Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khắp Nước Mỹ Biểu Tình Bênh, Xin Ân Xá 12 Triệu Di Dân Lậu

02/05/200700:00:00(Xem: 2458)

LOS ANGELES  -    Cuộc biểu tình lớn dự định hôm Thứ Ba tại thành phố Los Angeles và các hoạt động tương tự tại nhiều nơi khác, từ California đến New York, hô hào mở đường cho nhập tịch 12 triệu di dân bất hợp pháp - các tổ chức hi vọng có thể thúc đẩy QH hành động trươc khi cuộc tuyển lựa ứng cử viên TT của 2 đảng chiếm lĩnh toàn cảnh chính trị. Ngày 1-5-2006, khoảng 1 triệu người đã phô trương sức mạnh kinh tế bằng cách ngưng làm việc trên toàn quốc.

Tuy nhân số xuống đường năm nay được tiên đoán là ít hơn, ban tổ chức xác nhận rằng di dân cảm thấy rõ tính cấp bách của việc giữ cho vấn đề cải tổ chính sách di trú không bị các vận động tranh cử đẩy lùi.

BàAngelica Salas, giám đốc Liên Minh Vì Các Quyền Nhân Bản của Di Dân tại Los Angeles tuyên bố "Nếu chúng ta không hành động, các đảng cũng sẽ lui về vùng ngơi nghỉ và không làm gì". Bà nói: họ sẽ không có can đảm giải quyết 1 tình thế quan trọng cho hàng triệu con người.

Lãnh tụ đảng DC Howard Dean sẽ nói chuyện với liên minh các nhóm di dân, trong khi ông Ricardo Chavez, em của cố lãnh tụ lao động Cesar Chavez diễn thuyết tại Milwaukee.

Tại thủ đô Washington, 400 đại biểu của các nhóm di dân gốc Á khắp nước mở cuộc vận động với các dân biểu, nghị sĩ - sinh viên dự định tuần hành tại Chicago. Tại New York, trong cuộc tập họp gọi là "American Family Tree", di dân sẽ ghim những lá bằng giấy lên 1 bức tranh lớn vẽ cây cối, tượng trưng sự phân cách gia đình gây ra bởi luật lệ di trú khắt khe.

Đề nghị về di trú của Bạch Ốc công bố hồi Tháng 3 dự kiến cấp chiếu khán lao động 3 năm cho di dân bất hợp pháp với giá 3500 MK, và buộc họ về nước nguyên quán để làm thủ tục thường trú, và trả tiền phạt 10,000 MK. 2 cuộc biểu tình lớn được dự trù tại quận Los Angeles, nơi có ươc lượng 1 triệu di dân bất hợp pháp. Thị Trưởng Villaraigosa và đức hồng y Mahony đều ủng hộ di dân, nhưng hô hào trẻ em ở yên trong trường. Mặc dù khác nhau về chiến thuật và chủ đề tranh đấu, các nhóm di dân và cảm tình viên tin rằng các hoạt động đa dạng sẽ cho thấy phong trào đang mạnh hơn bao giờ.

Tin của AP vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba 1-5 tường thuật hàng loạt cuộc biểu tình của hàng ngàn dân khắp Hoa Kỳ đòi hợp thức hóa 12 triệu di dân lậu, từ Phenix tới Detroit, Miami, hàng ngàn người cầm cờ Hoa Kỳ diễn hành trên đường, Tại Chicago, Thomas Rodriguez đứng tại Union Park la lớn: ‘Chúng tôi làm việc cực nhọc. Chúng tôi không phải là những tội phạm.’

Rodriguez 38 tuổi từ Mễ nhập lậu vào Hoa Kỳ vào năm 1989 và đang là nhân viên một nhà hàng Nhật ở Chicago. Anh ta nói: ‘Các cuộc bố ráp gần đây làm tôi lo sợ. Chúng tôi sợ bị trục xuất sẽ để lại quá nhiều đứa trẻ không có cha mẹ.

Tại vùng tây nam Detroit, hàng trăm người mặc áo đỏ và trắng, mang cờ Hoa Kỳ trong một cuộc diễn hành. Mayela Ruiz, một di dân lậu khác nói: ‘Tôi đã ở đây 15 năm. Tôi làm việc cực khổ, trả thuế. Tôi không vi phạm luật pháp và tôi lo sợ sẽ phải rời khỏi căn nhà của mình. Tôi muốn luật pháp cho phép tôi ở lại trong làm việc và sống trong tự do chứ không phải là một nô lệ.’

Tại Atlanta, cuộc biểu tình không diễn ra tại nơi mà năm ngoái 50,000 người đã tập trung tuần hành vì nhiều di dân sợ lại sẽ bị bố ráp, ruồng bắt. Trong khi đó tại Oakland, Calif, khoảng 2,000  người đã tuần hành tới văn phòng thành phố.

Tính ra năm nay có khoảng 400 thành viên của tổ chức Á châu khắp nước Mỹ dự định sẽ thúc đẩy các nhà dân cử ở Washington ủng hộ di dân lậu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.