Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Ngọn Trào Iraq

19/07/200700:00:00(Xem: 3593)

Ngọn trào là điểm cao của các đợt sóng nối tiếp nhau. Tình hình chiến tranh Iraq hiện nay cho thấy các đợt sóng nối đuôi nhau mỗi lúc một cao chớ không giảm. TT Bush đã ra lệnh tăng quân Mỹ từng đợt để tiễu trừ nội loạn và khủng bố, nhưng quân phiến loạn Sun- ni và al-Qaida đã trả lời bằng cách cũng gia tăng chém giết. Nếu mục tiêu trước mắt của Mỹ là tảo thanh khu vực Bagdad và lân cận, quân nổi loạn và khủng bố vẫn đánh bom Baghdad và còn mở rộng thêm hoạt động qua tỉnh Diyala ở Đông Bắc Baghdad, đồng thời tiếp tục hoạt động ở tỉnh Anbar thuộc phía Tây Baghdad, nơi Mỹ hy vọng các bộ tộc Sun-ni sẽ chống lại khủng bố.

Thứ ba tuần này, hàng chục dân nông thôn thuộc hệ Shi-a bị bọn cực đoan giết chết ở Diyala, trong khi một trái bom nổ ở trước Sứ quán Iran, làm chết 4 thương dân. Cũng ngày đó, một kẻ lái xe đánh bom tự sát ngay sát một xe Cảnh sát Iraq tại Baghdad làm chết 11 người người dân và hàng chục người bị thương. Quân lính Mỹ có 3 người chết ngay ở Baghdad. Chiến lược khủng bố hiển nhiên là trong khi Mỹ tiếp tục tăng quân, chúng làm mọi cách để chia rẽ dân Iraq, giữa Shi-a và Sun-ni, và chia rẽ dân Á rập Iraq với dân Kurd ở khu vực miền Bắc Iraq. Mục tiêu chiến lược của khủng bố là làm cho tình hình Iraq nát bấy như tương vì có lợi cho chiến lược toàn cầu của chúng. Tuần này một bản ước lượng của các cơ quan tình báo Mỹ đã liệt kê một loạt những hiểm họa - từ al-Qaida đến Hezbollah ở Lebanon, cho đến cả những nhóm cực đoan cấp tiến không phải Hồi giáo - đều là những mối hăm dọa tiềm tàng và đang tiến triển từ ba năm nay. Bản báo cáo chủ yếu nhằm vào bọn al-Qaida, tổ chức khủng bố lớn nhất của Osama bin Laden. Hệ thống al-Qaida có thể sẽ dùng cần bẩy sẵn có ở Iraq để tăng cường sự tiếp xúc và khả năng đánh ngay trên đất Mỹ. Nhưng báo cáo cũng ghi rõ là bọn al-Qaida vẫn chưa phải là một hiểm họa trực tiếp cho Mỹ ngay trong lúc này.

Từ tuần trước khi có những tin sớm tiết lộ về bản báo cáo nói trên, một số nhà quan sát đã cho rằng chính phủ Bush thường nói đến khủng bố al-Qaida như một lời biện minh tại sao Mỹ phải đem quân đánh Iraq. Các nhà phân tích nói Mỹ đem quân đánh Iraq năm 2003 chỉ vì muốn lật đổ Saddam Hussein, thời đó không có tin tức tình báo nào cho thấy Saddam Hussein liên hệ với bọn khủng bố. Chỉ có một sự thật rõ rệt là sau khi Mỹ tiến quân vào Iraq, al-Qaida đã phát triển mạnh ở Iraq và trở thành một hiểm họa cho Mỹ cũng như cho một số nước Tây Âu, vì sự phát triển đó đã khích động các nhóm khủng bố khác hành động như người ta đã thấy các vụ nổ bom ở Tây Ban Nha và ở Anh Quốc mới đây.

Tối thứ ba tuần này, Quân đội Mỹ đột nhiên loan tin một thành viên cao cấp nhất của mạng lưới al-Qaida ở Iraq đã bị bắt từ ngày 4 tháng 7 và đã cung cấp nhiều tin quan trọng cho về khủng bố, vì hắn đã từng làm liên lạc viên giữa al-Masri, lãnh tụ khủng bố tại Iraq với Osama bin Laden và phó tướng al-Zawahri. Sự công bố tin này chậm có nhiều ý nghĩa. Về mặt tình báo, Mỹ cần ém nhẹm tin để khai thác. Nhưng thời điểm công bố cũng có thêm một ý nghĩa đặc biệt. Tối thứ ba, các nghị sĩ Dân chủ đã tạo được một cuộc họp thâu đêm suốt sáng tại Thượng viện để tranh luận về một dự thảo nghị quyết, đòi TT Bush phải bắt đầu rút quân khỏi Iraq trong vòng 120 ngày tới, và sau ngày 30-4-2008, Mỹ chỉ còn giữ lại một số quân chưa xác định bao nhiêu để đánh khủng bố, bảo vệ các tài sản Mỹ và huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq. Tuy nhiên tảng sáng thứ tư Thượng viện Mỹ chỉ chấp thuận với một đa số nhỏ: 37-23, không đủ để buộc TT Bush phải xét đến vấn đề.

Mục tiêu chiến lược của Osama bin Laden vẫn là gây chia rẽ trong hàng ngũ các kẻ thù. Tại Iraq al-Qaida không đánh thẳng vào quân đội Mỹ và cũng không muốn TT Bush sớm có cơ hội rút dần quân Mỹ. Chúng làm nát nước Iraq, làm dân Sun-ni và Shia giết lẫn nhau, đồng thời cột chân quân Mỹ ở lại để Mỹ tiếp tục bị chảy máu dần vì tình trạng này có lợi cho nước cờ quốc tế của bin Laden. Ở đây nước Mỹ lại gặp phải một ngọn trào khác cay đắng vô cùng. Ngọn trào thương vong quân Mỹ lên càng cao bao nhiêu, ngọn trào áp lực của dân chúng và Quốc hội Mỹ đòi TT Bush phải rút quân khỏi Iraq càng cao bấy nhiêu. Chiến tranh Iraq đã bước vào năm thứ 5, với số binh sĩ Mỹ tử trận lên đến hơn 3,600 người, số bị thương hàng chục ngàn, chiến phí ước lượng mỗi tháng 10 tỷ đô-la. TT Bush đã cương quyết chống lại mọi áp lực rút quân của Quốc hội. Ông nói Tổng Thống lãnh đạo cuộc chiến, còn Quốc hội chỉ có nhiệm vụ cấp tiền cho binh sĩ lâm trận ngoài tiền tuyến. Theo những poll thăm dò mới nhất của Newsweek, 68% chống chính sách của Bush đối phó với vấn đề Iraq, chỉ có 27% tán thành. Vậy bao giờ Mỹ rút ra khỏi cuộc chiến Iraq"

Người ta hy vọng trong năm 2008, năm chót nhiệm kỳ Tổng Thống của ông Bush, quân Mỹ có thể bắt đầu rút quân, nhưng không phải rút hết trong vòng vài tháng mà phải rút từng đợt, tùy theo an ninh Iraq được cải thiện nhiều hay ít. Với tình hình Iraq hiện nay, có nhiều phần chắc là khi Tổng Thống Bush ra đi vào cuối năm tới, vị Tổng Thống mới sẽ lãnh đủ gánh nặng làm thế nào rút quân Mỹ ra khỏi Iraq. Gọi là gánh nặng cũng chưa đủ, phải nói là lãnh "của nợ" mới đúng. Bởi vì một câu hỏi vô cùng nhức nhối: Rút như thế nào và rút rồi thì sao" Một vị tiền nhiệm đã tạo được danh tiếng lưu hậu thế là cứng rắn bất chấp tất cả để không chịu lùi bước trước khủng bố, nay một vị kế nhiệm chẳng lẽ lại có danh xưng khó coi là "cắt và chạy"" Và dù Iraq có êm thấm để Mỹ rút trong danh dự, cái gì bảo đảm là chỉ một thời gian ngắn sau nó không hỗn loạn trở lại để một chế độ độc tài khủng khiếp hơn Saddam Hussein lên cầm quyền" Bởi vì đó sẽ là chế độ thần quyền Hồi giáo cực đoan, dưới cái dù Thánh chiến của Osama bin Laden. Lúc đó Mỹ liệu Mỹ có khả năng đem quân trở lại không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.