Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Kinh Tế Chậm, Người Già Đông Hơn

15/07/200700:00:00(Xem: 2225)
Nhiều kinh tế gia Mỹ báo động. Mỹ kinh tế đang chậm trong khi số người của thời đại dân số bùng nổ đang bước vào tuổi già.

Quỹ Dư Trữ Liên bang, Giám đốc Ben S. Bernanke  báo động kinh tế đang phát triển chậm như thời của thập niên 1990s. Trong khi đó  trong vòng 4 năm tới số người của thời đại dân số bùng  nổ đến tuổi già, nhơn lực sản xuất bị mất và gánh bặng xã hội phải cao hơn. 

Một khó khăn lớn về kinh tế, xã hội cho nước Mỹ. Còn chuyên viên nghiên cứu Harry S. Dent Jr.,  Chủ tịch của H.S. Dent Foundation, một tổ chức nghiên cứu về đầu tư cũng nói  thời kỳ trì trệ kinh tế Mỹ sẽ xảy ra từ 2010  đến2020-2024. Thay thế lớp người mất sức lao động này Mỹ chỉ có thể trông chờ vào những người nhập cư. Số người nhập cư sẽ làm cho sản xuất đủ người lao động và làm cho tiêu thụ tang gia. Ông khuyến cáo Quốc hội nên tăng chỉ tiêu nhập cư từ 1 triệu 1 năm lên 3.5  một năm. Nhưng Ông không nói những hậu quả kinh tế văn hóa, xã hội, giáo dục mà Mỹ phải chịu khi tăng chỉ tiêu nhập cư lên như vậy.


Đước biết vấn đề hợp thức hóa và quyết định chỉ tiêu nhập cư là một vấn đề tranh luận gay gắt giữa Hành pháp và Lập Pháp, chưa ngã ngũ.  Vấn đề nhập cư cũng gây tranh luận lớn trong công luận các tiểu bang sát biên giới nước Mễ. Ngành xã hội và y tế Mỹ báo động nếu hợp thức hóa 12 triệu người Mể không giấy tờ, quỹ Medicare sẽ phá sản. Quốc Hội pháp nhiệm vừa rồi không giải quyết nổi chuyển vấn đề sang pháp nhiệm sau. Thượng Viện  của pháp nhiệm này đã  gác  dự luật của TT Bush, không ghi vào nghị trình của mùa luật pháp này. Nhưng ý kiến  nêu trên của bản tin chỉ là  một trong những ý kiến của dư luận , được nêu ra như một chỉ dẫn để rộng đường dư luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán hôm Thứ Tư, 21 tháng 4 năm 2021, tại những vùng khô hạn nhất của California, đầu nguồn Sông Russian River tại Miền Bắc California, theo báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Tư.
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.