Hội Thảo Về “Phụ Nữ Và Nhân Quyền Ở VN”

17/05/200700:00:00(Xem: 3689)

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích.

   Cũng như năm ngoái, sau buổi lễ chính của Ngày Nhân-quyền Việt-nam, 11 tháng 5 hàng năm, đã có một buổi hội-luận về “Quyền Lao-động của Người Công-nhân VN” do tình-hình sôi nổi của thời-điểm ấy với hàng chục, hàng trăm nghìn công-nhân tham-gia trong cả nghìn cuộc đình công trên khắp nước, năm nay sự-kiện có nhiều phụ nữ bị bắt bớ, đánh đập, cầm tù hoặc đưa ra toà vì những tội như “tuyên-truyền chống Nhà nước XHCN” (Điều 88 của Bộ luật hình-sự) đã thúc đẩy ban tổ-chức Ngày Nhân-quyền Việt-nam dành khoảng tiếng rưỡi đồng-hồ, từ 1g30 đến 3g chiều, để có một buổi hội-luận về “Phụ nữ và Nhân-quyền ở VN” nơi phòng G50 của toà nhà Dirksen Senate Office Building trên đường Constitution và số 1 N.W.

Buổi hội-luận, do G.S. Nguyễn Ngọc Bích điều hợp, đã mời được năm phụ nữ tên tuổi trong cộng-đồng tham-gia trình bầy về những vấn-đề như:

Bà Jane Đỗ Bùi (mà tên con gái là Tiên), vợ của ông Đỗ Thành Công, đảng-trưởng đảng Dân-chủ Nhân-dân, và chính bà là đại diện của tổ-chức Women for Human Rights in VN (Phụ nữ tranh đấu cho Nhân-quyền ở VN), đến từ San Jose, Bắc Cali, thuyết-trình về sáu trường-hợp nổi tiếng nhất trong các phụ nữ tranh đấu cho tự do, dân-chủ và nhân-quyền ở trong nước hiện đang bị cầm tù.  Đó là những người như Luật-sư Lê Thị Công Nhân, bị đưa ra toà ở Hà-nội xét xử vào cùng ngày 11/5, bà Hoàng Thị Anh Đào và cô Lê Thị Lệ Hằng thuộc Đảng Thăng tiến VN bị đem ra xét xử ở Huế cùng ngày với Cha Lý vào ngày 30/3; bà Trần Thị Lệ Hồng thuộc Hiệp-hội Đoàn-kết Công-nông VN, v.v.

Nữ-sĩ Trương Anh Thuỵ, một nhà văn nhà thơ và cùng lúc là chủ nhà xuất bản Cành Nam, đã trình bầy về tình-cảnh rất bi đát của những người phụ nữ như mẹ, vợ, chị em hay con gái của những nhà bất đồng chính-kiến ở VN.  Khi chồng con hay đôi khi cả con gái của họ (như trường hợp Lê Thị Công Nhân) bị tù tội, vướng vào lao lung, thì cuộc sống của những người thân mà là phụ nữ trong gia-đình bị đảo lộn hoàn-toàn.  Họ bị gọi lên làm việc, bị đe doạ, bị cấm cản, thậm chí như trường-hợp cô Vũ Thuý Hà, vợ Bác-sĩ Phạm Hồng Sơn, còn bị gây tai-nạn xe cộ nữa.  Nói cách khác, tuy họ không có tội tình gì, nhân-quyền của họ vẫn có thể bị vi-phạm trầm trọng.

Người thứ ba trình bầy là bà Jackie Bông Wright, thuyết-trình về vấn-đề “nạn buôn bán phụ nữ VN,” đôi khi xảy ra cả trên Internet (như đã từng xảy ra ở Đài-loan, Singapore, Mã-lai-á), chưa kể những màn dã-man, tồi tệ như bắt hàng chục, hàng trăm cô đứng trần truồng để cho khách-hàng ngoại-quốc sang ngắm nghía, sờ nắn trước khi chọn về làm vợ.  Nhiều người trong số này sau đó trở thành nạn-nhân bạo-hành trong gia-đình, có khi phải thành vợ của hơn một người hay bị xô đẩy vào nghề mại dâm.

Song còn tệ hơn thế nữa là tệ-nạn “trẻ em vị thành niên,” có em bé gái chỉ 8-9 tuổi, mà cũng bị đưa vào các ổ chứa như ở Campuchea hay Thái-lan.  Phần này do Luật-sư trẻ Lisa Thuỳ Dương, vừa mới ở Úc và Phi-luật-tân sang nhập tịch ở vùng Thủ-đô và hiện là nhân-viên thường-trực của Project VOICE ở Washington, thuyết trình.  Cách phân-tích rất khoa-học và duyên dáng của cô đã thu hút trước hết là sự chú ý và sau đó là cảm-tình của mọi người.

Đúc kết những tình-hình nêu trên, cô Trang Khanh thuộc Uỷ-ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People S.O.S., Inc.) đã tuyên-đọc một bản thảo nghị-quyết đang được đưa vào trong Quốc-hội Hoa-kỳ gồm những điểm như:

1/  Lên án những việc làm mới đây của Hà-nội như việc bắt bớ các phụ nữ, sách nhiễu họ, bắt họ đi làm việc, bao vây kinh tế, tịch-thu máy móc cá-nhân của họ như máy điện-toán, điện-thoại di động, máy chụp hình, thậm chí có khi còn cho cả côn-đồ đến gây sự với họ, thượng cẳng chân hạ cẳng tay (như trong trường-hợp nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ).

2/  Đòi hỏi Hà-nội phải thả ngay tức khắc những tù-nhân của lương-tâm này vì họ không có làm gì hơn là tranh đấu ôn-hoà, bất bạo động cho những điều xác-tín nơi họ.  Nói cách khác, họ không làm gì hơn là sử dụng quyền tự do ngôn-luận của họ.

3/  Đòi hỏi Hà-nội phải ngưng ngay tức khắc mọi sự nhũng nhiễu gia-đình cũng như người thân, nhất là phụ nữ, của các nhà bất đồng chính-kiến.

4/  Đòi hỏi Hà-nội phải tìm mọi cách để ngăn chặn những tệ-nạn xã-hội như việc buôn bán phụ nữ và trẻ em sang các nước lân-bang.

Tuy cuộc hội-thảo hơi vắng người nghe, vì xảy ra sau giờ ăn trưa và các xe buýt chở khách đến buổi sáng không chịu chờ song nói chung, nội-dung các bài thuyết-trình được xem là có nhiều thông tin bổ ích, những con số chính-xác, và nhất là định nghĩa được kích thước của các vấn-đề nêu ra.  Không ít người cho rằng đây là một cuộc hội-thảo cần được lập lại ở các địa-phương khác—vì đây là lần đầu tiên vấn-đề “phụ nữ và nhân-quyền ở Việt-nam” được xem là trọng-tâm trong một Ngày Nhân-quyền VN.

Trước khi chấm dứt bài nói của mình, nữ-sĩ Trương Anh Thuỵ đã đọc thư con gái nhỏ của nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ vào ngày cô bị bắt.  Viết vội cho một người bạn của mẹ ở hải-ngoại, em đã tả hết nỗi lo sợ của em cũng như của bố em (chồng của TK Thanh Thuỷ) khi mẹ em bị bắt, và cuối thư em cũng nêu lên lời cầu cứu đưa ra cho cả thế-giới.  Còn ba bài thuyết-trình của các diễn-giả kia, nhất là bài của Luật-sư Lisa Thuỳ Dương, đã gây không ít phẫn nộ trong số người nghe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.