Hôm nay,  

Phán Quyết Về Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Sẽ Vào Ngày Thứ Hai

24/03/200700:00:00(Xem: 5280)

LS Micheal Schroeder

Janet Còn Hơn Trung 3 Phiếu, Tòa Sẽ Nói Về Tính Hợp Lệ Của Việc Đếm Lại Phiếu (Recount) Của Sở Tổ Chức Bầu Cử Quận Cam

  Santa Ana (CA) – Phiên tòa xét sử kết quả cuộc bầu cử Giám Sát Viên bước qua ngày thứ 3, phiên toà đã bị chậm lại nửa giờ  vì chánh án Michael Brenner có phiên xử khác chưa chấm dứt.

Chánh án Brenner đã họp riêng  với các luật sư phía Ls Trung,  phía Nghị viên Janert Nguyễn và Cơ quan tổ chức bầu cử  Quận Cam (ROV) để thỏa thuận về cách thức tranh luận về hơn 50 lá phiếu có bất lợi cho Ls Trung. Trong những lá phiếu này gồm 4 lá phiếu bị nghi ngờ vì có cùng một nét chữ  viết tên Janet Nguyễn trên lá phiếu đã được ông James Black, một chuyên viên giảo nghiệm chữ viết và chữ ký xác nhận những ký này của cùng một người .

Trong phần tranh luận, Ls Phil Greer , đại diện cho Janet Nguyễn, đã dựa vào án lệ “Escalante”, để đưa ra lập luận toà án không có quyền quyết định về những lá phiếu bị khiếu nại bởi  Ls Trung. Chánh án Brenner xác nhận ông có đầy đủ thẩm quyền quyết định trên mỗi  phiếu được đem ra tranh cãi.

Ls Greer đã mời Giám đốc Neal Kelley (ROV) lên ghế nhân chứng để hỏi về các thủ tục xác nhận chữ ký trên những phong  bì của phiếu bầu khiếm diện.  Ông Keley cho biết trước khi mở phong bì của những lá phiếu này,  nhân viên của ROV  đã so sánh chữ ký cử tri với  chữ ký có trên đơn  ghi danh bầu cử. Những nhân viên này đã có nhiều kinh nghiệm làm công việc này.

Ls Schroeder cho rằng ông Kelley và nhân viên của ông không phải chuyên viên  về chữ ký, nên  những quyết định về những chữ ký có chút khác biệt đưa đến sự nhầm lẫn.

 Trở lại 4 lá phiếu  bị nghi ngờ  chữ ký của cùng một người, Ls Greer hỏi ông Kelley  vì lý do gì ông đã không ghi nhận được sự kiện nàỵ Ông Kelley trả lời khi ông quyết định những lá phiếu này thuộc Nghị viên Janet Nguyễn, ông chỉ quyết định từng lá phiếu một vào thời điểm khác nhau, nên không cách nào ông có thể so sánh 4 lá phiếu có cùng  một nét chữ viết tên Janet Nguyễn.

Nhân chứng Jimmy Camp, đại diện cho Janet Nguyễn. Ông là giám thị  của  nhóm quan sát viên trong việc kiểm soát  các nhân viên của ROV khi thực hiện công việc đếm phiếu do Janet Nguyễn yêu cầu.  Ông Camp mô tả không khí trong phòng đếm phiếu thân thiện vì ông quen biết gần hết mọi người. Ông Camp đã đưa ra nhận  định cơ quan ROV đã  thực hiện cuộc kiểm lại phiếu một cách nghiêm chỉnh, đúng luật lệ. Tuy nhiên  Ông Camp đã bị chánh án  Brenner ngưng lại vì cho đó chỉ là ý kiến cá nhân của  ông Camp.

Ls Michael Houston đưa 4 lá phiếu có cùng một  nét viết để đưa ra tranh cãi về sự hợp lệ của 4 lá phiếu này. Ông  cho rằng 4 lá phiếu này vi phạm luật bầu cử.

Ls Houston cũng đưa ra hình ảnh thêm  2 lá phiếu bầu cho Janet Nguyễn, có cùng một nét chữ viết bằng bút chì trên 2 lá phiếu trên khu vực  “Write-In”. Ls Houston đã nhắc lại luật bầu cử một người nếu bầu hơn 2 lần, những lá phiếu này sẽ bất hợp lệ. Nên 6 lá phiếu đã được cho  mọi người trong tòa án xem nên bị hủy bỏ.

Tiếp theo,  Ls Leon Page phản bác  ý kiến của Ls Houston, ông đã viện dẫn luật bầu cử cho phép người thân có thể  giúp đỡ những cử tri  trong một gia đình. Ông cho rằng có thể 4 lá phiếu này rơi vào trường hợp này. Ngoài ra ông cho rằng một mình ông James Black, nhân chứng chuyên môn về chữ ký của LS Trung,  cũng chưa hoàn hảo để giám định chữ ký trên 4 lá phiếu đang tranh cãi.

Ls Houston nhắc lại luật bầu cử chỉ cho người trong gia đình giúp  cử tri cùng gia đình trong trường hợp người này bị tàn tật thiếu khả năng tự bầu cử. Ông còn viện dẫn án lệ “Fair vs Hennadez” cấm đoán  không cho đệ tam nhân chuyển lá phiếu bầu khiếm diện  đến bưu điện hay thùng phiếu. Tuy nhiên luật bầu cử  cho phép người cùng gia đình có thể  giúp đỡ  người khác trong nhà để bầu  phiếu.

Ls Phil Greer đưa lên hình ảnh  4 chữ ký của 4  lá  phiếu  vào một  trang giấy để chứng minh có sự khác  biệt vì sự kết thúc chữ “N” của tên Janet Nguyễn được kết thúc theo nhiều kiểu khác nhau. Ông đi đến kết luận 4  lá phiếu này là   của nhiều người khác nhau. Lập luận này  đã bị luật sư Houston không đồng ý  vì cho rằng cả hai ông Kelley và Greer đều không phải là chuyên viên về chữ viết và chữ ký, nên lời biện luận của ông Greer  về chữ ký không có gía trị pháp lý.

Chánh án Brenner góp ý ông không cần phải là chuyên viên, nhưng ông có thể nhận ngay ra chữ ký của vợ ông. Tuy nhiên ông công nhận 4 chữ ký trên 4 lá phiếu này là của một người.  Ông sẽ có quyết định cho vấn đề chữ ký  của 4 lá  phiếu này  vào cuối phiên tòa.

Gần 2 tiếng sau cùng của phiên tòa, Ls Houston đưa lên màn ảnh từng lá phiếu để tranh cãi và yêu cầu chánh ám Brenner có quyết định cuối cùng cho những lá phiếu này.

Những vấn đề của lá phiếu đã đưa đến đôi bên tranh cãi pháp lý  tập trung   vào một vấn đề của một số cử tri Việt Nam đã không hiểu rõ cách thức bỏ phiếu bầu khiếm diện. Những lỗi lầm này điển hình như:

-Lá phiếu  bầu khiếm diện đã  bầu cho  một ỨCV, sau đó  cử tri đổi ý gạch xóa tên Ứ CV đó , bầu cho ỨCV khác.

- Cử tri viết, ký tên hay vẽ  hoa,  gửi lời nhắn khen hoặc chê về một ỨCV trên lá phiếu.

Cử tri bầu cho 2  ỨCV viên, một ghi rõ ràng, một chỉ gạch  nghẹ vào khung vuông bầu cho ỨCV đó.

- Cử tri thử bút xem có mực hay không trên lá phiếu trước khi bầu cho một ỨCV.

 Toà án cũng như luật bầu cử  không cho phép công chúng được chụp hình những lá phiếu của cử tri, mặc dù trên lá phiếu này không có ghi tên cử tri.

Cuộc tranh cãi sôi nổi của luật sư 3 phía cho từng trường hợp  lá phiếu một. Chánh án Brenner đã dựa vào căn bản của luật bầu cử hiện hành để quyết định loại bỏ nhiều lá phiếu vi phạm luật bầu cử đã bị cơ quan ROV loại bỏ  trong  cuộc đếm  lại phiếu cách đây gần một tháng.

Tuy nhiên, trong thời gian này chánh án Brenner đã  loại bỏ 4 phiếu mà Cơ quan ROV quyết định có lợi cho Janet Nguyễn.  Như vậy Janet Nguyễn chỉ hơn Ls Nguyễn Quang Trung có 3 phiếu.

Ls Houston và Ls Schroeder đã đưa lại hình bản hình ảnh 4 lá phiếu có cùng một chữ ký và  2 lá phiếu khác có dòng chữ viết trên hàng “write-in” của cùng một người. Hai luật sư  này tiếp tục  tiếp tục biện minh về sự bất hợp lệ  của  6 lá phiếu này.

Chánh án Brenner cho rằng những chữ ký  trên 4 lá phiếu và chữ viết trên 2 lá phiếu khác có thể của cùng một người. Tuy nhiên,  ông đã có cùng quan điểm với Ls Leon Page  cho rằng đây là sự trợ giúp của người trong cùng một gia đình nên lá phiếu này hợp lệ.

Phiá Ls Trung hy vọng, nếu 4  hay 6 lá phiếu đã bầu cho Janet  Nguyễn bị   chánh án bị loại bỏ, Janet Nguyễn sẽ thua  Ls Trung từ 1 đến 3 phiếu. Tuy nhiên sự hy vọng của phía Ls Trung không thành. Chánh án Brenner vẫn gữi 6 lá phiếu này thuộc về  Janet Nguyễn.

 Phiên toà kéo dài đến 5 giờ chiều, Chánh án  Brenner mời các luật sư 3 phía trở lại tòa  vào 10 giờ sáng thứ Hai để tranh luận về việc đếm lại phiếu của ROV có hoàn tất theo luận định.

Tưởng nên nhớ lại, kết quả  cuộc bầu cử Giám sát viên vào ngày 7 tháng 3, Ls Trung đã dẫn đầu 7 phiếu. Sau đó,  Janet Nguyễn đã yêu cầu xin cho đếm phiếu lại và đưa đến kết quả Janet Nguyễn thắng 7 phiếu.

Trong đơn kiện, phiá luật sư Trung cho rằng việc đếm phiếu của Janet Nguyễn đã không hoàn tất, vì khi đếm  lại gần 35,000 phiếu  khiếm diện Janet  Nguyễn đã thực hiện đếm bằng tay đã loại bỏ được nhiều phiếu của  Ls Trung  Nguyễn, nên Ls của Janet Nguyễn đã đổi  phương pháp đếm gần  10,500 phiếu bầu  tại phòng phiếu bằng máy điện tử  để   Janet Nguyễn vẫn giữ được két quả hơn phiếu được đếm bằng tay.

Sự thay đổi chiến thuật của Janet Nguyễn, một nửa bằng tay, một nửa bằng máy đã đưa đến vụ kiện đầy tốn kém ngoài tòa  án cho cả hai bên. Nội trong ngày thứ Hai   tuần tới, chánh án Brenner sẽ có quyết định sau cùng về việc đến lại phiếu có hoàn tất hay không"  Quyết định này sẽ   giúp Ls Trung Nguyễn hoặc Janet Nguyễn trở thành người Việt Nam đầu tiên giữ chức vụ Gián Sát Viên trong lịch sử chính trị Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.