Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Binh Chủng Thiện Chiến Nhất Của Quân Lực VNCH: Nhảy Dù

18/06/200700:00:00(Xem: 11180)

Huy hiệu Quân lực VNCH, và huy hiệu binh chủng Dù.

  “Nhảy Dù” là một trong những binh chủng  thiện chiến nhất của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Huy hiệu của Nhảy Dù là con ó và cánh dù trên nền đỏ. Con ó là  biểu tượng của sức mạnh;  màu mũ  đỏ là  màu máu, là tình thần anh dũng, là ý chí sắt đá, sẳn sàng hy sinh xương  máu để bảo vệ Tổ Quốc  quê hương. Hình ảnh những lính chiến Nhảy Dù từ trời cao rơi  xuống  là biểu tượng của những “Thiên Thần Mũ Đỏ”, đáp cánh cánh xuống trần  gian để bảo vệ cho người dân được sống an lành.

Được biết, Sư Đoàn Nhảy Dù là lực lượng tổng trừ bị của Quân Lực VNCH. Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù được đặt ở Trại Hoàng Hoa Thám, ngã tư Bảy Hiền, thuộc tỉnh Gia Định. Trong trại có một Trung Tâm Huấn Luyện Nhảy Dù. Ngoài Trại Hoàng Hoa Thám, các đơn vị Dù nằm rải rác ở Biên Hòa và Vũng Tàu…

Về lịch sử,  theo tài liệu,  Sư Đoàn Dù được thành lập từ 29 Tháng 9, 1954 khi Quân Đội Pháp chính thức bàn giao cho VN tại Nha Trang, trong chương trình trao trả độc lập cho VN. Lúc đó Lữ Đoàn Dù có bốn Tiểu Đoàn 1,3,5 và 6 với quân số khoản 4000, gồm Bộ Chỉ Huy, Đại Đội Chỉ Huy Liên đoàn, các Tiểu Đoàn 1,3,5,6 và tiểu đoàn trợ chiến.

Mỗi tiểu đoàn Dù có Bộ Chỉ Huy, Đại Đội trợ chiến và ba đại đội tác chiến với quân số trên một ngàn người.

Ngày 1 Tháng 9, 1956 Trung Tá Nguyễn Chánh Thi thay thế Đại Tá Đỗ Cao Trí trong chức vụ Chỉ Huy Trưởng Liên Đoàn Nhảy Dù. Ngày 26 Tháng 9, 1959 Liên Đoàn Dù đựơc cải danh thành Lữ Đoàn Dù.

12 Tháng 11, 1960 Trung Tá Cao Văn Viên được đề cử giữ chức Tư Lệnh Lữ Đoàn Nhảy Dù và  ông được thăng cấp Đại Tá thay thế Đại Tá Nguyễn Chánh Thi (Đão chánh Tổng Thống Ngô Đình Diệm  thất bại).

1 Tháng 12, 1967 Lữ Đoàn Dù được phát triển thành Sư Đoàn Dù do Thiếu Tướng Dư Quốc Đống  làm Tư Lệnh. Đến 11 Tháng 11, 1972 sau “Mùa hè Đỏ Lửa” Chuẩn Tướng Lê Quang Lưỡng chính thức nhận chức vụ Tư Lệnh Sư Đoàn Dù  thay thế Trung Tướng Dư Quốc Đống.

Trung Tâm Huấn Luyện Nhảy Dù trong Trại Hoàng Hoa Thám  có nhiệm vụ huấn luyện nhảy  dù cho quân nhân  thuộc binh chủng Dù và  cho nhiều đơn  vị bạn như Lực Luợng Đặc Biệt, Đơn vị  Người Nhái Hải Quân, Biệt Kích Dù…

Sau khi thụ huấn ở Trung Tâm Huấn luyện Dù, các chiến sĩ Dù thường xuyên thao dượt ở các bãi nhảy như Củ Chi ở Hốc Môn, Ấp Đồn cạnh Trung Tâm Huấn lluyện Quang Trung, Phước Hữu ở Bà Rịa…

Tinh thần chiến đấu anh dũng, quyết một lòng hy sinh bảo vệ đất nước quê hương của các chiến sĩ Mũ Đỏ được người dân Miền Nam biết đến qua nhiều chiến trường đẩm máu như Ấp Bắc, Kinh Bằng Lăng, Chiến khu “D”, Bến Cát, Bình Giả, Đồng Xoài, Phuớc Long, Dakto, Khe Sanh, Pleime, Bình Long, An Lộc…

Tết Mậu Thân 1968, Sư  Đoàn Dù đã tạo được một chiến thắng vô cùng ngoạn mục ở Vùng I Chiến Thuật,  chiếm lại Thành Nội Huế. Trong cuộc Tổng Công Kích Tết Mậu  Thân  VC chiếm đóng khá lâu các cổng Thành Nội. Đại Đội Hắc Báo bị bao vây trong Đại Nội.

Ngày 2 Tháng 2, TĐ2ND và TĐ7ND giải tỏa cửa Bắc Thành Nội Huế.

3/2  sau khi giải tỏa Quảng Trị TĐ9ND đã giải cứu Đại Đội Hắc Báo.

4/2 sau hai ngày  giao tranh ác liệt,  lực lượng Nhảy Dù đã chiếm lại cửa thành Phía Tây và giao lại cho SĐ1BB để tiếp tục giải tỏa Đông Ba.

 7/ 2 VC tấn công và giật sập cầu Tràng Tiền.  Trận chiến kéo dài cả tuần TĐ9ND tiếp tục giải tỏa cửa Phía Nam Thành Nội.

Sau khi đánh tan hai trung đoàn của CS Bắc Việt, tái chiếm Huế vẻ vang, Lực lượng Nhảy Dù cũng bị thiệt hại nặng.

Người dân Miền Nam không quên chiến công oanh liệt của Sư Đoàn Dù trong trận Hạ Lào. Dưới quyền chỉ huy của Đại Tá Trần Quốc Lịch,  Lực lượng  Nhảy Dù đã quần thảo với  một sư đoàn chính quy của CS Bắc Việt, Sư Đoàn 986. Chỉ trong vòng 13 ngày Nhảy Dù đã loại Sư Đoàn Bắc Việt ra khỏi trận chiến.

Chiến trường “Charlie” cũng là một chiến trường sôi động,  được nổi tiếng qua  nhạc phẩm “Người Ở Lại Charlie” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Cứ điểm Charlie nằm trong vùng rừng núi Kontum. Tháng 4/1972, Sư Đoàn 320 CS Bắc Việt bao vây Charlie với những trận mưa pháo không dứt.

Ngày 12 Tháng 4, 1972 hoả tiễn 122 rơi vào hầm Chỉ Huy Trưởng,  Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, Tiểu đoàn trưởng bị tử trận . Sau bảy ngày giao chiến TĐ1ND được lệnh rời căn cứ. Sau đó cả vùng bị B52 dội bom,  trở thành  biển lửa.Chiến thắng oai hùng của Nhảy Dù, tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị được ghi  lại trong bài hát “Cờ Bay”:

“Cờ bay! Cờ bay oai hùng trên thành phố thân yêu

Vừa chiếm lại đêm qua bằng máu!”.

Ngày 28 Tháng 6, 1972 theo lệnh tổng phản công  của Quân Lực VNCH hai Sư Đoàn Nhảy Dù và Thủy Quân Lục Chiến tiến quân phía Bắc sông Mỹ Chánh, trong khi SĐ1BB rẻ hướng Tây tiến vào Quảng Trị. Đến 25 Tháng 7 Tiểu Đoàn 5 ND đã vẻ vang cắm cờ Quốc Gia trên Cổ Thành Quảng Trị.

Mặc dầu đã xa quê hương hơn ba mươi năm, những chiến sĩ Mũ Đỏ vùng Hoa Thịnh Đốn vẫn giữ tinh thần “Nhảy Dù Cố Gắng” với niềm kiểu hãnh binh chủng và  truyền thống anh hùng ngày xưa“ Ở đâu có giặc, ở đó có Nhảy Dù để bảo vệ đồng bào và giữ gìn từng tất đất của quê cha”.

Hiện nay Gia Đình Mũ Đỏ vùng Hoa Thịnh Đốn do Ông Nguyễn Văn Mùi làm hội trưởng. Ngưng cầm  súng không có nghĩa là ngưng chiến đấu cho đất nước quê hương . Tinh thần anh dũng, quyết một lòng hy sinh bảo vệ  Tổ quốc VN thân yêu vẫn sống trong tâm tư  người lính Mũ Đỏ. Nhiều  cá nhân  Nhảy Dù  vẫn  hăng hái tham gia các sinh  hoạt chính trị trong cộng đồng để  tranh đấu  tự do,  dân chủ, và nhân quyền cho đồng bào ở quê nhà và tích cực trợ giúp anh em thương phế binh ở quê nhà.

“Các anh từ trời cao xuống trên đồng lúa

Bên hàng cây nặng trĩu trái thơmlành

Hương bát ngát hoa mùa xuân chớm nở

Cạnh sân trường và mái tóc em xanh

*

Những cụ già dõi bóng dù mê mải

Những em thơ ánh mắt long lanh

Chung nụ cười hoan lạc đón mừng anh

Trên nếp áo còn động mây hồ hải

*

Xóm làng em bắt đầu xây dựng lại

Hởi người anh ngày cũ đã xa rồi

Những cánh dù muôn nẽo đường sông núi

Xin gữi về anh niềm thương nhớ đầy vơi.

“Mũ Đỏ Trời Xanh” (Hoàng Ngọc Liên) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.