Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 84: Ra Mắt 2 Tác Phẩm Văn Học Mới Phát Hành Tại Quận Cam

21/02/200700:00:00(Xem: 3370)

Các nhà văn (từ phải) Trần thanh Hiệp, Doãn Quốc Sỹ, Tạ xuân Thạc, và Chu tất Tiến (ảnh Nguyễn Hiền).

Santa Ana (VB) . -  Nhà văn Doãn quốc Sỹ trưa mùng một Tết vừa qua đã được vinh danh là một nhà văn lớn của Miền Nam tự do, một anh hùng của dân tộc bởi đã sống và viết với tâm hồn cao thượng.

Phát biểu trước khoảng 200 người gồm các nhà văn hóa giáo dục VN, học trò cũ, giới cầm bút, trong bữa tiệc mừng sinh nhật thứ 84 của nhà văn Doãn quốc Sỹ, ở nhà hàng Emerald Bay do văn đàn Đồng Tâm tổ chức, tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm đã lược kể thêm những điểm chính về cuộc đời viết văn và dạy học của nhà văn Doãn quốc Sỹ, khiến ông ngưỡng mộ như một anh hùng. Đó là các giai đoạn: tham gia đoàn Thanh Niên Cứu Quốc, rời bỏ hàng ngũ kháng chiến, vào Nam, hoạt động đoàn sinh viên Hà Nội Di Cư, thành giới cầm bút, dạy học ở Saigon, chủ trương nhóm Sáng Tạo, du học ở Hoa Kỳ, tù cải tạo đến năm 1980, gửi lén tác phẩm "Đi" qua Pháp in, bị bắt lại và tù đến năm 1991. Bốn năm sau, sang Mỹ theo diện ODP.

Vị Tiến sĩ nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo Dục VNCH nói, "cuộc đời 84 năm qua của Doãn quốc Sỹ là một cuộc đời dồi dào những hoạt động cao đẹp của con người. Hoạt động học hỏi, hoạt động chính trị, hoạt động sáng tác văn chương, dạy học, tất cả đều hướng thượng, hướng về chân thiện mỹ, tinh thần nhân bản, hướng về giá trị con người, tình thương của con người và quê hương xứ sở..."

Nhà văn, nhà giáo Doãn quốc Sỹ đến từ Texas hiện diện trong buổi lễ, đã nhận nhiều quà tặng của thân hữu như nhà văn Trần thanh Hiệp, nhà văn Võ Phiến, nghe nhửng lời vinh danh ông được nêu lên trong tiệc mừng "người đã từng bị đầy đọa vùi giập theo vận nước nổi trôi cả mấy chục năm nay, bị nhốt tù 2 lần tổng cộng 12 năm, vì chữ và nghĩa,vì lương tâm...” theo phát biểu của tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, và Linh Mục Trần cao Tường.

Tiến sĩ Trần huy Bích đã nói về các tác phẩm được độc giả biết đến Doãn quốc Sỹ như Dòng Sông Định Mệnh, Khu Rừng Lau,.v.v. Sử gia Phạm cao Dương thấy ở Doãn quốc Sỹ là một vị Thầy đáng yêu, khi nhìn về những nhân vật trong tác phẩm của nhà văn. Cái làm nên Doãn Quốc Sỹ đáng yêu đó là cái Tâm uy vũ bất năng khuất trong ngòi bút  của ông. Về lãnh vực sáng tạo giáo sư Dương lập lại ý kiến của nhiều người cho rằng "ông đã trải chiếc chiếu hoa riêng  để ngồi trong văn đàn VN". Đồng thời, nhà văn Mặc Giao nói trên bìa sách "ông là l nhà văn có tầm nhìn ra thế giới bên ngoài nhưng vẫn gần gũi với tâm tình Việt Nam, cách ứng xử VN, trân trọng với những con cò lặn lội bờ sông, gánh gạo theo chồng tiếng khóc nỉ non. Doãn quốc Sỹ đúng là một vệ binh gìn giữ văn hóa dân tộc".

Buổi tiệc mừng sinh nhật, cũng nhằm ra mắt hai tác phẩm: tuyển tập Xuân 2007 của văn đàn ĐỒNG TÂM số 4 và tuyển tập Kỷ niệm về nhà văn Doãn Quốc Sỹ. Cả hai cuốn đều do Đồng Tâm ở Houston (Texas) phát hành, với số điện thoại 281-370-0233 và email vandandongtamdqs@gmail.com

Văn đàn này do một số nhà văn điều hành: Tạ xuân Thạc (chủ nhiệm), Trần việt hải (chủ bút), Vũ tiến Thăng (Tổng thư ký) với các đại diện ở Đức (Trương Hà-Vũ duy Toại), ở Pháp (Bích Phượng), ở Canada (Tiểu Thu), ở Úc (Hoàng huy Giang).

Nhận xét về tuyển tập Đồng Tâm 4, nhà văn Bích Huyền nói trước mọi người dự tiệc mừng sinh nhật Doãn quốc Sỹ: "Đồng Tâm là một giai phẩm Xuân đẹp cả hình thức lẫn nội dung, gồm bài vở 40 tác giả khắp thế giới nói lên sự phong phú và hiện diện nhiều khuôn mặt văn học trẻ trung thế hệ thứ hai."

Trong cuốn Kỷ Niệm Về Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ, nhà văn Bích Huyền cho rằng "những tác phẩm Gìn Vàng giữ Ngọc, Chiếc Chiếu Hoa Cạp Điều, Dòng Sông Đinh Mệnh, ba Sinh Hương Lửa,...cô đọng với biết bao đẹp đẽ về văn chương,đạo đức, tư tưởng thiết tha tình dân tộc,bao la tình nhân ái,bao dung cả những người không cùng một chính kiến với mình, như nhân cách ngoài đời của ông luôn thể hiện tinh thần kẻ sĩ."

Xen kẽ giữa các phát biểu là phần văn nghệ của những ca sĩ Quỳnh Giao, Kim Tước, Ngọc Hà, .v.v.

Nhà văn Doãn quốc Sỹ dáng linh hoạt, ngồi cạnh nhà văn Trần thanh Hiệp, là hai trong số 4 nhà văn thơ nhóm Sáng Tạo cũ còn lại (sau khi Nguyễn Sỹ Tế, Mai Thảo, Thanh Tâm Tuyền, Ngọc Dũng đã qua đời). Ông bước lên sân khấu nhà hàng trong sự trông đợi của mõi người dự tiệc mừng sinh nhật thứ 84. Nhà văn thường hay cười nhẹ, kể lại bước đầu viết văn, làm báo, rồi thuật lại "cái duyên gặp Trần thanh Hiệp sau khi di cư vào Nam, để in bản thảo Sợi Lửa mang theo từ Hà Nội vào, để từ đó lòng hứng khởi nổi dậy, đẩy vào nghiệp cầm bút, cùng sinh hoạt với Mai Thảo, Thanh Tâm Tuyền, Nguyễn Sỹ Tế...thành lập nhóm Sáng Tạo".

Nhà văn kể, có người bạn hỏi tôi trong hai chục tác phẩm, ưa thích tác phẩm nào nhất, tôi từng trả lời rằng cuốn nào cũng viết với cả tấm lòng, không có cảnh con yêu con ghét. Có người hỏi sự kiện nào rung động nhất trong đời cầm bút, tôi bảo điều rung nhất là khi nghe một người bạn kể câu chuyện có một nữ độc giả quen với người bạn tôi ấy, mượn bộ Dòng Sông Định Mệnh về nhà đọc rồi bảo cô có khối tình giống như trong truyện, và mong khi chết đi được chôn cuốn truyện theo cô xuống mồ! "Câu chuyện đó làm tôi bàng hoàng xúc động nhất trong đời"!

Ông ngỏ lời cám ơn nhóm văn đàn Đồng Tâm đã tổ chức tiệc sinh nhật. Ông hiện có chân trong ban cố vấn văn chương của Đồng Tâm, cùng với các vị: Trần thanh Hiệp, Lê hữu Mục, Nguyễn thanh Liêm.

Trong khi chiếc bánh sinh nhật được cắt ra mời mọi người cùng ăn mừng tuổi thọ, nhà văn Doãn quốc Sỹ đón nhận những quà tặng lưu niệm của các văn thi hữu như nhà văn Võ Phiến, Gs Lê văn Khoa, họa sĩ Vũ Hối, văn đàn Đồng Tâm, nhà văn Chu bá Yến, .v.v.

Buổi tiệc mừng thượng thọ nhà văn Doãn quốc Sỹ kết thúc qua phần trình diễn của các cựu nữ sinh trường Regina Pacis Saigon, được mọi người hoan nghênh nồng nhiệt: vũ khúc vui tươi có tựa I'll follow him.

Những người dự tiệc ngoài các nhà giáo, nhà văn, nhà thơ quen thuộc tên tuổi của Quận Cam, còn có đông cựu học sinh những trường trung học và đại học Saigon từng biết đến Thầy giáo nhà văn này, và người từ VN mới qua: ông bà họa sĩ Đằng Giao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho hay Giáo sư Bác sĩ Trần Ngọc Ninh-Viện trưởng Viện Việt Học, và Phu nhân và người con trai, tất cả đều đau nặng, hết sức khó thở và thử Covid-19 tất cả đều positive, trừ thứ nữ của Thầy, cô Kim Anh còn khỏe mạnh, đang chăm sóc tất cả gia đình
Theo Chuẩn Tướng Randy Nguyễn và Đại Tá Tuyên Úy Thích Bảo Thiện cho biết buổi phát quà hôm nay được sự bảo trợ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Trụ Trì Chùa Điều Ngự, cùng tổ chức từ thiện Hand to Hand.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.