Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phán Quyết Về Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Sẽ Vào Ngày Thứ Hai

24/03/200700:00:00(Xem: 4774)

LS Micheal Schroeder

Janet Còn Hơn Trung 3 Phiếu, Tòa Sẽ Nói Về Tính Hợp Lệ Của Việc Đếm Lại Phiếu (Recount) Của Sở Tổ Chức Bầu Cử Quận Cam

  Santa Ana (CA) – Phiên tòa xét sử kết quả cuộc bầu cử Giám Sát Viên bước qua ngày thứ 3, phiên toà đã bị chậm lại nửa giờ  vì chánh án Michael Brenner có phiên xử khác chưa chấm dứt.

Chánh án Brenner đã họp riêng  với các luật sư phía Ls Trung,  phía Nghị viên Janert Nguyễn và Cơ quan tổ chức bầu cử  Quận Cam (ROV) để thỏa thuận về cách thức tranh luận về hơn 50 lá phiếu có bất lợi cho Ls Trung. Trong những lá phiếu này gồm 4 lá phiếu bị nghi ngờ vì có cùng một nét chữ  viết tên Janet Nguyễn trên lá phiếu đã được ông James Black, một chuyên viên giảo nghiệm chữ viết và chữ ký xác nhận những ký này của cùng một người .

Trong phần tranh luận, Ls Phil Greer , đại diện cho Janet Nguyễn, đã dựa vào án lệ “Escalante”, để đưa ra lập luận toà án không có quyền quyết định về những lá phiếu bị khiếu nại bởi  Ls Trung. Chánh án Brenner xác nhận ông có đầy đủ thẩm quyền quyết định trên mỗi  phiếu được đem ra tranh cãi.

Ls Greer đã mời Giám đốc Neal Kelley (ROV) lên ghế nhân chứng để hỏi về các thủ tục xác nhận chữ ký trên những phong  bì của phiếu bầu khiếm diện.  Ông Keley cho biết trước khi mở phong bì của những lá phiếu này,  nhân viên của ROV  đã so sánh chữ ký cử tri với  chữ ký có trên đơn  ghi danh bầu cử. Những nhân viên này đã có nhiều kinh nghiệm làm công việc này.

Ls Schroeder cho rằng ông Kelley và nhân viên của ông không phải chuyên viên  về chữ ký, nên  những quyết định về những chữ ký có chút khác biệt đưa đến sự nhầm lẫn.

 Trở lại 4 lá phiếu  bị nghi ngờ  chữ ký của cùng một người, Ls Greer hỏi ông Kelley  vì lý do gì ông đã không ghi nhận được sự kiện nàỵ Ông Kelley trả lời khi ông quyết định những lá phiếu này thuộc Nghị viên Janet Nguyễn, ông chỉ quyết định từng lá phiếu một vào thời điểm khác nhau, nên không cách nào ông có thể so sánh 4 lá phiếu có cùng  một nét chữ viết tên Janet Nguyễn.

Nhân chứng Jimmy Camp, đại diện cho Janet Nguyễn. Ông là giám thị  của  nhóm quan sát viên trong việc kiểm soát  các nhân viên của ROV khi thực hiện công việc đếm phiếu do Janet Nguyễn yêu cầu.  Ông Camp mô tả không khí trong phòng đếm phiếu thân thiện vì ông quen biết gần hết mọi người. Ông Camp đã đưa ra nhận  định cơ quan ROV đã  thực hiện cuộc kiểm lại phiếu một cách nghiêm chỉnh, đúng luật lệ. Tuy nhiên  Ông Camp đã bị chánh án  Brenner ngưng lại vì cho đó chỉ là ý kiến cá nhân của  ông Camp.

Ls Michael Houston đưa 4 lá phiếu có cùng một  nét viết để đưa ra tranh cãi về sự hợp lệ của 4 lá phiếu này. Ông  cho rằng 4 lá phiếu này vi phạm luật bầu cử.

Ls Houston cũng đưa ra hình ảnh thêm  2 lá phiếu bầu cho Janet Nguyễn, có cùng một nét chữ viết bằng bút chì trên 2 lá phiếu trên khu vực  “Write-In”. Ls Houston đã nhắc lại luật bầu cử một người nếu bầu hơn 2 lần, những lá phiếu này sẽ bất hợp lệ. Nên 6 lá phiếu đã được cho  mọi người trong tòa án xem nên bị hủy bỏ.

Tiếp theo,  Ls Leon Page phản bác  ý kiến của Ls Houston, ông đã viện dẫn luật bầu cử cho phép người thân có thể  giúp đỡ những cử tri  trong một gia đình. Ông cho rằng có thể 4 lá phiếu này rơi vào trường hợp này. Ngoài ra ông cho rằng một mình ông James Black, nhân chứng chuyên môn về chữ ký của LS Trung,  cũng chưa hoàn hảo để giám định chữ ký trên 4 lá phiếu đang tranh cãi.

Ls Houston nhắc lại luật bầu cử chỉ cho người trong gia đình giúp  cử tri cùng gia đình trong trường hợp người này bị tàn tật thiếu khả năng tự bầu cử. Ông còn viện dẫn án lệ “Fair vs Hennadez” cấm đoán  không cho đệ tam nhân chuyển lá phiếu bầu khiếm diện  đến bưu điện hay thùng phiếu. Tuy nhiên luật bầu cử  cho phép người cùng gia đình có thể  giúp đỡ  người khác trong nhà để bầu  phiếu.

Ls Phil Greer đưa lên hình ảnh  4 chữ ký của 4  lá  phiếu  vào một  trang giấy để chứng minh có sự khác  biệt vì sự kết thúc chữ “N” của tên Janet Nguyễn được kết thúc theo nhiều kiểu khác nhau. Ông đi đến kết luận 4  lá phiếu này là   của nhiều người khác nhau. Lập luận này  đã bị luật sư Houston không đồng ý  vì cho rằng cả hai ông Kelley và Greer đều không phải là chuyên viên về chữ viết và chữ ký, nên lời biện luận của ông Greer  về chữ ký không có gía trị pháp lý.

Chánh án Brenner góp ý ông không cần phải là chuyên viên, nhưng ông có thể nhận ngay ra chữ ký của vợ ông. Tuy nhiên ông công nhận 4 chữ ký trên 4 lá phiếu này là của một người.  Ông sẽ có quyết định cho vấn đề chữ ký  của 4 lá  phiếu này  vào cuối phiên tòa.

Gần 2 tiếng sau cùng của phiên tòa, Ls Houston đưa lên màn ảnh từng lá phiếu để tranh cãi và yêu cầu chánh ám Brenner có quyết định cuối cùng cho những lá phiếu này.

Những vấn đề của lá phiếu đã đưa đến đôi bên tranh cãi pháp lý  tập trung   vào một vấn đề của một số cử tri Việt Nam đã không hiểu rõ cách thức bỏ phiếu bầu khiếm diện. Những lỗi lầm này điển hình như:

-Lá phiếu  bầu khiếm diện đã  bầu cho  một ỨCV, sau đó  cử tri đổi ý gạch xóa tên Ứ CV đó , bầu cho ỨCV khác.

- Cử tri viết, ký tên hay vẽ  hoa,  gửi lời nhắn khen hoặc chê về một ỨCV trên lá phiếu.

Cử tri bầu cho 2  ỨCV viên, một ghi rõ ràng, một chỉ gạch  nghẹ vào khung vuông bầu cho ỨCV đó.

- Cử tri thử bút xem có mực hay không trên lá phiếu trước khi bầu cho một ỨCV.

 Toà án cũng như luật bầu cử  không cho phép công chúng được chụp hình những lá phiếu của cử tri, mặc dù trên lá phiếu này không có ghi tên cử tri.

Cuộc tranh cãi sôi nổi của luật sư 3 phía cho từng trường hợp  lá phiếu một. Chánh án Brenner đã dựa vào căn bản của luật bầu cử hiện hành để quyết định loại bỏ nhiều lá phiếu vi phạm luật bầu cử đã bị cơ quan ROV loại bỏ  trong  cuộc đếm  lại phiếu cách đây gần một tháng.

Tuy nhiên, trong thời gian này chánh án Brenner đã  loại bỏ 4 phiếu mà Cơ quan ROV quyết định có lợi cho Janet Nguyễn.  Như vậy Janet Nguyễn chỉ hơn Ls Nguyễn Quang Trung có 3 phiếu.

Ls Houston và Ls Schroeder đã đưa lại hình bản hình ảnh 4 lá phiếu có cùng một chữ ký và  2 lá phiếu khác có dòng chữ viết trên hàng “write-in” của cùng một người. Hai luật sư  này tiếp tục  tiếp tục biện minh về sự bất hợp lệ  của  6 lá phiếu này.

Chánh án Brenner cho rằng những chữ ký  trên 4 lá phiếu và chữ viết trên 2 lá phiếu khác có thể của cùng một người. Tuy nhiên,  ông đã có cùng quan điểm với Ls Leon Page  cho rằng đây là sự trợ giúp của người trong cùng một gia đình nên lá phiếu này hợp lệ.

Phiá Ls Trung hy vọng, nếu 4  hay 6 lá phiếu đã bầu cho Janet  Nguyễn bị   chánh án bị loại bỏ, Janet Nguyễn sẽ thua  Ls Trung từ 1 đến 3 phiếu. Tuy nhiên sự hy vọng của phía Ls Trung không thành. Chánh án Brenner vẫn gữi 6 lá phiếu này thuộc về  Janet Nguyễn.

 Phiên toà kéo dài đến 5 giờ chiều, Chánh án  Brenner mời các luật sư 3 phía trở lại tòa  vào 10 giờ sáng thứ Hai để tranh luận về việc đếm lại phiếu của ROV có hoàn tất theo luận định.

Tưởng nên nhớ lại, kết quả  cuộc bầu cử Giám sát viên vào ngày 7 tháng 3, Ls Trung đã dẫn đầu 7 phiếu. Sau đó,  Janet Nguyễn đã yêu cầu xin cho đếm phiếu lại và đưa đến kết quả Janet Nguyễn thắng 7 phiếu.

Trong đơn kiện, phiá luật sư Trung cho rằng việc đếm phiếu của Janet Nguyễn đã không hoàn tất, vì khi đếm  lại gần 35,000 phiếu  khiếm diện Janet  Nguyễn đã thực hiện đếm bằng tay đã loại bỏ được nhiều phiếu của  Ls Trung  Nguyễn, nên Ls của Janet Nguyễn đã đổi  phương pháp đếm gần  10,500 phiếu bầu  tại phòng phiếu bằng máy điện tử  để   Janet Nguyễn vẫn giữ được két quả hơn phiếu được đếm bằng tay.

Sự thay đổi chiến thuật của Janet Nguyễn, một nửa bằng tay, một nửa bằng máy đã đưa đến vụ kiện đầy tốn kém ngoài tòa  án cho cả hai bên. Nội trong ngày thứ Hai   tuần tới, chánh án Brenner sẽ có quyết định sau cùng về việc đến lại phiếu có hoàn tất hay không"  Quyết định này sẽ   giúp Ls Trung Nguyễn hoặc Janet Nguyễn trở thành người Việt Nam đầu tiên giữ chức vụ Gián Sát Viên trong lịch sử chính trị Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.