phản ảnh kết quả đáng lo ngại có liên quan tới tốc độ diễn biến tâm thần, trí nhớ và kể cả lời nói của người thợ.

Một tài liệu của các nhà nghiên cứu ở trường Đại Học Toronto và các trường khác cho thấy trẻ con khi còn là bào thai trong bụng các bà mẹ làm nail bị nhiễm các hóa chất thường có hành động, nhận thức kém và nói năng vụng về.

Theo Sonya Lunder, nhà phân tích kỳ cựu của Tổ Chức Môi Trường Của Người Lao Động nói: "Trung bình mỗi người thợ nail Hoa Kỳ bị nhiễm độc tới 1,200 lần." Bà phát hiện ra điều này trong hoạt động bảo vệ môi sinh và sức khỏe cộng đồng. Bà còn nói rằng nhiều phụ nữ di dân hoàn toàn không có thông tin về an toàn cho sức khỏe.

Ở Cali có tới ¾ trong số 80,000 thợ làm nail là người Việt Nam. Các tổ chức VN đã bắt đầu một chiến dịch vận động cho sự an toàn ở tiệm nail. Luật California đòi hỏi chính phủ tiểu bang phải niêm yết các hóa chất độc hại có thể gây ung thư hoặc sinh thiếu tháng, và ba loại hóa chất thường được sử dụng tại tiệm nail là toluene, formaldehyde và dibutyl phthalate có tên trong danh sách nói trên.

Toluene là loại chất lỏng không màu được sử dụng để làm chất hòa tan trong khi formaldehyde giúp làm các móng tay chân trở nên cứng hơn và chất dibytyl phthalate được dùng để làm bóng móng. Một nhà cung cấp sản phẩm nail hàng đầu cho các tiệm nail, OPI Products loan báo hồi Tháng Ba rằng họ đã không sản xuất toluene. Năm ngoái, công ty này cũng cho biết họ ngừng sản xuất dibutyl phthalate.

Tại Springfield, Mass, một tổ chức cộng đồng đã nhận được 100,000 đô tiền tặng của Tổ Chức Bảo Vệ Môi Sinh (Environmental Protection Agency) để xây một tiệm có hệ thống quạt thông có theo tiêu chuẩn cao cấp, coi như tiệm mẫu cho các chủ và thợ nail. Environmental Protection Agency tặng một món quà đầy ý nghĩa nói trên sau khi các chuyên viên sức khỏe cộng đồng ở một bệnh viện tại Springfield khám phá việc 6 người thợ nail gốc Việt bị sẩy thai, trong khi những người khác bị nhiễm trùng móng và bị suyễn.

Một chuyên viên khác tên Grant Nakayama nói: "Họ làm việc trong nhiều giờ liền. Họ có thể là những người phụ nữ trong độ tuổi mang thai. Họ còn có thể đưa con trẻ tới nơi làm việc. Họ thiếu kiến thức thông thường…Đó là những vấn đề chính yếu khiến họ lâm vào tình trạng nhiễm hóa chất một cách không cần thiết."

Trong khi đó, Dough Schoon, đồng chủ tịch Nail Manufacturers Council, một nhóm công ty sản xuất các vật dụng cho tiệm nail nói rằng hóa chất sử dụng ở các tiệm là an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.