Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nỗ Lực Để Kiến Tạo Một Môi Trường Không Thuốc Lá...

19/06/200700:00:00(Xem: 1245)

Chương Trình Hợp Tác Người Mỹ Gốc Á và Các Đảo Thái Bình Dương Nỗ Lực Để Kiến Tạo Một Môi Trường Không Thuốc Lá Cho Các Cộng Đồng Tôn Giáo Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương

- Mười một tổ chức tôn giáo ở California chấp nhận chính sách không hút thuốc tại các cơ sở và các chương trình sinh hoạt

SAN FRANCSICO - Chương Trình Hợp Tác Người Mỹ Gốc Châu Á và Các Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander Partnership, AAPI Partnership), một dự án của toàn tiểu bang do Diễn Đàn Y Tế Người Mỹ Gốc Châu Á và Các Đảo Thái Bình Dương (Asian and Pacific Islander American Health Forum, APIAHF) tổ chức, với sự tài trợ của Sở Dịch Vụ Y Tế California - Bộ Phận Kiểm Soát Thuốc Lá, thông báo kết quả của chương trình vận động cổ võ kéo dài ba năm nhắm vào các nhà thờ và các nhóm tôn giáo người Mỹ gốc Châu Á ở California phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và Các Đảo Thái Bình Dương. Chương trình vận động này được thiết kế để cổ võ và khuyến khích các tổ chức này chấp nhận thực hiện các chính sách không hút thuốc tại các cơ sở hoạt động và các chương trình sinh hoạt.

Thông qua các nỗ lực của nhân viên vận động và các chuyên viên tư vấn làm việc ở San Diego, Quận Cam, Los Angeles, Central Valley và vùng San Francisco Bay Area, AAPI Partnership đã thuyết phục được 11 tổ chức tôn giáo của bốn sắc dân Châu Á trong tiểu bang ký cam kết.

AAPI Partnership muốn nêu danh 11 tổ chức tôn giáo sau đây vì sự hỗ trợ của họ đối với chính sách này:

Người Hoa:

Hội Adventist Châu Á (Asian Adventist Fellowship), Bakersfield

Nhà Thờ Baptist Người Hoa Mira Mesa (Mira Mesa Chinese Baptist Church), San Diego

(Nhà Thờ Presbysterian Mục Đồng trong Thung Lũng (Shepherd of the Valley Presbyterian Church), Hacienda Heights

Người Đại Hàn:

Nhà Thờ Nachimban (Nachimban Church), Buena Park

Thổ Dân Hawaii/Đảo Thái Bình Dương

Nhà Thờ Ki-Tô Thống Nhất Giáo Đoàn Người Ki-Tô ở Hacienda Heights (Congregational Christian UCC of Hacienda Heights), Hacienda Heights

Hội Đồng Chúa Trời  Hồng An Samoan (Grace Samoan Assembly of God), Artesia

Nhà Thờ Hồng An Samoan ở Nazarene (Grace Samoan Church of the Nazarene), Long Beach

Người Việt Nam:

Phật Giáo Hoa Kỳ Vùng Vịnh Phía Đông (East Bay American Buddhist), Oakland

Nhà Thờ Thánh Boniface (Saint Boniface Church), San Francisco

Nhà Thờ Thánh Callistus (Saint Callistus Church), Garden Grove

Thánh Polycarp (Saint Polycarp), Stanton

"Chúng tôi nghĩ việc hỗ trợ chính sách này là điều quan trọng đối với chúng tôi vì sức khỏe của giáo đoàn chúng tôi," Mục Sư Andy Ng phát biểu. "Sự độc hại của khói thuốc lá do người khác hút đối với các giáo dân của chúng tôi có thể rất kinh khủng - đặc biệt đối với trẻ em và người lớn tuổi. Điều quan trọng là phải bảo vệ các gia đình tránh khỏi các mối nguy hại, và chính sách này giúp chúng tôi thực hiện được điều này."

"Chúng tôi vô cùng tự hào về các kết quả mà chương trình AAPI Partnership đã tạo ra được thông qua sự vận động này," Roxanna Bautista, giám đốc chương trình bệnh mãn tính của APIAHF, cho biết. "Chúng tôi biết rằng các nhà thờ và các tổ chức tôn giáo có ảnh hưởng rất lớn đối với nhiều cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và Các Đảo Thái Bình Dương. Bằng cách tìm đến các nhà lãnh đạo của các tổ chức này, chúng tôi hy vọng tạo được sự đối thoại giữa những người có tầm ảnh hưởng này, và hướng dẫn các thành viên của họ về các mối nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá và khói thuốc lá do người khác hút."

Theo Sở Dịch Vụ Y Tế California (California Department of Health Services ), hút thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tử vong có thể ngăn ngừa được ở California. Mỗi năm, khoảng 40,000 người chết vì bệnh liên quan đến thuốc lá, hoặc khoảng 118 người chết mỗi ngày.

Mặc dù tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và Các Đảo Thái Bình Dương đã giảm 28% kể từ năm 1990, tình trạng sử dụng thuốc lá vẫn tiếp tục là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong cộng đồng này, vì các thành phần của nhóm người Mỹ gốc Châu Á và Các Đảo Thái Bình Dương hút thuốc ở tỷ lệ cao hơn so với những người dân khác ở California. Nam giới người Đại Hàn có tỷ lệ hút thuốc cao nhất, ở mức 28%, theo nghiên cứu năm 2005, so với tỷ lệ hút thuốc nói chung của nam giới California là 17% trong cùng thời kỳ.

Các yếu tố văn hóa xung quanh vấn đề sử dụng thuốc lá, cộng với làn sóng người nhập cư từ các quốc gia Châu Á nơi tình trạng hút thuốc phổ biến hơn, tạo ra sự thách thức đặc biệt trong việc giảm số người hút thuốc trong cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và Các Đảo Thái Bình Dương.

"Các vấn đề văn hóa và sự thiếu hiểu biết về các mối nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá và khói thuốc lá do người khác hút trong cộng đồng này là các thách thức chủ yếu mà chúng tôi gặp phải khi tìm đến các cộng đồng tôn giáo để cổ vũ họ chấp nhận thực hiện chính sách về thuốc lá," Edgar Ednacot, điều phối viên chương trình bệnh mãn tính của APIAHF phát biểu. "Phương pháp của chúng tôi là hợp tác với các nhà lãnh đạo tôn giáo và các thành viên của họ trong một bối cảnh tế nhị và phù hợp với văn hóa của họ. Chúng tôi chia xẻ với họ các thông tin về các mối nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá và khói thuốc do người khác hút, và thảo luận về việc làm thế nào để một chính sách không hút thuốc có thể giúp họ bảo vệ các thành viên và giáo đoàn của mình tránh khỏi tử vong và bệnh tật do thuốc lá gây ra."

Với sự kết thúc của chương trình vận động cổ võ vào tháng 6, AAPI Partnership đã tạo ra một bộ tài liệu hướng dẫn được thiết kế để hỗ trợ các tổ chức trong việc tổ chức các cuộc vận động không hút thuốc ở nhà thờ tương tự như vậy trong các cộng đồng tôn giáo của mình. Bộ tài liệu hướng dẫn, gọi là "Sắp Xếp Các Mảnh Trò Chơi Xếp Hình," bao gồm các tài liệu thông tin thực tế, các chính sách và bảng hiệu mẫu, các tài liệu để khảo sát, và sách hướng dẫn các nguồn hỗ trợ. Để biết thêm thông tin, xin ghé thăm trang mạng http://www.apiahf.org/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.