Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điện Thoại Di Động Và Tai Nạn

27/06/200700:00:00(Xem: 9839)

Kể từ 1 tháng 7 năm 2008, California áp dụng luật mới về điện thoại di động, theo gương của Connecticut, District of Columbia, New Jersey, New York và một số địa phương khác. California cấm xử dụng điện thoại di động bằng tay khi đang lái xe, và chỉ cho phép xài điện thoại di động với điều kiện là hai tay được tự do, (hand free phone), có nghĩa là chỉ được dùng loại điện thoại có hệ thống khuếch âm (speaker phone) mà thôi.

Từ lâu, điện thoại di  động đã trở thành một vật dụng không thể thiếu được với các người trẻ, những người có thương vụ, các nhân viên làm việc cách xa văn phòng. Tuyệt đại đa số các người trẻ thì dùng điện thoại để "chit chat", nói chuyện tào lao thiên địa. Mới đây, một cuộc thống kê cho thấy giới trẻ sẵn sàng bỏ mọi thú vui kể cả "sếch", nhưng không thể bỏ điện thoại di động. Còn người lớn tuổi thì gần một nửa sẵn sàng đổi điện thoại di động cho những thú vui khác. Thực tế, điện thoại di động cũng rất cần thiết trong rất nhiều trường hợp, lại giúp các nhân viên đi làm công tác ở những nơi hoang vu có thể liên lạc từ xa tới Tổng hành dinh của họ, báo cáo và xin ý kiến kịp thời. Điện thoại di động giúp cứu được nhiều nạn nhân đúng lúc, tránh được nhiều tai nạn thảm khốc, và giúp tìm kiếm người bị lạc.

Tuy nhiên,  một điều lưu ý là nếu vì công việc mà nhân viên trong khi gọi điện thoại lại gây tai nạn thì nhiều phần chủ nhân bị liên lụy và phải trả tiền bồi thường vì tai nạn xẩy ra đang khi nhân viên thi hành công vụ. Đã có rất nhiều trường hợp bồi thường như thế này xẩy ra.

Vì vậy, để tránh tai nạn xẩy ra, phương pháp an toàn nhất cho người cần thiết phải xử dụng điện thoại di động khi đang lái xe là nên áp dụng những việc cần thiết sau đây:

-Chỉ bấm số để gọi khi xe không chạy. Nếu cần gọi ai, thì đậu xe lại rồi mới bấm số.

-Không bao giờ dùng điện thoại khi đang ở trong tình trạng kẹt xe hoặc khi thời tiết xấu.

-Nếu có thể xử dụng cách bấm số nhanh (speed dialing) thì càng tốt. Chỉ cần chạm nhẹ vào một con số nào đó, là chuông rung ngay ở phía bên kia là người thân, hay bạn làm việc của mình.

-Khi cần thiết mới phải xài điện thoại. Dùng loại điện thoại không cần phải cầm tay (hand free phone), có  nghĩa là điện thoại có hệ thống khuếch âm.

-Không bao giờ tìm kiếm số điện thoại của ai đó khi đang lái xe.

--Mắt phải theo dõi đường đi, không nhìn vào điện thoại.

-Không bao giờ nói những câu chuyện căng thẳng, cãi nhau khi đang lái xe, cho dù có xử dụng loại điện thoại không cầm tay.

Vừa lái xe, vừa cãi nhau thì dễ gặp tai nạn. Người viết, khi còn ở Sàigon, đã chứng kiến một tai nạn thảm khốc ngay trước mắt chỉ vì vừa lái xe vừa cãi nhau. Đang chạy xe trên đường Tú Xương, tự nhiên nghe có tiếng cãi cọ to tiếng vượt qua mình. Nhìn lại, thì thấy ông chồng lái Vespa đang quay cổ lại phía sau, cãi với bà vợ ngồi yên sau cùng với một cháu nhỏ nữa. Đứng phía đàng trước là một cháu bé khác. Xe Vespa mà phóng khá nhanh. Vừa lúc ấy, xe lao tới ngã tư. Vì đang mải cãi, nguời lái không kịp nhìn thấy một xe tải cũng đang phóng cắt ngang đường. Từ đàng xa, người viết chỉ nghe thất một tiếng "rầm" vang lên dữ dội. Người viết vội phóng xe tới và chứng kiến một cảnh kinh hoàng. Mấy thây người rải rác lung tung. Ông chồng nằm ngửa người trên đất, dẫy dẫy. Người viết bỏ xe mình, chạy lại, nâng đầu ông dậy, chưa kịp hỏi lời nào, ông đã dẫy thêm vài lần nữa rồi im luôn. Tiến tới bà vợ thấy bị xe tải cán qua người, lòi ruột ra một đống. Còn đứa nhỏ gái, mặc váy nằm cạnh bà vợ, nhưng tìm mãi không thấy.. cái đầu đâu! Chỉ thấy một đống trăng trắng, chắc là óc. Đứa bé đứng đằng trước xe Vespa thì hoàn toàn biến mất. Người viết chạy vòng vòng mãi mà không kiếm thấy cháu. Hoặc là cháu bị xe tải húc văng đi luôn đâu đó, hoặc cháu sợ quá, bỏ chạy hoảng" Xe tải lúc đó, đậu cách xa chỗ xẩy ra tai  nạn chừng khoảng trăm thước. Cửa xe bên tài xế mở toang, chắc tài xế đã bỏ chạy. Toàn bộ gia đình đã biến vào hư vô chỉ vì một lần nóng giận, cãi nhau.

Ở xứ Mỹ này, ai cũng đi xe hơi với tốc độ nhanh cả, nếu một xe gặp tai nạn, thì có thể kéo thêm vài gia đình nữa. Vì vậy, mong bà con ta lái xe cẩn thận, chú ý vào con đường trước mặt. Dù cho luật cấm xài điện thoại di động còn tới sang năm, nhưng cũng nên bắt đầu phòng ngừa từ giờ phút này là vừa. Tai nạn không cần chờ đến khi luật có hiệu lực mới ra tay.

Hơn nữa, điều quan trọng cũng cần nhớ là: đồng tiền liền khúc ruột. Chỉ vì 30 giây hào hứng mà bị phạt, dù phạt ít hay phạt nhiều cũng đau ruột lắm lắm. Có người còn gọi tiền phạt lưu thông là Tiền Ngu (Stupid Money).

"Dọt" lẹ không tới đích sớm hơn được bao nhiêu mà mất cả tuần lương hay cả tháng lương. Thử làm một con tính nhỏ: Tài xế A lái 80 dặm một giờ chỉ nhanh hơn người lái B với tốc độ 65 dặm một giờ là 15 dặm cho một giờ, nghĩa là ông A phải lái cả tiếng đồng hồ mới hơn ông B được 15 dặm, nếu đi trong 30 phút chỉ hơn được 7 dặm rưỡi, có nghĩa là tới trước được (7.5 x 60: 80) = 5 phút 6 giây mà thôi! Khi lái 80 dặm một giờ, phải căng mắt nhìn trước nhìn sau tìm cảnh sát, lại phải lách tránh xe này xe kia, xẹt qua "lên" này, tạt qua "lên" nọ, rồi rốt cục, cũng chỉ tới đích trước anh chàng lái 65 dặm một giờ kia có chưa đầy 6 phút, mà nếu xui xẻo, bị ông bà cảnh sát nào bắn "súng" trúng xe mình thì mất từ vài trăm cho đến bạc ngàn cho tiền phạt và tiền bảo hiểm tăng, đau hơn "hoạn."

Chúc bà con ta an toàn đi đến nơi về đến chốn, hạnh phúc và bình an.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.