Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sát Thủ Gửi NBC Ảnh, Video: Chĩa Súng, Căm Thù Kẻ Giàu...

19/04/200700:00:00(Xem: 5746)

- Sát Thủ: Tôi Bị Đẩy Tới Đường Cùng; Một SV Gốc Việt Bị Bắn Chết

BLACKSBURG, Virginia -- Vụ thảm sát giết 33 người tại Virginia Tech đã có thêm một số thông tin mới: Sát thủ Cho Seung-Hui đã gửi bản tuyên ngôn 1,800 chữ, hình ảnh và các đoạn phim video tới thông tấn NBC.

Cho đã gửi hình ảnh cho thấy Cho chĩa súng vào ống kính, vào chính hắn.

Cho đã gửi gói bưu kiện trên trong thời gian giữa 2 vụ nổ súng thảm sát.

Một thẩm phán đặc biệt ở Virginia năm 2005 tuyên bố rằng Cho bệnh tâm thần.

Nhiều người Á Châu Hồi Giáo thở phào nhẹ nhỏm vì sát thủ không theo đaọ Hồi, điều dễ dàng đẩy tới các quy chụp và kỳ thị.

Trong một đoạn phim video gửi tới NBC News, Cho nói là vụ thảm sát hôm Thứ Hai ở Virginia Tech có thể tránh được và nói “quý vị đẩy tôi vào góc phòng rồi.”

NBC loan tin là Cho đã gửi gói bưu kiện lúc 9:01 am Thứ Hai, trong thời gian 2 giờ đồng hồ giữa vụ bắn 2 nạn nhân ở ký túc xá West Ambler Johnston Hall và vụ giết hàng loạt ở Norris Hall.

Trong một băng hình chiếu đêm Thư1ứ Tư trên NBC, Cho nói, “Quý vị có một trăm tỉ  cơ hội và phương cách để tránh chuyện hôm nay. Nhưng quý vị quyết định tôi phải đổ máu. Quý vị đẩy tôi vào một gốc và cho tôi có một lựa chọn. Quyết định là ở qúy vị. Bây giờ quý vị có máu vấy trên tay quý vị rồi, và nó sẽ không bao giờ sạch.”

Cho nói bằng ngôn ngữ thì quá khứ cho vụ  bắn giết, nhưng không rõ các video này quay khi nào.

Các bưu kiện có bản văn 1,800 chữ được gọi là “một tuyên ngôn” và 27 đoạn phim  quya bằng QuickTime cho thấy Cho nói với ống kính và bàn về tôn giáo và lòng hắn thù hận những người giàu.

Có nhiều ảnh cho thấy Cho đứng và chĩa súng về ống kính.

Có một ảnh cho thấyu Cho chĩa súng vào đầu hắn, và một cho thấy Cho chĩa dao vào cổ hắn. Cho đặc biệt bày tỏ lòng căm thù những ngừơi giàu.

Gói bưu kiện gửi theo bưu phí khẩn qua đêm (overnight), nhưng chỉ tới vào Thứ Tư vì điạ chỉ và số zipcode sai.

Khi NBC nhận bưu kiện, lập tức báo FBI và bưu kiện được FBI xem xét trứơc.

CNN loan tin hôm Thứ Tư là Cho hồi năm 2005 bị tuyên bố là bệnh tâm thần bởi một quan tòa đặc biệt Virginia, là “nguy hiểm cho chính bản thân Cho,” theo một hồ sơ tòa.

Lúc đó có lệnh bắt giam tạm từ tòa Virginia, nói là Cho nguy hiểm cho chính hắn vì bệnh tâm thần.

Trong khi cộng đồng Nam Hàn buồn thảm, nhiều cộng đồng gốc Á cũng chia sẻ các đau buồn nhưng cảm thấy nhẹ nhỏm vì Cho không phải  cộng đồng mình.

Đặc biệt một số người Á Châu có đạo Hồi, như dân gốc Mã Lai, Pakistan, Ấn Độ, Indonesia... cho biết các bản tin ban đầu cho biết sát thủ là gô1c Á thì họ rất hồi hộp, vì chỉ sợ nếu sát thủ thuộc cộng đồng gốc Á mà theo Hồi Giaó thì dễ dàng sẽ bị  kỳ thị phân biệt, đặc biệt là thời hậu 9-11 và trong cuôc5 chiến chống khủng bố hiện nay.

Đặc biệt, đaì RFA cho biết “có một sinh viên Việt Nam là nạn nhân trong vụ thảm sát tại đại học Virginia Tech.

Sinh viên Lý Hênh, còn có tên Mỹ là Henry Lee, theo học năm đầu ngành Computer Engineering cùng với một người anh.

Là con thứ 9 trong 10 người con của gia đình ông Lý Song, đến Hoa Kỳ vào năm 1994, sinh viên Lý Hênh 18 tuổi đã là niềm hy vọng của gia đình qua thành tích học tập.”

* Trường Virginia Tech Lại Báo Động

Qua sáng Thứ Tư, sinh viên Virginia Tech lại thêm 1 phen hoảng sợ khi đơn vị SWAT của cảnh sát tràn vào toà nhà Burruss Hall, nơi đặt văn phòng của chủ tịch trường - mối đe dọa về hoạt động khả nghi trở thành không căn cứ, toà nhà đã mở cửa bình thường sau đó. Nhân chứng thấy cảnh sát hộ tống 1 phụ nữ trẻ ra ngoài với lời trấn an "Không sao đâu".

Hôm Thứ Tư, sinh viên lại kể chuyện về tay súng Cho. Những người cùng phòng cho biết Cho ít khi nói chuyện hay nhìn thẳng người khác - trong vài tuần lễ qua, hành vi của Cho càng có vẻ khó tiên liệu hơn.

Hôm nổ súng, Cho dậy lúc 5 giờ rưỡi sáng, thay vì 7 giờ như thông lệ. Bà Nikki Giovanni, 1 trong các giáo sư của lớp Anh ngữ, cho biết các sinh viên nghi ngại hành vi của Cho đến mức bà phải yêu cầu kiểm tra an ninh phòng học, và có lần nhờ đưa Cho ra khỏi phòng học. Vài sinh viên ngưng đến lớp sau khi thấy Cho chụp hình bằng máy điện thoại di động.

* Chủ Tiệm Súng Khẳng Định Đã Kiểm Tra Sinh Viên Cho Trước Khi Bán Súng

Ông John Markell, chủ tiệm bán súng tại thị trấn Roanoke, cảm thấy đau lòng khi biết rằng 1 trong 2 khẩu súng của sinh viên Cho đã do ông bán ra - 2 khẩu súng đã dùng trong vụ thảm sát là 1 khẩu súng ngắn nòng 9 milimét và 1 khẩu bán tự động hiệu Walther P-22. Ông nói: hàng ngày ông vẫn từ chối bán súng cho 1 số người, nhất là với khách hàng có hơi rượu. Ông nói có người không thể mua súng nhờ người khác mua hộ- nếu thấy khác lạ, ông không bán. 

Ông Markell khẳng định đã kiểm tra căn cước Cho, và thấy anh ta qua được cuộc kiểm tra của tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.