Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phán Quyết Về Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Sẽ Vào Ngày Thứ Hai

24/03/200700:00:00(Xem: 4526)

LS Micheal Schroeder

Janet Còn Hơn Trung 3 Phiếu, Tòa Sẽ Nói Về Tính Hợp Lệ Của Việc Đếm Lại Phiếu (Recount) Của Sở Tổ Chức Bầu Cử Quận Cam

  Santa Ana (CA) – Phiên tòa xét sử kết quả cuộc bầu cử Giám Sát Viên bước qua ngày thứ 3, phiên toà đã bị chậm lại nửa giờ  vì chánh án Michael Brenner có phiên xử khác chưa chấm dứt.

Chánh án Brenner đã họp riêng  với các luật sư phía Ls Trung,  phía Nghị viên Janert Nguyễn và Cơ quan tổ chức bầu cử  Quận Cam (ROV) để thỏa thuận về cách thức tranh luận về hơn 50 lá phiếu có bất lợi cho Ls Trung. Trong những lá phiếu này gồm 4 lá phiếu bị nghi ngờ vì có cùng một nét chữ  viết tên Janet Nguyễn trên lá phiếu đã được ông James Black, một chuyên viên giảo nghiệm chữ viết và chữ ký xác nhận những ký này của cùng một người .

Trong phần tranh luận, Ls Phil Greer , đại diện cho Janet Nguyễn, đã dựa vào án lệ “Escalante”, để đưa ra lập luận toà án không có quyền quyết định về những lá phiếu bị khiếu nại bởi  Ls Trung. Chánh án Brenner xác nhận ông có đầy đủ thẩm quyền quyết định trên mỗi  phiếu được đem ra tranh cãi.

Ls Greer đã mời Giám đốc Neal Kelley (ROV) lên ghế nhân chứng để hỏi về các thủ tục xác nhận chữ ký trên những phong  bì của phiếu bầu khiếm diện.  Ông Keley cho biết trước khi mở phong bì của những lá phiếu này,  nhân viên của ROV  đã so sánh chữ ký cử tri với  chữ ký có trên đơn  ghi danh bầu cử. Những nhân viên này đã có nhiều kinh nghiệm làm công việc này.

Ls Schroeder cho rằng ông Kelley và nhân viên của ông không phải chuyên viên  về chữ ký, nên  những quyết định về những chữ ký có chút khác biệt đưa đến sự nhầm lẫn.

 Trở lại 4 lá phiếu  bị nghi ngờ  chữ ký của cùng một người, Ls Greer hỏi ông Kelley  vì lý do gì ông đã không ghi nhận được sự kiện nàỵ Ông Kelley trả lời khi ông quyết định những lá phiếu này thuộc Nghị viên Janet Nguyễn, ông chỉ quyết định từng lá phiếu một vào thời điểm khác nhau, nên không cách nào ông có thể so sánh 4 lá phiếu có cùng  một nét chữ viết tên Janet Nguyễn.

Nhân chứng Jimmy Camp, đại diện cho Janet Nguyễn. Ông là giám thị  của  nhóm quan sát viên trong việc kiểm soát  các nhân viên của ROV khi thực hiện công việc đếm phiếu do Janet Nguyễn yêu cầu.  Ông Camp mô tả không khí trong phòng đếm phiếu thân thiện vì ông quen biết gần hết mọi người. Ông Camp đã đưa ra nhận  định cơ quan ROV đã  thực hiện cuộc kiểm lại phiếu một cách nghiêm chỉnh, đúng luật lệ. Tuy nhiên  Ông Camp đã bị chánh án  Brenner ngưng lại vì cho đó chỉ là ý kiến cá nhân của  ông Camp.

Ls Michael Houston đưa 4 lá phiếu có cùng một  nét viết để đưa ra tranh cãi về sự hợp lệ của 4 lá phiếu này. Ông  cho rằng 4 lá phiếu này vi phạm luật bầu cử.

Ls Houston cũng đưa ra hình ảnh thêm  2 lá phiếu bầu cho Janet Nguyễn, có cùng một nét chữ viết bằng bút chì trên 2 lá phiếu trên khu vực  “Write-In”. Ls Houston đã nhắc lại luật bầu cử một người nếu bầu hơn 2 lần, những lá phiếu này sẽ bất hợp lệ. Nên 6 lá phiếu đã được cho  mọi người trong tòa án xem nên bị hủy bỏ.

Tiếp theo,  Ls Leon Page phản bác  ý kiến của Ls Houston, ông đã viện dẫn luật bầu cử cho phép người thân có thể  giúp đỡ những cử tri  trong một gia đình. Ông cho rằng có thể 4 lá phiếu này rơi vào trường hợp này. Ngoài ra ông cho rằng một mình ông James Black, nhân chứng chuyên môn về chữ ký của LS Trung,  cũng chưa hoàn hảo để giám định chữ ký trên 4 lá phiếu đang tranh cãi.

Ls Houston nhắc lại luật bầu cử chỉ cho người trong gia đình giúp  cử tri cùng gia đình trong trường hợp người này bị tàn tật thiếu khả năng tự bầu cử. Ông còn viện dẫn án lệ “Fair vs Hennadez” cấm đoán  không cho đệ tam nhân chuyển lá phiếu bầu khiếm diện  đến bưu điện hay thùng phiếu. Tuy nhiên luật bầu cử  cho phép người cùng gia đình có thể  giúp đỡ  người khác trong nhà để bầu  phiếu.

Ls Phil Greer đưa lên hình ảnh  4 chữ ký của 4  lá  phiếu  vào một  trang giấy để chứng minh có sự khác  biệt vì sự kết thúc chữ “N” của tên Janet Nguyễn được kết thúc theo nhiều kiểu khác nhau. Ông đi đến kết luận 4  lá phiếu này là   của nhiều người khác nhau. Lập luận này  đã bị luật sư Houston không đồng ý  vì cho rằng cả hai ông Kelley và Greer đều không phải là chuyên viên về chữ viết và chữ ký, nên lời biện luận của ông Greer  về chữ ký không có gía trị pháp lý.

Chánh án Brenner góp ý ông không cần phải là chuyên viên, nhưng ông có thể nhận ngay ra chữ ký của vợ ông. Tuy nhiên ông công nhận 4 chữ ký trên 4 lá phiếu này là của một người.  Ông sẽ có quyết định cho vấn đề chữ ký  của 4 lá  phiếu này  vào cuối phiên tòa.

Gần 2 tiếng sau cùng của phiên tòa, Ls Houston đưa lên màn ảnh từng lá phiếu để tranh cãi và yêu cầu chánh ám Brenner có quyết định cuối cùng cho những lá phiếu này.

Những vấn đề của lá phiếu đã đưa đến đôi bên tranh cãi pháp lý  tập trung   vào một vấn đề của một số cử tri Việt Nam đã không hiểu rõ cách thức bỏ phiếu bầu khiếm diện. Những lỗi lầm này điển hình như:

-Lá phiếu  bầu khiếm diện đã  bầu cho  một ỨCV, sau đó  cử tri đổi ý gạch xóa tên Ứ CV đó , bầu cho ỨCV khác.

- Cử tri viết, ký tên hay vẽ  hoa,  gửi lời nhắn khen hoặc chê về một ỨCV trên lá phiếu.

Cử tri bầu cho 2  ỨCV viên, một ghi rõ ràng, một chỉ gạch  nghẹ vào khung vuông bầu cho ỨCV đó.

- Cử tri thử bút xem có mực hay không trên lá phiếu trước khi bầu cho một ỨCV.

 Toà án cũng như luật bầu cử  không cho phép công chúng được chụp hình những lá phiếu của cử tri, mặc dù trên lá phiếu này không có ghi tên cử tri.

Cuộc tranh cãi sôi nổi của luật sư 3 phía cho từng trường hợp  lá phiếu một. Chánh án Brenner đã dựa vào căn bản của luật bầu cử hiện hành để quyết định loại bỏ nhiều lá phiếu vi phạm luật bầu cử đã bị cơ quan ROV loại bỏ  trong  cuộc đếm  lại phiếu cách đây gần một tháng.

Tuy nhiên, trong thời gian này chánh án Brenner đã  loại bỏ 4 phiếu mà Cơ quan ROV quyết định có lợi cho Janet Nguyễn.  Như vậy Janet Nguyễn chỉ hơn Ls Nguyễn Quang Trung có 3 phiếu.

Ls Houston và Ls Schroeder đã đưa lại hình bản hình ảnh 4 lá phiếu có cùng một chữ ký và  2 lá phiếu khác có dòng chữ viết trên hàng “write-in” của cùng một người. Hai luật sư  này tiếp tục  tiếp tục biện minh về sự bất hợp lệ  của  6 lá phiếu này.

Chánh án Brenner cho rằng những chữ ký  trên 4 lá phiếu và chữ viết trên 2 lá phiếu khác có thể của cùng một người. Tuy nhiên,  ông đã có cùng quan điểm với Ls Leon Page  cho rằng đây là sự trợ giúp của người trong cùng một gia đình nên lá phiếu này hợp lệ.

Phiá Ls Trung hy vọng, nếu 4  hay 6 lá phiếu đã bầu cho Janet  Nguyễn bị   chánh án bị loại bỏ, Janet Nguyễn sẽ thua  Ls Trung từ 1 đến 3 phiếu. Tuy nhiên sự hy vọng của phía Ls Trung không thành. Chánh án Brenner vẫn gữi 6 lá phiếu này thuộc về  Janet Nguyễn.

 Phiên toà kéo dài đến 5 giờ chiều, Chánh án  Brenner mời các luật sư 3 phía trở lại tòa  vào 10 giờ sáng thứ Hai để tranh luận về việc đếm lại phiếu của ROV có hoàn tất theo luận định.

Tưởng nên nhớ lại, kết quả  cuộc bầu cử Giám sát viên vào ngày 7 tháng 3, Ls Trung đã dẫn đầu 7 phiếu. Sau đó,  Janet Nguyễn đã yêu cầu xin cho đếm phiếu lại và đưa đến kết quả Janet Nguyễn thắng 7 phiếu.

Trong đơn kiện, phiá luật sư Trung cho rằng việc đếm phiếu của Janet Nguyễn đã không hoàn tất, vì khi đếm  lại gần 35,000 phiếu  khiếm diện Janet  Nguyễn đã thực hiện đếm bằng tay đã loại bỏ được nhiều phiếu của  Ls Trung  Nguyễn, nên Ls của Janet Nguyễn đã đổi  phương pháp đếm gần  10,500 phiếu bầu  tại phòng phiếu bằng máy điện tử  để   Janet Nguyễn vẫn giữ được két quả hơn phiếu được đếm bằng tay.

Sự thay đổi chiến thuật của Janet Nguyễn, một nửa bằng tay, một nửa bằng máy đã đưa đến vụ kiện đầy tốn kém ngoài tòa  án cho cả hai bên. Nội trong ngày thứ Hai   tuần tới, chánh án Brenner sẽ có quyết định sau cùng về việc đến lại phiếu có hoàn tất hay không"  Quyết định này sẽ   giúp Ls Trung Nguyễn hoặc Janet Nguyễn trở thành người Việt Nam đầu tiên giữ chức vụ Gián Sát Viên trong lịch sử chính trị Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.