Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Việt Quốc Gia Âu Châu Tranh Đấu Cho LM Lý

21/05/200700:00:00(Xem: 2376)

Virginia.- Trong dịp về Hoa Thịnh Đốn tham dự Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam, Ông Lai Thế Hùng, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu (CĐNVQGAC) đến từ Pháp Quốc, có cho biết đồng bào ở Âu Châu   đã và đang hoạt động rất tích cực trong công cuộc tranh đấu đòi trả tự do cho Linh Muc NguyễnVăn Lý và  dân chủ nhân quyền cho đồng bào Việt Nam ở quê nhà.

Ông Lai Thế Hùng giới thiệu sơ qua về  “Ủy Ban Cứu Nguy Linh Mục Nguyễn văn Lý và những nhà đấu tranh VN” vừa mới được thành lập.  Sau khi nghe tin Linh Mục bị bắt cùng một số các thành viên của Đảng Thăng Tiến,  một số thành viên CĐNVQGAC đã cấp tốc về Nam Cali để liên lạc với một số đoàn thể để thành lập  một tổ chức có danh xưng là  “Ủy  Ban Cứu Nguy Linh Mục Nguyễn Văn Lý và các nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền tại VN”. Uỷ Ban này gồm có mười một hay mười hai tổ chức trong đó có  Ủy ban  Yểm Trợ Dân Chủ Quốc Nội do  Cựu Thiếu Tướng Lý Tòng Bá  là  Chủ Tịch…

Ông Lai Thế Hùng tường trình những sinh hoạt chính trị kế tiếp, nhân ngày đánh dấu lần thứ 32 năm Quốc Hận 30/4/07 và từ ngày đó đến nay CĐNVQGAC  đã thực hiện được ba công tác chính: Cộng Đồng Vận, Quốc Tế Vận và Truyền Thông Vận.

Về Cộng Đồng Vận thì CĐVCQGAC đã phối hợp với các tổ chức bên Âu Châu tổ chức những cuộc gặp gỡ với các đoàn thể, các tổ chức đấu tranh ở Thủ Đô Paris để hội thảo và tổ chức những cuộc biểu tình ở Quảng Trường Nhân Dân cũng như trước Sứ Quán CS Hà Nội tại  Paris, đồng thời  cũng có những cuộc biểu tình ở tại Bá Linh, Đức và Tổng lãnh Sự Sứ Quán CS Hà Nội ở Bonn, Thủ đô của Tây Đức.

Về Quốc Tế Vận, CĐVNQGAC có tổ chức các cuộc gặp gỡ các chính giới, các Cơ quan  Lập Pháp và Hành Pháp của các Quốc gia như Bỉ Pháp, Đức.. Đặc  biệt là hai cơ quan quan trọng nhất về chính trị ở Âu Châu là Quốc Hội Âu Châu hay Liên Hiệp Âu Châu và Nghị Viện 49 nước Âu Châu, phái đoàn của CĐNVQGAC đã  đến cả hai cơ quan chính trị  quốc tế  lớn này để gặp gỡ các đại  diện và đệ nạp bản thỉnh nguyện thư khẩn nại hai cơ quan này áp lực Hà Nội trả tự do cho Linh Mục NguyễnVăn Lý và những nhà đấu tranh cho Việt Nam hiện nay đang bị bạo quyền Hà Nội  giam giữ.  Phái đoàn cũng yêu cầu hai cơ quan này hỗ trợ cho lộ trình  9 điểm của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và những lời kêu gọi về dân chủ, tự do tôn giáo, nhân  quyền của Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Lê Quang Liêm và các nhà lãnh đạo  các tôn giáo VN.

Phái đoàn cũng có đến Geneve để đệ trình lên Kiến Nghị Thư lên Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, để thỉnh cầu cơ quan này đòi hỏi VN phải trả tự do  cho Nguyễnvăn Lý và những nhà tranh đấu cho VN.

Về Truyền Thông Vận thì phái đoàn có gặp một số báo giới ở Pháp, ở Đức …để trình bày những vấn đề cộng đồng Việt Nam đang quan tâm trong công cuộc vận động CSVN phải trả tự do tức khắc vô điều kiện đối với những nhà đấu tranh dân chủ tại quốc nội.

Ông Lai Thế Hùng cho biết của các Quốc Hội Âu Châu luôn hỗ trợ cho Việt Nam được có tự do, dân chủ, và nhất là nhân quyền. Nhưng trọng điểmcủa của phái đoàn là vận động  “Cứu Nguy Linh Mục Nguyễn Văn Lý và những nhà đấu tranh  dân chủ và các lãnh đạo tôn giáo”, nên khi phái đoàn đưa ra hình ảnh  Linh Mục  Lý trong phiên tòa ngày 30 Tháng 3 tại Huế, cũng như  việc Hà Nội vẫn còn quản thúc hai vị lãnh đạo  tối cao của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, là Ngài Quảng Độ và Ngài Huyền Quang thì quý vị trong Quốc Hội Âu Châu  rất xúc động.

Các vị  đại diện này cho biết khi họ nhận được những tin tức về  Linh Mục Lý,  họ đã gởi những công hàm đến đòi hỏi CS Hà Nội phải trả tự do cho Linh Mục ngay. Nếu CS vẫn  tiếp tục giam cầm LM Lý và không đưa ra lý do chính đáng, thì có lẽ vào khoảng Tháng Sáu này họ sẽ họp để đưa ra những nghị quyết lên án.

Các vị đại diện Quốc Hội Âu Châu đã so sánh  những nhà độc tài thế giới trước đây như Hitler, Stalin … có giết người bí mật trong tù, nhưng không có chuyện công khai bịt miệng người bị xét xử  trong phiên tòa.  Thật  đó là một sự quái gở ở thế kỹ 21,  cho thấy  tập đoàn CSVN đã dùng bạo quyền để cai trị  80 triệu  dân VN.

Ông Lai Thế Hùng vui mừng cho biết, trong dịp cuộc bầu cử  mới đây, Pháp Quốc có một Tổng Thống mới  là Ông N. Sarkozy, là một người rất năng động, có lập trường  vững chắc. Ông có cha mẹ là người Hung Gia Lợi và Do Thái đã từng là nạn nhân của CS. Gia đình ông đến Pháp trong hoàn cảnh tỵ nạn như chúng ta nên khi ông ra ứng cử thì cử tri người Pháp  gốc Việt  tại Pháp  đã thành lập Ủy Ban Hỗ Trợ cho Ứng Cử Viên  Sarkozy từ cuối năm 2006, từ đó Cộng Đồng Ngưòi  Việt Quốc Gia Âu Châu liên tục  kêu gọi các thành viên hỗ trợ.  Bắt đầu từ cuộc bầu cử sơ bộ ngày  22 Tháng 4,  CĐNVQGAC đã  khẳng định, cử tri người Pháp gốc Việt rất ca ngợi lập trường vững chắc cũng như quan điểm đấu tranh của Ông,  sẽ dồn phiếu cho ông.  Hy vọng sau khi nhậm chức Tổng Thống Pháp chính thức  ngày 16 Tháng 5,  phái đoàn  Liên Minh từ Hoa Kỳ sang Pháp, sẽ tìm mọi cách trực tiếp,  tiếp xúc với Tổng Thống mới của Pháp  hay những  người đại diện của ông ta trong  công  tác Quốc Tế Vận ở Âu Châu.  

Trong tương lai, vào cuối Tháng Sáu, sẽ có phái đoàn của Chủ Tịch Nhà Nước CSVN Nguyễn Minh Triết  đến HTĐ, thì các anh em thành viên của Liên Minh sẽ tham dự các chương trình  chống đối do Cộng Đồng HTĐ tổ chức và ít nhất Ủy ban Cứu Nguy NguyễnVăn Lý cũng sẽ tổ chức một tuần lễ cầu nguyện ở trước Tòa Bạch Ốc.

Theo Ông Lai Thế Hùng thì lực chính yếu có thể đem lại tự do, dân chủ cho Việt Nam là tám mươi triệu đồng bào quốc nội và ba triệu đồng bào quốc ngoại. Lực lượng thứ hai là sự hỗ trợ quốc tế, nên ba triệu người Việt ở hải ngoại  phải vận động  cách nào để đồng bào trong nuớc được giữ vững niềm tin, không bị sờn lòng. Ảnh hưởng nhất, quý báu nhất, tác động nhất là vấn đề Truyền Thông  Quốc Tế và Quốc Tế Vận, vì vậy Ủy ban Quốc Tế vận đựơc lập ra là để đi gặp gỡ các chính giới của các quốc gia và các cơ quan truyền thông.

Ở Hoa Kỳ  thì Ủy ban sẽ tìm cách gặp  quý vị Hành Pháp địa phương như Thống Đốc, hay Lập pháp là các vị Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ. Ủy Ban sẽ  về  HTD để làm áp lực với Bộ Ngoại Giao, các vị đại diện trong Lưỡng viện  HK  và Toà Bạch Ốc, nêu lên về tình trạng nhân quyền ở VN nhất là trước hoàn cảnh đang  bị bức bách của Linh Mục Nguyễn Văn Lý và các nhà đấu tranh dân chủ ở VN.

Trong tương lai  CĐNVQGAC sẽ đồng thuận để tiến tới một Liên minh  có thực lực, một tập thể đông đảo để làm công tác Cộng Đồng Vận và Quốc Tế Vận.  Hy vọng trong một vài tháng nữa có thể sẽ hình thành. Công tác đầu tiên là sẽ cuối Tháng Sáu hay đầu Tháng Bảy sẽ có phái đoàn nhân danh đồng bào ở Hoa Kỳ đi vận động ở Âu Châu.

Ngoài ra UB Cứu Nguy Linh Mục NguyễnVăn Lý cũng sẽ tổ chức những cuộc biểu tình ở Nam Cali và một vài nơi khác. Và trong ngày Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế vẫn là ngày trọng đại của chúng ta tại Nữu Ước, sẽ có  rừng cờ vàng như trước đây.

Ông Lai Thế Hùng nhận định, nếu CS nhìn nhận tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do truyền thông là những món ăn tinh thần mà mỗi ngừơi Việt cũng như mọi người  sống trên trái đất này cần có thì họ phải cùng nhân dân giải quyết những bất đồng khác biệt; hãy trả lại cho nhân dân VN một thể chế  không phải thể hế mà CS đang áp đặt thống trị VN hiện nay.

Nếu CS vẫn tiếp tục đàn áp để bám giữ lấy quyền lực,  để hưởng đặc quyền đặc lợi cho chúng thì nhất định bằng mọi cách chúng ta phải  liên tục trường kỳ tranh đấu, sau cùng nhất định nhân dân ta cũng sẽ lật đổ được bạo quyền Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.