Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh hoạt cộng đồng: Lễ Giỗ Lần Thứ 17 Cố GS Nguyễn Ngọc Huy

06/08/200700:00:00(Xem: 1225)

CABRAMATTA: Vào lúc 2 giờ 30 chiều ngày 29-7-2007, Lễ Giỗ lần thứ 17 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy đã được tổ chức long trọng tại Cabramatta Community Centre.
Mở đầu buổi lễ, ông Mai Công Minh, người điều khiển và giới thiệu chương trình, đã trình bầy tóm tắt hệ thống tổ chức cùng những hoạt động của tổ chức Liên Minh Dân Chủ Việt Nam tại hải ngoại. Đồng thời, ông cũng giới thiệu thành phần quan khách tham dự bao gồm: Luật sư Võ Trí Dũng, Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD/NSW; Ông Trần Đức Huy, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD/NSW; Ông Tô Ngọc Kim, đại diện Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát CDDNVTD/NSW; Ông Võ Đại Tôn, đại diện Liên Minh Quang Phục Việt Nam; Bà Phạm Minh Lan, trường Âm Nhạc Dân Tộc; Ông Mai Đức Hoà và ông Trần Đức Nhuận, đại diện Gia Đình Quân Đội; ông Nguyễn Minh Triền, Gia Đình Thủ Đức; Ông Trương Công Hải, GDD Hải Quân; Ông Nguyễn Văn Miêng, hội Cao Niên NSW; Bà Trần Thị Nhàn, Hội Ái Hữu Trưng Vương NSW; Ông Nguyễn Văn Báng, Đại diện Cao Đài; cùng một số cơ quan truyền thông Việt Ngữ. Ngoài ra, còn có sự tham dự của Ông Đoàn Bá Cang, nguyên Đại Sứ VNCH tại Úc; và hơn 100 thân hữu, đồng hương.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ Việt, Úc và phút mặc niệm, là phần phát biểu của bà Đặng Kim Ngọc, Trưởng ban tổ chức. Trong lời mở đầu, bà Ngọc tuyên bố mục đích của buổi lễ giỗ và bày tỏ lòng tưởng nhớ, thương tiếc tới Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, một vị đàn anh trong tổ chức, một bậc thầy đáng kính trong cuộc đời, cùng công cuộc đấu tranh cho quê hương của GS trong suốt nhiều thập niên trước khi ông qua đời.
Kế tiếp, anh Nguyễn Đức Du diễn đọc phần tiểu sử và quá trình hoạt động chính trị của GS Huy trong suốt cuộc đời của ông, từ khi chính thức tham chính, hoạt động đấu tranh cho đến lúc từ trần.
Sau đó là lời phát biểu của ông Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CDD NVTD/NSW. Sau khi bày tỏ lòng ngưỡng mộ của một hậu duệ đối với GS Huy, ông Dũng xác quyết tinh thần cách mạng của GS Huy sẽ là ngọn đuốc sáng soi cho hậu thế trên con đường cứu quốc và phát triển đất nước trong hiện tại và tương lai.
Tiếp nối phần phát biểu của ông Dũng là tiết mục văn nghệ với giọng ngâm truyền cảm, xúc động của nghệ sĩ Đăng Lan qua thi phẩm Ngày Tang Yên Bái do Gs Huy sáng tác.


Tiếp theo chương trình là phần phát biểu của ông Võ Đại Tôn, đại diện Liên Minh Quang Phục Việt Nam. Trong phần phát biểu, ông Tôn tái xác định chủ thuyết "Dân Tộc Sinh tồn" được khai sáng bởi nhà cách mạng Trương Tử Anh, Đảng Trưởng Đại Việt Quốc Dân Đảng, và Gs Huy là người triển khai và hệ thống hoá chủ thuyết một cách khoa học, khiến chủ thuyết này là khắc tinh của chủ nghĩa CS. Hơn nữa, ông Tôn cũng cho biết trong thời gian sát cánh cùng Gs Huy, ông đã học được ba kẻ thù cần phải tiêu diệt. Thứ nhất, là sự cô đơn trên con đường đấu tranh cách mạng. Sự cô đơn là một kẻ thù nguy hiểm có khả năng làm sụp đổ ý chí, khả năng và niềm tin, khiến con người có thể gục ngã buông xuôi. Thứ hai, là những vị kỷ thấp hèn trong cái tham, sân , si thường tình của nhân thế. Ông Tôn phân tích, thường khi dấn thân trên con đường dấu tranh, cách mạng, tất nhiên sẽ có những sự đánh phá, vu khống, bôi nhọ, bởi những tranh giành danh lợi hoặc sự ganh ghét tài năng. Những đánh phá này sẽ làm cho lòng người chán nản bỏ cuộc. Kẻ thù thứ ba và cũng là kẻ thù lớn nhất là CSVN, một kẻ thù chung của dân tộc, nó đã và đang làm cho đất nước điêu linh, dân tình đói khổ trong lạc hậu. Vì vậy, theo ông Tôn, nếu chúng ta đã dấn thân trong đấu tranh, trước hết cần phải tiêu diệt hai kẻ thù "cô đơn và vị kỷ", vượt qua được những cô đơn thường nhật, coi thường những phong ba bão táp từ những đố kỵ thấp hèn, lợi danh phù phiếm, lúc đó mới có thể bền tâm, tỉnh trí tiêu diệt kẻ thù chung của dân tộc là CSVN. Sau cùng, ông Tôn cũng nhắn nhủ cùng tuổi trẻ hôm nay, muốn quê hương đất nước thoát khỏi tay kẻ thù, để có thể tái tạo một ngày mai tươi sáng cho Tổ Quốc và dân tộc, thì tuổi trẻ không cần đòi hỏi gì nhiều nơi bản thân. Điều quan trọng là sự kiên trì, tư tin và can đảm trong lý tưởng trên con đường đấu tranh giành tự do dân chủ cho quê hương, nòi giống Việt Nam. Muốn được như vậy, tuổi trẻ VN phải biết gạt bỏ tất cả những đớn hèn của nhân thế, hiên ngang trải rộng tâm huyết với nhật, nguyệt.v.v...
Buổi lễ giỗ lần thứ 17 cố GS Huy được kết thúc bằng hai tiết mục văn nghệ với bài thơ "Anh Hùng Vô Danh" do Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy sáng tác, qua sự diễn ngâm của anh Vũ Quang Minh; và một bài hát do nữ nghệ sĩ Đăng Lan trình bày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.