Báo Mỹ: Xài Nước Đóng Chai Uổng Tiền, O Nhiễm Môi Sinh?

25/02/200700:00:00(Xem: 5541)

Báo Mỹ: Xài Nước Đóng Chai Uổng Tiền, O Nhiễm Môi Sinh"

Bài viết của Jared Blumenfeld & Susan Leal trên tờ San Francisco Chroncle nói rằng các cư dân San Francisco và những nơi khác thuộc vùng Vịnh Bắc Cali rất ưa chuộng một số loại nước uống phẩm chất cao của cả nước. Mỗi năm, nguồn nước máy của chúng ta được xét nghiệm trên 100,000 lần để bảo đảm rằng nó đạt hoặc vượt trội các tiêu chuẩn an toàn. Nhưng tại sao chúng ta vẫn phải mua nước đóng chai"

Tác giả bài báo cho rằng dân Mỹ nghĩ rằng nước đóng chai sạch hơn và an toàn hơn, nhưng không đúng là như thế. Các tiêu chuẩn do Liên Bang quy định buộc nguồn nước máy phải tinh khiết hơn một số loại nước đóng chai rất nhiều.

Hội Pháp Lý Môi Sinh (The Environmental Law Foundation) đã kiện tám hãng đóng nước chai vì họ đã dùng chữ 'tinh khiết' trong khi sản phẩm của họ được bán ra thị trường lại chứa vi khuẩn, arsenic và chlorine. Trong khi đó, giá nước đóng chai đắt từ 240 tới 10,000 lần giá nước máy. Với giá bán một chai nhãn hiệu Evian, một người San Francisco có thể thu được 1,000 gallon nước máy. 40% nước đóng chai thật ra là nước máy được đóng chai, dán nhãn lên.Rõ ràng là nước đóng chai được ưa thuộng phát xuất từ tác dụng củ hoạt động quảng cáo rầm rộ. Sức tiêu thụ nước đóng chai trên toàn cầu lên tới khoảng 41 tỉ gallon trong năm 2004, đã tăng lên 57% chỉ trong 5 năm. Kể cả một số vùng có nước máy sạch và an toàn để uống, như San Francisco chẳng hạn, nhu cầu sử dụng nước đóng chai vẫn gia tăng không ngừng-gây ra những núi rác không cần thiết và tiêu thụ số năng lượng khổng lồ.

Giá nước đóng chai bao gồm từ việc bơm nước vào chai, đóng góp, vận chuyển, quảng cao, phân phối và thu lợi nhuận. Vận chuyển nước đóng chai bằng tàu, xe hàng và xe lửa có liên quan tới việc đốt cháy một số lượng xăng dầu khổng lồ. Trên 5  ngàn tỉ gallon nước đóng chai đã được chuyển khắp thế giới mỗi năm. Ở San Francisco, chúng ta có thể mua nước chai từ Fiji (cách xa chúng ta tới 5,455 dặm), hoặc Na Uy (cách 5,194 dặm) và nhiều nơi khác nữa rất xa để thỏa mãn những nhu cầu ngoại lai mà chúng ta cho là thời thượng.

Có chứng cứ cho thấy cái chai lại đắt hơn nước ở trong chai. Năm 2007, tiểu bang California đã phải trả 5 xu cho một cái chai nhựa thu nhặt để tái chế và 10 xu cho chai lớn hơn. Số lượng chai nhựa dùng để đựng nước cung cấp cho Hoa Kỳ tiêu thụ mỗi năm tới 47 triệu gallon dầu, tương đương với mức nhiênliệu cho 100,000 chiếc xe lưu thông và 1 tỉ pound khí carbon dioxide được thải ra trong không khí, theo Viện Tái Chế Rác (Container Recycling Institute). Trên 1 tỉ chai nhựa bị vứt vào thùng rác Cali hàng năm, làm dơ bẩn môi sinh, sinh ra khí độc như phthalate, thấm xuống lòng đất…Điều đó có nghĩa là nước đóng chai có thể tàn phá nguồn cung cấp nước cho chúng ta trong tương lai. Gần Mount Shasta, một công ty thực phẩm lớn nhất thế giới là Nestle, dự định sẽ sản xuất thêm hàng tỉ gallon nước suối, có thể hủy hoại nguồn nước sông McCloud.

Tại sao bạn lại không thể sử dụng nguồn nước máy để uống ở sở làm, hoặc ở nhà, và kể cả trong xe của bạn"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.