Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nghĩa Trang Lịch Sử, Không Phải Nghĩa Địa Dân Sự

22/01/200700:00:00(Xem: 10164)
Nghĩa Trang Lịch Sử, Không Phải Nghĩa Địa Dân Sự

Mộ bia ghi ngày tử trận của những người lính VNCH. Nghĩa Dũng Đài bỏ dở xây cất từ tháng 4.1975. Cổng vào nghĩa trang còn nguyên vẹn, chỉ phủ rêu xanh. Những nấm mồ theo thời gian trũng xuống vì không được chăm lo, cây cỏ mọc um tùm. (Hình của Bùi Văn Phú)

Hơn hai năm về trước, trong những buổi gặp gỡ giữa một số người Việt vùng Vịnh San Francisco với ông Nguyễn Phú Bình, lúc đó là phó trưởng ban tư tưởng văn hoá, vấn đề bảo tồn Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà đã được nêu lên và ông Bình trả lời rằng nhà nước đang bàn đến khả năng chuyển nghĩa trang đó thành một nghĩa địa dân sự.

Nghe vậy, một vài người thì thầm với nhau, như thế sau này bất cứ một người dân nào cũng có thể được đem vào chôn cất ở đó hay sao" và cho đó là một sự xúc phạm đối với anh linh những người lính Cộng Hoà đã hy sinh trong cuộc chiến Nam Bắc.

Mấy ngày qua thông tin về việc nhà nước Việt Nam quyết định chuyển giao quyền quản lý khu vực nghĩa trang này, từ quân đội sang dân sự, đang gây xôn xao trong dư luận người Việt hải ngoại.

Cốt lõi của vấn đề là việc chuyển giao quyền quản lý nghĩa trang có phải là một hành động hoà giải của nhà nước" Hay đây là một tiến trình để dần xoá bỏ đi một di tích về sự hy sinh của những người lính Cộng Hoà trong cuộc chiến Nam Bắc vào cuối thế kỷ trước"

Quyết Định 1568/QĐ-TTg được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 27.11.2006 có những điều khoản đáng chú ý sau:

Điều 1: Đồng ý chuyển mục đích sử dụng 58 ha đất khu nghĩa địa Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương do Quân khu 7, Bộ Quốc phòng quản lý sang sử dụng vào mục đích dân sự để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương.

Điều 2, khoản 1: chỉ đạo việc quản lý khu nghĩa địa Bình An bình thường như các nghĩa địa khác theo quy định của luật pháp.

Theo điều 2 của quyết định trên, việc mà một số người Việt vùng San Francisco mấy năm trước lo ngại sau khi nghe ông Nguyễn Phú Bình hé lộ về tương lai của nghĩa trang, nay có khả năng biến thành sự thực, nếu sau Quyết định 1568 sẽ không còn một quyết định nào khác để bảo tồn khu chôn cất này.

Từ hải ngoại đã có nhiều phát biểu, một số tán đồng, đa số không tán đồng chính sách dân sự hoá Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà của nhà nước Việt Nam. Trong nước vì thông tin về quyết định này không được phổ biến nên người dân chưa biết.

Hy vọng đây không phải là quyết định cuối cùng mà là một khởi đầu dẫn đến những chính sách sau này về khu nghĩa trang, vì điều 7 của Quyết định 1568 ghi: “Yêu cầu các Bộ liên quan, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương khẩn trương và phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện nội dung của Quyết định này. Báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 7 năm 2007”.

Theo tài liệu về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà do cơ quan IRCC ở San Jose, California phổ biến, khu nghĩa trang: “có một diện tích 125 mẫu tây, có thể chôn cất 30 nghìn phần mộ… Hiện nay đã có khoảng 16 nghìn phần mộ của các chiến sĩ đủ các quân binh chủng…”

Như thế đất của nghĩa trang mới được sử dụng có hơn nửa cho việc chôn cất thì xảy ra biến cố 30.4.1975. Sau ngày đó, khu vực đặt dưới sự quản lý của Quân khu 7.

Mấy năm trước tôi có vào thăm và thấy nghĩa trang đã không bị phá. Cổng dẫn lên Đài Tử Sĩ vẫn còn nét đẹp nguyên thủy với rêu phong phủ. Bên trong cây cỏ xanh mọc um tùm. Nhiều nấm mồ không được chăm sóc nên theo thời gian mà lún xuống. Những mộ bia đơn sơ cũng nghiêng ngả theo năm tháng, có bia không còn di ảnh. Một vài ngôi mộ đã được người thân cho tu sửa lại. Nghĩa Dũng Đài vẫn còn ở tình trạng xây cất bỏ dở như năm 1975 và trên đỉnh tháp có một chốt canh.

Nhiều nhà đã được xây dựng trên đất trống bên trong và chung quanh nghĩa trang.

Hy vọng sau khi chuyển giao quyền quản lý qua dân sự và qui hoạch lại diện tích đất đai, những vùng đất của nghĩa trang với mồ chôn hơn 16 nghìn tử sĩ Cộng Hoà sẽ được phép trở thành một khu di tích lịch sử, không phải là một nghĩa địa dân sự bình thường như những nơi chôn cất khác.

Nếu đó là một nghĩa địa dân sự, vì nhu cầu phát triển sau này có thể bị giải toả, hoặc không, những vùng đất quanh đó vì nhu cầu kinh tế xã hội có thể được biến thành những nơi giải trí, không thích hợp cho khung cảnh linh thiêng của nơi chôn cất hàng chục nghìn người lính đã bỏ mình trên quê hương.

Nơi đó cần được gìn giữ như một nghĩa trang lịch sử để tỏ lòng tôn kính với những tử sĩ Cộng Hoà, dù có khác biệt ý thức hệ, vì trong văn hoá Việt Nam có câu: “Nghĩa tử là nghĩa tận.” Thù hận không theo thân xác xuống mồ huyệt lạnh.

Việc quyết định nơi đây là một di tích lịch sử là thẩm quyền là của chính phủ Việt Nam. Còn trách nhiệm bảo tồn là của dân Việt ngày nay và những thế hệ mai sau.

(Việt Báo trân trọng cảm ơn tác giả Bùi Văn Phú đã chia sẻ bài viết trên.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.