Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Gọi Dân VN Học Cấp Cứu

24/04/200700:00:00(Xem: 2297)

Hồng Thập Tự Quận Cam: Mời Gọi Dân VN Học Cấp Cứu

Ông Hòa Phạm tại tòa soạn Việt Báo.

Ông Hòa Phạm, chuyên viên giao tế cộng đồng của Hội Hồng Thập Tự Quận Cam đã trình bày với Việt Báo những điều ông đang lo lắng. Mối lo này càng nặng thêm sau vụ hai đứa trẻ một gia đình Việt té hồ chết tại thành phố Garden Grove mới đây. Theo ông, thiên tai là tai nạn không do con người gây ra, nhưng tai họa thì luôn bất ngờ và có thể xảy ra quanh ta, gây tổn thất chính bản thân mỗi con người và gia đình họ.

Ông nói: 'Đó không phải là chuyện to lớn hoặc ở đâu xa lạ, mà tai họa có thể tới hàng ngày trong cuộc sống. Trẻ em bị rơi xuống hồ bơi, người già té cầu thang, một số vật dụng bị hỏng liên quan tới gas, điện nước…trong nhà chúng ta. Chúng ta có thể bị tai nạn bất ngờ. Nếu học qua một lớp cấp cứu, có thái độ phản xạ đúng đắn, kịp thời, chúng ta có thể tránh được tổn thất nặng nề về sinh mạng cũng như vật chất cho chính mình.'

Ông đã dành cho Việt Báo những câu trả lời phỏng vấn như sau.

- Điều ông quan tâm hiện nay"

- Vụ 2 đứa trẻ rớt xuống hồ bơi chết ngộp mới xảy ra đây khiến tôi đau lòng. Nếu có một chút kiến thức, chúng ta không bao giờ để hồ bơi không sử dụng mà vẫn đầy nước. Tại sao chúng ta không rút nước bỏ đi" Tại sao hồ bơi không có hàng rào, không có phao mà chúng ta vẫn yên tâm, bình thản" Đó là những kiến thức căn bản mà bất cứ một người nào cũng không thể thiếu được. Tôi càng đau lòng hơn khi đọc phúc trình của cảnh sát nói rằng người mẹ thấy con rớt xuống hồ chứa nước chỉ ngang bụng thôi. Con bị ngộp nước, mẹ hoảng ôm con khóc và sau đó mới gọi 911. Nếu được huấn luyện khả năng cấp cứu, biết đâu người mẹ có thể cứu sống được hai đứa trẻ. Chúng ta không biết rằng tim phổi của đứa trẻ hoạt động mạnh gấp trăm lần người lớn. Chúng rất dễ hồi sức nếu được hô hấp nhân tạo sớm.

Tôi từng dự tiệc ở nhà của bạn bè Mỹ. Nhà họ có hồ rất đẹp, khi tổ chức party, phải tiếp đón khách khứa đông đảo, họ thuê hai nhân viên cấp cứu ngồi canh ở hai đầu hồ bơi. Buổi tiệc diễn ra thật vui từ đầu tới cuối, vui trọn vẹn vì không có trục trặc nào xảy ra. Có người tới bảo hai nhân viên này đi lấy phần ăn để dùng, chỉ trong giây lát thôi, nhưng họ nhất định không nghe. Họ không cho phép mình lơ đễnh dù chỉ một giây. Tinh thần trách nhiệm của họ rất cao, trong khi chúng ta thì quá chểnh mãng, thờ ơ, có thể nói là vô trách nhiệm.

- Ông và hội Hồng Thập Tự sẽ giúp gì được cho người dân nói riêng và cộng đồng Việt nói chung"

- Hội Hồng Thập Tự liên tục tổ chức các khóa dạy hô hấp nhân tạo (CPR) và lớp phòng chống thiên tai (CDE) để huấn luyện kỹ năng cấp cứu, rèn luyện sự tự tin, thái độ phản xạ tốt cho con người trước mọi tình huống bất ngờ. Nhưng tiếc rằng trong khi các cộng đồng khác tham gia thật đông đảo thì chỉ có khoảng 20% người dự lớp học là người Việt. Có người nói cứ để cho 'số phận định đoạt', nhưng sao chúng ta không nghĩ rằng hãy chống chọi tới cùng, cố gắng tới cùng…mà vẫn không xoay chuyển được tình huống thì mới gọi là số phận"

Rất nhiều lần khi nghe một tai nạn xảy ra, tôi lập tức hỏi dồn: 'Có phải là người VN không"' Quả thật, đa số các nạn nhân là người VN.

Tôi còn thấy có những bà mẹ ngồi trên bờ hồ ôm chặt con trong những cuộc hội hè, sợ con chết đuối. Chẳng lẽ lúc nào chúng ta cũng khư khư ôm chặt lấy con" Còn có những chủ nhà gắn máy báo động dưới nước, và xây hàng rào chung quanh hồ bơi rất tốn tiền để ngừa tai nạn. Người ta không nghĩ rằng có một phương pháp để ngăn ngừa vừa hữu hiệu, vừa đơn giản là cho con đi học bơi. Trẻ con rất nghịch ngợm, thích chạy nhảy…Chỉ cần cha mẹ buông lỏng sự chú ý một chút, trẻ có thể ào xuống hồ. Cho con em đi học bơi là cách giúp trẻ khỏi bị chết đuối ở hồ bơi hữu hiệu nhất. Kể cả những lúc đi sông rạch, đi biển…trẻ vẫn có thể rất an toàn.

Vừa rồi xảy ra vụ cháy nhà ở New York làm 3 trẻ em và một người lớn chết, có phần do máy báo động hết…pin. Tôi nghĩ rằng phải trách chính con người chứ không trách ông trời nào ở đây được. Lẽ ra cứ vào lúc đổi giờ, chúng ta tiện tay thay cục pin ở máy báo cháy, giúp cuộc sống của chúng ta an toàn và vui hơn.

- Hội HTT có các lớp học sắp tới"

- Lớp hô hấp nhân tạo (CPR) tổ chức vào ngày Thứ Bảy 28-4-2007 tới tại sân vận động Angel Anaheim, kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Lớp dành cho người Việt bắt đầu lúc 12 giờ trưa. Các lớp CPR tổ chức tại báo Người Việt trong năm 2007 diễn ra từ 6 giờ chiều tới 8 giờ tối vào các ngày: 25-4, 23-5, 27-6, 25-7, 22-8, 26-9, 24-10, 28-11. Các lớp học phòng chống thiên tại (CDE) cũng từ 6 giờ chiều tới 8 giờ đêm các ngày: 9-5, 13-6, 11-7, 8-8, 12-9, 10-10, 14-11.

Các lớp này hoàn toàn miễn phí và nói tiếng Việt. Quý vị muốn ghi danh chỉ cần gọi phone cho Hòa Phạm: (714) 481-5391, hoặc email: spham@oc-redcross.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.