Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghĩa Trang Lịch Sử, Không Phải Nghĩa Địa Dân Sự

22/01/200700:00:00(Xem: 9353)
Nghĩa Trang Lịch Sử, Không Phải Nghĩa Địa Dân Sự

Mộ bia ghi ngày tử trận của những người lính VNCH. Nghĩa Dũng Đài bỏ dở xây cất từ tháng 4.1975. Cổng vào nghĩa trang còn nguyên vẹn, chỉ phủ rêu xanh. Những nấm mồ theo thời gian trũng xuống vì không được chăm lo, cây cỏ mọc um tùm. (Hình của Bùi Văn Phú)

Hơn hai năm về trước, trong những buổi gặp gỡ giữa một số người Việt vùng Vịnh San Francisco với ông Nguyễn Phú Bình, lúc đó là phó trưởng ban tư tưởng văn hoá, vấn đề bảo tồn Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà đã được nêu lên và ông Bình trả lời rằng nhà nước đang bàn đến khả năng chuyển nghĩa trang đó thành một nghĩa địa dân sự.

Nghe vậy, một vài người thì thầm với nhau, như thế sau này bất cứ một người dân nào cũng có thể được đem vào chôn cất ở đó hay sao" và cho đó là một sự xúc phạm đối với anh linh những người lính Cộng Hoà đã hy sinh trong cuộc chiến Nam Bắc.

Mấy ngày qua thông tin về việc nhà nước Việt Nam quyết định chuyển giao quyền quản lý khu vực nghĩa trang này, từ quân đội sang dân sự, đang gây xôn xao trong dư luận người Việt hải ngoại.

Cốt lõi của vấn đề là việc chuyển giao quyền quản lý nghĩa trang có phải là một hành động hoà giải của nhà nước" Hay đây là một tiến trình để dần xoá bỏ đi một di tích về sự hy sinh của những người lính Cộng Hoà trong cuộc chiến Nam Bắc vào cuối thế kỷ trước"

Quyết Định 1568/QĐ-TTg được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 27.11.2006 có những điều khoản đáng chú ý sau:

Điều 1: Đồng ý chuyển mục đích sử dụng 58 ha đất khu nghĩa địa Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương do Quân khu 7, Bộ Quốc phòng quản lý sang sử dụng vào mục đích dân sự để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương.

Điều 2, khoản 1: chỉ đạo việc quản lý khu nghĩa địa Bình An bình thường như các nghĩa địa khác theo quy định của luật pháp.

Theo điều 2 của quyết định trên, việc mà một số người Việt vùng San Francisco mấy năm trước lo ngại sau khi nghe ông Nguyễn Phú Bình hé lộ về tương lai của nghĩa trang, nay có khả năng biến thành sự thực, nếu sau Quyết định 1568 sẽ không còn một quyết định nào khác để bảo tồn khu chôn cất này.

Từ hải ngoại đã có nhiều phát biểu, một số tán đồng, đa số không tán đồng chính sách dân sự hoá Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà của nhà nước Việt Nam. Trong nước vì thông tin về quyết định này không được phổ biến nên người dân chưa biết.

Hy vọng đây không phải là quyết định cuối cùng mà là một khởi đầu dẫn đến những chính sách sau này về khu nghĩa trang, vì điều 7 của Quyết định 1568 ghi: “Yêu cầu các Bộ liên quan, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương khẩn trương và phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện nội dung của Quyết định này. Báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 7 năm 2007”.

Theo tài liệu về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà do cơ quan IRCC ở San Jose, California phổ biến, khu nghĩa trang: “có một diện tích 125 mẫu tây, có thể chôn cất 30 nghìn phần mộ… Hiện nay đã có khoảng 16 nghìn phần mộ của các chiến sĩ đủ các quân binh chủng…”

Như thế đất của nghĩa trang mới được sử dụng có hơn nửa cho việc chôn cất thì xảy ra biến cố 30.4.1975. Sau ngày đó, khu vực đặt dưới sự quản lý của Quân khu 7.

Mấy năm trước tôi có vào thăm và thấy nghĩa trang đã không bị phá. Cổng dẫn lên Đài Tử Sĩ vẫn còn nét đẹp nguyên thủy với rêu phong phủ. Bên trong cây cỏ xanh mọc um tùm. Nhiều nấm mồ không được chăm sóc nên theo thời gian mà lún xuống. Những mộ bia đơn sơ cũng nghiêng ngả theo năm tháng, có bia không còn di ảnh. Một vài ngôi mộ đã được người thân cho tu sửa lại. Nghĩa Dũng Đài vẫn còn ở tình trạng xây cất bỏ dở như năm 1975 và trên đỉnh tháp có một chốt canh.

Nhiều nhà đã được xây dựng trên đất trống bên trong và chung quanh nghĩa trang.

Hy vọng sau khi chuyển giao quyền quản lý qua dân sự và qui hoạch lại diện tích đất đai, những vùng đất của nghĩa trang với mồ chôn hơn 16 nghìn tử sĩ Cộng Hoà sẽ được phép trở thành một khu di tích lịch sử, không phải là một nghĩa địa dân sự bình thường như những nơi chôn cất khác.

Nếu đó là một nghĩa địa dân sự, vì nhu cầu phát triển sau này có thể bị giải toả, hoặc không, những vùng đất quanh đó vì nhu cầu kinh tế xã hội có thể được biến thành những nơi giải trí, không thích hợp cho khung cảnh linh thiêng của nơi chôn cất hàng chục nghìn người lính đã bỏ mình trên quê hương.

Nơi đó cần được gìn giữ như một nghĩa trang lịch sử để tỏ lòng tôn kính với những tử sĩ Cộng Hoà, dù có khác biệt ý thức hệ, vì trong văn hoá Việt Nam có câu: “Nghĩa tử là nghĩa tận.” Thù hận không theo thân xác xuống mồ huyệt lạnh.

Việc quyết định nơi đây là một di tích lịch sử là thẩm quyền là của chính phủ Việt Nam. Còn trách nhiệm bảo tồn là của dân Việt ngày nay và những thế hệ mai sau.

(Việt Báo trân trọng cảm ơn tác giả Bùi Văn Phú đã chia sẻ bài viết trên.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
GS-TS Nguyễn Mạnh Hùng: ”Nó (bài viết) không giải thich rõ được làm sao có nhà nươc pháp quyền khi tư pháp không độc lập; làm sao có dân chủ nếu chỉ có một đảng, không có cạnh tranh chính trị và dân không có quyền chọn lưa người đại diện…”
Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nồng nàn đến tất cả quý Phật tử đang cử hành ngày Đại lễ Vesak, một sự kiện thiêng liêng đối với hàng triệu người Phật tử trên thế giới. Khi chúng ta tôn kính ngày Đản sinh, Thành đạo, và Niết bàn của Đức Thế Tôn, thì giáo lý của ngài có thể truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Và khi từng gia đình con người chịu khổ đau do ảnh hưởng cơn đại dịch COVID-19, thì bài kinh Phật nhắc nhở chúng ta rằng: “Vì muôn loài chúng sinh bị bệnh, nên ta cũng bệnh.”
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.