Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Lễ Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vương

30/03/200500:00:00(Xem: 4951)
Virginia.- Để giử truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ ngàn xưa và cũng để tưởng niệm công đức hiển hách của Nhị Vị Trưng Vương, đã ghi những nét son vào lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, Hội Người Việt Cao Niên vùng HTĐ đã long trọng tổ chức lễ Hai Bà Trưng vào lúc 11 giờ trưa ngày 27 tháng 3, 2005 tại Jewish Center, Fairfax, VA.
Có khoảng ba trăm đồng hương tham dự, trong đó có nhiều đại diện các đoàn thể trong cộng đồng và các cơ quan truyền thông, báo chí. Bàn thờ có nhiều đèn nến sáng choang, hoa quả , trầm hương bay tỏa. Phía sau bàn thờ là kiệu sơn son thiếp vàng, bên trong chưng hình Nhị Vị Trưng Vương . Hai bên bàn thờ có cờ Hoa Kỳ, Cờ VNCH và nhiều cờ lộng ngũ sắc, rực rỡ.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ My,õ Việt và một phút mặc niệm các anh hùng vị quốc vong thân và những hội viên quá cố của hội Cao Niên, Ông Hà Bỉnh Trung , Hội Trưởng Hội Cao Niên đọc diễn văn khai mạc.
Ông cho biết cứ vào khoảng mùng 6 tháng 2 Âm lịch là hội Cao Niên vùng HTĐ tổ chức lễ Tưởng Niệm Nhị Vị Trương Vương, hai bậc nữ lưu, anh hùng dân tộc. Cách đây 1965 năm, hai Bà Trưng đã lãnh đạo nhân dân, đứng lên đánh đuổi quân xâm lăng nhà Hán đem lại độc lập , thanh bình cho nước nhà , giải phóng quê hương ra khỏi ách thống trị của ngoại bang.
Cách đây 45 năm, ngày lễ Hai Bà Trưng đã được Chính phủ VNCH công nhận là ngày "Phụ Nữ Việt Nam" . Hôm nay Hội Người Việt Cao Niên vẫn ghi nhận điều này và đã ủy nhiệm Bà Vũ Phan, Phó Hội Trưởng HNVCN, đặc trách Xã Hội tổ chức ngày lễ trọng đại này. Cuối cùng ông cảm tạ sự tham dự nhiệt tình , đông đảo của đồng hương.
Sau đó khoảng mười cựu nữ sinh Trưng Vương, đẹp thướt tha, trang nhã trong đồng phục áo dài xanh dương, bước đến đứng hai bên bàn thờ . Tương phản với màu xanh dương của cacù chị em cựu nữ sinh Trưng Vương, hai cô Huyền Phần và Hoàng Anh trong trang phục "Hai Bà Trưng", màu vàng và đỏ, kim tuyến óng ánh , tay cầm kiếm đứng ở giữa, thật đẹp. Tất cả cùng đồng ca bài "Trưng Nữ Vương" . Theo lời ca và điệu nhạc hùng tráng "Hai Bà Trưng" múa kiếm, thật đẹp mắt, gợi mọi người nhớ lại một trang sử oai hùng của dân tộc.
Kế đến Tuyết Mai diễn ngâm bài thơ "Hùng Sử Mê Linh" ( của nhà thơ Hoàng Trùng Dương), lời thơ ý nghĩa, trầm buồn làm cho buổi lễ thêm phần cảm động. Trong hương khói tỏa bay, anh linh của Hai Bà như phản phất đâu đây, chứng giám cho những đứa con Đất Việt , dù lưu lạc phương trời nào vẫn muôn đời tưởng nhớ và hãnh diện với khí phách hùng anh, sự nghiệp phi thường của Hai Bà, một tấm gương sáng cho hậu thế soi chung.
Tiếp theo chương trình, Bà Vũ Phan, Hội Phó Hội NVCN/HTĐ đặc trách Xã Hội trình bày tiểu sử của Nhị Vị Trưng Vương.

Cách đây gần hai ngàn năm, năm Giáp Ngọ, tức năm thứ 34 sau Tây Lịch, nhà Hán đô hộ nước ta. Thái Thú Giao Chỉ (nước Việt) là Tô Định, người bạo ngược, tàn ác nên dân VN rất lầm than, oán hận. Tô Định đã truyền lịnh bắt ghiết Ông Thi Sách là chồng Bà Trưng Trắc. Bà Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị, con của quan Lạc Tướng Trương Định Công, ở tỉnh Phú Yên (nay là ngoại thành Hà Nội) nổi lên chiêu mộ binh sĩ, chống xâm lăng để cứu nước và trả thù nhà. Theo truyền thuyết thì chưa đầy một tháng đã có ba ngàn nghĩa binh theo bà, trong đó có gần bốn mươi nữ tướng , kể cả thân mẫu của hai bà, húy danh là Trần Thị Đoan. Lúc đó Bà Trưng Trắc mới 26 tuổi.
Đoàn quân của hai Bà tiến như vũ bão, chiếm lại được 65 thành trì. Tô Định phải bỏ thành, cải trang chạy trốn. Chiến thắng vẻ vang, hai Bà xưng vương, đóng đô ở Mê Linh. Ba năm sau Mã Viện đem quân trở lại phục thù. Sau nhiều trận chiến ác liệt, hai Bà rút quân về Cẩm Khê rồi Hát Môn (tỉnh Sơn Tây). Hai Bà đã chọn cái chết anh hùng bằng cách trầm mình trong giòng Hát Giang (sông Đáy tiếp nối với sông Hồng Hà). Đó là ngày mùng 6 tháng 2 Âm Lịch, năm Quý Mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch. Hiện nay dọc theo sông Đáy có tới 90 đền và miếu thờ hai Bà.
Nhị vị Trưng Vương không những là hai liệt nữ anh hùng của lịch sử VN, mà là hai nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử thế giới. Tuy hai Bà chỉ xưng vương được ba năm, nhưng vào thời đó, hai phụ nữ VN có tài trí đánh đuổi được quân xâm lăng ra khỏi bời cõi, giải phòng đất nước thoát ách thống trị của quân Tàu, quả thật là một chiến công hiển hách.
Tinh thần anh dũng, bất khuất của hai Bà là truyền thống tốt đẹp, là gia tài quý giá, là niềm hãnh diện sâu sắc của của dân tộc VN nói chung và của người Phụ Nữ VN nói riêng.
Tiếp theo là phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền, với ban "Nữ Quan Tế" khoảng hai mươi người, gồm các cựu nữ sinh Gia Long, quý bà trong hội Cao Niên và các đạo hữu của Tu viện Pháp Vương. Nghi lễ được đặt dưới sự hướng dẫn của Giáo Sư Kim Oanh. Cụ Nguyễn Thị Vân, 90 tuổi, đọc văn tế , theo đó các vị Nữ Quan Tế trong lễ phục áo dài xanh, đỏ, khăn vành đỏ, dâng lên bàn thờ hai Bà hoa, trà, rượu trong tiếng chiêng trống và lễ nhạc rất trang nghiêm.
Sau lễ tế, quan khách được mời thọ lộc và thưởng thức một chương trình văn nghệ với ban nhạc Sóng Biển do Việt Toàn phụ trách.
Chương trình lễ tưởng niệm Nhị Vị Trưng Vương năm nay được tổ chức thật chu đáo và trang trọng nhờ sự đóng góp của rất nhiều vị trong Hội Người Việt Cao Niên , đặc biệt là của Bà Vũ Phan và Giáo sư Kim Oanh.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.