Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iraq: Cải Tổ Nội Các, Lục Soát Sadr City

05/03/200700:00:00(Xem: 1075)
Iraq: Cải Tổ Nội Các, Lục Soát Sadr City

Iraq: Cải Tổ Nội Các, Lục Soát Sadr City

DB Shites Trốn Đi Iran, 1 Ký Giả Iraq Bị Giết

   Thủ Tướng al-Maliki loan báo hôm Thứ 7 rằng ông sẽ cải tổ nội các trong vòng 2 tuần và truy tố các chính khách có liên lạc với quân nổi dậy, như là dấu hiệu chứng tỏ quyết tâm tái lập ổn định. Ông al-Maliki cũng xác nhận trong 1 cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ông ở Green Zone rằng chính quyền Iraq sẽ làm hết sức để hội nghị các lân bang Arap sắp họp tại Baghdad thành công - hội nghị an ninh vùng có thể quy tụ Iran, Syria và cả Hoa Kỳ, Anh. Iran chưa cho biết ý định, nhưng các viên chức Iraq tin rằng Tehran sẽ gửi đại biểu tham dự.

Thủ Tướng al-Maliki không cho biết bao nhiêu người trong nội các 39 thành viên sẽ bị thay thế - 1 số viên chức thông thạo tiết lộ là 9 người, gồm 6 nhân vật trung thành với giáo sĩ al-Sadr. Ông al-Sadr cũng kiểm soát 30 dân biểu tại QH 275 ghế.

Trong tháng qua, lực lượng hỗn hợp Iraq - Hoa Kỳ bắt Thứ Trưởng y tế Hakim al-Zamili, người của phe Shites, với lý do ông ta đã chuyển hàng triệu MK trong ngân quỹ chính phủ cho quân đội Mahdi, cho phép dân quân dùng xe cứu thương và bệnh viện trong các hoạt động bắt cóc và thủ tiêu. 2 viên chức cao cấp, gồm 2 Tướng, dự đoán 100 nhân vật sẽ bị truy tố.

Trong chỗ riêng tư, các viên chức Hoa Kỳ xác nhận rằng 1 số chính khách bản xứ có liên lạc với các nhóm vũ trang. Mới đây, 1 dân biểu của phe Shites là Jamal Jaafar Mohammed đã trốn qua Iran sau khi các giới chức Hoa Kỳ biết được rằng ông ta từng bị toà án Kuwait truy tố khiếm diện và tuyên án tử hình về các vụ đánh bom năm 1983 nhắm 2 sứ quán Hoa Kỳ và Anh.

* Iraq: Lực Lượng Hoa Kỳ Tiến Vào Sadr City

BAGHDAD  -     Lần đầu tiên kể từ ngày bắt đầu chiến dịch bình định thủ đô Iraq, hàng trăm binh sĩ Hoa Kỳ đã tiến vào Sadr City - cuộc lục soát từ nhà này qua nhà kia đã không bị kháng cự tại nơi từng thuộc quyền kiểm soát của dân quân Mahdi trung thành với giáo sĩ quá khích al-Sadr. Trươc đó, đã có thương lượng với các lãnh tụ chính trị của cộng đồng.

Tướng William Caldwell, phát ngôn viên chính thức của liên quân, trả lời phóng viên của đài truyền hình al-Arabiya rằng đã có những đối thoại hàng ngày với các lãnh tụ cộng đồng Sadr City - ông nói "Quý vị tới Sadr City sẽ thấy lực lượng phối hợp Iraq và Hoa Kỳ hợp tác với vị chủ tịch cộng đồng Sadr  City- không có vấn đề gì xẩy ra, 1 trung tâm an ninh nhỏ sẽ được thành lập tại đó".

Cảnh sát Baghdad báo tin hoạt động quân sự của Hoa Kỳ đã bắt đầu hôm Thứ Sáu tại đồn cảnh sát al-Jazair ở Sadr City, với xe ủi đất đang san bằng sân bãi - có lẽ lực luợng Hoa Kỳ định biến cơ sở này thành trung tâm hành quân.

Với cảnh sát Iraq trợ lực, quân Mỹ đã di chuyển qua khu vực Jamila ở rìa phía bắc Sadr City- năm ngoái, quân Mỹ thường bị phục kích ở Jamila. Trước đó, giữa 1 hội nghị hoà giải, Thủ Tướng al-Maliki tuyên bố "Chiến dịch Cưỡng Chế Luật Pháp là nhắm những kẻ bất phục tùng và làm ngơ lời hô hào đối thoại - luật pháp phải thắng và mọi người dân là bình đẳng trước pháp luật, bất luận các yếu tố tôn giáo, sắc tộc và chính kiến".

Cùng ngày chủ nhật, tin quân sự Hoa Kỳ loan báo trên 50 du kích bị bắt trong 3 ngày hành quân trong tỉnh Saladhuddin, phía bắc Baghdad, và 3 tình nghi lọan quân bị giết.

Tin cảnh sát cho biết bom ven đường đánh trật quân xa Hoa Kỳ sát thương 3 phụ nữ và 1 trẻ em tại Hilla, 60 dặm phiá nam thủ đô. Các tay súng bắn chết 1 nhà báo vào lúc sáng chủ nhật ở khu tây Baghdad - các đồng nghiệp cho biết ký giả Mohan al-Dahir, người Shites sinh sống ở khu Sunni, bị giết gần nhà. Ban đầu, các tay súng định bắt cóc. Ông này được mô tả là ôn hoà, có những giao hảo tốt đẹp với xóm Sunni.

Tổ chức "Phóng Viên Không Biên Giới" ghi nhận ít nhất 150 nhà báo thiệt mạng kể từ đầu chiến cuộc Iraq.

23/02/2019(Xem: 68)
SEOUL - Nguồn tin chính phủ cho hay: ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Nam Hàn về hòa bình và an ninh tại bán đào Hàn, đã lên đường tới Hà Nội.
23/02/2019(Xem: 63)
WASHINGTON - Ông Elliot Abrams, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ, đáp vận tải cơ chở hàng cứu trợ nhân đạo cho Venezuala để tới Cucuta, thành phố Colombia gần biên giới Venezuela.
23/02/2019(Xem: 71)
MOSCOW - Trong lúc chính quyền Nga ra sức thu hút đầu tư ngoại quốc, cơ quan an ninh liên bang bắt doanh gia Michael Calvey quốc tịch Hoa Kỳ.
23/02/2019(Xem: 65)
PARIS - Bộ trưởng quốc phòng Pháp Florence Parly loan báo: thủ lãnh vùng Sahel của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị khử.
23/02/2019(Xem: 61)
YAOUNDE - Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International mô tả tố giác lãnh tụ đối lập tội nổi dậy là kinh khủng, là thiếu dung chấp với các tiếng nói phê bình.
23/02/2019(Xem: 62)
TOKYO - Động đất sức mạnh 5.8 độ Richter phát sinh tại miền trung đảo Hokkaido không gây tổn thất nhân mạng - nhưng cư dân được nhắc nhở cảnh giác.
23/02/2019(Xem: 60)
BEIJING - Sử sách sẽ phê phán lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia giữ im lặng với sự ngược đãi dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi của nhà nước Trung Cộng.
23/02/2019(Xem: 64)
BEIJING - Thế tử Saudi Arabia tiếp tục chiến dịch tấn công ngoại giao trong chuyến công du châu Á – trong 2 ngày thăm Hoa Lục, thế tử MbS là nhân vật thực quyền của vương quốc Saudi Arabia đã ký thỏa thuận đầu tư 10 tỉ MK về lọc dầu, là 1 trong 35 bản ghi nhớ thuộc nhiều lãnh vực.
23/02/2019(Xem: 67)
MANILA - TT Duterte đã chứng giám lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ Hiến lâm thời vùng tự trị Bangsamoro của thủ lãnh loạn quân Hồi Giáo Murad Ebrahim tại thủ đô.
23/02/2019(Xem: 62)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
22/02/2019(Xem: 487)
WASHINGTON - Phi cơ Hoa Kỳ sắp thực hiện các chuyến bay thám sát trên không phận Nga vào ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này, như quy định của hiệp ước Open Skies, là lần đầu tiên từ Tháng 11-2017, theo loan báo của phát ngôn viên Ngũ Giác Đài là trung tá Jamie Davis.
22/02/2019(Xem: 229)
WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc cho hay: Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tìm kiếm định nghĩa chung của “phi nguyên tử” khi TT Trump đốc thúc Kim Jong-un từ bỏ hết vũ khí nguyên tử trong cuộc tái ngộ sắp tới tại Hà Nội.
22/02/2019(Xem: 592)
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Juan Guaido cùng 80 dân biểu theo 1 đoàn xe trực chỉ biên giới Colombia cách xa 800 kilomet với hy vọng có thể nhận cứu trợ ngoại quốc gồm lương thực và thuốc men.
22/02/2019(Xem: 323)
TOKYO - Cơ quan không gian Nhật JAXA loan báo: phi thuyền thám hiểm không gian Hayabusa 2 sẽ bắn thiên thạch như là 1 phần trong sứ mạng thu thập mẫu địa chất của thiên thạch.
22/02/2019(Xem: 233)
ISLAMABAD - Tin nhận trễ ghi: đoàn nghị sĩ Pakistan gây ngạc nhiên khi tặng thế tử Mohamed bin Salman 1 khẩu tiểu liên bọc vàng hôm Thứ Hai, khi nhân vật thực quyền của vương triều Saudi Arabia bắt đầu công du châu Á.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.