Chính Khách Việt Nam Chuyên Hay Không Chuyên?

28/02/200700:00:00(Xem: 7008)

Chính Khách Việt Nam Chuyên Hay Không Chuyên"

Nhà thơ trong ca dao tự trào: "Dài lưng tốn vải ăn no lại nằm!", tự thấy nhà nho như mình vô tích sự, nhưng không phải vậy! Tâm lý nhà thơ tài ba như Tú Xương chẳng hạn, thường giống các nhà bác học luôn nói rằng điều mình biết chỉ là giọt nước, điều không biết là cả đại dương! Các vị như Nguyễn Du, Tú Xương là nhà thơ chuyên nghiệp! Nhờ tính chuyên nghiệp đó mà VN xưa có nền văn học thơ ca rất hay cũng như xây dựng được tâm thức xã hội nhân bản. Chỉ hiềm một nỗi: "Văn chương hạ giới rẻ như bèo!" Và gia cảnh nghèo mà nằm làm thơ bán không ra tiền, thì không giải quyết được cuộc sống một cách hiệu quả!

VN trong cảnh bần hàn của kinh tế nông nghiệp, trong nô lệ đô hộ vơ vét ngu dân của ngoại bang, và CSVN chối bỏ trí thức đã không quan tâm việc học nên hầu như chưa có được hệ thống đại học đúng nghĩa để đào tạo ra loại người đỉnh cao đó.

Đại học Sàigòn chỉ mới bắt đầu chuẩn hoá khoảng năm 1968, khi một loạt các Thầy Cô về từ Mỹ để nâng cấp đại học VN. Tôi may mắn nằm giữa dòng chuyển đổi khó khăn nhưng thích thú kiểu được du học tại chỗ đó. Tôi phải học lại một năm để chỉnh đốn chuẩn hoá mình theo quốc tế vì thi rớt giữa khi đã có đủ Thầy Cô để thực hiện quyết định tăng khối lượng chất lượng, cập nhật lại kiến thức khoa học và cách dạy cách học. Phải học đến đỗi tôi chỉ còn lại ao ước duy nhất là mong học thi tốt nghiệp xong để được ngủ hai tuần liền!

CSVN hoàn toàn không chuyên. Sau 30.4.1975 có quá nhiều đợt cải cách giáo dục. Mỗi lần như thế là tốn hàng ngàn tỉ đồng nướng vào các thể nghiệm của những người không biết việc. Đem hàng ngàn tỉ in sách giáo khoa hằng năm vô cùng hoang phí thay vì xây thêm trường học cho trẻ con. CSVN từ sự bê tha con người, hạ cấp khoa học của loại cán bộ không chuyên làm cải cách này khiến con người có chút lương tri đều phải "ê chề-ngao ngán". Người bị cai trị đều đã "nổi điên-nổi khùng", con nít đi học thì "nổi bướng-nổi lì" kháng cự không thèm làm bài thi! Thật quả là nhà nước quá coi rẻ dân chúng, đem đất nước ra làm "trò tiếu lâm tâm thần" chơi! Chỉ bày thêm chuyện rối ren thế đấy mà cũng nói là "cải cách" với "cách mạng"! Đó là hình ảnh cách mạng không chuyên diễn ra từ cuộc chiến tranh vào Nam do không độc lập nắm được xu hướng thế giới, đến nền giáo dục lụn bại.

Việc đề nghị Đông Du Tây Du là kế sách đúng của các cụ Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu để có tầm cao về kinh tế chánh trị và hướng về thế giới rộng hơn nước Tàu. Khi ít học mà lại thông minh linh hoạt trải qua một lịch sử nhiều đời bị o ép khiến dân Việt có kiểu làm thơ tự phát của nông dân hay giới bình dân VN hình thành ca dao lời mộc mạc nhưng có sức làm say mê:

Hỡi cô tát nước bên đàng,

Sao cô múc ánh trăng vàng... đổ đi"

Thanh niên vùng quê cũng làm thơ tỏ tình nhẹ nhàng thật dễ thương dễ cảm:

Hỡi em đi sau chèo mau anh đợi,

Kẻo khúc sông này bờ bụi tối tăm!

Những nhà nho khoa bảng VN thất bại là do tham chánh trong thời ly loạn. Chốn quan trường thời xâm lược đô hộ ngoan cố như Pháp, làm nên số phận bi thảm của nhà nho Phan Thanh Giản. Lúc đất nước cần võ tướng đảm lược cầm quân!

Nguyễn Du có những vần thơ bất tử, diễn đạt ngắn, chuyên chở đủ đầy hình ảnh cả một xã hội, và bao hàm một ý thức đạo đức nền tảng ngàn đời của chân lý. Đọc Nguyễn Trãi, Nguyễn Du trong góc nhìn triết lý, càng thấy sự tuyệt diệu của văn hoá Việt Nam. Tổng thống Bill Clinton trong các bài diễn văn đọc khi thăm VN cũng trích ý rất hàn lâm của Nguyễn Trãi và Nguyễn Du. Câu nói triết lý của Nguyễn Trãi làm Tổng thống Bill Clinton ngưỡng mộ: "Sau bao năm chiến tranh chỉ còn lại sự sống!". Sự sống còn lại đó phải chật vật trong cuộc chiến cả nội tại lẫn ngoại thân để...hồi sinh!

Tiếc nào hơn, khi nền văn hoá Việt bị đứt đoạn trong 60 năm chiến tranh và lối rẽ vào con đường bi thảm "bạo lực cách mạng" của chủ thuyết Mac-Lê. Nước Tàu, nước Pháp, Ông Nguyễn tất Thành, Lê Duẩn, Trường Chinh... chắc chưa bao giờ suy tưởng về kết cục của chiến tranh, chưa từng biết hay không hiểu nổi triết lý "không thấp" của học giả VN như Ông Bill Clinton chăng"

Chánh khách VN trong nước cần học tập theo một câu Thơ Nguyễn Du:

Nghĩ mình phương diện Quốc gia,

Quan trên trông xuống, người ta ngó vào!

VN nay cần phải thêm hai câu:

Trần Minh khố chuối gian lao,

Học tường biết tận, mới vào cửa quan!

Đọc báo tuần này thấy nhiều bài khen Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng, một trong các lời khen là: Ông hành xử theo tính cách một chánh trị gia chuyên nghiệp. Nhưng tôi biết rõ ông không thể chuyên nghiệp! Tôi chưa thấy Ông là một chánh khách chuyên nghiệp chỉ vì có thể phát biểu không cần đọc bài viết sẵn một cách vấp váp, mà vì ông chưa tổ chức ra được một bộ máy chuyên nghiệp và kế hoạch chi tiết chủ động cho từng ngành.

Thật ra, Ông Khải có lúng túng nhưng còn biết khép mình trong kỷ cương nên dù bị dân Việt chê nhưng đối tác Mỹ thông cảm giúp đỡ. Trái lại trong ngoại giao mà phóng túng vừa không có tầm vóc chuyên nghiệp vừa ăn nói năng lung tung như ông Tổng thống Iran còn dễ sợ hơn, vì có khả năng dẫn đến chiến tranh Mỹ-Iran nếu Mỹ cho đó là thách thức chủ ý chứ không phải là tính rất không chuyên nghiệp. Tổng thống "tù trưởng" thần quyền Mahmud Ahmadinejah đã đặt câu hỏi quá nhiều định kiến và lối suy nghĩ không logic: "Từ lúc nào, khoa học và kỹ thuật đã bị lịch sử coi là tội ác" Liệu những thành công khoa học trong lãnh vực quân sự có thể đem ra để cấm đoán tất cả các cuộc nghiên cứu khoa học và kỹ thuật khác hay không""(trích theo RFA) Phát biểu cách này theo tác phong "chơi trội" của giới giang hồ mà sở hữu bom nguyên tử thì rõ là đáng sợ. Có nhiều khả năng Nga Tàu lại phá Mỹ, qua mua bán công nghệ hạt nhân cho Iran.

Thủ tướng cần chuyên nghiệp và còn cần chuyên nghiệp có hệ thống chứ không đơn độc. Một nhà bác học nghiên cứu một vấn đề do tự mình đề ra có thể làm việc đơn độc, lãnh giải Nobel một mình, nhưng Thủ tướng phải có nội các chuyên nghiệp để đề ra kế hoạch khả thi chi tiết và thực hiện thành công cho nhà nước luôn rất đa dạng về nhu cầu. Thư lại VN đừng làm hư Thủ tướng của mấy ông đấy nhe! Ông Dũng có thể may mắn khi chánh sách kinh tế thị trường thành công tác dụng phần nào đổi mới chánh trị xã hội ở VN.

Ngoài các thư lại hành chánh cầm giỏ "rắc hoa" từng bước chân của Thủ tướng, Ông Dũng còn thiếu cả một dàn trí thức hàn lâm đại học. Các học giả độc lập này sở hữu tư duy đương đại một cách có hệ thống để gợi ý trước và góp phần xây dựng các chủ trương. Quan tâm ý kiến dân chúng để hiểu khía cạnh hiệu quả của cai trị, nhưng dân chúng không làm ra chính sách. Xin dừng cái gì thất bại cũng xoay ra dựa vào dân mà thật sự là giao cho dân "hốt rác", như chuyện chống tiêu cực chẳng hạn!

Ông Dũng còn thiếu một xã hội dân sự gồm các hội đoàn chuyên môn dân sự như quốc tế để phân tích phản biện bước tiến cho công việc làm kế hoạch chánh sách một cách chính xác logic chứ không phải chỉ dựa vào "góp ý cảm tính" của vài cá nhân thân thiện.

Tôi không nghĩ ông Dũng là chuyên nghiệp nhưng có vẻ ông biết cần chuyên nghiệp khi thuê chuyên gia nước ngoài. Tất nhiên thuê chuyên gia chỉ là tình thế "chống gậy" khá hơn nhảy lò cò nhưng cũng rất khập khễnh. Chuyên nghiệp như đỉnh núi cao để phóng tầm mắt nhìn bốn phương tám hướng, không chuyên phải làm viên đá lót đường. Tổng thống và nội các canh giữ đất nước phải chiếm đỉnh cao, không chuyên chỉ làm được cỡ tù trưởng. Tù trưởng gìn giữ nếp sống dù lạc hậu, tàn ác và triệt hạ bất cứ ai làm khác. CSVN đang có một dàn công chức người cao thì làm tù trưởng, cấp nhỏ làm tay sai như Thiên lôi vô cảm.

Học thành "chuyên" không dễ, nên rất ít người có thể theo học 20 năm để học ở trường Đại học và tự học suốt đời để có thể chiếm đỉnh cao trí tuệ làm lãnh tụ sáng tạo trong mọi lãnh vực chứ không riêng gì chánh trị. Không là nhà chánh trị chuyên nghiệp, không phải là dốt nát mà là không học chuyện mình đang phải làm. Sáng tạo còn khó hơn như nhà bác học Albert Einstein nói: "Sự sáng tạo không phải là sản phẩm của suy luận lô-gic, dù rằng sản phẩm cuối cùng gắn liền với một cấu trúc lô-gic." Người ta cho chuyện ông Dũng có vài năm làm Công an, vài bữa làm ngân hàng, vài hôm làm kế hoạch là chuyên nghiệp, có đào tạo, là rất không đúng. Chuyện biết mỗi thứ một chút và chỉ đạo lung tung như kiểu đảng CSVN chỉ đạo làm cho người chuyên nhiệp như nhà văn, nhà báo, họa sĩ... rất buồn cười, rồi chua xót nản lòng!

Khi được đề cử làm Tổng thống Israel nhà bác học Albert Einstein từ chối với lý do là ngây thơ về Chính trị, nhưng thật ra, đối với ông: "Phương trình quan trọng hơn đối với tôi, vì chính trị là cho hiện tại, còn phương trình là cho vĩnh cửu". Không có nhiều người thực tài thích làm thủ tướng như nhà các bác học không ai giành làm đâu. E rằng chức thủ tướng bị giành là do có "ăn" chứ không phải giành "làm".

Một vấn đề đánh giá chọn lựa con người nữa là khái niệm về IQ. Thiên tài sinh ra thế nào còn là điều bí ẩn. Những cố gắng "sản xuất thiên tài" qua lưu giữ tinh trùng đã cho thấy yếu tố thiên tài không nằm trong tinh trùng, đã làm cho cách thụ thai trong chủ đích phối giống thất bại. Các nhà bác học quay sang nhân bản. Việc lưu giữ yếu tố di truyền ưu việt để thành bác học hay bảo tồn kiến thức trong bộ óc một nhà bác học để tiếp nối sáng tạo thay vì bắt đầu học lại đang là mơ ước.

Khi khoa học chưa thành công thì hiện nay IQ là yếu tố trong con người được đánh giá cao, được tranh giành. Tất cả khái niệm giá trị của CS và phong kiến qua giai cấp hay lý lịch đều phá sản. Phải chọn lựa đào tạo ra người tài ba cho đất nước qua chỉ số IQ. Người mang IQ cao sinh ra đâu đó trên thế giới phải quy tập đào tạo. Ông Dũng không phải là người được chọn lựa theo cách này!

Trong tình cảnh tan tác của VN, quy tụ nguyên khí quốc gia và loại trừ ám khí tham nhũng là công việc hàng đầu. Tôi mong ông Nguyễn Tấn Dũng chú tâm làm. Lãnh đạo là thuật dùng người, nhưng VN chưa có người đâu mà dùng. Bản thân Ông Dũng cũng chưa đạt, nên phải lấy đào tạo làm bước tiến chuyển tiếp trong nhiệm kỳ đầu của thủ tướng.

Một Việt Kiều góp ý với tôi: VN nuôi tôm thì không có con tôm nước nào tranh nổi, nhưng đá bóng sẽ rất phập phù vì thể lực không mạnh bằng dân da màu, nước Anh phân ra giải Châu Âu, vì e còn thua Nam Mỹ; cho nên VN đừng nên theo đòi, chỉ nên đá "phong trào" với thanh niên các nước cho vui thôi. Nếu vậy thì Thụy sĩ đâu phải là cường quốc bóng đá! Cứ làm chuyện mình thích chứ! Nhưng phải biết phân tích, lập kế hoạch, biết rút kinh nghiệm... Không có khả năng phân tích khách quan chuyện gì mình có lợi thế nhất thì sao có thể là chuyên nghiệp"

Cần Thơ (2.2.2007)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.