Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN: Mẹ Hát Con Khen Hay; Con Trai Lê Duẩn, Linh Mục Thiện Cẩm Bị Loại

01/06/200700:00:00(Xem: 13426)

Hoa Thịnh Đốn.-  Kết qủa cuộc “đảng cử cho dân bỏ phiếu” Quốc hội XII  ngày 20-5 (2007) ghi lại 3 điểm đặc biệt:

1. Ứng cử viên Lê Kiên Thành, con trai cựu Tổng Bí thư đảng Lê Duẩn bị loại tại đơn vị 7, thành phố Sài Gòn (Hồ Chí Minh).

2. Người duy nhất trong số 30 người tự ứng cử đắc cử là ông Nguyễn Minh Hồng (ứng cử tại Nghệ An).

3. Trong số 493 người  trúng cử chỉ có  43 người (8,72%) không phải là đảng viên.

Ông Thành, Tiến sỹ, Kỹ sư hàng không, sinh  năm 1955, Giám đốc Công ty Thương mại Thiên Minh là một trong số 30 người tự ứng cử được chọn trong số 238 người nạp đơn. Nhưng trước khi  được Mặt trận Tổ quốc cho ra ứng cử, ông Thành từng chứng tỏ là một người muốn thấy đảng phải  đổi mới thật sự, phải chống tham nhũng đến nơi đến chốn thay vì  chỉ biết nói suông.

Cùng chung số phận thất cử với ông Thành ở đơn vị 7  là ứng cử viên Trần Minh Cẩm (Linh mục Thiện Cẩm), phục vụ tại  Giáo xứ Mai Khôi. Cha Cẩm là một trong số Linh mục Công giáo thân Nhà nước trong Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam.

Đáng lẽ đơn vị này phải có 3  trong số 6 ứng cử viên được  trúng cử, nhưng  chỉ có 2 được chọn là Lê Thanh Bình, Đại tá, Thành ủy viên, Phó Giám đốc công an TpHCM và Ngô Minh Hồng, Phó Giám đốc Sở  Tư pháp TpHCM.

Đã có nhiều thứ được coi là “thông lệ” trong trò chơi bầu bán ở Việt Nam nên  sự kiện không có phản ứng của những người thất cử cũng là chuyện bình thường. Lê Kiên Thành, dù là con Lê Duẩn, người từng một thời chỉ đứng sau Hồ Chí Minh, cũng phải noi gương người xưa mà im lặng!

Trong cuộc phỏng vấn của Báo Điện tử ViệtNamNet ngày 09/03/2007, Lê Kiên Thành, 31 tuồi đảng,  đã có những nhận xét không thiện cảm với lối bầu bán trong qúa khứ. Thành nói: “Đã đến lúc Quốc hội cần sự đóng góp không chỉ của 10% đại biểu ngoài Đảng. Bầu cử phải chọn ra được những đại biểu có tầm và có tâm để hài hòa lợi ích các tầng lớp trong xã hội".

Trả lời câu hỏi:  “Ông có nói: “Nếu có điều kiện tôi sẽ tham gia QH”. Vậy điều kiện đó là gì"

Thành đáp: “Qua tìm hiểu tôi thấy như thế này. Bản thân tôi làm doanh nghiệp, có tham gia MTTQ TP.HCM, khi tôi hỏi những người có trách nhiệm: “Trong điều kiện nào thì tôi tham gia QH được"”, người ta nói: Trên Trung ương có ngần này suất, địa phương, rồi hội đoàn thì có ngần này… Tính ra thì mình chả rơi vào suất nào cả.”

 “Mình chỉ có một cửa duy nhất, là tự ứng cử. Và những người có trách nhiệm nói: “Khi cậu tự ứng cử, gần như cậu là bước đệm, cho người ta gạch tên để người khác trúng thôi”.

 “Gần như tất cả mọi người đều hiểu rằng xác suất thành công của một người tự ứng cử vô cùng thấp.”

Lời tiên đoán này đã rơi đúng vào trường hợp của Thành nên ông đã im đi cho yên chăng"

Người tự ứng cử duy nhất trúng cử là Nguyễn Minh Hồng tại tỉnh Nghệ An. Ông Hồng  sinh năm 1944,  có bằng Đại học Y Khoa, hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ y học trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN.

Dù chưa phải là đảng viên nhưng ông Hồng lại là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một tổ chức chính trị ngoại vi của đảng Cộng sản  có quyền hạn rộng rãi.

Tỷ lệ người ngòai đảng chỉ chiếm khoảng 10 phần trăm (43 người)  trong tổng số  493 trúng cử lần này cũng bằng với tỷ lệ nhỏ nhoi của khoá XI thì liệu  thiểu số cỏn con này  có làm nên trò trống gì chăng" Tất nhiên là họ phải chịu đầu hàng vô điều kiện trước số 90 phần trăm người của đảng, dù có muốn làm khác cũng không được.

MẸ HÁT CON KHEN

Trước hình ảnh tồi tệ như thế mà báo Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền của Trung ương đảng vẫn có thể tự ca trong bài Bình luận ngày 30-5 (2007): “Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khoá XII diễn ra ngày 20-5 vừa qua trong cả nước, với không khí tưng bừng, phấn khởi. Cử tri cả nước đã nô nức đi bỏ phiếu, thể hiện trách nhiệm công dân của mình trong cuộc bầu cử, làm cho ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Thành công của cuộc bầu cử thể hiện tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm cao của nhân dân ta, sự tin tưởng của nhân dân vào đường lối đổi mới, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng. Phát huy thắng lợi của cuộc bầu cử và quyền làm chủ của nhân dân, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.”

Nhưng “quyền làm chủ của nhân dân” chỉ có một phần nhỏ là  được tự tay bỏ phiếu vào thùng, sau khi đã bị mất quyền ứng cử và  chọn người ứng cử.

Báo Quân đội Nhân dân (29-5-07) cũng phụ họa:  “Nó (cuộc bầu cử) là bằng chứng khẳng định ý thức về quyền lợi và trách nhiệm công dân rất cao của mỗi cử tri, cùng nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của Quốc hội khóa XII vào thời điểm đất nước đang có bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng hội nhập sâu rộng và toàn diện vào nền kinh tế toàn cầu.”

“Việc cuộc bầu cử diễn ra trong một lần, không cần bầu cử lại, bầu cử thêm, 493 người trúng cử đều bảo đảm đúng các tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo luật định và tỷ lệ đại biểu học vấn cao ngày càng nhiều (164 người có trình độ trên đại học, 309 đại biểu có trình độ đại học) là sự khẳng định mục tiêu lớn nhất mà cuộc bầu cử đặt ra đã được thực hiện. Chính quá trình chuẩn bị chu đáo, bảo đảm dân chủ, công khai, đúng pháp luật trong tất cả các khâu chuẩn bị nhân sự, từ các bước trong quy trình hiệp thương để lựa chọn và giới thiệu người ứng cử đến giải quyết khiếu nại, tố cáo, vận động bầu cử… là yếu tố đã giúp đưa đến kết quả tích cực đó.”

Khoe bằng cấp của những người đắc cử trong kỷ nguyên mua bằng, bán điểm, thi hộ hay không học mà vẫn được cấp bằng ở Việt Nam có phải là chuyện đáng ngạc nhiên chăng"

Báo này còn khoe không biết ngượng: “Không những thế, cuộc bầu cử còn để lại nhiều dấu ấn đáng ghi nhớ trong quá trình phát triển và hoàn thiện của cơ quan lập pháp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử đại biểu Quốc hội ở nước ta, các đơn vị bầu cử đều có số dư là 2, một số nơi có số dư là 3. Khoảng rộng cho quyền lựa chọn mở thêm càng cho thấy rõ hơn tính công khai và dân chủ mà ở đó vai trò và trách nhiệm công dân của cử tri trước mỗi lá phiếu bầu được coi trọng và đề cao, xuất phát từ bản chất những giá trị tốt đẹp của chế độ xã hội mà chúng ta đang xây dựng.”

Số “ứng cử viên dư” từ 2 đến 3 tại mỗi đơn vị bầu cử “lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử đại biểu Quốc hội” chỉ nói lên một thực trạng bi thảm của Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất của cả nước. Tại các nước dân chủ, con số 1 chọi 10 hay cao hơn chỉ là chuyện bình thường không có gì đáng khoe, nhưng đối với các nước độc tài như Việt Nam thì  chuyện này nếu có mới là chuyện khó tin.

Tờ báo của Quân đội còn khoe: “Cũng chưa bao giờ số người tham gia tự ứng cử lại đông đảo như cuộc bầu cử lần này. Nó chẳng những cho thấy không khí dân chủ, cởi mở của cuộc bầu cử, mà còn khẳng định trên thực tế đường lối đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước ta trong việc tập hợp trí tuệ, huy động sức mạnh, khơi dậy tiềm năng của mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước, cùng hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Bằng chứng sống động về dân chủ và dân quyền đang nở hoa kết trái ngày càng nhiều hơn trên đất nước ta đã làm thất bại những mưu toan của các thế lực chống đối và thiếu thiện chí lợi dụng cuộc bầu cử lần này để xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền đả kích chế độ chính trị và hệ thống chính trị ở nước ta.”

Viết như thế mà không biết xấu hổ sao " Số người tự ứng cử, so với các kỳ bầu cử trước thì  nhiều đấy  (238) nhưng số người được chọn sau lần “hiệp thương” thứ  3 chỉ còn  lại 30. Trong số này cũng chỉ có một người trúng cử (Nguyễn Minh Hồng) thì có khôi hài nào nhạt nhẽo hơn không "

Tác giả Hồng Quân của tờ Sài Gòn Giải Phóng cũng tham gia “tát nước theo mưa” trong bài viết  ngày 30-5 (2007): “Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XII đã diễn ra thắng lợi, thành công, đạt được những yêu cầu đề ra. Đây là cuộc bầu cử có nhiều đổi mới, dân chủ được phát huy rộng rãi, thực hiện đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm.”

“99,6% số cử tri đi bỏ phiếu thể hiện sự quan tâm của tuyệt đại các tầng lớp nhân dân với sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Người dân xem việc bầu cử là quyền và nghĩa vụ lớn, thể hiện trách nhiệm công dân của mình với ước muốn trực tiếp cầm lá phiếu bầu, tự mình chọn lựa những người xứng đáng nhất tham gia QH khóa XII.”

Nguyễn Sĩ Dũng, Tiến sỹ  cũng phù phiếm  trong báo Tuổi Trẻ ngày 21-5 (2007: “Hôm qua, 56 triệu cử tri cả nước đã thực hiện quyền lựa chọn của mình thông qua lá phiếu. Cử tri đã bỏ phiếu cho cái gì và cho ai" Trước hết, cử tri bỏ phiếu cho đường lối đổi mới và hội nhập của Đảng và Nhà nước.”

“Trong hơn 20 năm qua, đường lối đổi mới và hội nhập đã đưa đất nước ta thoát khỏi sự bao vây cấm vận, thoát khỏi tình cảnh khủng hoảng và đói nghèo. Đường lối đó cũng đang mở ra ngày càng nhiều hơn những cơ hội cho mọi người dân Việt Nam trong việc làm ăn và mưu cầu hạnh phúc, mở ra những chân trời mới cho sự phát triển và chấn hưng đất nước.”

“Trong một đất nước do một đảng lãnh đạo thì người dân đi bầu nghĩa là bầu cho đường lối của đảng cầm quyền. Tỉ lệ đi bầu cao nghĩa là một sự phê chuẩn rộng rãi của người dân cho đường lối đổi mới và hội nhập.”

Cái đầu giầu óc tưởng tượng về lá phiếu “đảng cử dân bầu” của Dũng qủa đáng được tặng huân chương “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia” khi cả nước theo đảng  “qúa độ lên Xã hội Chủ nghĩa” mà chưa biết đi đâu.

Người dân đi bỏ phiếu chỉ  để  tránh bị công an đến nhà hạch hỏi và để bảo vệ miếng cơm manh áo chứ có ai bỏ phiếu cho  “đường lối đổi mới” đang nuôi  cán bộ, đảng viên tham nhũng ăn no béo tốt  đâu"

Xã hội phân ly,  chênh lệch giàu nghèo cách biệt sâu thẳm giữa thành thị và thôn quê là con đẻ của chủ trương đổi mới, hội nhập  chỉ để làm giầu cho thiều số có chức có quyền trong  xã hội. Đại đa số người dân, nếu đã hết  “khố rách áo ôm” thì vẫn còn “bụng teo, lưng tóp” chơ vơ trong xã hội.

Vì vậy, nếu bảo  “Trong một đất nước do một đảng lãnh đạo thì người dân đi bầu nghĩa là bầu cho đường lối của đảng cầm quyền”  là cố tình đánh cắp  thiện chí của dân để choàng vòng hoa cho đảng.

Nếu đảng của Dũng có giỏi thì thử tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thật sự dân chủ, có quốc tế giám sát xem dân có còn muốn đảng cầm quyền  nữa hay không"

Vì vậy việc  Dũng  và  những tờ báo  do đảng kiểm soát phải viết bài ca tụng thành công của cuộc bầu cử  Quốc hội ngày 20-5 (2007)  chẳng qua cũng chỉ là  chuyện bình thường  như  Mẹ hát thì Con  phải vỗ tay, thế thôi. -/-

(05/07)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.