Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống TT CSVN Tới Mỹ Vì Nhân Quyền VN

25/08/200700:00:00(Xem: 5097)

Ông Nguyễn văn Tánh là Cựu Chủ tịch, đương kiêm Cố vấn cho Cộng Đồng Người Việt ở New York, kiêm Trưởng Ban Tổ chức nhiều năm cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc tế, giương cao quốc kỳ VN cùng với các quốc gia trên thế giới. Mới đây từ New York, Ông  bay đến các cộng đồng người Việt để vận động cuộc biểu tình chống Thủ Tướng VC Nguyển tấn Dũng. Anh là một người sống và làm việc cộng đồng lâu năm ở thành phố Nữu Ứớc, nơi tọa lạc trụ sở chánh của Liên hiệp Quốc, nơi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hội họp, nơi TT Bush năm nay sẽ đọc diễn văn vào ngày 24 tháng 9, và Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng đọc diễn văn vào ngày 25. Chuyến đi này của Ong Tánh  ngoài việc vận động cuộc biểu tình chống Thủ Tướng VC còn thêm một công tác quốc tế vận lớn hơn mà người Mỹ gốc Việt đóng vai trò then chốt. Đó là  vấn đề CS Hà nội xin vào làm thành viên không thường trực (TVKTT) của  Hội Đồng Bảo An Liên hiệp Quốc. Dưới cái nhìn đó biểu tình chống Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng là đấu tranh cho Nhân quyền không những cho VN và cho nhân quyền của Nhân Loại nữa với chế độ độc tài CS toàn trị của Hà nội, lá phiếu của CS Hà nội với tư cách thành viên không thường trực trong Hội Đồng Bảo An không có quyền phủ quyết, là phiếu đó cũng bao che trước nhứt cho CS Hà nội và kế đó cho các chế độ độc tài trên thế giới vi phạm nhân quyền.

Anh Lê minh Nguyên, Tiến sĩ hiện là Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, một trong bốn người được TT Bush mời trình bày về vấn đề Nhân quyền VN, mà câu hỏi rốt ráo (lời Anh Nguyên kể lại) của TT Bush, là, cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là do trong nước hay ở hải ngoại. Nếu trong nước thì Mỹ sẽ ủng hộ.  Nhơn chuyến đi họp đại hội đồng của Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng có tính thời sự này,  Ts Nguyên có phổ biến tổng quát một bài viết "Nhân Quyền và Tư Cách Quốc Gia." Bên cạnh ý kiến của TS Nguyên vận động áp lực Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng cam kết cải thiện nhân quyền cần cân phân kỹ lợi hại tùy quan điểm, lập trường, cách thức chống CS của mỗi người và các đoàn thể, nhiều dữ kiện của bài viết của Ts Nguyên rất cần thiết và hữu ích để người Việt ở Hải Ngoại bày tỏ lập trường của mình đối với việc CS Hà nội xin vào là TVKTT của Hội Đồng Bảo An.

Ts Nguyên viết "Ở Á Châu, các quốc gia đã từng là TVKTT là Nhựt, Mã Lai, Phi, Nam Hàn, Nam Dương, Tân gia Ba, Thái, Ấn Độ, Pakistan, Si Lanka. Trong khi đó những quốc gia chưa từng là TTKTT có Cam Bốt, Việt Nam, Lào, Miến Điện, Bắc Hàn, Brunei, Mông Cổ. Trong các nước chưa vào này, đa số là các quốc gia có nền chính trị độc tài và nhân quyền bị chà đạp. Có lẽ Brunei và Cam Bốt là hai quốc gia có chế độ chính trị tương đối cởi mở trong các quốc gia độc tài này. Như chúng ta được biết Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam sẽ đến New York trong tháng 9/2007 để vận động cho VN được trở thành TVKTT của HDDBA LHQ. Như vậy ông ta sẽ có mặt ở Hoa Kỳ chậm nhất là vào ngày khai mạc ĐHDD chiều Thứ Ba 18/9/2007. Nếu chúng ta, các cá nhân và đòan thể, quan tâm đến vấn đề nhân quyền Việt Nam thì chúng ta có hai việc gấp rút cần phải làm.

(1). Chuẩn bị biểu tình rầm rộ đòi nhân quyền trước trụ sở LHQ ở New York trong suốt khỏang thời gian ĐHDD nhóm họp và bầu TVKTT, nghĩa là từ ngày ông TT Dũng qua vào giữa tháng 9/2007 cho đến tháng 12/2007. Việc huy động nhân sự để thực hiện cuộc biểu tình như vậy đòi hỏi sự quyết tâm của mọi cá nhân và đoàn thể. Các chế độ độc tài thường rất sợ ánh sáng của công luận, nhất là công luận quốc tế, do đó đây là đòn bẫy hữu hiệu để bắt buộc chính quyền VN phải tôn trọng nhân quyền.

(2) . Người Việt định cư ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, nếu đã là công dân của nước đó thì nên viết thư hoặc gởi fax đến vị đại sứ của nước mình ở LHQ, yêu cầu vị đại sứ của mình tiếp xúc với đại sứ của Việt Nam và các đại sứ bạn tại LHQ, cho đại sứ VN biết là điều kiện để bỏ phiếu cho VN trở thành TVKTT là VN cần cam kết tôn trọng nhân quyền, nhất là quyền tự do báo chí của tư nhân, và vận động các đại sứ bạn cũng làm như vậy cho đại sứ VN. Nếu VN không chịu cam kết thì các vị đại sứ cần vận động để có khoảng 65 đại sứ bỏ phiếu chống lại cho đến khi nào VN đồng ý cam kết. Nếu được vậy thì việc bỏ phiếu có thể kéo dài nhiều vòng và nhiều tuần cho tới khi nào VN chịu tương nhượng về nhân quyền hoặc ĐHDD sẽ bầu cho một nước khác như Cam Bốt chẳng hạn.

Một vị đại sứ trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, trong cuộc trao đổi với anh em sau buổi họp ngày 27/6/2007 đã cho rằng đây là cơ hội, là đòn bẫy tốt để áp lực VN tôn trọng nhân quyền. Ông cũng cho biết là Mỹ có khả năng để vận động các quốc gia khác bỏ phiếu theo khuynh hướng của mình. Muốn tìm tên và địa chỉ vị đại sứ của quốc gia mình ở LHQ xin vào cái link sau đây.http://www.un.org/members/missions.shtml#v.

Người Việt ở Mỹ liên lạc với văn phòng đại sứ Mỹ ở LHQ theo địa chỉ: Ambassador Zalmay Khalilzad; 140 East 45th Street, New York, NY 10017; Telephone: (212) 415-4000; Telefax: (212) 415-4443. Telefax for Political Section (212) 415-4415; E-mail: usa@un.int; Website www.usunnewyork.usmission.gov"

Về ý kiến, ý trên đây của Ts Nguyên mới là gợi ý ban đầu để người Việt Quốc gia Hải ngoại suy gẫm về cách đối phó với việc CS Hà nội xin vào làm TVKTT Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Còn y kiến của Ô Cố vấn Mỹ này bộc lộ khuynh hướng  Hành Pháp của TT Bush muốn giúp CS Hà nội với điều kiện phải cam kết cải thiện nhân quyền VN. Nhưng "tiền sử" của CS Hà nội cho thấy hứa hẹn của VC không có gì bảo đảm. CS Hà nội đã từng phản bội lời hứa với Mỹ để được gỡ CPC và cấp PNTR mà cả chánh quyền Mỹ có làm gì được CS Hà nội đâu. Thiết nghĩ các thức giả và đoàn thể có thể còn những cao kiến khác, thí dụ quyết liệt chống đối CS Hà nội như Venezuela  thiên Cộng, để Brunei được vào như Guatemala, hay vận động 65 nước bỏ phiếu bác bỏ CS Hà nội, chẳng hạn.

Cái trước mắt là sự chuẩn bị và qui mô tổ chức cuộc biểu tình chống Thủ Tướng Dũng. Việc biểu tình chống Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng là điều tiên quyết để nói lên tiếng nói chống Cộng của người Việt tỵ nạn CS trước thế giới. Để thế giới chú ý hơn nữa về tình trạng nhân quyền tồi tệ ở VN. Để người Việt Quốc gia ở Mỹ có dip gắn bó nhau hơn, làm việc quen tay với nhau hơn như kỳ biểu tình cống Nguyễn minh Triết.

Để những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đang gặp khó khăn trong nước, những phong trào nông dân biểu tình chống bị cướp đất, những công nhân chống bị bóc lột trong nước cảm thấy mình không cô đơn trong cuộc tranh đấu, đồng bào mình ở hải ngoại luôn tiếp tay mình. Trong chiều hướng đó biểu tình chống Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng đến LHQ là đấu tranh cho Nhân quyền VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.