Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tội Ác: Thiếu Niên Ôm Bom!

28/03/200500:00:00(Xem: 4951)
Ngày 16 tháng Ba, 2004, những kẻ khủng bố liên hệ với nhóm Fatah của Yasser Arafat đã lừa dối một bé trai 12 tuổi mang một quả bom tới một trạm kiểm soát gần Nablus. Mạng sống của thằng bé Abdullah Quran đã được cứu chỉ bởi vì chiếc điện thoại di động bị trục trặc, đã không kích nổ quả bom nặng khoảng 6 ký tại trạm kiểm soát này. Khi nghe tiếng điện thoại di động các người lính Do Thái đã mở chiếc túi đeo lưng để khám xét.
Thằng bé này đã hoàn toàn không hiểu nó đã được chọn để trở thành kẻ ôm bom tự sát trẻ tuổi nhất, và nó cũng không nhận thức được rằng những người đàn ông dụ dỗ nó mang bom đã lập kế hoạch để giết chết nó. Nó được bảo mang chiếc túi xách, đựng những thứ mà nó nghĩ là phụ tùng xe hơi, tới một người đàn bà đang chờ ở phía bên kia trạm kiểm soát. Sau nhiều tiếng đồng hồ tra hỏi, đứa trẻ này đã được thả khi người ta biết rõ nó không hề biết đã mang cái gì trong túi xách.
Ngày 24 tháng Ba, 2004, tờ New York Times đăng bản tin rằng thêm một thiếu niên ngờ nghệch nữa đã bị lừa, mặc một chiếc áo gi lê chứa đầy chất nổ để tới một trạm kiểm soát Do Thái. Thiếu niên 16 tuổi Palestian này, có một trí khôn của đứa trẻ 12 tuổi, đã mặc một chiếc áo gi lê gài bom tự sát khi bị chặn lại tại một trạm kiểm soát. Các binh sĩ Do Thái đã sử dụng một rôbô để trao cho cậu bé này cây kéo để cởi bỏ chiếc áo gi lê ra.
Husam Abdo đã nói với cảnh sát Do Thái rằng “Tôi không muốn chết.” Nó không muốn bị nổ banh xác. Gia đình của Husam kể rằng thằng con trai họ đã có thái độ rất lạ lùng trước ngày các dân quân Palestian mặc chiếc áo bom tự sát cho nó. Viên sĩ quan chỉ huy trạm kiểm soát Do Thái nói rằng: “Thằng bé này có thể đã giết chết các người lính của tôi, nhưng nó cũng làm hại đến những người Palestian đang chờ tại trại kiểm soát, có từ 200 tới 300 người Palestian vô tội hiện diện ở đó.”
Người dân Palestian đã phản ứng với hành động độc ác này như thế nào" Mặc dù một số người đưa ra một số giả thuyết đổ lỗi cho các mật vụ Do Thái, rất nhiều người thừa nhận rằng một số dân quân đã chủ tâm sử dụng trẻ em trong các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào người Do Thái. Vụ nổ bom đôi trong ngày 14 tháng Ba liên quan đến hai thiếu niên 17 tuổi. Phần lớn những kẻ ôm bom tự sát trong thời gian gần đây đều là phụ nữ và trẻ em. Yassin, lãnh tụ Hamas bị Do Thái giết chết, tuyên bố rằng ông ta sẽ sử dụng phụ nữ nhiều hơn nữa trong các cuộc tấn công tự sát.
Khi một nền văn hóa có thể tự thuyết phục nó tin rằng nổ bom tự sát giết chết các thường dân vô tội là một nghĩa vụ tôn giáo, mặc dù đạo Hồi cấm tự sát và chống lại việc giết hại các thường dân, nó có thể biện minh bất cứ hành động đê tiện nào. Tại sao người Palestian lại ủng hộ chủ nghĩa khủng bố man rợ như vậy"

NHỮNG HÀNH ĐỘNG KHủNG BỐ VÔ LÝ!

Hanadi Jaradat, một phụ nữ 29 tuổi, xuất thân từ một gia đình khá giả và mới có được việc làm trong một công ty luật pháp ở Jenin sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân luật. Hơn nữa, người em trai 24 tuổi tên Fadi sắp sửa làm đám cưới. Buổi tối ngày 12 tháng Sáu, 2003, Hanadi và Fadi ngồi trong sân nhà của gia đình ở Jenin với người anh họ tên Salah. Họ rất vui mừng khi Salah bất ngờ đến thăm bởi vì anh ta đã từ lâu có tên “trong danh sách truy nã của lực lượng quân đội Do Thái” và đang hoạt động bí mật.

Salah bị truy nã vì liên hệ đến hai vụ tấn công bằng bom giết chết 31 người Do Thái và làm bị thương thêm 56 người khác. Nhóm thánh chiến Hồi giáo đã thực hiện các vụ tấn công này, và gia đình này biết rằng Salah có thể là một nhân vật rất cao cấp trong tổ chức khủng bố này. Tuy nhiên những điều này chẳng quan trọng khi Salah đến thăm. Họ rất vui mừng khi nhìn thấy Salah khỏe mạnh và, quan trọng hơn hết, anh ta vẫn còn sống. Cuối cùng Salah có thể gặp lại người vợ tên Ismath và đứa con trai mới biết đi, (hai mẹ con Ismath đến sống với gia đình Jaradat).
Trong khi gia đình Jaradat ăn mừng ngày đoàn tụ, lực lượng quân đội Do Thái hoạch định một cuộc bao vây. Họ không thể nào quên được các tội ác của Salah và rất muốn báo thù cho sự mất mát của quá nhiều sinh mạng. Một nhóm biệt kích của Do Thái được gửi đến ngày hôm đó để bắt Salah. Họ tìm thấy anh ta tại căn nhà của gia đình Jaradat.
Khi lực lượng quân đội Do Thái đến căn nhà này, họ đã bắn chết Salah và Fadi ngay trước mặt Hanadi và Ismath. Salah chết tức khắc và Fadi tắt thở một lúc sau. Trong sự kinh hãi tột độ, Hanadi đã chửi rủa những người đã bắn chết các người thân trong gia đình. Ngày hôm sau, quân đội Do Thái trở lại căn nhà gia đình Jaradat và phá hủy nó. Biến cố này đã làm thay đổi cuộc đời của Hanadi mãi mãi. Sau cái chết của Salah và Fadi, Hanadi đã đứng trước các ngôi mộ của họ và thề rằng: “Những kẻ giết người sẽ phải trả cái giá này, và không chỉ riêng chúng tôi là những người than khóc”. Và cô ta đã làm đúng theo lời thề này.
Ngày 4 tháng Mười, 2003, sau khi gia nhập tổ chức thánh chiến Jihad, cô ta quyết định báo thù càng nhiều người Do Thái càng tốt. Với chất nổ được nhét đầy trên thân thể, Hanadi đã cố đi qua được nhiều trạm kiểm soát biên giới và đi đến Maxim, một nhà hàng rất nổi tiếng được làm chủ bởi người Do Thái và ả Rập ở Haifa. Vào lúc 2 giờ trưa, cô ta làm nổ quả bom tự sát. Nhà hàng này đã bị phá hủy hoàn toàn, giết chết 19 thường dân vô tội, gồm một trẻ thơ, và khoảng 60 người nữa bị thương và què cụt. Vụ nổ bom này là một trong những vụ tấn công tự sát đẵm máu nhất được thực hiện bởi một phụ nữ Palestian.
Hanadi là nữ khủng bố tự sát Palestian thứ sáu tấn công người Do Thái nhưng cô ta chắc chắc không phải là người cuối cùng. Nhiều người Palestian ca ngợi Hanadi đã “tử vì đạo” và xem như một nữ anh hùng. Người cha của Hanadi nói rằng ông cảm thấy rất tự hào với những gì cô con gái đã làm, và vụ nổ bom tự sát này là một “món quà” cho đất mẹ và dân tộc Palestian. Nhiều người Palestian có quan điểm cực đoan tin rằng Do Thái là kẻ thù không chỉ của dân tộc Palestian nhưng cũng cả đối với Hồi giáo. Theo các cuộc thăm dò được thực hiện bởi người Palestian và cả những người phương Tây, đa số người dân Palestian chấp nhận hành động ôm bom tự sát là một loại vũ khí chính đáng để chống lại các thường dân.

CÁC PHONG TRÀO KHÁNG CHIẾN PALESTINE

Trong khoảng thời gian từ 1994 đến 2003, có khoảng 120 vụ tấn công khủng bố lớn nhắm vào Do Thái. Những kẻ ôm bom tự sát đã thực hiện 61 vụ tấn công, tất cả những cảm tử viên này đều thuộc các tổ chức khủng bố Hồi giáo cấp tiến Palestian. Hậu quả là hơn 436 người Do Thái đã bị giết chết và hàng ngàn người khác bị thương trầm trọng.
Các vụ tấn công khủng bố đã được thúc đẩy bởi nhiều năm xung đột chính trị giữa người Palestian và Do Thái về lãnh thổ và quyền cai quản đất đai, gồm Dải Gaza, Tây Ngạn và nhiều phần đất ở Do Thái. Trong nhiều thập niên, người Palestian đã tranh đấu để tạo ra một đất nước độc lập trong “khu vực bị chiếm đóng bởi người Do Thái” cho hàng triệu người tÿ nạn, những người đã bị khước từ bởi các quốc gia Trung Đông. Sau nhiều cố gắng bị thất bại để tìm một giải pháp cho vấn đề này, các thành phần Palestian cực đoan đã gia nhập các tổ chức dân quân Hồi giáo, chuyên sử dụng các chiến thuật khủng bố, nhất là ôm bom tự sát để đạt được các mục tiêu chính trị của họ.
Năm nhóm chính Hamas, Palestian Islamic Jihad (PIJ), Fatah, Popular Front for the Liberation of Palestine (PFLP) và Al-Aqsa Martyr’s Brigade- đã thực hiện các vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhất kể từ những năm đầu của thập niên 1990. Mặc dù các nhóm này có thể bất đồng về ý thức hệ, họ có cùng một mục đích là “chấm dứt sự chiếm đóng của Do Thái ở khu vực Tây Ngạn và Dải Gaza, và thành lập một quốc gia Palestian độc lập”. Để thực hiện điều này mục tiêu hàng đầu của họ là tuyển mộ những cảm tử viên tham gia vào các cuộc tấn công tự sát, nhắm vào quân đội và các khu định cư của người Do Thái.


Hamas là một trong những phong trào kháng chiến lớn nhất và nguy hiểm nhất, với hàng chục ngàn thành viên. Tổ chức dân quân này bắt đầu hoạt động trong năm 1987 theo sau làn sóng bạo động đầu tiên (intifada) của người Palestian. Sheik Ahmed Ismael Yassin, người bị Do Thái ám sát chết ngày 22 tháng Ba, 2004, là lãnh tụ tinh thần của nhóm Hamas. Yassin mạnh mẽ chống lại sự chiếm đóng của Do Thái ở Tây Ngạn, Dải Gaza và East Jerusalem. Trong khoảng thời gian từ tháng Chín 2000 và tháng Năm 2003, Hamas chịu trách nhiệm cho 227 cái chết của người Do Thái. Hamas có được nguồn tài trợ từ các tổ chức từ thiện Hồi giáo và sự đóng góp tài chánh từ khắp thế giới. Và dù thường xuyên đưa ra những lời tuyên bố nảy lửa, Yassain được xem là khuôn mặt ôn hòa nhất trong số những lãnh tụ Palestian cực đoan.
Palestian Islamic Jihad (PIJ) được xem là nhóm quá khích nhất trong các phong trào kháng chiến Palestian. Các sinh viên Palestian ở Ai Cập là những người sáng lập PIJ trong đầu thập niên 1980. Họ tin tưởng việc phát động một cuộc thánh chiến chống lại Do Thái là nỗ lực để bảo tồn các giá trị và đạo đức Hồi giáo. Mặc dù nhóm này nhỏ, nhưng rất tàn bạo. Kể từ năm 2002 các hoạt động khủng bố của nhóm này đã gia tăng đáng kể, trở thành mối đe dọa rất lớn đối với các quyền lợi của người Do Thái.
Một nhóm dân quân dữ dằn khác nữa là PFLP. Phong trào Marxist-Leninist này được thành lập trong cuối thập niên 1960. George Habash đã chỉ huy nhóm này trong suốt 32 năm cho tới khi ông ta về hưu trong năm 2000. PFLP sử dụng nhiều chiến thuật, gồm ôm bom tự sát để tiến gần đến mục tiêu hàng đầu của họ là tống xuất công dân Do Thái ra khỏi khu vực Dải Gaza và Tây Ngạn, để có thể thành lập một nước dân chủ xã hội Palestine.
Fatah (có nghĩa là cuộc thánh chiến Hồi giáo) là một phong trào được thành lập trong thập niên 1960 bởi Chủ tịch PLO Yasser Arafat. Trong năm 1965 Fatah bắt đầu kêu gọi các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào các mục tiêu Do Thái, và cho tới ngày nay vẫn tiếp tục làm như vậy. Nhóm này thực hiện rất nhiều vụ tấn công khủng bố, phần lớn là ôm bom tự sát. PLP cũng thường liên kết với một tổ chức khủng bố khác tên là Al Aksa Martyr’s Brigade.
Nhóm Al-Aksa Martyr’ Brigade xuất hiện trong tháng Mười Một 2001. Trong thời gian từ tháng Mười Một 2001 và tháng Giêng 2004, nhóm này đã giết chết hơn một trăm người Do Thái và làm bị thương hàng trăm người ở Dải Gaza và vùng Tây Ngạn. Họ đã trở thành một trong những tổ chức dân quân tàn bạo nhất ở Palestine. Nhóm này được nghĩ là một chi nhánh của Fatah của Yasser Arafat.

SỰ XUẤT HIỆN CÁC NỮ CảM Tử QUÂN

Mặc dù hầu hết các kẻ khủng bố tự sát là đàn ông, các phụ nữ Palestian đang ngày càng tham gia nhiều hơn vào các vụ tấn công cảm tử. Trong khoảng thời gian 2001 và 2003, sáu phụ nữ Palestian đã thực hiện thành công các vụ nổ bom tự sát hết sức đẫm máu. Các phụ nữ cũng tham gia nhiều hơn ở mức độ chiến lược, lập kế hoạch và tạo thuận lợi cho một con số lớn các vụ tấn công. Người ta tiên đoán rằng con số các phụ nữ tham gia vào hoạt động khủng bố sẽ gia tăng rất đáng kể.
Phụ nữ dường như có một số lợi thế hơn đàn ông khi thực hiện các vụ tấn công tự sát. Phụ nữ thường được xem là những người ủng hộ bất bạo động, do đó ít bị nghi ngờ tham gia các hoạt động khủng bố hơn. Hơn nữa họ cũng có thể mang nhiều chất nổ hơn, bằng cách quấn quanh bụng như một phụ nữ mang thai. Lính gác biên giới cũng khám xét thân thể các phụ nữ Hồi giáo ít gay gắt hơn. Do đó các phụ nữ có thể ít bị phát giác hơn so với đàn ông.
Các phụ nữ này hoặc rất thành công về mặt học vấn và xuất thân từ các gia đình khá giả, hoặc từ giới nghèo khổ có học vấn rất thấp và không có việc làm. Họ cũng có khuynh hướng không lập gia đình, rất tự tin, thẳng thắn, thái độ kiên quyết và luôn, tỏ ra muốn nổi loạn, các đặc tính thường bị xem là bất thường hoặc không chấp nhận trong xã hội của họ. Tương tự những người nam, các nữ cảm tử viên được thúc đẩy bởi lòng mong muốn báo thù, thù ghét và sự tức giận nhắm vào người Do Thái.
Những cô gái này đã được nhồi nhét từ bé lòng thù ghét người Do Thái và rất muốn tử vì đạo. Nhiều gia đình thật sự khuyến khích thái độ sẵn sàng công kích đối với người Do Thái. Vì vậy chẳng có gì là lạ khi một số cô gái lớn lên và muốn trở thành những cảm tử viên ôm bom tự sát. Những người thật sự đã “tử vì đạo” được lý tưởng hóa và được đưa ra làm mẫu mực cho các cô gái trẻ noi theo. Một thầy giáo Palestian nói với các học sinh rằng “trên đường phố Palestine, các nữ cảm tử nổ bom tự sát rất được nhiều người ngưỡng mộ”. Ông ta nói thêm rằng, “những cô gái này là các hỏa tiễn của chúng ta để chống lại người Do Thái”. Quan điểm này được chia sẻ bởi nhiều người Palestian có qua điểm cực đoan.
Mặc dù các hoạt động khủng bố nhắm vào Do Thái đã giảm 30 phần trăm trong năm 2003, so với năm 2002, người ta trông đợi rằng trong tương lai mối đe dọa này sẽ gia tăng bởi vì sự hợp tác, chia sẻ thông tin và vũ khí giữa những tổ chức khủng bố ở Trung Đông. Có bằng chứng rằng nhiều tổ chức khủng bố đã bắt đầu liên kết lực lượng trong một nỗ lực để đạt được mục tiêu chung “tiêu diệt đất nước Do Thái”. Vì vậy, phản ứng lại mối đe dọa này, Do Thái đã tăng cường chiến lược chống khủng bố.
Có rất nhiều sách lược đã được sử dụng bởi chính phủ Do Thái để giảm bớt các vụ tấn công khủng bố. Họ kết hợp các hoạt động tự vệ, tình báo và các biện pháp trừng phạt để phá vỡ các kế hoạch khủng bố. Mục đích chính là đánh ngay vào hạ tầng cơ sở khủng bố, săn đuổi các lãnh tụ của những tổ chức khủng bố và những kẻ hoạch định các âm mưu khủng bố.
Về hoạt động tự vệ, nhiều biện pháp đã được sử dụng để phá vỡ và ngăn ngừa các cuộc tấn công khủng bố. Biện pháp gây nhiều tranh cãi nhất là việc dựng lên một bức tường an ninh, nhằm tạo ra một sự chia cắt giữa người Palestian và các khu định cư của người Do Thái. Hơn nữa, các trạm kiểm soát cũng đã được sử dụng để ngăn ngừa những kẻ khủng bố Palestian xâm nhập vào các khu định cư Do Thái. Các biện pháp khác, như tiêu diệt các phương tiện tài chánh và phá vỡ các đường dây liên lạc cũng đã có hiệu quả tới một mức độ nào đó. Tuy nhiên chẳng có phương cách nào hữu hiệu 100% để ngăn ngừa các vụ nổ bom tự sát, chúng chỉ có thể giảm bớt phần nào mà thôi.
Thời gian gần đây, người Do Thái đã nhắm mục tiêu vào các lãnh tụ khủng bố để ám sát. Tuy nhiên, mặc dù phương sách này có thể tạm thời phá vỡ các hoạt động khủng bố, nó không thường tạo ra các lợi ích lâu dài. Nhiều người nói rằng biện pháp này ít nhất ngăn ngừa được một số người vô tội bị giết chết. Trong khi những người khác tranh luận rằng các biện pháp tàn bạo chỉ mang lại sự tàn bạo thêm nữa mà thôi, và có thể thật sự đưa tới sự gia tăng các cuộc tấn công khủng bố.
Nhiều luật lệ đã được đưa ra để bảo đảm rằng những người liên hệ đến các tổ chức khủng bố nhận lãnh những sự trừng phạt nặng nề nhất cho tội ác chống lại đất nước Do Thái. Các biện pháp trừng phạt như “bắt bớ, quản thúc hành chánh, đầy ải và phá hủy các căn nhà của những kẻ khủng bố” đã thường xuyên được áp dụng. Tuy nhiên, chúng dường như chỉ đổ thêm dầu vào ngọn lửa đang bùng cháy. Phải chăng có một phương cách thật sự có thể ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố" Mặc dù hàng trăm triệu đô-la đã được chi tiêu trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, nó có thể là một cố gắng vô ích. Một nền an ninh tuyệt hảo chỉ là một giấc mơ phi thực tế trong một môi trường có quá nhiều cơn ác mộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.