Dự Luật Cải Tổ Di Trú Thượng Viện Hoa Kỳ: Bãi Bỏ Diện Đoàn Tụ Gia Đình

29/05/200700:00:00(Xem: 5134)

 Sau hai tuần lễ dò dẫm và đọ sức, cả hai phía thượng viện cũng như hành pháp Hoa Kỳ (tòa Bạch Ốc), dù thuộc nhóm cấp tiến hay khối bảo thủ. Dân Chủ hay Cộng Hòa, cánh tả hay khuynh hữu v..v.., dường như mọi người đều đã chấp nhận phải nhượng bộ nhau để tiến tới các giải pháp dung hòa, hầu có được một dự luật cải tổ hệ thống di trú trong năm nay 2007, nếu không muốn vấn đề này bị gác lại cho đến nhiệm kỳ của một tổng thống khác. Xin nhớ rằng tổng thống George W. Bush là người đã có ý định và thành tâm muốn thay đổi hệ thống di trú hiện tại ngay từ khi ông bắt đầu nhậm chức, nhưng mọi nỗ lực đã bị gác lại vì xẩy ra biến cố 9-11-2001.

Tất cả những quyết tâm nói trên đã dẫn đến việc ra đời của dự luật S. 1348 tại thượng viện HK vào hai tuần lễ qua, bao gồm những điều khoản tạo cơ hội hợp thức hóa cho khoảng 12 triệu người đang sinh sống bất hợp lệ ở HK, kèm vào đó là những biện pháp kiểm soát biên giới gắt gao, trừng phạt khắt khe các chủ nhân thuê mướn di dân bất hợp lệ và hạn chế việc bảo trợ gia đình. Dự luật này đã được sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Bush cho dù vẫn còn nhiều sự chống đối của một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa bảo thủ. Ông Bush đã không ngần ngại chỉ trích các vị dân cử nói trên (dù cùng đảng phái với mình) rằng: "Những ai nghĩ là mình có thể đẩy được 12 triệu người đang cư trú bất hợp pháp ở HK ra khỏi đất nước này đều là những kẻ có đầu óc không thực tế!"      

Tính đến chiều Thứ Sáu 25 tháng 5, 2007 vừa qua, sau khi bỏ phiếu cho một số những tu chính án được đệ trình, thượng viện HK đã bãi họp để các vị thượng nghị sĩ trở về địa phương nghỉ lễ Memorial Day và sẽ trở lại để tiếp tục bàn cãi vào ngày 5 tháng 6 tới đây, với hy vọng sẽ kết thúc vào mùng 8 tháng 6 hầu biểu quyết chung cuộc.

Thể theo lời yêu cầu của quý vị đồng hương, đồng thời để giúp cho những người quan tâm đến vấn đề này có một khái niệm tổng quát của dự luật trong tình trạng hiện nay, chúng tôi xin tóm lược một số điểm chính sau đây trong dự luật S. 1348:

1. Tất cả những di dân cư trú bất hợp lệ ở Hoa Kỳ TRƯỚC NGÀY 1 THÁNG 1, 2007 có thể ghi danh để nhận được chiếu khán cư trú hợp lệ tạm thời nếu thuộc thành phần có công ăn việc làm và chưa hề phạm tội. Những người không có lý lịch tốt sẽ bị trục xuất.

2. Sau khi những dự án thiết lập hệ thống kiểm soát biên giới và công việc làm hoàn tất, thì chính phủ HK sẽ tiến đến việc cho phép những người di dân bất hợp pháp được nộp đơn xin chiếu khán loại "Z". Đương đơn sẽ phải nộp $1000.00 tiền phạt cho mình và $500.00 cho mỗi thành viên trong gia đình, cộng với lệ phí nộp đơn. Ngoài ra còn phải trải qua các thủ điều tra lý lịch, chứng minh sự làm việc liên tục và hiểu biết Anh ngữ cùng kiến thức đòi hỏi về trách nhiệm dân sự. Chiếu khán Z sẽ có hiệu lực trong vòng 4 năm, và có thể xin gia hạn với lệ phí nộp đơn.

3. Sau 8 năm (khi tất cả các thân nhân của diện đoàn tụ gia đình hợp pháp bị ứ đọng được giải quyết) thì các đương đơn tạm trú với chiếu khán Z mới có thể nộp đơn xin thẻ xanh (thường trú nhân). Với điều kiện là vẫn phải có công việc làm, chịu thêm những cuộc điều tra lý lịch, trắc nghiệm về khả năng Anh ngữ và kiến thức dân sự, đồng thời đóng thêm lệ phí cộng với $4000.00 tiền phạt!

4. Để hoàn tất thủ tục xin vào thường trú nhân, thì đương đơn phải TRỞ VỀ LẠI NGUYÊN QUÁN (tức là quê hương của mình) để nộp đơn xin thẻ xanh từ đó, chứ không phải ở tại Hoa Kỳ).

5. Sau khi có thẻ xanh thì đương đơn phải đợi thêm 5 năm nữa mới có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.

Theo những điều kiện vừa kể trên, thì xem như tiến trình đòi hỏi để được hơp thức hóa của một di dân đang sống bất hợp lệ cũng rất là chông gai và kéo dài khá lâu. Tuy thế mà các nhà thương thảo thuộc khối cấp tiến, đa số thuộc đảng Dân Chủ đã phải cắn răng để hy sinh và chấp nhận khép lại cánh cửa đoàn tụ gia đình, của một hệ thống di trú truyền thống và nhân đạo, đã kéo dài từ hơn 40 năm qua, mà họ gọi là  "một quyết định đau lòng" (a painful decision). Kết quả đã dẫn đến những hệ lụy sau đây:

1. Bãi bỏ toàn bộ quy chế diện bảo trợ gia đình theo thứ tự ưu tiên F1 (con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ) / F2B (con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân / F3 (con thành hôn của công dân Mỹ) và F4 (anh chị em của công dân Mỹ), ngoại trừ F2A (vợ, chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân). 

2. Hạn chế chiếu khán bảo lãnh cha mẹ của công dân Mỹ.

3. Ấn định thời điểm áp dụng những biện pháp trên là ngày 1 tháng 5, 2005. Có nghĩa là các đơn bảo trợ gia đình theo thứ tự ưu tiên (F1, F2B, F3 và F4) nộp SAU NGÀY 1 THÁNG 5, 2007 ĐỀU BỊ HỦY BỎ (ước lượng khoảng 800 ngàn hồ sơ)

4. Bãi bỏ quy chế nhập cảnh HK theo diện nghề nghiệp (employment based) và thay thế bằng hệ thống nhập cư tính điểm (merit based points system), dựa vào những yếu tố về học vấn, khả năng Anh ngữ, nghề nghiệp chuyên môn và liên hệ gia đình (liên hệ càng gần, thì điểm càng cao) v..v...

Trong những ngày qua, các cơ quan bênh vực quyền lợi của người di dân và tỵ nạn mà tôi đang cộng tác hoạt động như Justice For Immigrants thuộc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, Catholic Charities USA, National Immigration Forum, và Trung Tâm  Pháp Lý Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương v..v.. đã nỗ lực đưa ra những cuộc vận động. Một mặt thúc đẩy để hoàn thành được dự luật hợp thức hóa di dân cư trú bất hợp lệ, mặt khác tranh đấu để giữ lại các điều khoản bảo trợ gia đình. Hiện nay tại thượng viện đang có một số tu chính án (TCA) đề nghị và sẽ được đem ra thảo luận để biểu quyết vào tuần tới, chúng tôi chỉ đưa ra những TCA được cộng đồng người Mỹ gốc Việt quan tâm và chú ý để quý vị tiếp tay hợp tác vận động với các tổ chức thiện nguyện nói trên hoặc tự mình liên lạc với những người dân cử liên bang đại diện cho quý vị:

o Menendez/Hagel - Backlog Reduction Amendment:

Hai thượng nghị sĩ (TNS) này đề nghị dời ngày áp dụng hủy bỏ diện bảo trợ gia đình từ 1 tháng 5, 2005 của dự luật S. 1348 xuống thời điểm mùng 1 THÁNG 1, 2007

o Dodd - Parents of U.S. Citizens Amendment:

TNS Dodd đề nghị tăng chiếu khán bảo lãnh cha mẹ hạn chế bởi dự luật S. 1348 là 40 ngàn mỗi năm lên thành 90 ngàn. (Xin nhớ rằng đối với diện này hiện nay chiếu khán không bị giới hạn)

o Clinton/Hagel - Spouses and Unmarried Children Amendment:

TCA của bà Clinton cùng ông Hagel yêu cầu nâng cao ưu tiên của diện F2A để trở thành "liên hệ trực thuộc" (immediate relatives) hầu cứu xét một cách nhanh chóng và rộng rãi hơn.

o Menendez/Obama - Sunset Amendment:

TCA của TNS Menendez và ứng cử viên tổng thống da mầu Barack Obama, thì đề nghị ấn định thời gian 5 năm là tối đa cho việc áp dụng hệ thống nhập cư tính điểm (merit based points system). Sau đó tái thẩm định sự thành công của chương trình này. Nếu thất bại hoặc không có kết quả đúng như dự định thì quốc hội phải trở lại với các diện bảo trợ gia đình cũng như diện nghề nghiệp như cũ.

Riêng Trung Tâm  Pháp Lý Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương, mà tôi là một thành viên của hội dồng quản trị, thì hiện chúng tôi đang thực hiện việc sưu tầm các tài liệu cùng những lời trần tình của các nhân chứng sống, những công dân Mỹ hay thường trú nhân sẽ bị ảnh hưởng trong biện pháp hạn chế di dân cùng loại bỏ các diện đoàn tụ gia đình. Xin quý vị liên lạc với luật sư Tammy Peng, và cũng là người điều hành văn phòng của tổ chức này ở Nam California qua số điện thoại (714) 530-9155 hoặc văn phòng của chúng tôi: USCC Los Angeles (213) 251-3460.

Xin chân thành cảm ơn và rất mong nhận được sự tiếp tay của toàn thể quý vị trong nỗ lực bảo vệ những giá trị thiêng liêng và cao quý của vấn đề đoàn tụ gia đình tại Hoa Kỳ.

(Memorial Day, 2007)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.