Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Ngỏ Phản Đối Của Dân Oan Lư Thị Thu Duyên

16/07/200700:00:00(Xem: 3670)
về việc cơ quan thanh tra “thành phố Hồ Chí Minh” báo cáo sai sự thật về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân.

Sáng nay ngày 07/7/2007 khi đọc báo Pháp luật số ra ngày 29.06.2007 tôi được biết thanh tra thành phố Sài Gòn – (tức Tp /HCM) có buổi “báo cáo xạo, cuội” trước ban pháp chế của “ Hội đồng nhân dân thành phố ” về công việc giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân qua 6 tháng đầu năm 2007. Sở dĩ tôi dám nói như thế là bởi vì chúng tôi có đầy đủ những chứng cứ về sự việc dối trên lừa dưới của cơ quan thanh tra thành phố Sài Gòn này.

Cách đây mấy tháng vào ngày 19.03.2007, 2 chị em tôi có gửi đơn yêu cầu giải quyết đơn đề nghị ngày 02.12.2006 về viec khiếu nại công văn số 8573 ra ngày 20.11.06 của Ủy ban nhân dân thành phố ( UBND TP) Hồ Chí Minh đã hơn 3 tháng nhưng không được thụ lý giải quyết. Khi gửi cho các ban ngành đoàn thể của thành phố và trung ương, cùng các cơ quan thông tin đại chúng nhờ can thiệp giúp đỡ. Nhân tiện tôi cũng gửi luôn cho họ 1 bản để báo tin cho họ biết rằng chúng tôi vẫn tiếp tục khiếu nại đòi  hủy công văn số 8573 vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân mà những người trực tiếp gây ra phải chịu trách nhiệm trước nhân dân và sự trừng phạt thích đáng của pháp luật chính là co quan thanh tra thành phố.

Sự việc bắt đầu từ cuối tháng 7.2006 do gia tộc họ Lư chúng tôi khiếu nại tố cáo quá gay gắt, nên UBND thành phố chỉ đạo thanh tra thành phố đã xuống khu đất thổ mộ của gia tộc họ Lư của chúng tôi để kiểm tra thực địa nhằm giải quyết dứt điệm việc khiếu nại kéo dài dai dẳng của gia tộc, và trả lại đất đai mồ mả cho con cháu của gia đình chính sách vì đi làm cách mạng CSVN mà đã bị tước đoạt suốt 32 năm qua. Gia đình tôi thấy vậy rất mừng, mọi người trông chờ vào kết quả thanh tra của đoàn thanh tra thành phố. Với toàn bộ những giấy tờ hợp pháp mà chúng tôi trưng ra thì việc trả lại đất thổ mộ cho gia tộc họ Lư không có vấn đề gì khó khăn cả.

Lần thứ nhất: Họ đến thanh tra nhưng không vào được đất vì bị kẻ chiếm đất ngăn chặn bằng cách khóa cổng rào, chửi bới hăm dọa nên đành phải ra về. Thế mới hay, là cả 1 đoàn cán bộ nhà nước đầy quyền thế mà lại phải thua đám dân giang hồ bặm trợn chiếm đoạt phi pháp đất đai. Trong khi đó thì cũng chính quyền này lại sẵn sàng ra tay tác oai tác quái đàn áp, đánh đập dã man dân oan vô tội chỉ vì nghèo khổ, nhưng kiên trì dai dẳng đi khiếu kiện đòi quyền lợi chính đáng của mình. Thật là một bầy lũ quan quân hèn hạ đê tiện.

Lần thứ hai:  Đoàn thanh tra họ lại đến, lần này có cả chủ tịch phường 1, các cán bộ tư pháp phường, phụ trách nhà đất phường và Thanh tra thành phố, nhưng họ cũng không vào được, đứng ngoài bờ rào nhìn ngó vào trong rồi luỉ thủi ra về.
Lần thứ ba: Cán bộ Phòng quản lý đô thị quận Gò Vấp đến (tôi hỏi thăm mới được biết họ là người của chính quyền) cũng như những người trước họ đến nhưng không vào được, đi vòng quanh khuôn viên đất thổ mộ rồi lại về. Cả 3 lần họ đều không vào nhà tôi để xác minh hoặc lập biên bản làm việc mặc cho người tố cáo khẩn thiết yêu cầu. Thấy việc làm của họ có dấu hiệu mờ ám, nên chị em tôi liên tục đến cơ quan thanh tra thành phố để hỏi. Sau nhiều lần tránh mặt cuối cùng họ cũng tiếp và trả lời rằng :  “Đã có báo cáo số 938 thanh tra thành phố ngày 9.11.2006 gửi cho UBND TP, yêu cầu chị em tôi liên hệ với văn phòng tiếp dân số 15 đường Nguyễn Gia Thiều để được biết ”.

Chúng tôi thắc mắc thấy khó hiểu vô cùng vì họ đi xác minh nhưng không vào được khu  mộ thì nhìn thấy được gì mà báo cáo lên lãnh đạo UBND TP, thế mới tài cơ chứ. UBND TP cũng như những lần trước mắt lác, tai ngơ nghe theo lời xàm tấu của họ nhanh chóng ra ngay công văn số 8573 trong vòng 10 ngày nhằm tước đoạt tài sản một cách trắng trợn của gia đình người cán bộ lão thành cách mạng CSVN là ông nội tôi đã cống hiến cả cuộc đời và gia tài khổng lồ giàu có của gia đình mình, và nội tôi đã từ trần trong niềm ân hận tiếc nuối xót xa vì đã chọn lầm con đường đấu tranh cho lý tưởng cộng sản thời trai trẻ. Công văn đó với nội dung như sau:
“Theo xác minh của thanh tra thành phố thì trước đây tại khu vực thổ mộ có một số ngôi mộ của gia tộc họ Lư. Tuy nhiên theo các hộ dân thì các ngôi mộ đã được họ Lư bốc đi từ lâu. Hiện tại khu vực thổ mộ không có ngôi mộ nào có bia mộ ghi là họ Lư. Vì vậy việc khiếu nại của bà Lư Thị Thu Duyên và Lư Thị Thu Trang là không có cơ sở để xem xét giải quyết.  (Trích nguyên văn)”.

Cũng xin nói thêm rằng từ khi ông nội tôi đi làm cách mạng CS từ miền Bắc Việt Nam trở về đòi đất không được chính quyền CSVN quan tâm giải quyết uất ức quá mà mất đi, cho đến đời chú tôi vào thăm lại bị bọn côn đồ vác dao rượt chém phải bỏ chạy không dám quay lại khu đất này và đến khi chị em tôi nhận lại 82m2 đất làm nhà ở cho đến nay gia đình tôi chưa 1 lần được bước chân vào thăm nom chăm sóc mộ phần của ông bà tổ tiên, mặc dù nhà tôi ở sát ngay khu thổ mộ. Vậy mà thanh tra thành phố dám bảo là họ Lư đã bốc mộ đi từ lâu (theo lời một số hộ dân, những kẻ chiếm đất của họ Lư) Ngay cán bộ khi làm nhiệm vụ mà cũng không vào được vì sợ thói côn đồ ngang ngược của bọn chiếm đất, là do được sự bảo vệ hết mình của một số quan chức địa phương, hay vì họ Lư quá nghèo không có tiền để đút lót nên họ mặc kệ cho những thành phần bất hảo chiếm đất của gia tộc. Bọn người này chúng đã ngang nhiên san lắp mộ phần, cất nhà đè lên mộ và mua bán sang tay trái phép mà vẫn được chính quyền công nhận và bảo hộ công khai, thì những công dân lương thiện bị tước đoạt sản như gia đình tôi phải trông cậy vào đâu khi mà kẻ cướp và chính quyền có sự liên kết chặt chẽ và tinh vi, trắng trợn như vậy.

Khi đọc báo cáo trước ban pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố và trả lời báo Pháp luật, thanh tra thành phố lại dám khoác lác rằng: “ Phần lớn các nội dung tố cáo đều không có cơ sở, một số đơn tố cáo mang lời lẻ gay gắt vô căn cứ ”. Họ còn kiến nghị cần phải có biện pháp chế tài đối với người tố cáo sai (trích nguyên văn) họ nói như thế mà không biết ngượng mồm, vì người dân chúng tôi một khi đã dám đứng lên tố cáo chính quyền thì đương nhiên chúng tôi phải có bằng chứng để bảo vệ mình. Đồng thời khi chúng tôi tố cáo đều để lại tên họ địa chỉ công khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những lời tố cáo của mình. Trách nhiệm của Thanh Tra là phải xác minh và báo cáo đúng sự thật cho các cấp chính quyền để có hướng giải quyết bảo vệ quyền lợi cho nhân dân. Ngược lại Thanh Tra không làm tốt công việc được giao (trường hợp gia tộc họ Lư là một điển hình) còn quay lại biện minh cho hành động sai trái của minh bằng những từ quen thuộc như : “Không có cơ sở để giải quyết vô căn cứ …”. Thì đó chính là luận điệu của bọn tham nhũng thường hay sử dụng, nhằm để chạy tội và bảo vệ nhau bằng 1 hệ thống khép kín từ phường đến quận và thành phố thậm chí lên đến cấp tối cao trung ương CSVN.
Từ khi nhận được công văn số 8573 cho đến nay, chúng tôi vẫn liên tục gởi đơn khiếu nại tố cáo và yêu cầu được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo UBND TP, hoặc ông Nguyễn Hữu Tín (người ký công văn) nhưng vẫn không được sự trả lời của UBND TP, phải chăng vây cánh của bọn tham quan cộng sản như Trần Kim Long (cựu Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đang bị án tù giam ) vẫn còn tồn tại và phát triển mạnh mẽ, nên những lá đơn của gia tộc tôi đều bị thủ tiêu cả " Việc khiếu nại của gia tộc họ Lư với đầy đủ giấy tờ và bằng chứng như thế mà thanh tra thành phố còn dám nói là không có cơ sở để giải quyết thì báo cáo của họ trước ban pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố HCM về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân 6 tháng đầu năm 2007. Vậy thì rõ ràng là người dân chúng tôi làm sao có thể tin được những điều họ báo cáo có được bao nhiêu % là sự thật. Vì vậy tôi kiên quyết phản đối những kết luận thanh tra cuội do thanh tra thành phố cung cấp  để lừa các cơ quan báo đài thành phố và Hội đồng nhân dân thành phố HCM là nhằm dẹp bỏ, tước đoạt quyền lợi khiếu nại tố cáo chính đáng của công dân. Đây chính là hành động tiếp tay cho bọn tham nhũng đục khoét của công, tước đoạt tài sản của những người dân oan chúng tôi. Tôi kiên quyết đấu tranh đến cùng đòi chính quyền này phải trả lại tài sản hợp pháp của Gia tộc họ Lư chúng tôi đã bị tước đoạt phi pháp suốt 32 năm qua. Tôi thiết nghĩ gia đình họ Lư chúng tôi đã góp phần xương máu mấy chục năm qua để xây đắp nên chế độ cộng sản + XHCN Việt Nam này mà còn bị ngược đãi, lãng quên, bị phản bội đến tàn nhẫn. Thế thì thân phận những người dân đen là nông dân, công nhân cần lao mà bây giờ dư luận hay gọi họ là dân oan VN bị chà đạp, đàn áp, đánh đập, tước đoạt tài sản, đất đai sẽ còn phải chịu cảnh khốn khổ đến cùng đường sẽ còn tệ hại đến mức nào """

Do đó, nên tôi rất đồng tình chọn lựa theo con đường kiên quyết đấu tranh vì dân chủ tự do cho đất nước, vì công bằng xã hội của các nhà dân chủ trong nước, và của phong trào 8406 mà tôi cũng là một thành viên công khai tham gia từ mấy tháng qua. Đó là việc phải đẩy mạnh công cuộc tranh đấu hơn nữa cho nước nhà sớm thoát khỏi gông cùm xiềng xích mà chế độ độc tài đảng trị, quan liêu tham nhũng, không vì dân vì nước đang tròng lên đầu, lên cổ dân tộc ta mấy mươi năm qua. Có được như vậy thì mọi nỗi oan khuất đau khổ của nhân dân VN mới chấm dứt, và đương nhiên quyền lợi bé nhỏ của riêng gia đình tôi cũng sẽ được giải quyết thấu đáo, trọn vẹn.

Mong lắm thay !!!

Viết trong những ngày trực tiếp tham gia biểu tình với  đồng bào các tỉnh Nam bộ tại Thành phô Sài Gòn đòi đất đai nhà cửa, tài sản bị cướp phá…

Từ ngày 7/07/2007 đến 12/07/2007

Người viết thư

Lư Thị Thu Duyên

Liên hệ với tôi đang cư trú tại số nhà 77/13B đường Trần Bình Trọng phường 1, Quận Gò Vấp, thành phố - Sài Gòn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.