Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Quốc Hội On Sale, Mặt Trận Tổ Quốc Xúi Dân Tô Son Cho Đảng

13/04/200700:00:00(Xem: 5737)

  Hoa Thịnh Đốn.- Ngoại trừ Quốc hội khóa I năm 1946, từ đó đến khoá XI vừa kết thúc, chưa bao giờ có Cuộc bầu cử Quốc hội nào lại được bàn tán nhiều như khóa XII. Nhưng càng đến gần ngày bỏ phiếu (20-5- 2007) nó càng lộ ra  chuyện  “bản cũ sao lại”  khiến cuộc chạy đua vào Tòa nhà Lập pháp  nhạt như nước lã ao bèo.

Trước hết, trái với những điều đảng nói như là:  Cuộc bầu cử sắp tới sẽ là “Ngày hội của tòan dân”; Những người được chọn phải là người có “tâm” và có “tầm”, hay Quốc hội sẽ là “nơi tập trung trí tuệ của cả nước” thì chỉ thị bầu cử của đảng lại vẫn giữ nguyên  tiêu chuẩn “Đảng chọn người cho dân bỏ phiếu”. 

Ban Thường vụ Quốc hội khóa XI cũng lại ấn định chỉ dành ra 10 phần trăm ghế cho người ngoài đảng được lọt vào Quốc hội để đảng chiếm đa số 90 phần trăm. Nhưng luật lệ nào đã cho phép làm như thế"

Vì vậy số người “tự ứng cử”  hay “ngoài đảng” ra tranh ghế lúc đầu là 238 người đã “tự ý  rút lui”  như sung rụng  với  nhiều lý do ngô nghê không  ai hiểu nổi.  Sau đó lại có tin tổng số người ứng cử từ 1,323  tiếp tục rơi rớt vì nhiều người không hội đủ trên 50 phần trăm phiếu tín nhiệm trong các cuộc  được gọi là “hiệp thương”, do Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tổ chức, với cử tri tại nơi ứng viên làm việc hay chỗ ở.

Nhưng căn cứ vào đâu mà con số 50 phần trăm được áp dụng, hay đó chỉ là cái cớ để loại người ứng cử"

Cái trò “cử tri tín nhiệm tại nơi làm việc, hay nơi cư trú” cũng rất khôi hài như trường hợp Nông Đức Mạnh (Tổng Bí thư đảng), Nguyễn Tấn Dũng (Thủ tướng) và Nguyễn Phú Trọng (Chủ tịch Quốc hội) thì được nhân viên các Văn phòng Trung ương đảng, Văn phòng Thủ tướng và Quốc hội đã bỏ phiếu tín nhiệm họ đến 100 phần trăm!

Thử hỏi tại những nơi “gần mặt trời” như thế có cử tri nào dám bỏ phiếu trắng chưa, nói chi đến bỏ phiếu chống"

Tuy nhiên, lần này để cho đỡ mất mặt và muốn tránh tái diễn các màn “độc diễn”  như   trong các cuộc  bầu cử  trước đây,  MTTQ quyết giữ làm sao ít nhất  tại mỗi đơn vị  bầu cử phải có 2 ứng cử viên cho dân chọn lấy một, miễn sao  Quốc hội có đủ 500 Đại biểu đắc cử là được.

Thứ hai, với cách thức bầu bán dành ưu tiên tuyệt đối cho người của đảng như thế, tất nhiên cái hội chứng “đảng viên phải làm theo lệnh đảng” của các Khóa Quốc hội trước vẫn đè nặng lên cơ quan mang tiếng có quyền Lập pháp, nhưng thật ra chỉ được làm “Con dấu” đóng lên các dự Luật đã viết sẵn của Đảng và Nhà nước.  Tư cách “Bù nhìn” của Cơ quan Lập pháp, vì vậy, sẽ không có khả năng chấm dứt trong khóa XII.

Như vậy,  chừng nào  Luật “Đảng cử dân bầu” chưa được viết lại để trả  quyền lựa chọn người đại biểu  cho  dân thì dòng họ “Bù nhìn” vẫn tiếp tục  được cha truyền con nối ngự trị tại  Toà nhà Pháp luật cao nhất của cả nước!

Thứ ba, với tấm giấy khai sinh phản dân chủ như thế, liệu Quốc hội khóa XII của thời Hội nhập toàn cầu có đủ khả năng đưa Việt Nam lên hàng ghanh đua với thế giới không, hay vẫn là thứ “ù ù cạc cạc, lơ-tơ-mơ, suốt khóa không phát biểu, họp hành năm thì mười họa ” như  các khóa “nghị gật” trước đây"

ĐẢNG VÀ QUỐC HỘI

Ông Nguyễn Trung, cựu thành viên nghiên cứu Kinh tế đối ngoại của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Đại sứ CSVN tại Thái Lan và Australia phát biểu: “Đất nước đứng trước tình hình: Những thành tựu của 20 năm đổi mới lớn bao nhiêu, thì những đòi hỏi của phát triển càng bức xúc bấy nhiêu, nếu không đáp ứng được, sự phát triển năng động sẽ chuyển hoá dần thành quá trình tích tụ năng lượng huỷ hoại.”

“Rõ ràng, QH khoá XII đứng trước những nhiệm vụ, những vấn đề hoàn toàn mới của thời hội nhập toàn diện vào đời sống thế giới.”

“Về kinh tế: Chẳng những phải làm cho nền kinh tế nước ta có khả năng chấp nhận luật chơi chung, có khả năng tham gia hiệu quả vào sân chơi chung toàn cầu, mà còn phải có sức sống bên trong đủ mạnh để đối mặt được với mọi sóng gió đến từ bên ngoài, dù là trên mặt trận tài chính tiền tệ, hay là cuộc khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng chính trị, quân sự bất kỳ nơi nào, bất kể từ đâu tới. Hơn nữa, nước ta đang nằm trong lòng khu vực kinh tế phát triển năng động nhất thế giới, không theo kịp sự phát triển năng động này đồng nghĩa với thảm bại.”

“Về chính trị: Phải chăm lo mọi mặt sao cho lòng người thu về một mối, để trong có ấm thì ngoài mới yên, có mạnh bên trong mới đứng vững được với bên ngoài. Trong lịch sử của mình, nước ta chưa bao giờ đứng trước tình hình phát huy sức mạnh dân tộc trở thành vấn đề sống còn quyết liệt như trong thời đại ngày nay. Muốn cạnh tranh kinh tế thắng lợi, phải phát huy được sức mạnh dân tộc. Muốn không bị đè bẹp dù là trên phương diện văn hoá hay trên bất kỳ phương diện chính trị, sức mạnh nào, rất cần đến sức mạnh dân tộc. Không muốn là cái bóng của bất kỳ ai, không phải cầu cạnh núp bóng ai, càng phải có sức mạnh dân tộc. Quan trọng hơn nữa, để được tất cả các đối tác tôn trọng, và để có hợp tác thật sự, nhất thiết phải phát huy sức mạnh dân tộc.” (Trích VNNET, ngày 08-04-2007)

Nhưng “sức mạnh dân tộc” không thể phát triển  từ một chế độ độc tài, độc đảng như hiện nay vì chế độ này  đã chứng minh cho mọi người thấy “chính bản thân nó” là một thảm họa của dân tộc.

Hãy tính lại từ khi đảng CSVN bắt buộc phải “Đổi mới” để tồn tại từ năm 1986,  bản thân đảng đã “đổi mới” chưa mà sao vẫn còn u mê với thứ Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin đã giết hại không biết bao nhiêu con người trên thế giới, trong đó có hàng triệu người Việt Nam từ 1945 đến nay"

Có phải vì thế mà ông Nguyễn Trung đã viết: “Điều quan trọng không kém là phải đổi mới sự lãnh đạo của Đảng”, nhưng đổi mới ra sao và như thế nào để đem dân tộc và đất nước ra khỏi đói nghèo, lạc hậu và chậm tiến thì không thấy ông Trung nói.

Nhưng có lẽ ai là người Việt Nam cũng muốn biết nếu Chủ nghĩa Cộng sản và các Chính phủ lấy chủ nghĩa này làm kim chỉ nam hành động, như Việt Nam hiện nay, đem lại cơm no áo ấm và hạnh phúc, tự do, dân chủ cho mọi người thì tại sao nhân dân Nga và các nước cựu Cộng sản ở Đông Âu đã gĩa từ nó từ năm 1989"

Một trong những hành động phản dân chủ và ấu trĩ của đảng CSVN là họ vẫn cho mình có quyền thay dân để cai trị và  có luôn cả quyền quyết định vận mệnh chính trị cho dân. Vì vậy trước đây, trong bài báo  ngày  02-03-2007 (VNNET), ông Trung được hỏi: “Có ý kiến cho rằng: “Phương thức “cử và bầu” có lẽ không còn hợp”. Ông nghĩ sao về vấn đề này"”

Đáp: “Nên kết luận dứt khoát ngay: Vì lợi ích của đất nước, vì sự tồn vong của chế độ chính trị do Đảng lãnh đạo, nên quyết tâm bỏ lối “cử và bầu” – vì làm như thế chế độ chính trị sẽ yếu, trong tình hình đó Đảng sẽ ngày càng yếu nhanh hơn. Nguy hiểm lắm. Đảng phải tự rèn luyện để tiếp tục được thừa nhận vai trò lãnh đạo như lịch sử cách mạng của Đảng đã chứng minh.”

“Ông Nguyễn Đình Hương (nguyên Phó Ban Tổ chức Trung Ương) và nhiều người khác hoàn toàn có lý khi nhấn mạnh: Thực hiện được dân chủ, nhân dân sẽ bầu trúng người hiền tài cho đất nước – và đấy cũng là phương thức tốt nhất bảo vệ, đổi mới, phát triển và hoàn thiện chế độ chính trị của đất nước do Đảng lãnh đạo. Làm như thế dân càng thấy đất nước là của mình, càng mạnh lên, càng bảo vệ chế độ, bảo vệ đất nước. Chỉ có tham vọng quyền lực mới không tin dân, đánh giá thấp dân và sợ dân chủ.”

Vậy đảng CSVN có “tham vọng quyền lực” không mà  sao vẫn muốn độc quyền lãnh đạo đất nước, vẫn không chịu  chia nhiệm vụ gánh vác việc nước với người khác  và vẫn sợ “tự do báo chí” và  sợ  có “đảng chính trị đối lập”"

Tất cả  những sự sợ hãi này của đảng, chẳng qua cũng chỉ vì đảng chưa muốn tự lột xác để thành con người mới như đảng vẫn đòi hỏi người khác phải làm để hội nhập với Thế giới.

Vì vậy, cho dù cuộc bầu cử Quốc hội khoá XII có thành công 100 phần trăm hay cao hơn thì nó vẫn cứ ì ra như chiếc cối đá nặng ngàn cân. Quốc hội này, cũng như đảng CSVN,  vẫn  còn là những lực cản tiếp tục ngăn chặn bước tiến của dân tộc.

(04/07)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.